3.4K
10 พฤศจิกายน 2556
สสว.ปลุก SMEs ก้าวทันไอที สร้างโอกาสธุรกิจ

 
 
สสว.เสริมแกร่ง จัดอบรม SMEs สร้างโอกาสธุรกิจผ่านสื่อดิจิตอล ด้าน “ทรู” ชี้แนวโน้มสมาร์ทโฟนเติบโตสูง ธุรกิจหันมาทำตลาดผ่านสังคมออนไลน์ อีกทั้งอีคอมเมิร์ซจะขยายไปสู่การเป็นเอ็มคอมเมิร์ซ เอื้อการซื้อขายผ่านออนไลน์สะดวกยิ่งขึ้น
 
ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. เปิดเผยว่า การก้าวล้ำหน้าของเทคโนโลยีระบบดิจิตอลออนไลน์ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจต่างๆ อย่างมากมายต่อเนื่อง เจ้าขององค์กร นักธุรกิจ นักการตลาด นักวิศวกร ต่างรับรู้และเร่งปรับองค์กรให้ทันและเหนือกว่าคู่แข่งขันในตลาด ขณะเดียวกันเกิดการสร้างธุรกิจ SMEs ในรูปแบบใหม่ขึ้นตามมาอีกเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น ในการอบรมหลักสูตรนักบริหาร SMEs ระดับสูง “SMEs Advance” ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการธุรกิจ SMEs ของ สสว. จึงเชิญ นายอรรถ อรุณรัตนพงษ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ดูแลด้านธุรกิจ True Life มาแบ่งปันความรู้เรื่อง Digital Marketing for Business เมื่อเร็วๆ นี้
 
ด้านนายอรรถ อรุณรัตนพงษ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวในหัวข้อ Digital Marketing for Business ว่า เครือข่ายโทรคมนาคมที่เปลี่ยนแปลงเป็นระบบ 3G ทำให้การรับรู้ข้อมูลในมือถือรวดเร็วขึ้น เจ้าของกิจการ ผู้ประกอบการทุกรายจึงต้องเร่งหากลยุทธ์การทำตลาดบนการสื่อสารออนไลน์ที่กำลังทำให้ธุรกิจต่างๆ ในโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

ตัวอย่างเช่น ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ (Mobile) มีแนวโน้มมาแรงมาก จากตัวเลขที่เก็บได้ปรากฏว่าประชากรไทย 5 ล้านคนมีมือถือใช้คนละถึง 2 เครื่อง โดย 27% ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อการทำกิจกรรมต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต และสัดส่วน 36% เป็นสมาร์ทโฟน และสำรวจล่าสุดแนวโน้มพบว่าคนดูทีวีเฉลี่ย 10 ชม.ต่อวัน ซึ่งลดลง เมื่อเทียบกับการดูอินเทอร์เน็ตคอนเทนต์ในมือถือถึง 16 ชม.ต่อวัน
 
ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวด้วยว่า ธุรกิจจำนวนมากหันมาทำกลยุทธ์ทางการตลาดบนสื่อออนไลน์ทุกรูปแบบ ทำให้พฤติกรรมการสื่อสารบน Social Media ในปัจจุบันมีความซับซ้อนมากมายจนทำให้ผู้บริโภคเชื่อโดยไม่มีการพิจารณา ข่าวสารมีทั้งอันตรายทางสังคมที่แฝงมา และการใช้สื่อออนไลน์เป็นการสร้างความผูกพันที่ไม่ใช่แค่การเป็นตัวกลางระหว่างลูกค้ากับเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือองค์กร แต่ต่อไปจะเกิดเป็นสังคมที่บูรณาการ (Integrated Social) มากขึ้น
 
การทำอีคอมเมิร์ซจะขยายไปสู่การเป็นเอ็มคอมเมิร์ซ โดยมีการทำธุรกรรมทางการเงินบนสื่อออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ ทำให้การซื้อขายสินค้าทำได้สะดวกสบายขึ้น มีการเปรียบเทียบราคาสินค้าได้ง่ายขึ้น กลายเป็น Social Commerce และต่อไปในปี 2557-2558 จะพัฒนาขึ้นสู่การเป็น Mobile Commerce
 
สำหรับธุรกิจ SMEs ขอแนะนำว่า หากยังไม่ได้ทำการค้าขายแบบอีคอมเมิร์ซก็ควรเริ่มทำ Social Commerce ไปก่อน เพราะนับเป็นการลงทุนที่ใช้เงินทุนไม่มากเมื่อเทียบกับการต้องไปเช่าตึกแถวลงทุนเปิดธุรกิจทำการค้า หรือใช้ Provider หรือเข้าไปใช้แพลตฟอร์มของคนอื่นในระยะเริ่มต้นไปก่อน
 
ด้านนางณัฐพร ปิ่นเพ็ชร เจ้าของกิจการธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเสื้อผ้าเด็ก ยี่ห้อ “Minitiger” ซึ่งเป็นแบรนด์เนมของไทยที่ไปโด่งดังในประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย กล่าวถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างด้วยว่า ตนเคยทำงานเป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของบริษัทโฆษณา ต่อมาเมื่อมีครอบครัวและมีลูกจึงเริ่มมองหาธุรกิจที่เป็นของตัวเอง และได้ตั้งต้นด้วยการทำเสื้อตัวแรกให้ลูก ทำเสร็จแล้วแต่ใส่ไม่ได้ จึงเกิดความรู้สึกกระหายที่จะเรียนรู้และต้องทำให้สำเร็จด้วยการเข้าศึกษาวิธีการทำด้วยตนเองโดยการเปิดยูทิวบ์ บนพื้นฐานความคิดที่ว่าจะต้องสำรวจตัวเองอย่างละเอียดซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้พบความชอบอย่างแท้จริง สำรวจพฤติกรรมของลูกเพื่อให้เกิดการเรียนรู้และเกิดความชำนาญ จากนั้นได้ทดลองผลิตจนเป็นเสื้อผ้าได้สำเร็จตามที่ต้องการเพื่อลูก
 
“การทดลองทำครั้งนั้นได้เกิดเป็นความคิดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ว่าทำอย่างไรให้ใช้เงินน้อยที่สุด แต่ให้ได้ความแตกต่างมากที่สุด และมาได้ข้อสรุปว่าจะใช้ Social Media ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ พร้อมด้วยการออกงานแฟร์ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จนสินค้าเป็นที่ต้องการของต่างชาติ ทำให้แบรนด์ “Minitiger” ติดตลาดมาจะอายุครบ 3 ปีในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะนี้กำลังจะต่อยอดเปิดเพิ่มเป็นแบรนด์ใหม่ ชื่อ “มินิไทยกล้า” เพื่อเปิดตลาดให้คนไทยในประเทศโดยเฉพาะ”
 
นางณัฐพร ปิ่นเพ็ชร กล่าวเสริมอีกว่า เสื้อผ้าเด็กในแบรนด์ มินิไทยกล้า จะเป็นหนึ่งในไลน์สินค้าที่เชื่อมโยงให้เกิดเป็นสังคม เป็นชุมชน และสร้างกิจกรรมขึ้นในระหว่างกลุ่มคนไทยด้วยกัน โดยหวังให้เกิดการต่อยอดสิ่งต่างๆ ขึ้น “โดยเราจะสร้างเป็นคอมมูนิตีทั้งหมด 6 ฮับตามหัวเมืองของไทย อย่างฮับในภาคใต้ มินิไทยกล้าเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมต่างๆ และสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่ไทยพุทธ และไทยมุสลิม”
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซิก้า อินโนเวชั่นแชร์ม..
1,196
เปิด 46 รายชื่อธุรกิจแ..
854
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดสาข..
850
ล้ำสุด! ซื้อแฟรนไชส์ “..
732
แรงส่งท้ายปลายปี! ฮ็อบ..
694
ชีสซี่ฟรายจัดให้! เปิด..
663
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.