4.9K
18
12 พฤศจิกายน 2555
มิสเตอร์บัน ลุยแฟรนไชส์ต่างประเทศ


 
มิสเตอร์บัน ลุยแฟรนไชส์ต่างประเทศ ชูจีน อินเดีย ฐานผลิตใหม่กระจายสินค้าไปยังภูมิภาค ด้านในประเทศพร้อมเปิดโมเดลธุรกิจใหม่ คีออสเครื่องดื่มมอลล์ เจาะกลุ่มลูกค้าที่ชอบเดินห้าง วางเป้าปีหน้าขยายสาขาเพิ่ม 20-30 แห่ง พร้อมปรับสัดส่วนแฟนไชส์เพิ่มเป็น 70%

นายอนุสรณ์ ตันยากุล  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท บัน จำกัด ผู้บริหารร้านขนมปังอบ "มิสเตอร์บัน" เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาตลาดเพื่อขยายร้านมิสเตอร์บันไปยังต่างประเทศ อาทิ อินเดีย กัมพูชา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และจีน ผ่านการเป็นพาร์ตเนอร์กับผู้ประกอบการท้องถิ่นในแต่ละประเทศ เพื่อขยายร้านมิสเตอร์บันในรูปแบบของแฟรนไชส์ เบื้องต้นบริษัทได้พิจารณา จีน และอินเดียเป็นพิเศษ

เนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ มีจำนวนประชากรมากกว่าไทยหลายเท่า อีกทั้งตลาดยังมีช่องว่างในการเติบโตอีกมาก  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ของทั้งสองประเทศคาดสามารถสรุปได้ในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเปิดศูนย์การผลิตสินค้าใน 2 ประเทศดังกล่าว เพื่อใช้เป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังภูมิภาคใกล้เคียงในอนาคต ขณะเดียวกันยังได้เตรียมขยายแฟรนไชส์ไปยังภูมิภาคอาเซียนอย่าง กัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งจะสามารถเปิดตัวได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2556


 
"เราวางแผนการขยายตลาดในต่างประเทศผ่านคู่ค้าที่มีศักยภาพ เพื่อให้สินค้าของเราสามารถเติบโตได้ระยะยาว เหมือนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก เช่น แม็คโดนัลด์ และเคเอฟซี ที่ได้กลุ่มทุนรายใหญ่ในประเทศเราเป็นพาร์ตเนอร์ในการขยายแฟรนไชส์ ทำให้สามารถเติบโตและอยู่ในตลาดเมืองไทยมาได้ตลอด"

สำหรับแผนการดำเนินงานในประเทศ บริษัทจะเน้นการทำตลาดในต่างจังหวัดผ่านรูปแบบของร้านแฟรนไชส์เพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโต ประกอบการแข่งขันในหลายพื้นที่ยังไม่สูงมากนัก อย่างไรก็ดีปัจจุบันบริษัทมีสาขาแล้วทั้งสิ้น 67 แห่ง โดยมีแผนจะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 3 แห่ง ในจังหวัดสุรินทร์ ลำปาง และมหาสารคามในสิ้นปี

นอกจากนี้ภายบริษัทยังได้เปิดโมเดลใหม่เพิ่ม 1 โมเดล สำหรับไลน์ของเครื่องดื่มมอลต์ ในรูปของคีออส เคาน์เตอร์เครื่องดื่มขนาดเล็กในห้างสรรพสินค้า จากปัจจุบันที่ทางมิสเตอร์บัน มีโมเดลในการขยายร้านทั้งสิ้น 3 โมเดล ได้แก่
  1. มิสเตอร์ บัน เอ็กซ์เพรส  เป็นร้านที่ซื้อกลับบ้าน (เทกโฮม)
  2. มิสเตอร์บัน เอ็กซ์ไซด์ มีที่นั่งราว 4-6 ที่นั่ง
  3. มิสเตอร์บัน เอ็กซ์ตรีม มีที่นั่งตั้งแต่ 10 ที่นั่งขึ้นไป
ซึ่งการเปิดโมเดลธุรกิจใหม่นี้เพื่ออำนวยความสะดวกและขยายฐานไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ๆที่นิยมเดินห้างสรรพสินค้า หลังจากปลายปีที่ผ่านมา จนถึงช่วงไตรมาส 1/2555 บริษัทประสบกับปัญหาน้ำท่วมทำให้ไม่สามารถขยายแผนงานทางธุรกิจได้
 
 
 
อย่างไรก็ดีสำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2556 บริษัทได้เตรียมขยายแฟรนไชส์มิสเตอร์บันเพิ่มอีก 20-30 แห่ง ผ่านการลงทุนสาขาละ 1.2-2.2 ล้านบาท บนพื้นที่ 15 ตร.ม.ขึ้นไป โดยคาดว่าจำนวนสาขาของแฟรนไชส์จะเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากเดิมที่มีอยู่ราว 60%  และสัดส่วนสาขาของบริษัทจะลดลงเหลือ 30% และ คาดว่าใน 3-5 ปีข้างหน้า จะมีสัดส่วนแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเป็น 80%  และของบริษัทเอง 20% โดยมั่นใจจะสามารถสร้างรายได้เติบโตทั้งระบบเพิ่มขึ้น 15-20% จากปีนี้ที่มีอัตราการเติบโตทั้งสิ้นราว 8-10%

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.