1.7K
21 ธันวาคม 2556
ม.หอการค้าไทยแนะ SMEs จับตา 3 ธุรกิจรุ่งแห่งปี สุขภาพ พลังงาน และไอซีที 
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลศึกษาธุรกิจ 3 อันดับแรกที่เอสเอ็มอีไทยต้องจับตา สุขภาพ พลังงาน และสารสนเทศ (ไอซีที) เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก
 
น.ส.รุ่งระวี วีระเวสส์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการ เรื่องโครงการศึกษาแนวทางการส่งเสริมกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีการเติบโตสูงของประเทศไทย จัดโดย สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ว่า

ผลการศึกษาพบว่าธุรกิจ 3 อันดับแรกที่ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของไทยต้องจับตามากที่สุด ประกอบด้วย 1. สุขภาพ 2. พลังงาน และ 3. ระบบสารสนเทศ (ไอซีที)

เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีกำลังซื้ออย่างญี่ปุ่น สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐฯ และประเทศในตะวันออกกลางมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ในภาพรวม และเป็นการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) 2558
 
 
 
โดยธุรกิจสุขภาพ-ความงาม เป็นกลุ่มที่แนวโน้มเติบโตสูงที่สุด กลุ่มนี้ครอบคลุมทั้งบริการด้านการแพทย์ และการศัลยกรรมเพื่อความงาม แต่ในทางการโปรโมตเอสเอ็มอีกลุ่มนี้ไทยควรส่งเสริมผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม สสว.ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โปรโมตธุรกิจสุขภาพ ความงาม ควบคู่กับการท่องเที่ยวของไทย เพราะจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เอสเอ็มอีได้ เช่น รักษาตัวในโรงพยาบาลเสร็จแล้วท่องเที่ยวต่อเพื่อการบำบัด พักฟื้น ธุรกิจนี้มีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่แล้วคือ ตะวันออกกลาง ญี่ปุ่น
 
ขณะที่กลุ่มพลังงานทดแทน เป็นธุรกิจที่เอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพ แต่พบว่าปัญหาเกิดจากนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนแต่ยังเกิดความขัดแย้งกัน อาทิ สนับสนุนน้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทานอล เป็นอี20 อี85 แต่ปัจจุบันกลับไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะยังมีนโยบายอุดหนุนราคาน้ำมันทั่วไปผ่านเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และธุรกิจไอซีทีที่เอสเอ็มอีไทยมีความสามารถ ต่างชาติให้การยอมรับ แต่เมื่อพิจารณานโยบายสนับสนุนจากภาครัฐพบว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.