7.3K
1 มีนาคม 2557
‘ส.ขอนแก่น'ลุยธุรกิจอาหารบริการด่วน เตรียมเปิดขายแฟรนไชส์ขาหมู ‘ยูนนาน’


 
ส.ขอนแก่นฟู้ดส์-SORKON โชว์ผลการดำเนินงานปี 56 ทำรายได้ 2,019 ล้านบาท กำไรสุทธิ 91.8 ล้านบาท หลังโกยยอดขายพุ่งจากผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปกลุ่มลูกชิ้นปลาและอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน บอร์ดบริหารประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 2.43 บาท

พร้อมเผยทิศทางดำเนินงานปี 57 ประกาศยุทธศาสตร์สู่การเป็นครัวของอาเซียน รับ AEC นำทัพสินค้าบุกยึดตลาด ขณะที่ตลาดในประเทศ ประกาศลุยธุรกิจ QSR เตรียมเปิดขายแฟรนไชส์ขาหมู ‘ยูนนาน’ ภายในปีนี้ หวังดันยอดขายรวมโต 15%
 
นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานปี 2556 บริษัทฯ มีรายได้ 2,019 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 1,846 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 91.8 ล้านบาท ลดลง 4% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 95.6 ล้านบาท

เนื่องจากได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อหมูซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก โดยปรับตัวสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 21% ในปีที่ผ่านมา  แต่บริษัทฯ สามารถบริหารต้นทุนการผลิตโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยอดขายที่เพิ่มขึ้นทำให้บริษัทฯ มีต้นทุนคงที่ต่อหน่วยต่ำลง ส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทฯ ลดลงจากปีที่แล้วไม่มากนัก
 
    
 
“ในปีนี้ เราประสบความสำเร็จในผลักดันรายได้เติบโตได้ดีนั้น เนื่องจากความสามารถในการแข่งขันที่ดีขึ้น โดยการเติบโตของรายได้ดังกล่าว มาจากการขยายตัวด้านยอดขายของธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปกลุ่มลูกชิ้นปลาที่เติบโตสูงถึง 16% กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานเติบโต 32% ขณะที่ธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนก็มีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน โดยเติบโตสูงถึง 63%” นายเจริญ กล่าว
    
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีความพึงพอใจในผลการดำเนินงานที่ผ่านมา จึงได้มีมติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานรอบปี 2556 ในอัตราหุ้นละ 2.43 บาท โดยกำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2557 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 23 พฤษภาคม 2557
 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SORKON กล่าวว่า ส่วนแผนงานปี 2557 นั้น บริษัทฯ ได้วางยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนของ ส.ขอนแก่นให้ก้าวสู่การเป็นครัวของอาเซียน (ASEAN Kitchen) ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารพื้นเมือง กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวและร้านอาหารบริการด่วน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยใช้ฐานการผลิตจากโรงงานในประเทศไทยเพื่อผลิตและส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยว ผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศลาว พม่า กัมพูชา ที่บริษัทฯ แต่งตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบในการกระจายสินค้าเข้าสู่ช่องทางร้านค้าปลีกประเภทร้านโชห่วยและตลาดสดในแต่ละประเทศ
 
    
 
ส่วนตลาดในประเทศนั้น มีแผนขยายตลาดกลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (QSR) โดยจะขยายสาขาร้าน ‘ข้าวขาหมูยูนนาน’ และร้านอาหารไทยอีสานภายใต้แบรนด์ ‘แซ่บ เอ็กซ์เพรส’ เพิ่มเติม รวมถึงในปีนี้จะมีการเปิดขายแฟรนไชส์ เพื่อช่วยขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจ QSR ได้อย่างยั่งยืน
    
“จากแผนดำเนินธุรกิจทั้งหมด สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้านผลการดำเนินงานในปี 2557 ของ ส.ขอนแก่น ที่ตั้งเป้าว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตอยู่ในช่วงประมาณ 15 %” นายเจริญ กล่าว

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
818
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
815
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
681
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
674
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
659
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
655
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.