5.8K
12 พฤศจิกายน 2555
มิสเตอร์บัน ลุยแฟรนไชส์ต่างประเทศ


 
มิสเตอร์บัน ลุยแฟรนไชส์ต่างประเทศ ชูจีน อินเดีย ฐานผลิตใหม่กระจายสินค้าไปยังภูมิภาค ด้านในประเทศพร้อมเปิดโมเดลธุรกิจใหม่ คีออสเครื่องดื่มมอลล์ เจาะกลุ่มลูกค้าที่ชอบเดินห้าง วางเป้าปีหน้าขยายสาขาเพิ่ม 20-30 แห่ง พร้อมปรับสัดส่วนแฟนไชส์เพิ่มเป็น 70%

นายอนุสรณ์ ตันยากุล  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท บัน จำกัด ผู้บริหารร้านขนมปังอบ "มิสเตอร์บัน" เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาตลาดเพื่อขยายร้านมิสเตอร์บันไปยังต่างประเทศ อาทิ อินเดีย กัมพูชา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และจีน ผ่านการเป็นพาร์ตเนอร์กับผู้ประกอบการท้องถิ่นในแต่ละประเทศ เพื่อขยายร้านมิสเตอร์บันในรูปแบบของแฟรนไชส์ เบื้องต้นบริษัทได้พิจารณา จีน และอินเดียเป็นพิเศษ

เนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ มีจำนวนประชากรมากกว่าไทยหลายเท่า อีกทั้งตลาดยังมีช่องว่างในการเติบโตอีกมาก  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ของทั้งสองประเทศคาดสามารถสรุปได้ในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเปิดศูนย์การผลิตสินค้าใน 2 ประเทศดังกล่าว เพื่อใช้เป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังภูมิภาคใกล้เคียงในอนาคต ขณะเดียวกันยังได้เตรียมขยายแฟรนไชส์ไปยังภูมิภาคอาเซียนอย่าง กัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งจะสามารถเปิดตัวได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2556


 
"เราวางแผนการขยายตลาดในต่างประเทศผ่านคู่ค้าที่มีศักยภาพ เพื่อให้สินค้าของเราสามารถเติบโตได้ระยะยาว เหมือนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก เช่น แม็คโดนัลด์ และเคเอฟซี ที่ได้กลุ่มทุนรายใหญ่ในประเทศเราเป็นพาร์ตเนอร์ในการขยายแฟรนไชส์ ทำให้สามารถเติบโตและอยู่ในตลาดเมืองไทยมาได้ตลอด"

สำหรับแผนการดำเนินงานในประเทศ บริษัทจะเน้นการทำตลาดในต่างจังหวัดผ่านรูปแบบของร้านแฟรนไชส์เพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโต ประกอบการแข่งขันในหลายพื้นที่ยังไม่สูงมากนัก อย่างไรก็ดีปัจจุบันบริษัทมีสาขาแล้วทั้งสิ้น 67 แห่ง โดยมีแผนจะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 3 แห่ง ในจังหวัดสุรินทร์ ลำปาง และมหาสารคามในสิ้นปี

นอกจากนี้ภายบริษัทยังได้เปิดโมเดลใหม่เพิ่ม 1 โมเดล สำหรับไลน์ของเครื่องดื่มมอลต์ ในรูปของคีออส เคาน์เตอร์เครื่องดื่มขนาดเล็กในห้างสรรพสินค้า จากปัจจุบันที่ทางมิสเตอร์บัน มีโมเดลในการขยายร้านทั้งสิ้น 3 โมเดล ได้แก่
  1. มิสเตอร์ บัน เอ็กซ์เพรส  เป็นร้านที่ซื้อกลับบ้าน (เทกโฮม)
  2. มิสเตอร์บัน เอ็กซ์ไซด์ มีที่นั่งราว 4-6 ที่นั่ง
  3. มิสเตอร์บัน เอ็กซ์ตรีม มีที่นั่งตั้งแต่ 10 ที่นั่งขึ้นไป
ซึ่งการเปิดโมเดลธุรกิจใหม่นี้เพื่ออำนวยความสะดวกและขยายฐานไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ๆที่นิยมเดินห้างสรรพสินค้า หลังจากปลายปีที่ผ่านมา จนถึงช่วงไตรมาส 1/2555 บริษัทประสบกับปัญหาน้ำท่วมทำให้ไม่สามารถขยายแผนงานทางธุรกิจได้
 
 
 
อย่างไรก็ดีสำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2556 บริษัทได้เตรียมขยายแฟรนไชส์มิสเตอร์บันเพิ่มอีก 20-30 แห่ง ผ่านการลงทุนสาขาละ 1.2-2.2 ล้านบาท บนพื้นที่ 15 ตร.ม.ขึ้นไป โดยคาดว่าจำนวนสาขาของแฟรนไชส์จะเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากเดิมที่มีอยู่ราว 60%  และสัดส่วนสาขาของบริษัทจะลดลงเหลือ 30% และ คาดว่าใน 3-5 ปีข้างหน้า จะมีสัดส่วนแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเป็น 80%  และของบริษัทเอง 20% โดยมั่นใจจะสามารถสร้างรายได้เติบโตทั้งระบบเพิ่มขึ้น 15-20% จากปีนี้ที่มีอัตราการเติบโตทั้งสิ้นราว 8-10%

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แฟรนไชส์ P.P.TYRE ร่วม..
1,607
แฟรนไชส์ “ไจแอ้นลูกชิ้..
1,446
“โฮมแคร์ภิบาล” จัด Ope..
1,419
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิด ..
1,094
เรียนสร้างแฟรนไชส์ ในค..
885
ธงไชยผัดไทย เปิดโครงกา..
763
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด