2.8K
31 มกราคม 2558
กัลลิเวอร์ แฟรนไชส์รถมือสองจากแดนปลาดิบ มั่นใจธุรกิจเล็งขยายสาขาต่อเนื่องตลาดรถมือสองปีแพะฟื้นตัว ค่ายสหการประมูลเผยแนวโน้มไฟแนนซ์ส่งสัญญาณยึดรถเพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณรถไหลเข้าสู่ตลาดจำนวนมาก ชี้เป็นโอกาสทองของผู้ซื้อ ด้าน"กัลลิเวอร์"แฟรนไชส์รถมือสองจากแดนปลาดิบ มั่นใจธุรกิจเล็งขยายสาขาต่อเนื่อง มั่นใจแผนงานขยาย 10 แห่งพร้อมให้บริการตามเป้า

นายบูรณิศ ยุกตะนันทน์ หัวหน้าสำนักงานกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ AUCT เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถมือสองในปี 2558 เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยคาดว่าจะมีจำนวนรถมือสองไหลเข้ามาในตลาดมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาซบเซา ทำให้ผู้บริโภคบางส่วนได้รับผลกระทบทางด้านรายได้ และไม่สามารถชำระค่างวดได้ตามสัญญา ทำให้ไฟแนนซ์หรือสถาบันทางการเงินต้องมีการยึดรถเพิ่มมากขึ้น

โดยคาดว่าในไตรมาส 1 ของปีนี้จะมีรถยนต์มือสองทั้งเก๋งและกระบะไม่ต่ำกว่า 5-6 พันคันถูกส่งเข้ามาประมูลขาย ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสดีสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสอง เนื่องจากจะมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีและราคาไม่แพง


"ไฟแนนซ์เริ่มส่งสัญญาณมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับจำนวนรถยึดที่มีเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากรถยนต์ที่อยู่ในโครงการรถคันแรก ที่อาจจะแบกรับภาระการผ่อนจ่ายไม่ไหว และแม้ว่าก่อนหน้านั้นไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ได้ประนีประนอมกับลูกค้า โดยไม่ได้ยึดเพื่อส่งมาขายทอดตลาดทันที แต่หลังจากนี้คาดว่าจะมีความเข้มงวดมากขึ้น โดยคาดว่ารถมือสองในปีนี้จะทะลักเข้าสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับลูกค้าที่กำลังมองหารถประเภทนี้ เพราะถือเป็นตลาดของผู้บริโภคอย่างแท้จริง"

นายบูรณิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวโน้มของรถมือสองที่เข้ามาในตลาดจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปอีก 3-4 ปี เนื่องจากยังมีรถยนต์จากโครงการรถยนต์คันแรกอีกประมาณ 1 ล้านคัน ประกอบกับภาพรวมด้านเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้เช่าซื้อรถยนต์ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนี้ไปกระบวนการยึดรถจากลูกค้าที่มีปัญหาในการผ่อนชำระน่าจะมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่แผนงานของสหการประมูลในปีนี้ จะมีการเพิ่มความถี่ในการจัดประมูลมากขึ้น รวมไปถึงให้ความสำคัญกับระบบไอที และ บุคลากร นอกจากนั้นแล้วจะมีการปรับปรุงสถานที่สต๊อกรถหรือที่เก็บรถยนต์จากไฟแนนซ์ทั่วประเทศจำนวน 23 แห่ง ให้เป็นโชว์รูมและเป็นสถานที่ประมูลในต่างจังหวัด


นายบูรณิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในปีนี้จะเติบโตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ขณะที่ในปี 2557 ที่ผ่านมาบริษัทสามารถประมูลขายรถยนต์ที่ถูกยึดจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้จำนวนกว่า 7 หมื่นคัน จากจำนวนปริมาณรถที่หมุนเวียนอยู่ 1 - 1.2 แสนคัน และรถจักรยานยนต์มือสองจำนวนกว่า 3 หมื่นคัน

ด้านผู้ประกอบการรถมือสองจากประเทศญี่ปุ่น ที่เข้ามารุกขายแฟรนไชส์ในไทยอย่าง วี-กัลลิเวอร์ ก็เดินหน้าบุกต่อเนื่อง โดย นายคัทสึชิ โนมูระ กรรมการผู้จัดการบริษัท วี-กัลลิเวอร์ จำกัด เปิดเผยว่า แม้ว่าธุรกิจรถมือสองในประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมาจะไม่สู้ดีนัก แต่บริษัทยังคงเดินหน้าเชิญชวนผู้สนใจทั่วไปทั้งที่มีประสบการณ์หรือไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจรถมือสอง เพื่อมาเข้าร่วมธุรกิจกับ วี-กัลลิเวอร์ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีผู้ให้ความสนใจในธุรกิจนี้เป็นจำนวนมาก และบริษัทคาดว่าจะสามารถเปิดให้ครบ 10 สาขาทั่วประเทศตามแผนที่วางไว้อย่างแน่นอน

ปัจจุบัน วี-กัลลิเวอร์มีสาขาให้บริการ 3 สาขาได้แก่ กัลลิเวอร์ศรีนครินทร์ ,กัลลิเวอร์นวมินทร์ และกัลลิเวอร์นครสวรรค์ และมีอีก 5 สาขาที่กำลังก่อสร้างได้แก่ กัลลิเวอร์สมุทรปราการ ,กัลลิเวอร์เชียงใหม่ ,กัลลิเวอร์ขอนแก่น ,กัลลิเวอร์สุพรรณบุรี และอีก 1 แห่งในกรุงเทพฯ


"เราเพิ่งเซ็นสัญญาแต่งตั้งแฟรนไชส์ กัลลิเวอร์ขอนแก่นและกัลลิเวอร์สุพรรณบุรี โดยมี ดร.ซูอิชิ ซูกิ ในนามกัลลิเวอร์ขอนแก่น และประธานบริษัท อะคัทสุกะเนอร์สเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ดำเนินธุรกิจด้านส่งออกดอกไม้ในจังหวัดขอนแก่น และนายดุสิต ไล้สุวรรณชาติ จากบริษัท สุพรรณยูสคาร์ จำกัด โดยคาดว่าสาขาทั้ง 2 จังหวัดจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาสแรกของปีนี้"

ดร.ซูอิชิ ซูกิ กล่าวว่า ธุรกิจรถมือสองจะไม่มีวันตายไปจากสังคมไทยเพราะในขณะที่ธุรกิจรถใหม่ดำเนินไป ก็ได้สร้างตลาดรถเก่าไปในตัว เนื่องจากคนซื้อรถใหม่ ย่อมจะต้องขายรถเก่าออกไป

ด้าน นายดุสิต ไล้สุวรรณชาติ เจ้าของบริษัท สุพรรณยูสคาร์ จำกัด กล่าวว่า ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถมือสองมานานกว่า 15 ปี และมีการศึกษาและพิจารณาแล้วว่า การเซ็นสัญญากับกัลลิเวอร์ในรูปแบบของแฟรนไชส์จะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจรถมือสองของตนเองโดยตรง ทั้งนี้เพราะกัลลิเวอร์ถือเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากประเทศญี่ปุ่นและมีเทคโนโลยีทั้งทางด้านการซื้อรถเข้าและการขายรถออก ที่พร้อมจะปรับใช้ในจังหวัดสุพรรณบุรี


อ้างอิงจาก  ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.