6.4K
15 กุมภาพันธ์ 2557
อาดิดาสชูผู้นำสินค้ากีฬาบุกตลาดแมส


 
"อาดิดาส"  เปิดเกมรุกตลาดเมืองไทย ประกาศอัดงบมากเป็นประวัติศาสตร์หวังขยายฐานลูกค้ากลุ่มแมสและวัยรุ่น ย้ำผู้นำตลาดสินค้ากีฬา  เผยยุทธศาสตร์ปั้น 3 กลุ่มสินค้า "ฟุตบอล-รองเท้าวิ่ง-กลุ่มผู้หญิง"  เกาะกระแสฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เอเชี่ยนเกมส์  แตกไลน์สินค้าใหม่ หั่นราคาลดลง  เพิ่มสื่อออนไลน์ มั่นใจดันยอดขายสิ้นปีโต 2 หลัก

นายวรวรรธน์  เตชะมนตรีกุล  ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท  อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กีฬาแบรนด์อาดิดาส (Adidas)เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า นโยบายการทำตลาดในปีนี้มุ่งไปที่ 3  กลุ่มสินค้าหลัก ได้แก่ สินค้ากลุ่มฟุตบอล, รองเท้าวิ่ง  และสินค้าสำหรับผู้หญิง  โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันยอดขายให้เติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก แม้ว่าในภาพรวมช่วงที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดการชุมนุมทางการเมืองจะมียอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย  แต่ภาพรวมตลอดทั้งปีเชื่อว่าจะสามารถสร้างการเติบโตได้  เพราะในปีนี้มีปัจจัยบวกที่จะช่วยกระตุ้นตลาดสินค้ากีฬาให้เติบโต 

ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล  ซึ่งแบรนด์อาดิดาสเป็นผู้สนับสนุนหลักในปีนี้   และยังมีสัญญากับฟีฟ่าที่จะเป็นผู้สนับสนุนหลักต่อเนื่องไปจนถึงปี 2557 หรือฟุตบอลโลก 2030  ด้วย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้สินค้ากลุ่มฟุตบอลเติบโตเพิ่มมากขึ้น   รวมถึงการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 17 ที่ประเทศเกาหลีใต้  ก็เป็นกีฬาที่ช่วยปลุกกระแสตลาดสินค้าเกี่ยวกับกีฬาให้คึกคักด้วย  โดยภาพรวมของกลุ่มรองเท้ากีฬามีมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท  มีการเติบโตต่อเนื่องทุกปีไม่ต่ำกว่า 10%
 
"ปีนี้ถือว่าเป็นปีประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เพราะได้เพิ่มงบประมาณทำการตลาดมากที่สุด เพราะการแข่งขันฟุตบอลโลกจะช่วยให้สินค้าฟุตบอลเติบโตอย่างชัดเจน และเชื่อว่าปีนี้แบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ไม่เคยใช้กลยุทธ์สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งจะเข้ามาร่วมในครั้งนี้ด้วย  ขณะที่ตลาดสินค้ากีฬาฟุตบอลที่เติบโตมาก และต่อเนื่องมา 5 ปี มาจากกระแสของการเล่นฟุตบอลมีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันไทยลีก หรือการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาในแมตช์ต่างๆ ทั่วโลก  ประเทศไทยก็ดูได้  ตอนนี้ในกรุงเทพฯ มีสนามหญ้าเทียมเกือบ 250 สนาม  ทำให้คนหันมาเล่นฟุตบอลเยอะขึ้นด้วย"


 
แตกไลน์รองเท้าราคาประหยัด

ขณะเดียวกันในปีนี้บริษัทมุ่งขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มตลาดแมสมากขึ้นด้วยการเปิดตัวและจำหน่ายรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ หลังจากที่ปีก่อนได้ทดลองทำตลาดโดยวางจำหน่ายรองเท้าอาดิดาส บูทส์ (Adidas Boots)  ราคาเฉลี่ย 4,000 -5,590  พันบาท  ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีสามารถจำหน่ายสินค้าได้หมดในล็อตแรกที่เปิดตัว  ทำให้ปีนี้ต้องเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 1 หมื่นคู่  และนำเทคโนโลยีบูทส์ไปไว้ในรองเท้ารุ่นอื่นๆ  เพื่อให้มีราคาลดลงเหลือประมาณ  3-4 พันบาท และบริษัทยังมีแผนโปรโมตแบรนด์อาดิดาส ออริจินัล รุ่น ZX Series  ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งวินเทอร์ ที่จะขยายตลาดกลุ่มแมสในราคา 3,000-4,000 บาท
 
"สาเหตุที่บุกตลาดรองเท้าวิ่ง  เพราะเห็นโอกาสและตลาดที่เติบโตต่อเนื่องในเมือง ไทย  ไม่ว่าจะเป็นการจัดแข่งขันวิ่งที่มีมากขึ้นทุกปี หรือแม้แต่เทรนด์ที่เราใส่รองเท้ากีฬาในชีวิตประจำวันก็มีมากขึ้น และบริษัทยังมีโปรเจ็กต์  มาย เฟิร์ส อาดิดาส หรือ อาดิดาสคู่แรกของฉัน มาจากอินไซน์ที่ความเชื่อว่า หลายคนชอบแบรนด์ แต่รองเท้าส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างสูง เลยเอารองเท้าคุณภาพใกล้เคียงกัน แต่ราคาย่อมเยากว่า มาขายให้คนกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งแคชวล  ซึ่งถือเป็นหนึ่งหัวหอกในการผลักดันให้รองเท้าวิ่งเติบโต 2 ดิจิต แน่นอน"

เพิ่มฐานลูกค้าวัยรุ่น

นอกจากนี้ บริษัทเตรียมทำตลาดอย่างจริงจังกับแบรนด์อาดิดาส นีโอ ซึ่งเป็นสินค้าแฟชั่นที่มีไลน์สินค้าครบทั้งเสื้อ, กางเกง, ถุงเท้า, หมวก, กระเป๋า  โดยมุ่งเน้นจับตลาดวัยรุ่นอายุ 16-25 ปีในระดับมัธยมปลายจนถึงมหาวิทยาลัย  โดยรองเท้ามีระดับราคา 1,790 บาท เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มวัยรุ่นให้ความสนใจกับการแต่งตัวมากขึ้น  และตลาดสินค้าแฟชั่นที่เป็นกลุ่มฟาสต์แฟชั่นมีการขยายตัวอย่างสูงในประเทศไทย  เห็นได้จากการเข้ามาทำตลาดของสินค้ากลุ่มดังกล่าวมีจำนวนมาก  ซึ่งบริษัทจะใช้กลยุทธ์การกระจายสินค้าไปกับห้างโรบินสัน  ที่มีนโยบายการขยายสาขาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ปีละ 4-5 สาขา  และในอนาคตจะมีการเปิดร้านจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์อาดิดาส นีโอเป็นการเฉพาะด้วยภายในระยะ 2-3 ปี
 
"แบรนด์นีโอเปิดตัวหลายประเทศแล้วที่ยุโรป  ปีที่ผ่านมาในไทยก็เริ่มมีการทำตลาดอย่างจริงจัง  โดยใช้เก้า จิรายุ เป็นพรีเซนเตอร์คนไทย  ส่วนในระดับโลกได้ใช้จัสติน บีเวอร์ และเซเลน่า โกเมช เป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งแนวทางการตลาดในไทยก็คงเน้นการทำตลาดผ่านสื่อดิจิตอล ไม่ว่าการซื้อแบนเนอร์โฆษณา  การเล่นเกมโซเชียลเน็ตเวิร์ก  การใช้ไอจี  ซึ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมายอดขายเติบโตต่อเนื่องอย่างมาก"


 
ลุยตลาดสินค้าผู้หญิง

นายวรวรรธน์ กล่าวว่า  ปัจจุบันสินค้าเสื้อผ้าผู้หญิงถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มสินค้าของอาดิดาสเติบโตสูง  และมากกว่ากลุ่มเสื้อผ้าผู้ชาย  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายมีเพิ่มมากขึ้น  และผู้หญิงให้ความสำคัญกับเรื่องเครื่องแต่งกาย  อาดิดาสจึงใช้กลยุทธ์การทำตลาดด้วยการใช้พรีเซนเตอร์ผู้หญิงไทยและผู้หญิงในเซาธ์อีสต์เอเชีย รวม 5 ประเทศ ได้แก่  ประเทศไทย, สิงคโปร์,มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์  เป็นพรีเซนเตอร์สำหรับการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์  และการถ่ายแฟชั่นเพื่อเปิดตัวสินค้าคอลเลกชันใหม่  ในนิตยสารและเป็นสื่อที่ใช้ตกแต่งร้านด้วย  โดยได้เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา  ทำให้ยอดขายของสินค้ากลุ่มผู้หญิงเติบโตกว่า 20%  จากก่อนหน้าที่เติบโตด้วยตัวเลขสองหลักแต่ไม่ถึง 20%
 
"การที่บริษัทใช้พรีเซนเตอร์เป็นคนไทยและเซาธ์อีสต์เอเชีย  เนื่องจากความต้องการไม่เหมือนกับผู้หญิงชาวตะวันตก  ที่เน้นการออกกำลังกายให้มีกล้ามเนื้อ  แต่คนไทยและเซาธ์อีสต์เอเชียออกกำลังกายเพื่อแฟชั่น และเพื่อสุขภาพ  จึงจัดแคมเปญอาดิดาส มายเกิร์ล (adidas mygirl)  เป็นครั้งแรกที่ใช้คนไทยและเซาธ์อีสต์เอเชียเป็นพรีเซนเตอร์  ปีนี้ยังคงใช้พรีเซนเตอร์คนเดิมอีกครั้ง  เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จสูง  และปีนี้ถ้าสามารถมียอดขายได้เท่ากับปีที่ผ่านมา  ก็ถือว่าเป็นการเติบโตที่ก้าวกระโดด  และอาดิดาสยังเตรียมเสื้อผ้ากีฬาคอลเลกชันใหม่ของดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ  สเตลล่า แมคคาร์ทนีย์ ลูกสาวของพอล แมคคาร์ทนีย์  มาจำหน่ายด้วย"

เพิ่มงบสื่อออนไลน์ 30%

ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ให้ความสนใจกับสื่อดิจิตอลมากขึ้น  ซึ่งแม้สื่อโทรทัศน์จะสามารถสื่อสารได้ในวงกว้าง แต่กลุ่มวัยรุ่นดูโทรทัศน์น้อยลง ส่งผลให้อาดิดาสให้ความสำคัญกับการใช้งบประมาณผ่านสื่อดิจิตอลและสื่อออนไลน์  โดยเพิ่มสัดส่วนงบประมาณเพิ่มขึ้นเป็น 30% ในปีนี้  จากปีที่ผ่านมาใช้ประมาณ 25% ของงบประมาณทั้งหมด 
 
"บริษัทเน้นสื่อดิจิตอลและออนไลน์มาตั้งแต่ 4 ปีที่ผ่านมา โดยแบ่งเงินส่วนใหญ่พอสมควรให้กับด้านนี้ และฐานแฟนเพจของเฟซบุ๊กอาดิดาสก็มีประมาณมากถึง 4.5 แสนรายที่รักในแบรนด์อาดิดาส  ปีนี้บริษัทให้ความสำคัญกับการทำตลาดและทุ่มงบประมาณจำนวนมาก  เราจ่ายเงินการตลาดมากที่สุดในประเทศ  เชื่อว่าหากเอาแบรนด์ท็อป 2-3 แบรนด์มารวมกันยังไม่เท่ากับที่อาดิดาสใช้ในปีนี้  เพราะเราเป็นเจ้าตลาด  โดยจะสื่อสารไปในกลุ่มแมสมากขึ้น  มีการจัดกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง มีโปรโมชันต่างๆ ตลอดทั้งปี   มีการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ไตรมาสละครั้ง  เอาสินค้าพิเศษมาทำการตลาด"  


 
ขยายร้านแฟล็กชิฟสาขา2

ด้านจุดจำหน่ายของอาดิดาสในปัจจุบัน  มีกระจายอยู่ในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ  รวมถึงร้านค้าเชน เช่น ซุปเปอร์สปอร์ต, สปอร์ต มอลล์ เป็นต้น  รวมถึงร้านมัลติแบรนด์  และมีร้านของอาดิดาสเองทั้งร้านสินค้าแฟชั่นและสินค้ากีฬา  15 สาขา  ส่วนร้านแฟรนไชส์ปัจจุบันมี 20 สาขา  ซึ่งนโยบายการขยายร้านจะเป็นไปตามการเปิดตัวของห้างสรรพสินค้า  แต่ในปีนี้ไม่มีห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่  ทำให้ปีนี้อาดิดาสไม่มีนโยบายการขยายสาขาร้านเพิ่ม  แต่ในเดือนหน้าบริษัทจะเปิดตัวร้านแฟล็กชิพ สโตร์ ร้าน อาดิดาส ออริจินอล สาขา เซ็นทรัลเวิลด์ มีขนาดพื้นที่ 170 ตารางเมตร  ส่วนสาขาแรกอยู่ที่สยามเซ็นเตอร์  มีขนาดพื้นที่ 250 ตารางเมตร  ซึ่งเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในเซาธ์อีสต์เอเชียด้วย

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
727
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.