3.4K
1
4 ตุลาคม 2557
ตลาดโฟรเซนร้อนฉ่า แบรนด์ดังเปิดหน้าชนขยายฐานทุกช่องทาง


จับตาน้องใหม่ หน้าเก่าพาเหรดบุกตลาดโฟรเซน "ซูกิชิ" วาดแผนรุกตลาดประเดิมชิมลางด้วย "กิมจิ โก โก" ก่อนแตกไลน์เพิ่มในปลายปี หลังทุ่มทุนกว่า 1 พันล้านตั้งครัวกลาง หวังใช้เป็นฐานผลิตสำคัญ ด้าน "โออิชิ"  มั่นใจตลาดโตเป็นตัวเลข 2 หลักเร่งสปีดพัฒนาเมนูใหม่ป้อน พร้อมขยายเจาะช่องทางโมเดิร์นเทรด ขณะที่ "สิงห์"  ดึงเชฟดัง แจ้งเกิด "สตาร์ เชฟ"  เจาะตลาดไทย-อินโดจีน

นายนพดล จิรวราพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทซูกิชิ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์เกาหลี "ซูกิชิ"  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจากที่บริษัทได้ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 1 พันล้านบาท ในการก่อสร้างครัวกลางแห่งใหม่ที่ ถนนบางนา-ตราด กม.9  เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจและสร้างมาตรฐานด้านการผลิตที่มีคุณภาพ ล่าสุดได้เปิดตัวสินค้าใหม่ "กิมจิ โก โก"  กิมจิพรีเมียมต้นตำรับเกาหลี ในรูปแบบอาหารพร้อมทาน (ready to eat)โดยถือเป็นสินค้าไลน์แรกที่ผลิตจากครัวกลางซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากเมนูที่ได้รับความนิยมภายในร้านอย่างกิมจิ เนื่องจากผู้บริโภคนิยมซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ก่อนจะเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ที่มาจากเมนูที่ได้รับความนิยมภายในร้านภายในปีนี้อีก 1 รายการ

"ปัจจุบันแนวโน้มอาหารเกาหลีกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มผู้บริโภค และมีแนวโน้มไปที่ความเป็นร้านอาหารเกาหลีเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นเกาหลีสไตล์โมเดิร์นมากขึ้น ไม่ใช่แบบเทรดดิชันนัลเทรดเหมือนสมัยก่อน"

ขณะที่เป้าหมายรายได้ของกิมจิ โก โก นับจากนี้บริษัทยังไม่มีการวางแผนแต่อย่างใด โดยปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดลองและศึกษาตลาด เบื้องต้นวางจำหน่ายในช่องทางร้าน Sukishi Korean Chacoal Glill 8 สาขาได้แก่ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์,เซ็นทรัลพระราม9,เซ็นทรัล ลาดพร้าว,เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า,เดอะมอลล์ บางกะปิ,เมกา บางนา, แฟชั่นไอส์แลนด์ และฟิวเจอพาร์ครังสิตในราคา 59 บาท ก่อนจะขยายให้ครอบคลุมในร้านซูกิชิทุกสาขาภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ยังมีแผนในการนำเข้าแฟรนไชส์แบรนด์ร้านอาหารจากประเทศเกาหลี เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยราวไตรมาส 1 ปี 2558 เพื่อรองรับตลาดที่กำลังเติบโตอีกด้วย ทั้งนี้การเข้าซื้อแฟรนไชส์ดังกล่าวมาทำตลาดเป็นการปรับกลยุทธ์การทำตลาดของบริษัทเพื่อเพิ่มความหลากหลายและเสริมโครงสร้างแต่ละแบรนด์ให้แข็งแกร่ง จากนโยบายเดิมที่เน้นการสร้างแบรนด์เองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามสำหรับภาพรวมยอดขายของบริษัทปีนี้มองว่าจะสามารถสร้างการเติบโตที่ไม่เกิน 10% จากปีที่ผ่านมา ขณะที่การขยายสาขาใหม่ในปีนี้อยู่ที่ไม่เกิน 8 สาขาในทุกแบรนด์ ทั้ง ปิ้งย่างซูกิชิ ซูกิชิ บุฟเฟ่ต์  โซลกริลล์ และวาวาชา จากช่วง 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทมีการขยายสาขาที่ 20 สาขา เนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจและการเมืองที่ส่งผลกระทบตั้งแต่ช่วงต้นปี ทั้งนี้ปัจจุบันซูกิชิถือเป็นผู้นำในตลาดร้านอาหารปิ้งย่างเกาหลี โดยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมที่ราว 6 พันล้านบาท

ด้านนายไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่น ภายใต้แบรนด์ โออิชิ บุฟเฟ่ต์ , โออิชิแกรนด์ ,นิคุยะ , โออิชิ ราเมน ฯลฯ กล่าวว่า  ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยนิยมรับประทานอาหารสำเร็จรูปในรูปแบบของเรดดี้ ทู อีท และเรดดี้ ทู คุก มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดมีการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลักในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดโฟรเซน ฟูดเองมีมูลค่ารวมถึง  1 หมื่นล้านบาท   ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแบรนด์ใหม่ "โออิชิ เทรนดี้"

 

ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง (โฟรเซน) พร้อมรับประทาน ออกวางจำหน่ายในเทสโก้ โลตัสเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา จำนวน 3 เมนู อาทิ ข้าวหน้าไก่เทอริยากิ ฯลฯ  ราคา 59-79 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารญี่ปุ่นแต่ไม่สะดวกในการเดินทางไปรับประทานที่ร้าน หรือมีเวลาน้อย  และมีแผนจะขยายเมนูเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายไปยังร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าสมัยใหม่ ขณะเดียวกันบริษัท ยังเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อาทิ คีออส โออิชิ เกี๊ยวซ่า ซึ่งเบื้องต้นจะมีให้บริการ 10 จุดในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะขยายเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศด้วย

"ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้บริษัทมองเห็นแนวโน้มการเติบโตของตลาดอาหารพร้อมทานและพร้อมปรุงที่มีมาอย่างต่อเนื่อง  และจากการศึกษาตลาดพบว่า การแข่งขันยังมีช่องว่างในการพัฒนาสินค้า โดยอาศัยจุดแข็งของโออิชิ และความแข็งแกร่งของแบรนด์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อีกด้วย  โดยบริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขายราว 300-500 ล้านบาทในปีหน้า"

ขณะที่นายธีระ  วงศ์พัฒนาสิน  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟน์  ฟู้ด แคปปิตอล จำกัด ผู้ผลิตและ จำหน่าย และบริหารอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ "สตาร์เชฟ"  (Star Chefs)ในเครือบุญรอด บริวเวอรี่ กล่าวว่า  บริษัท พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานภายใต้แบรนด์ "สตาร์ เชฟ"  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดยเชฟที่มีชื่อเสียงและเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์  โดยเน้นจำหน่ายในประเทศไทยและแถบอินโดจีน และแบรนด์ เด็ด เอเชีย (That’s Asia)อาหารพร้อมทาน ที่เน้นรสชาติความเป็นพื้นเมืองของประเทศนั้นๆ โดยเริ่มวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น และอินเดียเป็นต้น ซึ่งในอนาคตบริษัทจะขยายไลน์สินค้าไปยังกลุ่มอาหารพร้อมปรุง อาหารแช่แข็ง และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจจำหน่ายอาหาร หรือฟูดเซอร์วิส ภายใต้แบรนด์ "ไฟน์ฟู้ด แคปปิตอล" ในการทำตลาดซึ่งจะเป็นอาหารพร้อมปรุง เหมาะสำหรับร้านอาหาร โรงแรม และบริการจัดเลี้ยง หรือ กลุ่มโฮรีก้า" (HORECA : Hotel Restaurant Catering) ด้วย

อย่างไรก็ดี  ธุรกิจอาหารพร้อมรับประทานในต่างประเทศเป็นตลาดที่ใหญ่มากทำให้มีโอกาสเติบโตอีกมาก เมื่อเทียบกับประเทศไทย แต่ไทยก็ยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และเติบโตได้ต่อเนื่องเช่นกัน

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.