7.5K
26 มิถุนายน 2556
สสว.จับมือองค์การตลาด ปูพรมจุดกระจายสินค้าโอทอปทั่วไทย

 
 
สสว.ร่วมกับองค์การตลาดเปิดจุดกระจายสินค้าโอทอป ณ เมืองโคราช พร้อมเดินหน้าให้ครบ 10 แห่งทั่วประเทศในเดือนกรกฎาคม ตั้งเป้าผู้ประกอบการโอทอปไม่น้อยกว่า 200 รายได้เข้าวางขาย คาดเงินสะพัดทะลุ 60 ล้านบาท
 
นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในพิธีเปิดร้านโอทอปชุมชนยิ้ม สาขาที่ 3 สาขาด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้ดำเนินโครงการยกระดับผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์แบบบูรณาการ (OTOP PLUS) ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการโอทอปเข้าสู่กระบวนการพัฒนาความรู้ความสามารถในการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นระบบ และครบวงจร
 
โดยเฉพาะด้านสร้างโอกาสทางการตลาดในประเทศ สสว.ได้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย โดยองค์การตลาดดำเนินโครงการตลาดเครือข่ายร้านโอทอปชุมชนยิ้ม ด้วยการจัดตั้งร้านโอทอปชุมชนยิ้มขึ้น จัดเป็นร้านค้าชุมชนที่สนับสนุนให้คนในชุมชนร่วมกันเป็นเจ้าของ โดยรวมกลุ่มขึ้นเป็นผู้ประกอบการในชุมชน (Community SMEs) เพื่อร่วมกันดำเนินการบริหารงานในลักษณะแฟรนไชส์ มีระบบการบริหารจัดการและการตกแต่งร้านค้าเป็นมาตรฐานรูปแบบเดียวกันทั่วประเทศ เช่นเดียวกับร้านสะดวกซื้อชั้นนำ
 
 
 
“ร้านโอทอปชุมชนยิ้มไม่เพียงสร้างช่องทางการตลาดใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการในชุมชน วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มเกษตกรกร ผู้ผลิตสินค้าโอทอปที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศเท่านั้น ชุมชนก็ได้ประโยชน์ในการเป็นศูนย์กลางเพื่อเชื่อมโยงสินค้าทั้งภายในและภายนอกชุมชนให้มีการแลกเปลี่ยนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดทอนบทบาทของพ่อค้าคนกลาง ทำให้ชุมชนได้รับประโยชน์ที่เกิดขึ้นโดยตรง ซึ่งกำไรที่ได้จากการดำเนินกิจกรรมจะมีการนำมาปันผลให้สมาชิกที่รวมกลุ่มกันดำเนินการเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่คนในชุมชน ซึ่งนำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่ชุมชนและสังคม” นายประเสริฐกล่าว
 
ด้านนายชาวันย์ สวัสดิ์-ชูโต รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า ร้านโอทอปชุมชนยิ้มต้นแบบ ซึ่ง สสว.ให้การสนับสนุนนั้นเริ่มเปิดดำเนินการไปแล้ว 2 แห่ง คือที่สาขาเกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และสาขาโคกกลาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ซึ่งผลการดำเนินงานก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ประกอบการ OTOP และชาวชุมชน ร้านโอทอปชุมชนยิ้มสาขาด่านเกวียน ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา นับเป็นสาขาที่ 3 และจะเปิดดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้ครบ 10 สาขาในเดือนกรกฎาคม เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการในทั่วทุกภาคของประเทศ
 
 
 
ทั้งนี้ ร้านโอทอปชุมชนยิ้มจะเปิดดำเนินการนับต่อจากนี้-เดือนกรกฎาคมอีก 7 สาขา ดังนี้
  •  สาขาต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดดำเนินการ 28 มิ.ย. 2556
  • สาขาป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เปิดดำเนินการ 1 ก.ค. 2556
  • สาขาในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เปิดดำเนินการ 5 ก.ค. 2556
  • สาขาท่าเรือพระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เปิดดำเนินการ 12 ก.ค. 2556
  • สาขากลางแดด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เปิดดำเนินการ 15 ก.ค. 2556
  • สาขาบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เปิดดำเนินการ 19 ก.ค. 2556
  • สาขาลี้ทุ่งหัวช้าง อ.ลี้ จ.ลำพูน เปิดดำเนินการ 24 ก.ค. 2556
นายชาวันย์เผยด้วยว่า โครงการยกระดับผู้ประกอบการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP PLUS) วางแผนจัดหาช่องทางการจำหน่ายสินค้าโอทอปผ่านร้านโอทอปชุมชนยิ้มในปี 2556 โดยจะดำเนินการในพื้นที่ร้านค้านำร่องจำนวน 10 แห่ง ซึ่งในแต่ละแห่งจะมีสินค้าของผู้ประกอบการโอทอปที่ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการ OTOP PLUS เข้าไปจำหน่ายในร้านดังกล่าวไม่น้อยกว่า 20 รายต่อแห่ง คาดว่าจะสร้างประโยชน์โดยตรงให้แก่ผู้ประกอบการโอทอป โดยการนำสินค้าไปวางขายภายในร้านรวมไม่น้อยกว่า 200 ราย สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 60 ล้านบาท
 
อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซิก้า อินโนเวชั่นแชร์ม..
1,095
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดสาข..
807
เปิด 46 รายชื่อธุรกิจแ..
800
ล้ำสุด! ซื้อแฟรนไชส์ “..
720
แรงส่งท้ายปลายปี! ฮ็อบ..
671
ชีสซี่ฟรายจัดให้! เปิด..
653
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.