2.1K
22 มีนาคม 2557
กรมพัฒนาฯเจ๋งเปิดฝึกอบรมแปลงขยะเป็นทอง


กรมพัฒนาที่ดินเปิดอบรมหลักสูตรการใช้จุลินทรีย์พด.เพื่อผลิตน้ำหมักชีวภาพปุ๋ยหมัก สารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็นสุดฮิต เผยมีผู้สนใจตอบรับเต็ม 3 รุ่นในช่วงเดือนมี.ค.จนต้องเปิดรับเพิ่มอีก 3 รุ่นในช่วงเดือนมิ.ย.ระบุใช้ประโยชน์ได้จริงราวแปลงขยะเป็นทอง แถมลดต้นทุนการผลิตและปลอดภัยกว่าใช้สารเคมี

นางสาวสุภาพร จันรุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า โครงการฝึกอบรม หลักสูตรการใช้จุลินทรีย์พด.เพื่อผลิตน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมัก และสารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็นของกรมพัฒนาที่ดินได้รับความสนใจจากเกษตรกรและประชาชนเป็นอย่างมาก ขณะนี้ได้ปิดรับสมัครรุ่นที่ 1-3 แล้วซึ่งจะจัดอบรมในวันที่ 26-28 มีนาคม 2557 และในขณะนี้กรมพัฒนาที่ดินกำลังเปิดรับสมัครรุ่น 4-6 กำหนดฝึกอบรมในวันที่ 4-6 มิถุนายน 2557

ทั้งนี้ ในแต่ละปี กำหนดจัดฝึกอบรม 9 รุ่น แต่ละรุ่นมีผู้รับการอบรม 60 คน หรือปีละ 540 คนโดยใช้พื้นที่ภายในกรมพัฒนาที่ดิน กรุงเทพฯ เป็นสถานที่ฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติผ่านจุดเรียนรู้แปลงขยะเป็นทอง และใช้เวลาอบรมรุ่นละ 1 วัน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

“น่าดีใจที่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปสนใจตื่นตัวตอบรับการฝึกอบรมอย่างคึกคัก เพราะเห็นประโยชน์สามารถนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่ากรณีจุลินทรีย์ผลิตน้ำหมักชีวภาพหรือปุ๋ยหมักที่เกิดประโยชน์ต่อดินและการเจริญเติบโตของพืช หรือกระทั่งสิ่งแวดล้อมอย่างน้ำเน่าเสียก็สามารถบำบัดให้ดีขึ้นและลดกลิ่นเหม็นได้”

นางสาวสุภาพรกล่าวด้วยว่าโครงการอบรมดังกล่าวเกิดประโยชน์ทั้งต่อประเทศโดยรวม และเกษตรกรหรือประชาชนทั่วไปที่นำความรู้ที่ได้รับไปใช้งานจริง และต่อยอดสร้างเครือข่าย ซึ่งในปัจจุบันเครือข่ายผู้ใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ของกรมพัฒนาที่ดินกระจายไปอย่างกว้างขวางทั่วทั้งประเทศ

“กรมพัฒนาที่ดินได้วิจัยและพัฒนาสารเร่งซุปเปอร์พด.1 สำหรับผลิตปุ๋ยหมักและสารเร่งซุปเปอร์ พด.2สำหรับผลิตน้ำหมักชีวภาพ ก็เพื่อเพิ่มทางเลือกให้เกษตรกร ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตลง รวมทั้งปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภค เช่นเดียวกับสารเร่งซุปเปอร์พด.6 สำหรับผลิตสารบำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็น และกำจัดลูกน้ำยุงรำคาญ ก็มีต้นทุนที่ถูก แถมยังทำได้เองด้วยวิธีการง่าย ๆ”

ผู้สนใจอบรมติดต่อกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีจุลินทรีย์เพื่อการจัดการอินทรียวัตถุ กองเทคโนโนโลยีชีวภาพทางดิน Download ใบสมัครจาก www.ldd.go.th และส่งใบสมัครผ่านทางโทรสาร หมายเลข 0-2579-7563 หรือไปรษณีย์จ่าหน้าซองถึงกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีจุลินทรีย์เพื่อการจัดการอินทรียวัตถุ กองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กรมพัฒนาที่ดิน 2003/61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.10900(วงเล็บมุมซองว่า สมัครอบรม)

อ้างอิงจาก สยามรัฐ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,185
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
906
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
708
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
692
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
642
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
604
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.