3.7K
15 เมษายน 2557
จ๊าก!นมผง-ยูเอชทีขึ้นราคาอีก5-10% ค้าปลีกคึกรับอานิสงส์คนกลับบ้านสงกรานต์


นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกขณะนี้ ยอดขายโดยรวมเริ่มกระเตื้องขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากพนักงาน ลูกจ้างในเมืองหลวง กลับบ้านไปเยี่ยมญาติทำให้มีการซื้อสินค้า เสื้อผ้าใหม่ ไปเป็นของฝาก และการซื้อเครื่องดื่ม เหล้า ขนม เพิ่มขึ้น ในช่วงตั้งแต่ วันที่ 11-21 เม.ย.นี้ จะมีความต้องการมากกว่าปกติ และสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดีขึ้นทำให้เม็ดเงินสะพัดมากขึ้นในเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ทั่วประเทศ

สำหรับความเคลื่อนไหวของราคาสินค้า ในเดือนเม.ย. พบว่าราคาสินค้าในกลุ่มนมผง นมสดยูเอชที และนมข้นหวานกระป๋อง ราคาได้ขยับเพิ่มขึ้น โดยนมผงเด็ก ราคาขึ้น 5-10% ส่วนนมสดยูเอชทีปรับเพิ่มขึ้น 5% ส่วนรายการสินค้าอื่นๆ ยังไม่มีการขยับขึ้น อย่างไรก็ตาม สภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังน่ากังวลเนื่องจากยังมีปัญหาการเมืองและการบริหารประเทศ ทำให้ชาวนายังไม่ได้ รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว และราคาข้าวนาปรัง ยางพาราก็ไม่ดีในปีนี้ มีเพียงราคาผลไม้ที่ไม่ตกต่ำ

นายสมชายกล่าวอีกว่า แม้สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศจะไม่ดี แต่ธุรกิจโชห่วยยังคงอยู่ได้ เนื่องจาก โชห่วยที่เหลืออยู่ในขณะนี้ ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีความแข็งแรงและสามารถแข่งขันกับโมเดิร์นเทรดได้ เนื่องจาก โชห่วยมีต้นทุนต่ำกว่าโมเดิร์นเทรดที่ต้องเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งโมเดิร์นเทรดมีต้นทุนแพงกว่าเพราะต้องจ่ายทั้งค่าแฟรนไชส์ พนักงาน ทำให้สินค้าราคาแพงกว่าโชห่วย ถึง 3 เท่า

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามีนโยบายส่งเสริมกลุ่มธุรกิจค้าส่งค้าปลีกมาอย่างต่อเนื่องทั่วทั้ง 4 ภูมิภาค โดยปัจจุบันธุรกิจค้าส่งค้าปลีกที่ผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้วจำนวน 73,486 ราย ทั้งนี้ กรมพัฒนาตั้งเป้าหมายพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกอย่าง ต่อเนื่องให้ครบครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ในปี 2558 ซึ่งปัจจุบันดำเนินการไปแล้วใน 48 จังหวัด

ทั้งนี้ เตรียมจัดกิจกรรมเชื่อมโยงธุรกิจเครือข่าย เป็นการจัดงานครั้งที่ 3 ภายใต้ชื่องาน "ค้าส่งร่วมใจ โชห่วย ไทยคู่สังคม" เพื่อลดสินค้ากระตุ้นการขาย ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างร้านค้าส่งและร้านค้าปลีก ระหว่างวันที่ 25 เม.ย. - 25 พ.ค. 2557 โดยมีร้านค้าส่งเข้าร่วมงาน 56 ราย และร้านค้าปลีกเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการ 5,000 ราย ทั้งนี้คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 500 ล้านบาท สำหรับกิจกรรมครั้งที่ 4 คาดว่าจะจัดในเดือนก.ย. 2557 ซึ่งจากการจัดงานทั้ง 2 ครั้ง คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

อ้างอิงจาก ข่าวสด
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
556
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
543
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.