3.6K
21 มีนาคม 2558
พาณิชย์ผุดไอเดีย 'โลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์' ขายสินค้าราคาถูก 
"พาณิชย์" ผุดไอเดีย ทำ "โลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์" ร้านขายสินค้าราคาประหยัด เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนซื้อของถูก เผยเอกชน 1 ราย เสนอตัวลงทุน-บริหารจัดการเองทั้งหมด ตั้งเป้า 14 แห่งในปีนี้ และเพิ่มเป็น 142 แห่งในอีก 5 ปี พร้อมปูพรมจัดธงฟ้า-ธงฟ้าเคลื่อนที่ทั่วประเทศ 2 พันครั้ง หวังลดค่าครองชีพประชาชน...

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ ว่า ได้กวดขันให้หน่วยงานภายในกระทรวงพาณิชย์ เร่งดำเนินการตามยุทธศาสตร์การลดค่าครองชีพประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สร้างความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค และกำกับดูแลราคาสินค้าให้เกิดความเป็นธรรมทั้งระบบ

โดยมีแนวคิดจะทำโครงการโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับภาคเอกชน ที่มีความพร้อมในการเปิดร้านดังกล่าว ขายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูก ตั้งเป้าหมายในปีนี้เปิดให้ได้ 14 แห่ง และจะขยายให้เป็น 142 แห่งภายใน 5 ปี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ประชาชนมีทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาประหยัด

"ตอนนี้มีภาคเอกชน 1 ราย เสนอตัวเข้ามาช่วยเราทำโครงการนี้แล้ว โดยจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด และเป็นผู้บริหารจัดการภายในร้าน ส่วนสินค้าที่จะนำมาขายภายในร้าน กระทรวงพาณิชย์จะประสานผู้ผลิตให้ส่งในราคาต้นทุน เพราะไม่ต้องทำแพ็กเกจจิ้งสวยงาม เป็นการลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์ แต่คุณภาพเหมือนสินค้าที่ขายในท้องตลาด หน้าร้านไม่ต้องตกแต่งสวยงามมาก เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง และลดค่าใช้จ่ายในทุกมิติ" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว


อย่างไรก็ตาม ร้านค้าดังกล่าวไม่น่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อร้านค้าปลีกดั้งเดิม (ร้านโชห่วย) หรือร้านสะดวกซื้ออื่นๆ เพราะต้องกำหนดพื้นที่ในการจัดตั้งโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า ตนจะหารือร่วมกับภาคเอกชนถึงรายละเอียดของโครงการโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ขณะเดียวกัน สัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีก มาขอความร่วมมือให้ปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับร้านอาหารในศูนย์อาหาร เพราะปัจจุบันได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า อาหารในห้างฯ แพง

นอกจากนี้ ยังมีแผนจัดงานธงฟ้าทั่วประเทศและจัดรถธงฟ้าเคลื่อนที่ ตั้งเป้าหมาย 2,000 ครั้ง เริ่มต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป การจัดทำตลาดชุมชน การจัดมหกรรมสินค้าราคาถูก เช่น แคมเปญ Back to School ขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนในช่วงเปิดเทอม โครงการหนูณิชย์พาชิม ขายอาหารจานด่วนไม่เกินจาน/เมนูละ 35 บาท จัดทำโครงการลายแทงของถูก ผ่านเวบไซต์กระทรวงพาณิชย์ เฟซบุ๊ก หรือแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ เพื่อบอกให้ประชาชนรู้ว่าจะซื้อสินค้าราคาประหยัดได้ที่ใด

จัดทำโครงการ 1569 โมบาย โดยจะเคลื่อนที่ไปยังชุมชน หรือสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนร้องเรียน หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ
ได้ง่ายขึ้นและทั่วถึงมากขึ้น.

อ้างอิงจาก  ไทยรัฐออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
813
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
799
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
676
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
658
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
657
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
652
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.