9.8K
29 มิถุนายน 2556
อาหาร-เครื่องดื่ม ครองยอดฮิตแฟรนไชส์
 
ด้วยแนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก คนรุ่นใหม่หันมาทำธุรกิจของตัวเองมากยิ่งขึ้นตามเทรนด์ในปัจจุบัน หลาย คนทำธุรกิจของตัวเองตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ แฟรนไชส์จึงกลายเป็นอีกโมเดลที่คนรุ่นใหม่เลือกที่จะลงทุน 
 
นายวีระเดช ชูแสงกิจ บรรณาธิการ อำนวยการ นิตยสารตั้งตัวและนิตยสาร แฟรนไชส์ทูเดย์ ผู้จัดงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพทั้ง 7 ครั้งที่ผ่านมา เปิดเผยว่า จากการสำรวจมีจำนวน ร้านและธุรกิจที่อยู่ในระบบแฟรนไชส์ในประเทศไทยทั้งสิ้น 75,000-85,000 แห่ง มีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 20% หรือประมาณ 8,000 กว่าสาขาต่อปี หรือเท่ากับมีร้านที่อยู่ในธุรกิจแฟรนไชส์เกิดขึ้นเฉลี่ยวันละ 20 แห่ง

 
ทั้งนี้ มองว่าทิศทางของธุรกิจแฟรนไชส์ในครึ่งปีหลังยังมีแนวโน้มที่สดใสและคาดว่ามีอัตราการเติบโตประ-มาณ 25% โดยมีปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวมที่มีทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา และยังมีอีก หลายปัจจัย อาทิ เป็นธุรกิจกึ่งสำเร็จรูป ที่ไม่ต้องมีโนว์ฮาว ไม่ต้องลองผิดลองถูก เป็นแบรนด์ที่แข็งแรงและเป็นแบรนด์ที่รู้จักอยู่แล้วในระดับหนึ่ง และบางแฟรนไชส์ก็มีทำเลให้เลือกลงทุน มีพนักงานที่ อบรมให้พร้อม เอื้อต่อการลงทุนสำหรับ คนที่ไม่เคยเป็นเจ้าของกิจการมาก่อน 
 
ดังนั้น จึงส่งผลให้การแข่งขันในธุรกิจแฟรนไชส์มีความรุนแรงขึ้น โดยมีแบรนด์ใหม่เกิดขึ้นค่อนข้างมาก วัดได้ จาก จำนวนเม็ดเงินในสื่อโฆษณาของนิตยสารตั้งตัว และนิตยสารแฟรนไชส์ทูเดย์ ที่มีสัดส่วนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใช้ลงโฆษณา ส่วนใหญ่จะลงโฆษณายาวทั้งปีและมีเม็ด เงินสะพัดเฉพาะในสื่อนิตยสาร 2 ฉบับนี้ประมาณปีละ 15 ล้านบาท 

 
 
 
ขณะที่รูปแบบการแข่งขันในธุรกิจ แฟรนไชส์จะมีสูงมาก ทั้งการใช้กลยุทธ์ ราคา, โปรโมชั่นเรียนฟรีซ้ำได้ไม่จำกัด, และดูจากจำนวนของการจัดงานแสดงแฟรนไชส์ที่ปัจจุบันมีการจัดจากผู้จัดงาน หลากหลาย ปีหนึ่งมีงานแสดงแฟรนไชส์ ไม่ต่ำกว่า 10 งานที่จัดใหญ่ และมีการประชาสัมพันธ์ในเชิงกว้างทั่วประเทศ 
 
สำหรับงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 8 จะมีขึ้นในวันที่ 3- 7 กรกฎาคม 2556 ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้า แฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา ถือเป็นครั้ง ที่สอง เน้นการจัดงานเพื่อขยายฐานของธุรกิจแฟรนไชส์ให้เข้าถึงลูกค้าใหม่ แต่ยังคงรูปแบบการจัดงาน และจุดดึง ดูดความสนใจของคนส่วนใหญ่ เป็นการ ขายที่แตกต่างจากผู้จัดรายอื่น ด้วยการ เลือกจัดงานในส่วนของลานกิจกรรมหลักในศูนย์การค้าที่มีคนจำนวนมาก ใช้แนวคิดแบบสาระบันเทิงมาเติมสีสัน
 
 
"งานในครั้งนี้ได้มีการคัดเลือกแฟรนไชส์กว่า 80 บูธ เพื่อคัดมาให้ผู้เข้า ชมงานได้เลือกอย่างหลากหลายหมวดหมู่ เพราะมองว่าธุรกิจคือการตัดสินใจ ไม่ใช่ซื้อมาขายไป ส่วนหนึ่งกว่า 40% จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ภายในงายเลย ส่วนอีก 60% เป็นการตัดสินใจลงทุน หลัง จบงาน เนื่องจากการลงทุนซื้อแฟรนไชส์ จะต้องอาศัยปัจจัยความพร้อมหลายด้าน ทั้งด้านเงินลงทุน ทำเล บุคลากร" 
 
 
 
ทั้งนี้ แฟรนไชส์ในหมวดอาหาร-เครื่องดื่มยังคงได้รับการตอบรับมากที่สุด โดยกลุ่มเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยม ได้แก่ กาแฟ ชานมไข่มุก ซึ่งค่อนข้างมีความเคลื่อนไหวในตลาดร้อนแรงจากกระแสชานมไข่มุกฟีเวอร์ และเทรนด์การดื่มกาแฟที่ขยายตัวในทุกเซ็กเมนต์ของตลาด ไม่ว่าจะเป็นเซ็กเมนต์กาแฟโบราณ หรือกาแฟสด ส่วนกลุ่มอาหารจะกระจายไปยังหมวดต่างๆ เฉลี่ยกัน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มอาหารคาว หรืออาหารทานเล่น 
 
อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนตลอด 5 วันของการจัดงาน และจะมีเงินสะพัดหมุนเวียนภายในงานกว่า 300 ล้านบาท ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลผู้ร่วมลงทะเบียนจาก การจัดงานครั้งที่ผ่านๆ มา กรุงเทพฯ มีผู้เข้าชมงานมากที่สุด คิดเป็น 59% ตามมาด้วยภาคกลาง 18% ภาคใต้ 14% และภาคอื่นรวมกัน 7%

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
งานมอบประกาศนียบัตรธุร..
1,590
แฟมิลี่มาร์ท ขยายสาขาแ..
1,148
ฟาส เดลิเวอรี่ ฉลองสาข..
921
ZIGA´s Store ขอเชิญร่ว..
755
หลักสูตรแฟรนไชส์ธุรกิจ..
695
มาแล้ว! 4 คอร์สเรียนแฟ..
659
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.