1.6K
43
29 กันยายน 2558
พาณิชย์ หนุนธุรกิจ ค้าขายออนไลน์ ชี้แนวโน้มโตไม่หยุด


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงรายงานการค้าขายผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ จากทุกมุมโลก จากของทูตพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พบว่า ปัจจุบันธุรกิจซื้อขายออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออกไทยควรพัฒนาและปรับตัวให้ทันกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง เพราะนับวันการค้าในระบบปกติ แม้จะยังมีอยู่ แต่จะถูกลดความนิยมลงรวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภควิ่งตามกระแสโลกออนไลน์ และสังคมออนไลน์สามารถเป็นสื่อที่ผู้บริโภคใช้ติดตามแบรนด์และรีวิวสินค้าได้

“ธุรกิจใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีต้นทุนค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะพวกสินค้าแฟชั่นและสินค้าความสวยความงาม ซึ่งกระแสมาเร็วไปเร็ว ต้องมีการอัพเดทใหม่ตลอดเวลา อาจจะเริ่มต้นด้วยการซื้อขายผ่านทางออนไลน์ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูง แต่มีโอกาสเติบโตได้ ระบบออนไลน์จะมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย (SME) ที่มีไอเดียดีๆ ควรจะสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง และใช้ช่องทางนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการนำสินค้าไปจำหน่าย อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมของสินค้าและบริการของไทย ที่มีภาพลักษณ์ดีและได้รับความนิยม จะยิ่งส่งเสริมให้แบรนด์แข็งแรงมากขึ้น” นางนันทวัลย์ กล่าว

ทั้งนี้ ทางทูตพาณิชย์ ณ กรุงวอร์ซอ ได้รายงานว่า ตลาดอี-คอมเมิร์ซในโปแลนด์ มีการเติบโตสูงที่สุดในสหภาพยุโรป(อียู) โดยในปี’57 การค้าขายผ่านตลาดออนไลน์ขยายตัวร้อยละ 25-30 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อาทิ Allegro เป็นเว็บไซต์ที่มีการประมูลขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุด มีผู้ใช้บริการมากกว่า 12.5 ล้านคน ได้ดำเนินธุรกิจมีมูลค่ารวม 3.17 พันล้านเหรียญสหรัฐ สาเหตุที่อี-คอมเมิร์ซในโปแลนด์ดำเนินกิจการได้ดี เพราะว่าเกิดจากการที่เศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการที่จะจับจ่ายใช้สอยสินค้าที่มีราคาถูก จึงเลือกซื้อผ่านทางออนไลน์

ดังนั้นแนวโน้มการค้าขายผ่านออนไลน์ ยังมีโอกาสขยายตัว รวมถึงห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ทั้งคาร์ฟูร์ และเทสโก้ ได้เข้ามาใช้ระบบนี้กับผู้บริโภคในโปแลนด์ เพียงแค่สั่งสินค้า ลูกค้าก็สามารถรับของได้ที่จุดปล่อยสินค้า

อ้างอิงจาก  แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.