2.1K
26 มกราคม 2558
รมช.พณ.เตรียมเยือนเมียนมาร์ หารือความร่วมมือการค้า ลงทุนเขตศก.พิเศษแม่สอด
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.)  เปิดเผยว่าในระหว่างวันที่ 14-15 ม.ค. 2558 จะเดินทางเยือนเมียนมาร์
เพื่อหารือร่วมกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์สหภาพเมียนมาร์ ในประเด็นความร่วมมือด้านการลงทุน โดยเฉพาะการค้าการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด จ.ตาก และจะเป็นประธานเปิดงาน Thailand Week 2015 ร่วมกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของเมียนมาร์ ณ กรุงย่างกุ้ง

ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมเจรจาธุรกิจ การแสดงสินค้า โดยปีนี้มีบริษัทไทยร่วมงาน 177 ราย และบริษัทผู้นำเข้าสินค้าไทยในเมียนมาร์ 35 ราย ประกอบด้วย อาหารและเครื่องดื่ม 60 คูหา ของใช้ของตกแต่งบ้าน 44 คูหา เสื้อผ้าและรองเท้า 26 คูหา สุขภาพและความงาม 45 คูหา ธุรกิจบริการ(โรงแรม/ก่อสร้าง/การศึกษา/สปา/แฟรนไชส์) 9 คูหา ชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์ 11 คูหา คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงาน 30,000 คน

นอกจากนี้ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในการร่วมเป็นหุ้นส่วนเพื่อความมั่นคงและการพัฒนา ที่มีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการส่งเสริมและเร่งรัดผลักดันการค้าการลง ทุนระหว่างสองประเทศให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นในปี 2558

สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด จ.ตาก เชื่อมตรงกับเขตเศรษฐกิจชายแดนเมียวดี เมียนมาร์สามารถเชื่อมต่อสู่ท่าเรือเมาะละแหม่ง และกรุงย่างกุ้ง ได้สะดวก ขณะที่รัฐบาลเมียนมาร์มีนโนบายดึงดูดนักลงทุนต่างชาติที่น่าสนใจมาก เช่น ได้รับยกเว้นภาษีนิติบุคคล 5 ปี คนที่ทำงานในบริษัทที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนเสียภาษีเงินได้เพียงร้อยละ 10 (ปกติร้อยละ 15) เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด มีศักยภาพในการพัฒนาสูงเนื่องจากมีฐานการลงทุนเดิมในพื้นที่ที่มีแรงงาน พร้อม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น สิ่งทอ อุตสาหกรรมสินค้าเกษตรแปรรูป เฟอร์นิเจอร์

นอกจากนี้ พื้นที่ที่สามารถอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าข้ามแดน คลังสินค้า สามารถจัดตั้งเป็นศูนย์โลจิสติกส์ที่มีความได้เปรียบ นอกจากนี้ยังเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญและเพื่อเป็นการส่งเสริมการค้าชาย แดนให้มีความคึกคัก กระทรวงพาณิชย์จึงมีกำหนดจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า การจับคู่ธุรกิจการค้า และการสัมมนา ในวันที่ 28 ม.ค. – 1 ก.พ. 2558ณ อำเภอแม่สอด จ.ตาก

นางอภิรดี กล่าวเพิ่มว่า สินค้าและธุรกิจไทยที่มีศักยภาพและโอกาสสูงที่ควรลงทุนในตลาดเมียนมาร์ คือ กลุ่มอุปโภคบริโภคในการดำรงชีวิตประจำวัน เช่นอาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยวต่างๆ กลุ่มเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถไถนา เครื่องพ่นยาฆ่าแมลง เครื่องสูบน้ำ เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก กลุ่มชิ้นส่วนและอุปกรณ์อะไหล่ยานยนต์ เพราะส่วนใหญ่ในเมียนมาร์จะเป็นยานยนต์มือสอง เป็นโอกาสให้ไทยสามารถส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้นกลุ่มวัสดุก่อสร้าง

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเริ่มเปิดประเทศในช่วงแรกๆของเมียนมาร์ เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยวและร้านอาหาร สินค้าประเภทไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไทยมีศักยภาพและสามารถเข้าไปจับจองพื้นที่ทางการตลาดได้ไม่ ยาก

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
902
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
676
เปิดร้าน Chester พร้อม..
615
“Personalized Learning..
604
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
563
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.