2.1K
2 กุมภาพันธ์ 2558
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ไทย-พม่า เปิดงานแสดงสินค้า มหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดตาก 2558


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานแสดงสินค้า มหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดตาก 2558 (Tak Border Trade Fair 2015) ร่วมกับ นายอู มิน วิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากสหภาพเมียนมา (พม่า) ที่บริเวณสถานที่จัดงานสนามกีฬาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จังหวัดตาก โดยมี นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และคณะส่วนราชการให้การต้อนรับ และเปิดงานโดยมีนักธุรกิจ-นักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนหลายพันคนเดินทางมาร่วมงาน

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมขยายโอกาส และพัฒนาการค้าชายแดนระหว่างไทย-พม่า ซึ่งภายในงานมีกิจกรรม เช่น มีการจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าธงฟ้า สินค้าส่งออก สินค้าแฟรนไชส์ จากประเทศไทย และพม่า จำนวนกว่า 300 ร้านค้า ภายในพาวิเลียนติดเครื่องปรับอากาศ

นอกจากนี้ยังมีการเจรจาจับคู่ธุรกิจการค้า (Business Matching) ณ อาคารศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวและแสดงสินค้า(OTOP)เทศบาลนครแม่สอด โดยมีนักธุรกิจพม่า จังหวัดเมียวดี จังหวัดผาอัน เมืองเมาะละแหม่ง และกรุงย่างกุ้ง สหภาพเมียนม่าร์ และไทยเข้าร่วมพูดคุยใน 6 กลุ่มธุรกิจ เช่น ธุรกิจงานฝีมือ ธุรกิจการท่องเที่ยว และธุรกิจการเกษตร เป็นต้น


ทั้งนี้ รัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าที่จะผลักดันการค้าชายแดนในส่วนของแม่สอด-เมียวดี ให้เป็นโมเดลของการพัฒนาการค้าชายแดน โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ฝ่ายให้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวภายใน 2 ปี จากปัจจุบันที่มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับพม่ามีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงความร่วมมือการส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-พม่า ผ่านยุทธศาสตร์แม่สอด-เมียวดี โมเดล ร่วมกับนายอู มิน วิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พม่า โดย พลเอก ฉัตรชัยกล่าวว่า การหารือในครั้งนี้ ได้พูดคุยกันในหลายประเด็น และมีความเห็นชอบร่วมกันในเรื่องการขยายการค้าชายแดนไทย-พม่า เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า ในปี 2016 โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมของส่วนราชการ เพื่อบรรลุเป้าหมาย การพัฒนาการค้าส่งค้าปลีก นอกจากนี้ ยังได้ฝากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เมียนมา

ในการนำข้อเสนอ 6 ประเด็น เข้าร่วมการพิจารณาในระดับการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมทางการค้า (เจ ที ซี) ในเดือนสิงหาคม 2558 นี้ อาทิ เรื่องการส่งเสริมระบบการส่งออก โลจิสติกส์ เรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า แรงงาน การท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องความร่วมมือตามยุทธศาสตร์แม่สอด-เมียวดี โมเดล อีกด้วย


ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เมียนมา มีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือ พร้อมทั้งมีข้อเสนอว่า ควรมีการพบปะหารือกันในระดับนโยบายมากขึ้น และควรขยายการค้าออกไป รวมทั้งเพิ่มจุดเศรษฐกิจให้มากขึ้น ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าว ตรงกับยุทธศาสตร์ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องการขยายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะทำให้ความคาดหวังต่าง ๆ สำเร็จตามเป้าหมายเร็วขึ้น

อ้างอิงจาก  thainews.prd.go.th
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.