3.7K
13 มิถุนายน 2558
"ลอว์สัน" ทุ่มสุดตัวสู้ศึกสะดวกซื้อ รุกเปิดสาขาเร่งโตรอบทิศ/ชูสไตล์ญี่ปุ่นดึงทราฟฟิก"ลอว์สัน 108" สปีดปูพรมสาขา ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสาขาแบบก้าวกระโดด เจาะใจกลางเมือง ปั๊มน้ำมัน-โรงพยาบาล-สถานศึกษา สยายปีกกวาดพื้นที่กรุงเทพฯรอบนอก ชู "อาหาร-เบเกอรี่" สไตล์ญี่ปุ่นเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าร้าน เดินหน้าจับมือซัพพลายเออร์พัฒนาสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมเปิดบริการรับชำระบิลค่าน้ำค่าไฟ

แม้ว่าสมรภูมิร้านสะดวกซื้อจะแข่งขันสูงปรี๊ดที่สุดกลุ่มหนึ่งในตลาดค้าปลีกมีบรรดายักษ์ใหญ่จับจองอย่างชัดเจนแต่ในสายตาของ "ลอว์สัน 108" (LAWSON 108) ร้านสะดวกซื้อน้องใหม่ในเครือสหพัฒน์

ยังมองเห็นโอกาสทางการที่เปิดกว้าง และมีช่องว่างให้สอดแทรก ทั้งจากการเฟ้นหาทำเลที่ตั้งที่รอบคอบ โดยเฉพาะทำเลเกรดเอที่มีการขยายตัวของกำลังซื้อ ชูจุดขายในเรื่องของอาหาร และเบเกอรี่ ที่มีเอกลักษณ์ในแง่วัตถุดิบ และสูตรจากญี่ปุ่น

หลังจากปีที่ผ่านมาได้จุดพลุ "ครัวปรุงสุก" ออกมาเขย่าร้านสะดวกซื้อเป็นรายแรก รวมถึงเป็นค่ายที่มีความพร้อมทั้งเงินทุนและสรรพกำลังรอบด้าน ระหว่างเครือสหพัฒน์ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 50% ลอว์สัน เอเชีย-แปซิฟิก 49% และมิตซูบิชิ (ประเทศไทย) 1%


เร่งสปีดปูพรมสาขา

นายกันตพัฒน์ อิทธิระวิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ "ลอว์สัน 108" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากนี้ไปลอว์สัน 108 มีนโยบายจะลงทุนเพื่อเพิ่มจำนวนสาขาอย่างก้าวกระโดด เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มร้านสะดวกซื้อที่ยังมีโอกาสและมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก ตามแผนปีนี้จะลงทุนเปิดสาขาให้ได้ไม่ต่ำกว่า 60 สาขา มีพื้นที่เฉลี่ยประมาณ 100-120 ตร.ม. ซึ่งตั้งแต่ต้นปีมาเปิดไปแล้ว 30 แห่ง ปัจจุบันมี 34 สาขา หลังจากนั้นปี 2559 เป็นต้นไปตั้งเป้าจะเปิดให้ได้หลัก 100 สาขาทุกปี และจะครบ 1,000 สาขาภายใน 5 ปี (2558-2563)

เบื้องต้นมุ่งโฟกัสในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลตามย่านออฟฟิศ คอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัย รวมถึงสถานีบริการน้ำมัน

ล่าสุดที่เพิ่งเปิดร้านในปั๊มน้ำมันซัสโก้ รัชดาฯ วันที่ 18 มิถุนายนนี้จะเปิดร้านในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และ 24 มิถุนายนนี้จะเปิดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รวมทั้งได้มีการศึกษาทำเลตามหัวเมืองในต่างจังหวัดที่มีศักยภาพ และได้เริ่มขยายสาขาไปในเขตภาคตะวันออกและอีสาน อาทิ นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงจังหวัดรอบนอกอย่างสมุทรปราการ สมุทรสาคร ที่อยู่ระหว่างพิจารณาในแง่ทราฟฟิก กำลังซื้อ นอกจากนี้ สำหรับสาขาที่มีนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างประเทศมาก ร้านก็จะจัดทำป้ายสินค้าเป็นภาษาต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

"เรื่องเงินลงทุนไม่ใช่ปัญหา การขยายสาขาจะเปิด 100-200 สาขา อาจจะขึ้นไปถึง 300 สาขาก็ได้ แต่โจทย์หลักคือ เมื่อลงทุนต้องมีกำไร ดังนั้น จึงให้ความสำคัญกับการเลือกเฟ้นทำเลที่มีศักยภาพและเป็นไปอย่างระมัดระวัง ตอนนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจอาจจะดูนิ่ง ๆ แต่ร้านคอนวีเนี่ยนสโตร์ยังเติบโตได้ดี ลอว์สัน 108 จึงยังเดินหน้าเปิดสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง ในแง่ของทำเลหรือโลเกชั่นดี ๆ อาจหายาก แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้เข้าไปเปิดได้ โดยเฉพาะทำเลเกรดเอที่มีการขยายตัวของกำลังซื้อ แม้จะมีร้านสะดวกซื้อรายอื่นเปิดอยู่ก็มีโอกาสเข้าไปได้อีก"

นายกันตพัฒน์ยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันการเปิดร้านจะเป็นการลงทุนของบริษัทเองทั้งหมด แต่ในอนาคตมีแผนจะเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อให้การขยายสาขาเป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้น


ผุดบริการรับชำระเสริมทัพ

นายกันตพัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายในแต่ละสาขา จะเน้นการวางจำหน่ายสินค้าที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้จ่าย และกำลังซื้อของลูกค้าในแต่ละทำเลเป็นหลัก โดยจะชูจุดขายในเรื่องของอาหารและเบเกอรี่ที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของการใช้วัตถุดิบและสูตรจากญี่ปุ่น โดยแต่ละสาขาจะมีสินค้ากลุ่มฟู้ดและน็อนฟู้ดคิดเป็นสัดส่วน 70 : 30 และจะมีสินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ และจะมีสินค้าใหม่อีก 2-3 รายการ ซึ่งนอกจากสินค้าที่บริษัทพัฒนาเองแล้ว ลอว์สัน 108 ยังร่วมกับซัพพลายเออร์ผลิตสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อวางจำหน่ายเฉพาะในลอว์สัน 108 คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้

ล่าสุดได้ทดลองระบบให้บริการรับชำระบิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ (Bill Station) ซึ่งบริษัทมีระบบรองรับข้อมูลอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ก็จะร่วมกับพันธมิตรหลายราย อาทิ เอ็มเปย์ของเอไอเอส โดยเริ่มนำร่องใน 6 สาขา อาทิ สาขาสหพัฒน์ เมอร์คิวรี่ วิว เอกซ์เชนจ์ สีลม เสริมมิตร อุดมสุข คาดว่าปลายเดือนมิถุนายนหรือต้นกรกฎาคมจะให้บริการได้ครบทุกสาขา สำหรับบริการอื่น ๆ อาทิ ส่วนมุมครัวปรุงสดได้รับการตอบรับที่ดีและเป็นหนึ่งในแม็กเนตที่ดึงคนเข้าร้าน มีแผนจะเปิดให้บริการในสาขาอื่น ๆ

เพิ่มอีกจากที่มีอยู่ 38 สาขา ส่วนบริการซักอบรีดก็จะขยายจุดให้บริการเพิ่มอย่างต่อเนื่องจากตอนนี้ที่มี 3 สาขา ส่วนมุมถ่ายเอกสารที่เคยเปิดให้บริการมาระยะหนึ่งเตรียมจะทยอยปิด เนื่องจากไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า

"ตอนนี้ในแง่ของยอดใช้จ่ายต่อบิลเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 52-53 บาท จากเดิมที่มีประมาณ 40 กว่าบาท ทราฟฟิกทุกสาขารวมกันเฉลี่ย 1,000 คนต่อวัน หรือบางสาขาตัวเลขพุ่งขึ้นไปถึง 2 พันกว่าคน สิ่งนี้สะท้อนว่าลูกค้าเริ่มมีแบรนด์ลอยัลตี้มากขึ้น เราจึงต้องพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา คนไทยชอบกิน ชอบลองของแปลกใหม่ และเบื่อง่าย ดังนั้น สินค้าที่จะออกมาจึงต้องมีวาไรตี้และออกสินค้าใหม่ให้ไว และจะทำอย่างไรให้คนชอบเมนูนั้นนาน ๆ และไม่เบื่อง่าย"

 

เพิ่มทีมงานรับธุรกิจขยายตัว


นายกันตพัฒน์กล่าวว่า แม้ในต่างประเทศลอว์สันจะเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในญี่ปุ่น แต่เนื่องจากลอว์สัน 108 ยังเป็นแบรนด์ใหม่ในไทย ดังนั้น จึงมีนโยบายที่จะเน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง โดยใช้สินค้าเป็นจุดขายและเกิดการบอกต่อและรู้จักลอว์สัน 108 ให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็จะมีเครื่องมือทางการตลาดอื่น ๆ ทยอยออกมาเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่องทั้งบัตรสมาชิก สะสมแต้ม

ส่วนร้านสะดวกซื้อ 108 ช็อป ที่บริษัทดูแลอยู่อีกแบรนด์หนึ่ง ปัจจุบันมีร้านที่บริษัทลงทุนเองประมาณ 200 สาขา ที่ผ่านมาได้เปลี่ยนบางสาขามาเป็นร้านลอว์สัน 108 และมีแผนจะนำสินค้ากลุ่มของแห้งและเบเกอรี่เข้าไปเสริม

นอกจากนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ บริษัทได้เพิ่มบุคลากรอีกจำนวนมาก ทั้งนักวิจัยการตลาด ฝ่ายโลเกชั่น ฝ่ายจัดซื้อ และทีมโอเปอเรชั่น ส่วนศูนย์กระจายสินค้ายังมีแห่งเดียวอยู่ที่พระราม 3 ยังไม่มี

ความจำเป็นต้องลงทุนเพิ่ม เนื่องจากสามารถซินเนอร์ยี่กับกลุ่มสหพัฒน์ที่มีดีซีกระจายอยู่ทั่วประเทศได้ และจะเน้นบริหารสินค้าให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงการเพิ่มหน่วยรถจัดส่งและรอบส่งสินค้าให้ถี่ขึ้น

"จากแนวทางการดำเนินงานดังกล่าว คาดว่าปีนี้การเติบโตจะมีไม่ต่ำกว่า 15% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา" นายกันตพัฒน์กล่าวอ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,654
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,427
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
733
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
728
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
689
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
555
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.