3.7K
23 ตุลาคม 2555
สีฟ้า เกาะกระแสอาหารญี่ปุ่นฟีเวอร์ผนึกพันธมิตรเปิด โอซาก้าโอโช


กระแส ร้านอาหารญี่ปุ่นฮิตไม่เลิก "สีฟ้า" เกาะกระแส จับมือค่ายดังญี่ปุ่น "อีทแอนด์" เซ็นสัญญาร่วมทุนเป็นครั้งแรกรอบ 76 ปี ตั้งแบรนด์ "โอซาก้า โอโช" ตั้งเป้า 3 ปี 10 สาขา ก่อนต่อยอดธุรกิจนำเข้าเกี๊ยวซ่าแช่แข็ง เปิดแบรนด์ใหม่ปีหน้า พร้อมหาผู้ร่วมทุนอื่นเสริมพอร์ตในอีก 3 ปีต่อจากนี้

นายทวีรัชฏ์ รัชไชยบุญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร้านอาหารสีฟ้า กล่าวว่า ปัจจุบันร้านอาหารญี่ปุ่นมีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท มีการเติบโตเฉลี่ยปีละประมาณ 15-20% และผู้บริโภคมีพฤติกรรมกับมุมมองที่เปลี่ยนไป มีการบริโภคในชีวิตประจำวันมากขึ้นกว่าในอดีต ที่จะบริโภคแค่ในวาระพิเศษ จากการเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในตลาดนี้


สีฟ้าจึงได้ร่วมทุนกับบริษัท อีทแอนด์ คัมพานี ลิมิเต็ด (Eat & Company Limited) ผู้นำด้านอาหารและเครื่องดื่มในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีร้านอาหารถึง 8 แบรนด์ โดย "โอซาก้า โอโช" เป็นแบรนด์หลัก มีสาขามากกว่า 300 สาขาทั่วญี่ปุ่น และในต่างประเทศ อาทิ ฮ่องกง เกาหลี และเซี่ยงไฮ้ นับเป็นการแตกไลน์ธุรกิจครั้งแรกในรอบ 76 ปี และเป็นการร่วมทุนเต็มรูปแบบครั้งแรกเช่นกัน

นายทาเคฮิโร อิชิโนเซ ผู้จัดการ บริษัท โอซาก้า โอโช ประเทศไทย เผยถึงการเข้ามาลงทุนของโอซาก้า โอโช ว่า เศรษฐกิจไทยยังเติบโตดี และดีกว่าประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้ และผู้บริโภคเองก็ชอบอาหารญี่ปุ่นมากกว่าอาหารตะวันตกอยู่แล้ว ส่วนอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ ราเมน และเกี๊ยวซ่า ซึ่งในส่วนของเกี๊ยวซ่ามีร้านที่ทำอย่างจริงจังน้อยมาก จึงทำให้ไม่มีคู่แข่งโดยตรง


นอกจากนี้เทรนด์ของอาหารเพื่อคนรัก สุขภาพก็กำลังมาแรง ทางบริษัทจึงพัฒนาเมนูสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ จำนวน 5 เมนู เรียกว่าเจแปนบิวตี้ ในเมนูจะมีรายละเอียดแคลอรีของอาหารแต่ละชนิด โดยไทยถือว่าเป็นตลาดแรกสำหรับคอนเซ็ปต์ดังกล่าว หากประสบผลสำเร็จจะเตรียมพัฒนาต่อไปสู่ประเทศอื่น อย่างฮ่องกง เกาหลี และสิงคโปร์

ปัจจุบันเข้ามาเปิดในไทยแล้ว 1 สาขา ที่อาคารฟิฟตี้ ฟิฟท์ ทองหล่อ โดยตั้งเป้าขยายเพิ่มอีก 1 สาขาที่ซอยธนิยะ ในปีนี้ใช้งบฯลงทุนประมาณ 10 ล้านบาทต่อสาขา และภายในระยะเวลา 3 ปีจะขยายให้ครบทั้งสิ้นจำนวน 10 สาขา มียอดขายทั้งสิ้น 1.66 ล้านบาทต่อสาขาต่อเดือน โดยหลังจากนั้นจะเริ่มการขยายสาขาในรูปแบบของธุรกิจแฟรนไชส์


ดร.นิษฐา รัชไชยบุญ ผู้บริหารร้านอาหารสีฟ้า กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมาเทรนด์ของอาหารญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นที่นิยมมาก โดยโอซาก้า โอโช มีจุดเด่นอยู่ที่เกี๊ยวซ่า ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมจากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถทำยอดขายได้ถึง 1.8 ล้านชิ้นต่อวัน นอกจากนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างดำเนินเรื่องที่จะนำอาหารแช่แข็งภายใต้แบรนด์โอ ซาก้า โอโช มาทำตลาดในปีหน้า โดยเป็นการนำเข้าจากโรงงานผลิตของอีทแอนด์ ในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีแผนนำแบรนด์อื่น ๆ ของอีทแอนด์ ทั้งอาหารญี่ปุ่น ยากินิขุ อิตาเลียน จีน ฯลฯ เข้ามาทำตลาดเพิ่มเติมภายในปีหน้า

"การขยายการลงทุนต่อจากนี้ สีฟ้ายังคงคอนเซ็ปต์เดิมแบบค่อยเป็นค่อยไป ดูจังหวะ โอกาส และการได้พันธมิตรที่ดี ใน 3 ปีแรก หลังจากร่วมทุ่นกับอีทแอนด์ แล้ว คงยังไม่รีบหาพันธมิตรรายอื่น แต่ก้าวต่อไปหลังจากนั้น คงต้องหาคู่ค้ามาลงทุนด้วยกันเพิ่มเติม"


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มธุรกิจร้านอาหารต่างเบนเข็มไปที่การขยายธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น โดยรูปแบบจะเน้นการหาพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่น ทั้งการซื้อแฟรนไชส์ หรือซื้อกิจการ หรือการร่วมทุน เพราะมองว่าเป็นโอกาสในการเติบโต

ไม่ว่าจะเป็นเอสแอนด์พี ที่เตรียมเปิดแบรนด์อาหารญี่ปุ่นเพิ่มเติมภายในปลายปีนี้ หรือเอ็มเคก็เพิ่งเปิดตัวร้านปิ้งย่างแบรนด์ใหม่ เทนจิน เทปันยากิ ต่อจากยาโยอิ และเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป ก็มีแผนนำเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นเพิ่มอย่างต่อเนื่องปีหน้า จากปัจจุบันที่มีอยู่ 6 แบรนด์


อ้างอิงจาก ประชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,215
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
938
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
730
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
727
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
666
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.