2.1K
27 มิถุนายน 2557
พาณิชย์รุกค้า-ลงทุนฟิลิปปินส์


ค้าไทย-ฟิลิปปินส์โตวันโตคืน พาณิชย์วางยุทธศาสตร์ขยายการค้าจากเมืองหลักสู่เมืองรองและสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางการค้า ล่าสุดเตรียมลุยจัด งาน "ไทยแลนด์ วีค" หนุน 73 บริษัท จาก 7 กลุ่มสินค้ามีศักยภาพรุกเจาะตลาดเพิ่ม ระบุเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ในอาเซียน

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์(พณ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในคู่ค้าสำคัญของไทยในกลุ่มอาเซียน โดยในปี 2556 การค้าไทย-ฟิลิปปินส์ มีมูลค่ารวม 7.669 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ในอัตรา 1.1% ในจำนวนนี้ไทยส่งออกไปฟิลิปปินส์ มูลค่า  5.042 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นฝ่ายนำเข้ามูลค่า 2.627 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไทยเกินดุลการค้า  2.414 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ช่วง 1 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.57) การค้าไทย-ฟิลิปปินส์ มีมูลค่า  682 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.7% โดยไทยส่งออก 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำเข้า 261 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไทยเกินดุลการค้า 159 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยสินค้าที่ไทยส่งออกไปฟิลิปปินส์ 5 อันดับแรก ประกอบด้วย รถยนต์อุปกรณ์ และส่วนประกอบ,เคมีภัณฑ์,แผงวงจรไฟฟ้า,เม็ดพลาสติก และข้าว

สำหรับยุทธศาสตร์การค้าไทย-ฟิลิปปินส์นั้น กรมได้มีการผลักดันสินค้าไทยที่มีศักยภาพสูงและตรงกับความต้องการของตลาดให้สามารถแข่งขันได้ รวมถึงการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสินค้าและคุณภาพของไทยในกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น นอกจากนี้ยังเน้นการเจาะตลาดสินค้า รวมถึงส่งเสริมการลงทุนของไทยในฟิลิปปินส์จากเมืองใหญ่ กระจายสู่เมืองรอง อีกทั้งเร่งขยายตลาดและสร้างเครือข่ายร่วมกับพันธมิตรทางการค้าและการลงทุนโดยการใช้ประโยชน์ความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟต้า)  รวมถึงการเจรจาแก้ไขปัญหาอุปสรรคมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ( เอ็นทีบี) ผ่านเวทีการเจรจาในทุกระดับ  เป็นต้น    

"ฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในอาเซียนมีประชากร 98 ล้านคน และเศรษฐกิจฟิลิปปินส์มีอัตราการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 6% ต่อปี โดยฟิลิปปินส์เป็นตลาดส่งออกอับดับที่ 11 ของไทยในตลาดโลก และเป็นอันดับที่ 5 ในกลุ่มประเทศอาเซียน"

ขณะที่แผนงานกิจกรรมที่กรมจะเดินหน้าจัดในฟิลิปปินส์ในปีนี้เพื่อกระตุ้นการส่งออก ที่สำคัญคือระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคมนี้ จะจัดงาน Thailand Week  ณ กรุงมะนิลา โดยมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 73 บริษัท รวม 81 คูหา ประกอบด้วย บริษัทวัสดุก่อสร้างอุปกรณ์ และเครื่องจักรกล 5 บริษัท,   บริษัทอาหารและเครื่องดื่ม 22 บริษัท,  บริษัทเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และผ้าผืน 8 บริษัท, บริษัทอัญมณีเครื่องประดับ 5 บริษัท, บริษัทของขวัญและของตกแต่งบ้าน 4 บริษัท ,บริษัทสุขภาพและความงาม 19 บริษัท ,บริษัทของใช้ในบ้านและครัวเรือน 10 บริษัท

นอกจากนี้ยังมีการพบปะกลุ่มนักธุรกิจไทยที่เข้ามาลงทุนในฟิลิปปินส์และเยี่ยมชมการให้บริการของศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในอาเซียน การเยี่ยมชมแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย - แบล็คแคนยอนและชมแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย - สุกี้โคคา ณ ห้างสรรพสินค้า SM AURA PREMIER รวมถึงสำรวจตลาด (ภายในห้าง SM AURA PREMIER) เช่น ร้าน KULTURA ซึ่งจำหน่ายสินค้าโอท็อป ระดับพรีเมียม ,ซูเปอร์มาร์เก็ตของห้าง ซึ่งมีสินค้าจากประเทศไทยวางจำหน่าย ขณะระหว่างวันที่ 23-27 มิถุนายน 2557 จะมีการเจรจาการค้าระหว่างผู้แทนการค้าสินค้าอุตสาหกรรมหนัก และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ส่งออกไทยในตลาดฟิลิปปินส์

อ้างองิจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,624
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,390
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
724
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
714
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
676
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
542
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.