4.1K
24 มิถุนายน 2556
ล็อกซเล่ย์ รุกสร้างแบรนด์ตัวเอง ปั้นอุปโภคบริโภค-เล็งขายแฟรนไชส์อาหารญี่ปุ่น


 
ล็อกซเล่ย์ลุยผลิตสินค้าคอนซูเมอร์โปรดักต์ ภายใต้แบรนด์ตัวเองเต็มสูบ ปูพรมเข้าตลาด 10 รายการพรวดในปีนี้ อาทิ น้ำยาทำความสะอาดพื้น ผงซักฟอก ปรับผ้านุ่ม น้ำดื่ม รับจ้างผลิตพิซซ่าญี่ปุ่นส่งออก ส่วนร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดแบรนด์ใหม่โตเกียว คาวบอย สเต๊กสไตล์ญี่ปุ่น เล็งขยายสาขาอีก 2 แห่งนำร่องขายแฟรนไชส์ต้นปีหน้า
 
นายสุรพันธ์ ภาษิตนิรันดร์ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางของบริษัทหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาและสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองอย่างจริงจัง จากเดิมมีสัดส่วนไม่มากนัก มีเพียงกลุ่มอาหารภายใต้แบรนด์ "กู๊ดไทม์" หลังจากนี้จะขยายไลน์ผลิตสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภค ภายในปีนี้น่าจะมีสินค้าเฮาส์แบรนด์ของบริษัททั้งหมด 10 รายการ ภายใต้แบรนด์ที่แตกต่างกัน

โดยในอีก 1-2 เดือนข้างหน้าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด อาทิ น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างจาน, ผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม ขนาดสินค้าไซซ์เล็กจับกลุ่มลูกค้าทั่วไป ซึ่งบริษัทมีโรงงานเคมีภัณฑ์อยู่แล้ว และมีการจำหน่ายเป็นจำนวนมากผ่านช่องทางโรงแรม ร้านอาหาร หรือโฮเรก้า จากนี้จึงต้องการขยายช่องทางรีเทล นอกจากนี้ ก็มีน้ำดื่ม และน้ำมันเครื่อง ทั้งนี้ สินค้าที่เพิ่งวางตลาดไปเร็ว ๆ นี้ก็คือ ผ้าอนามัย แบรนด์บีซี มีราคาต่างจากรายอื่นในตลาด 20% เร็ว ๆ นี้จะทยอยเข้าช่องทางโมเดิร์นเทรด อาทิ บิ๊กซี แม็กซ์แวลู และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว กัมพูชา พม่า ผ่านตัวแทนจำหน่าย
 
 
 
 
"แบรนด์ของตัวเองจะมีทั้งที่พัฒนาเองและร่วมกับผู้ผลิต ทั้งรูปแบบเข้าไปช่วยจัดจำหน่าย หรือร่วมลงทุน เป็นแนวทางโตไปด้วยกัน อย่างเช่น บ้านมะขาม แบรนด์ผลิตภัณฑ์จากมะขาม บริษัทขายเองในประเทศ ส่วนต่างประเทศเข้าไปช่วยเขาทำตลาด จุดแข็งของเราคือเครือข่ายในต่างประเทศ"
 
ทั้งนี้ จุดแข็งของล็อกซเล่ย์ในกลุ่มเทรดดิ้ง คือ ความเชี่ยวชาญด้านเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย มีเครือข่ายร้านค้ากว่า 40,000 แห่ง รวมถึงตัวแทนในต่างประเทศ มองว่าธุรกิจจัดจำหน่ายยังโตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ 30% ของบริษัท ล่าสุดได้ลงนามร่วมกับบริษัทมิลาน กรุ๊ป แต่งตั้งล็อกซเล่ย์เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศ ประกอบด้วย
  1. กลุ่มแผ่นพิมพ์ CTP
  2. เครื่องพิมพ์สำหรับบรรจุภัณฑ์ ระบุวันเดือนปีผลิต คิวอาร์โค้ด จุดเด่นอยู่ที่ขนาดเล็กกะทัดรัด เจาะผู้ประกอบการรายย่อย
  3. หมึกพิมพ์แบบต่อเนื่อง
  4. แผ่นฟิล์มบรรจุภัณฑ์ เป็นนวัตกรรมฟิล์มใส เหมาะกับสินค้าที่ต้องการโชว์สินค้า และมีจุดเด่นก็คือ สามารถนำเข้าไมโครเวฟและรีไซเคิลได้ เหมาะกับผู้ผลิตอาหารแช่เย็น
 
 
 
สำหรับธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น นายสุรพันธ์กล่าวว่า ปัจจุบันมี 2 รูปแบบ คือ
  • มัลติคอนเซ็ปต์ ภายใต้แบรนด์ "อัย เจแปนนิส" มี 4 สาขา
  • ซิงเกิลคอนเซ็ปต์ คือ ร้านวาคิว 1 สาขา
ทั้งนี้ แนวโน้มจะขยายรูปแบบซิงเกิลคอนเซ็ปต์มากขึ้นในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือกแบรนด์ ล่าสุดได้เปิดตัวสเต๊กสไตล์ญี่ปุ่น "โตเกียว คาวบอย" (Tokyo Cowboy) แบรนด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง เข้าไปเป็นหนึ่งในร้านอัย เจแปนนิส เนื่องจากต้องการเพิ่มความหลากหลายของเมนูและทางเลือกใหม่ ๆ ให้ลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ โดยเปิดตัวเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา 
 
ปัจจุบันบริษัทมีแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น 6 แบรนด์ โดย 2 แบรนด์เป็นการซื้อลิขสิทธิ์จากญี่ปุ่น ได้แก่ โดทงโบริ (Dohtonbori) พิซซ่าญี่ปุ่นและเทปปันยากิ และ Tetsumen ราเมงสูตรต้นตำรับ อีก 4 แบรนด์พัฒนาขึ้นเอง ได้แก่ Meshiya ข้าวหน้าต่าง ๆ และคัตสึ, อัย ซูชิ, วาคิว บุฟเฟต์ชาบู สุกี้ยากี้ และยากินิกุ ล่าสุดโตเกียว คาวบอย 
 
จากนี้มีแผนขยายแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ "โดทงโบริ" ซึ่งบริษัทได้สิทธิ์ขยายสาขาในไทยและบางประเทศในภูมิภาค อาทิ พม่า โดยอยู่ระหว่างเจรจา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นต้นปี 2557 นอกจากนี้ ยังมีแผนผลิตอาหารแช่แข็ง โดยจะเริ่มจากการรับจ้างผลิตพิซซ่าญี่ปุ่นให้กับร้านโดทงโบริในญี่ปุ่น ผลิตและส่งไปจำหน่ายที่ญี่ปุ่น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.