1.2K
30 มิถุนายน 2558
พาณิชย์ ‘หนุน SMEs เต็มเหนี่ยว! จับมือ “สถาบันการเงิน” ปั้นผู้ประกอบการให้เข้าถึงเงินทุน พาณิชย์ ‘หนุน SMEs เต็มเหนี่ยว จับมือ สถาบันการเงินทั้งภาครัฐและเอกชนผลักดันและสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น หวัง! เสริมศักยภาพติดอาวุธทางการเงิน สร้างแรงจูงใจขยายธุรกิจ พร้อมผลักดันเจาะตลาดเพื่อนบ้านรอบแนวชายแดน ล่าสุด! เตรียมจัดงาน “แหล่งเงินทุนเข้าถึงไม่ยาก หากถูกวิธี” ระดมสถาบันการเงินติวเข้มให้คำปรึกษาแนะนำ และพิจารณาสินเชื่อแบบ Fast Track วันที่ 23 มิถุนายน นี้ ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดำเนินการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ไทย เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ รวมทั้ง ให้มีการนำแนวคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม เพื่อสร้างความแข่งแกร่งเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน และเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่เวทีทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ

ล่าสุด ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า (EXIM Bank) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME Bank) บรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และธนาคารพาณิชย์ จัดงาน “แหล่งเงินทุนเข้าถึงไม่ยาก หากถูกวิธี” ติวเข้มให้คำปรึกษาแนะนำผู้ประกอบการ SMEs ที่ประสงค์จะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ

ทั้งในส่วนของการจัดทำข้อมูลทางบัญชีที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ การเตรียมความพร้อมของธุรกิจที่จะเข้าสู่กระบวนการระดมทุนหรือขอรับสินเชื่อ การบริหารจัดการสินเชื่อเพื่อให้ธุรกิจลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จ รวมถึง การเข้าถึงสินเชื่อในอัตราพิเศษแก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมศักยภาพทางการเงินสร้างแรงจูงใจในการขยายธุรกิจ และทำการตลาดเชิงรุกเจาะตลาดเพื่อนบ้านรอบแนวชายแดน พร้อมลุยตลาด AEC ด้วยความแข็งแกร่งมั่นคง

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs เป็นปัญหามากที่สุด คือ การขาดแคลนเงินทุนที่ใช้ในการประกอบการหรือขยายธุรกิจ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการไม่เข้าใจหรือการไม่ได้รับทราบข้อมูล และไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่สถาบันการเงินในการขอรับสินเชื่อ หรือจากการบริหารจัดการที่ยังอ่อนแอจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการระดมทุนได้

ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs ไทยจึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดี และได้รับการปรึกษาแนะนำก่อนเข้ารับการประเมินขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เพื่อให้ธุรกิจลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จ ทั้งการอนุมัติให้ได้รับสินเชื่อ และการบริหารจัดการของธุรกิจ

พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์เตรียมผลักดันและเชื่อมโยงผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการตลาดจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวนประมาณ 10,000 ราย และผู้ประกอบธุรกิจในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัด

ได้แก่ จังหวัดตาก มุกดาหาร สงขลา สระแก้ว และตราด ภายใต้มาตรการเชื่อมโยง ให้มีโอกาสเข้าระดมทุนระบบ Crowd Funding ที่กำลังจะเกิดขึ้น และผลักดันธุรกิจขนาดกลางที่มีศักยภาพสูง แปรสภาพเพื่อขยายกิจการและเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ MAI
   
อ้างอิงจาก  news.thaiquest.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,191
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
912
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
720
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
711
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
645
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
607
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.