7.1K
26 มิถุนายน 2556
สสว.จับมือองค์การตลาด ปูพรมจุดกระจายสินค้าโอทอปทั่วไทย

 
 
สสว.ร่วมกับองค์การตลาดเปิดจุดกระจายสินค้าโอทอป ณ เมืองโคราช พร้อมเดินหน้าให้ครบ 10 แห่งทั่วประเทศในเดือนกรกฎาคม ตั้งเป้าผู้ประกอบการโอทอปไม่น้อยกว่า 200 รายได้เข้าวางขาย คาดเงินสะพัดทะลุ 60 ล้านบาท
 
นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในพิธีเปิดร้านโอทอปชุมชนยิ้ม สาขาที่ 3 สาขาด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้ดำเนินโครงการยกระดับผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์แบบบูรณาการ (OTOP PLUS) ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการโอทอปเข้าสู่กระบวนการพัฒนาความรู้ความสามารถในการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นระบบ และครบวงจร
 
โดยเฉพาะด้านสร้างโอกาสทางการตลาดในประเทศ สสว.ได้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย โดยองค์การตลาดดำเนินโครงการตลาดเครือข่ายร้านโอทอปชุมชนยิ้ม ด้วยการจัดตั้งร้านโอทอปชุมชนยิ้มขึ้น จัดเป็นร้านค้าชุมชนที่สนับสนุนให้คนในชุมชนร่วมกันเป็นเจ้าของ โดยรวมกลุ่มขึ้นเป็นผู้ประกอบการในชุมชน (Community SMEs) เพื่อร่วมกันดำเนินการบริหารงานในลักษณะแฟรนไชส์ มีระบบการบริหารจัดการและการตกแต่งร้านค้าเป็นมาตรฐานรูปแบบเดียวกันทั่วประเทศ เช่นเดียวกับร้านสะดวกซื้อชั้นนำ
 
 
 
“ร้านโอทอปชุมชนยิ้มไม่เพียงสร้างช่องทางการตลาดใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการในชุมชน วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มเกษตกรกร ผู้ผลิตสินค้าโอทอปที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศเท่านั้น ชุมชนก็ได้ประโยชน์ในการเป็นศูนย์กลางเพื่อเชื่อมโยงสินค้าทั้งภายในและภายนอกชุมชนให้มีการแลกเปลี่ยนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดทอนบทบาทของพ่อค้าคนกลาง ทำให้ชุมชนได้รับประโยชน์ที่เกิดขึ้นโดยตรง ซึ่งกำไรที่ได้จากการดำเนินกิจกรรมจะมีการนำมาปันผลให้สมาชิกที่รวมกลุ่มกันดำเนินการเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่คนในชุมชน ซึ่งนำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่ชุมชนและสังคม” นายประเสริฐกล่าว
 
ด้านนายชาวันย์ สวัสดิ์-ชูโต รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า ร้านโอทอปชุมชนยิ้มต้นแบบ ซึ่ง สสว.ให้การสนับสนุนนั้นเริ่มเปิดดำเนินการไปแล้ว 2 แห่ง คือที่สาขาเกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และสาขาโคกกลาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ซึ่งผลการดำเนินงานก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ประกอบการ OTOP และชาวชุมชน ร้านโอทอปชุมชนยิ้มสาขาด่านเกวียน ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา นับเป็นสาขาที่ 3 และจะเปิดดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้ครบ 10 สาขาในเดือนกรกฎาคม เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการในทั่วทุกภาคของประเทศ
 
 
 
ทั้งนี้ ร้านโอทอปชุมชนยิ้มจะเปิดดำเนินการนับต่อจากนี้-เดือนกรกฎาคมอีก 7 สาขา ดังนี้
  •  สาขาต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดดำเนินการ 28 มิ.ย. 2556
  • สาขาป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เปิดดำเนินการ 1 ก.ค. 2556
  • สาขาในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เปิดดำเนินการ 5 ก.ค. 2556
  • สาขาท่าเรือพระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เปิดดำเนินการ 12 ก.ค. 2556
  • สาขากลางแดด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เปิดดำเนินการ 15 ก.ค. 2556
  • สาขาบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เปิดดำเนินการ 19 ก.ค. 2556
  • สาขาลี้ทุ่งหัวช้าง อ.ลี้ จ.ลำพูน เปิดดำเนินการ 24 ก.ค. 2556
นายชาวันย์เผยด้วยว่า โครงการยกระดับผู้ประกอบการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP PLUS) วางแผนจัดหาช่องทางการจำหน่ายสินค้าโอทอปผ่านร้านโอทอปชุมชนยิ้มในปี 2556 โดยจะดำเนินการในพื้นที่ร้านค้านำร่องจำนวน 10 แห่ง ซึ่งในแต่ละแห่งจะมีสินค้าของผู้ประกอบการโอทอปที่ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการ OTOP PLUS เข้าไปจำหน่ายในร้านดังกล่าวไม่น้อยกว่า 20 รายต่อแห่ง คาดว่าจะสร้างประโยชน์โดยตรงให้แก่ผู้ประกอบการโอทอป โดยการนำสินค้าไปวางขายภายในร้านรวมไม่น้อยกว่า 200 ราย สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 60 ล้านบาท
 
อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,215
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
938
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
729
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
727
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
665
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
622
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.