2.7K
29 กันยายน 2558
ซีพีออลล์ รุกธุรกิจนอกเซเว่น ปูพรม เบลลินี่ 600 สาขาใน 4 ปี


ซีพี ออลล์เดินหน้าลุยธุรกิจนอกร้านเซเว่นฯ เปิดเกมรุกร้านกาแฟพรีเมี่ยมทั่วกรุงตั้งเป้า 600 สาขา อีก 4 ปี ชูจุดขายเอ็กซ์คลูซีฟเมนูดึงลูกค้า เพิ่มอาหารมื้อหนักเติมเต็มทุกช่วงเวลาขาย เล็งขายแฟรนไชส์-โกอินเตอร์ ด้านร้านคัดสรรเผยปีหน้าลงทุนเต็มที่ เตรียมเปิดอีกกว่า 100 จุด ทะลุ 1,000 สาขา ใน 5 ปี


นายชรัส ลิขิตคุณวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ หน่วยงานคัดสรรและเบลลินี่ พรีเมี่ยม คาเฟ่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านกาแฟและเบเกอรี่แบรนด์เบลลินี่ เบค แอนด์ บรู บาย ซีพี ออลล์ (Bellinee"s Bake & Brew By CPAll) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากเปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ปัจจุบันมี 10 สาขา ถึงสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 16 สาขา โดยการรับรู้แบรนด์และได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งจากลูกค้าและผู้พัฒนาโครงการ จึงวางแผนปี 2559 จะเปิดสาขาจำนวนมากขึ้น 30-50 สาขา จากปีนี้เปิดใหม่ 9 สาขา ปี 2557 เปิด 7 สาขา และอีก 3-4 ปีข้างหน้าจะสามารถขยับไปถึง 500-600 สาขา


การลงทุนดังกล่าวใช้งบฯลงทุนสาขาละ 3 ล้านบาท พื้นที่เฉลี่ยมีตั้งแต่ 60 ตร.ม. 80 ตร.ม. ถึง 120 ตร.ม. โดยที่ผ่านมาขยายสาขาไปกับแม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต และตามอาคารสำนักงาน โดยเบื้องต้นจะโฟกัสเขตกรุงเทพฯเพราะต้องเตรียมความพร้อมในแง่ของบุคลากรและการจัดส่งวัตถุดิบ เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกัน ทั้งนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษารูปแบบการขายแฟรนไชส์ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจสอบถามเข้ามาจำนวนมาก รวมถึงมองโอกาสขยายสาขาไปต่างประเทศ

"ธุรกิจร้านกาแฟของซีพี ออลล์ก็มีร้านคัดสรร ออลล์คาเฟ่ให้บริการอยู่ภายในร้านเซเว่นฯ แต่เบลลินี่เป็นธุรกิจย่อยที่แยกออกมาจากร้านเซเว่นฯอย่างชัดเจน และมีความเป็นพรีเมี่ยม จับกลุ่มเป้าหมายระดับบีขึ้นไป กลุ่มครอบครัวหลังเปิดมาได้ 3-4 สาขาก็มีความมั่นใจมากขึ้น ทั้งโปรดักต์มิกซ์และคอนเซ็ปต์ต่าง ๆ ภาพลักษณ์ของสโตร์ หรือ Identity Store ค่อนข้างชัด จึงมองว่าน่าจะพัฒนาเครือข่ายสาขาเป็นร้อย ๆ แห่งได้"


ด้านสินค้าบริษัทเพิ่งเพิ่มเมนูอาหารมื้อหนักขึ้นมาจากที่มีเฉพาะเบเกอรี่ อาทิ สปาเกตตี, ปีกไก่นิวออร์ลีน, สลัด และพัฒนาเมนูตามเทรนด์ผู้บริโภค อาทิ เมนูเฮลตี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเพิ่มโอกาสการขายทุกช่วงเวลา ส่วนกลุ่มเครื่องดื่มและเบเกอรี่ที่มีเมนูทั่วไป ยังมีเมนูซิกเนเจอร์ที่มีขายเฉพาะที่ร้าน เพื่อสร้างความแตกต่างจากรายอื่นและเป็นจุดขายดึงลูกค้า อาทิ มัชรูมแซนด์วิช, บานาน่าแดนิช โดยจะพัฒนาเมนูใหม่ออกมาทุกเดือน เดือนละ 2 รายการ ทำให้สินค้าหมุนเวียนเร็ว กระตุ้นความถี่ในการเข้าร้านและยอดขายดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีบริการรับจัดเลี้ยง (Catering) รองรับกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัทต่าง ๆ สำหรับแผนการทำตลาดบริษัทมีการสร้างการรับรู้ผ่านเฟซบุ๊กและทำโคโปรโมชั่นกับเว็บไซต์วงในให้คูปองส่วนลด ทั้งนี้ ช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวก็ยังพบว่ามีการเติบโตต่อเนื่อง โดยมองว่าเป็นเพราะผู้บริโภคตัดค่าใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย แต่ยังคงใช้จ่ายที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์


สอดคล้องกับทิศทางการลงทุนของร้านคัดสรรที่อยู่ในเซเว่นฯ นายชรัสกล่าวว่า วางแผนจะรุกเปิดสาขามากขึ้นในปี 2559 ประมาณ 130-150 สาขา จากปัจจุบันมีจำนวนกว่า 300 สาขา เพราะมีรูปแบบการลงทุนที่ชัดเจนขึ้น โดยจะเน้นโมเดลที่มีครัวเปิดและเตาอบ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความเชี่ยวชาญ และจะขยายให้ถึง 1,000 สาขา ในอีก 4-5 ปีข้างหน้า

"ตลาดยังมีช่องว่างและโอกาสเติบโตได้อีก ธุรกิจกาแฟสดมีมูลค่า 6,600 ล้านบาท โต 10% ต่อปี รายใหม่ที่เป็นอินเตอร์แบรนด์เข้ามาจำนวนมาก เมื่อเปิดเออีซีน่าจะมีเข้ามาอีก แม้ว่าการแข่งขันสูง แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งโปรดักต์มิกซ์ของเบลลินี่มีทั้งเครื่องดื่มเป็นตัวดึงลูกค้า และเบเกอรี่เป็นตัวกระตุ้นการใช้จ่ายในร้านและซื้อกลับบ้าน"

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.cpall.co.th/News-Center/corporate-news/
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
823
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
816
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
685
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
675
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
664
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
659
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.