3.0K
14 มีนาคม 2558
อินเด็กซ์เล็งขึ้นผู้นำเฟอร์นิเจอร์อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ กางแผนปี 58 ตั้งเป้ารายได้หมื่นล้าน หวังขึ้นเบอร์ 1 ตลาดค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน เดินหน้าทุ่มทุนกว่า 3 พันล้าน ปูพรมขยายสาขาเพิ่มให้คลุมทั่วประเทศ

เน้นรุกภาคใต้ที่กำลังซื้อยังเติบโตต่อเนื่อง  และรุกตลาดต่างประเทศเริ่มลดขนาดการส่งออกเหลืออยู่กว่า 10 ประเทศ  หันจับมือพาร์ตเนอร์บุกเปิดสาขาทำตลาดอาเซียนเอง ทั้งลงทุนเองและขายแฟรนไชส์  ชี้ไตรมาสแรกโหมทำการตลาดแบบเข้มข้น

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด  เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านปี 2557 ที่ผ่านมาว่ายังคงอยู่ในภาวะทรงตัว มูลค่าตลาดรวมประมาณ 80,000 ล้านบาท 

ทั้งนี้ปัจจัยหลักมาจากการชะลอการลงทุนของกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล  ขณะที่กลุ่มหัวเมืองหลักและเมืองท่องเที่ยวในภูมิภาคยังมีทิศทางที่ดี ดังนั้น อัตราการเติบโตของตลาด จึงเกิดจากกำลังซื้อในส่วนภูมิภาคเป็นหลัก จังหวัดที่มีอัตราการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่น อาทิ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ หัวหิน ชลบุรี และระยอง เป็นต้น ขณะที่ผู้ประกอบการพยายามหากลยุทธ์การตลาดมาใช้เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ แต่ผู้บริโภคขาดอารมณ์ในการจับจ่ายด้วยสถานการณ์ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ

สำหรับผลประกอบการของ อินเด็กซ์  ลิฟวิ่งมอลล์ ในปี 2557 สามารถทำยอดขายได้ 9 พันล้านบาท  มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 5% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายและเป็นผลสืบเนื่องจากการเปิดสาขาใหม่ในประเทศ 4 สาขา ได้แก่ นครสวรรค์ นครราชสีมา พัทยา และมหาชัย ทำให้ปัจจุบัน มีสาขาทั้งสิ้น 21 สาขาทั่วประเทศ โดยยอดขายจากสาขาในหัวเมืองหลัก อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา ยังเป็นสาขาที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด มียอดบิลเฉลี่ยสูงถึง 20,000 บาทต่อบิล

ส่วนกลยุทธ์ปี 2558 ตั้งเป้ายอดขายกว่า 10,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 10% โดยตลาดในประเทศ ตั้งงบประมาณการลงทุนไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เพื่อขยายสาขาอีก 4 สาขาที่จะทำให้มีสาขาทั้งสิ้น 25 สาขา จะเน้นเปิดสาขาในกลุ่มจังหวัดหัวเมืองหลักและหัวเมืองรอง ที่ยังมีอัตราการเติบโตของตลาดในทิศทางที่ดี ไตรมาสแรกมีกำหนดเปิดสาขาหาดใหญ่

มีพื้นที่ 8.5 ไร่โดยใช้งบลงทุนกว่า 400 ล้านบาท  และในไตรมาส 2 มีแผนเปิดสาขาสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ 21ไร่  ใช้งบลงทุนกว่า 350 ล้านบาท  สาขา 3 ที่ภาคตะวันออกมีพื้นที่ 8 ไร่ ใช้งบลงทุน 400 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดช่วงไตรมาส 3 และสาขา4 อยู่ในกทม.หรือภาคใต้ คาดว่าลงทุนประมาณ 350 ล้านบาทนอกจากแผนงานการเปิดสาขาใหม่แล้ว กลยุทธ์ด้านสินค้าและบริการ รวมถึงแคมเปญทางการตลาดจะยังคงมีอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีทั้งด้านสินค้าและบริการนั้น ปีนี้มีแผนการเปิด Power One ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจากแบรนด์ดังต่างๆ เพิ่มเติมในสาขาใหม่ที่เกิดขึ้น โดยตั้งเป้าอัตราการเติบโตของ Power One ไว้ที่ 15% ต่อปี รวมทั้งเพิ่มไลน์สินค้ากลุ่ม exclusive brand ที่มีจำหน่ายเฉพาะที่อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์  ช่วงไตรมาสแรกนี้ ได้จัดแคมเปญต่อเนื่องในช่วงเทศกาลต่างๆ ตั้งแต่ปีใหม่ วาเลนไทน์ จนถึงตรุษจีน ซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซันของการขาย รวมทั้งแคมเปญพิเศษเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 12 ปีของบริษัท  โดยตั้งงบประมาณทำการตลาดตลอดทั้งปีรวม 300 ล้านบาท

นางสาวกฤษชนก ยังกล่าวถึงตลาดต่างประเทศว่า ปัจจุบันลดการส่งออกสินค้าเหลือเพียงกว่า 10 ประเทศเท่านั้น และปี 2558 ตั้งงบการลงทุนไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท ด้วยการจับมือพันธมิตรธุรกิจและรวมทั้งการขายแฟรนไชส์ ปี 2557 ได้เปิด 2 สาขา คือ สาขารัสเซีย ในรูปแบบของแฟรนไชส์ที่เมือง Barnaul แคว้น Altai  แม้ปัจจุบันจะมีปัญหาเรื่องค่าเงินก็ตาม ก็ยังคงศึกษาเพื่อเปิดสาขาที่ 2 ภายในปีนี้เช่นกัน 

นอกจากนี้ยังได้เปิด อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาแรกในประเทศมาเลเซีย หลังจากการเข้าร่วมทุน (Joint Venture) กับอิออน ประเทศมาเลเซีย สาขาแรกมีขนาดพื้นที่กว่า 6.8 พันตารางเมตร ตั้งอยู่ ณ ไอโอไอ ซิตี้ มอลล์ เมืองปุตราจายา มองว่า ศักยภาพของตลาดค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในมาเลเซีย ยังมีอัตราการเติบโตดี โดยปัจจัยสำคัญมาจากการขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากเปิดให้บริการเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา พบว่าผลตอบรับดี ตั้งเป้ายอดขายสาขาแรกที่ 350 ล้านบาท และมีแผนงานขยายสาขาอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ในประเทศมาเลเซียให้ครอบคลุมกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 15-20 ปี

ทั้งในปีนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ในหลายๆ ประเทศ  โดยรูปแบบการลงทุนอาจจะเป็นการขายแฟรนไชส์หรือการร่วมทุนทั้งกลุ่มทุนท้องถิ่นและกลุ่มทุนระดับภูมิภาค  ซึ่งมีคุณสมบัติคือ มีทุน มีทำเลที่ดีและรู้จักธุรกิจค้าปลีก  กลุ่มประเทศที่ให้ความสนใจและมีศักยภาพค่อนข้างสูง อาทิ ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดในไตรมาสแรกปี 2559 เป็นแฟรนไชส์   ส่วนประเทศอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการเจรจา 2-3 ราย และอีกประเทศหนึ่งที่สนใจคือเวียดนาม  ซึ่งหลังจากการเปิด AEC แล้ว คาดว่าการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนจะง่ายยิ่งขึ้น 

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,661
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,438
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
742
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
734
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
694
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
559
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.