2.9K
22 มีนาคม 2557
กรมส่งเสริมการค้าฯ ติดอาวุธธุรกิจไทยพร้อมสู่เออีซี ผ่านศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทย


 
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 กรมฯ จึงเปิด “ศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน”

ซึ่งเปิดแล้วทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้านอีก 8 ประเทศ ยกเว้นบรูไน ดำเนินการภายใต้การดูแลของสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยที่ประเทศฟิลิปปินส์ เปิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการไทยและฟิลิปปินส์เข้ามาใช้บริการแล้วกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

น.ส.รชกร ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา กล่าวว่า ฟิลิปปินส์นับเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย ด้วยประชากร 103 ล้านคน และเศรษฐกิจฟิลิปปินส์มีอัตราการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 7 ต่อปี เงินเฟ้อร้อยละ 3 ต่อปี ประชากรเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ต่อปี โดยฟิลิปปินส์เป็นตลาดส่งออกอับดับที่ 11 ของไทย และเป็นตลาดอันดับที่ 5 ในกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2556 การส่งออกของไทยไปฟิลิปปินส์มีมูลค่า 5,042 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.72 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

น.ส.รชกร กล่าวว่า ตลาดฟิลิปปินส์ถือว่าเป็นตลาดที่มีศัยภาพของการส่งออกและการลงทุนของธุรกิจไทย เนื่องจากเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเป็นหลัก สำหรับสินค้าที่มีแนวโน้มดีในตลาดฟิลลิปปินส์ ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภคอาหารธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหาร วัสดุก่อสร้าง และชิ้นส่วนยานยนต์

รายงานของศูนย์ฯ ระบุด้วยว่า ในจำนวนนักธุรกิจที่เข้ามาสอบถามข้อมูลส่วนหนึ่งเป็นชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งให้ความสนใจสอบถามสถานการณ์การเมืองไทยเช่นกัน ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้แจ้งข้อมูลให้ทราบว่า ปัญหาการเมืองภายในของไทยไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออกสินค้ารวมทั้งไทยมีความปลอดภัยที่จะเดินทางเข้าไปเจรจาการค้าหรือร่วมงานแสดงสินค้า.

อ้างอิงจาก สำนักข่าวไทย
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,607
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,373
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
716
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
696
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
670
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
532
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.