8.9K
23 กรกฎาคม 2555
อาหารญี่ปุ่นบุกพม่า‘ฟูจิ’ มุ่งคุมเกมทั้งอาเซียน

 
แม้จะมีอาหารหลากหลายประเภทบุกเข้ามาในเมืองไทย แต่มาถึงวันนี้ เราคงรู้แล้ว ว่าอาหารญี่ปุ่น ถือว่าเป็นกลุ่มที่ยังได้รับความ นิยมสูงสุดในห้างสรรพสินค้า ส่งผลต่อการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง หากย้อนไปประมาณ 10 ปี ชื่อของ “ฟูจิ” เป็นเชนอาหารญี่ปุ่นแรกๆ ในเมืองไทย แต่เดิมเปิดเพื่อให้บริการคนญี่ปุ่นในประเทศไทยในย่านธนิยะ ต่อมาได้ขยายมาให้บริการสำหรับคนไทย ซึ่งในช่วงแรกของการเปิดตัวก็ไม่ได้สวย งามเหมือนทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ


ในปีแรกที่เริ่มธุรกิจ คนไทยในยุคนั้นคิดว่าเข้าถึงร้านฟูจิยาก และมีราคาสูง เพราะในสมัยนั้นภัตตาคารร้านญี่ปุ่นจะเปิดให้บริการกันในโรงแรมเท่านั้นและมีราคาสูงทำให้คนไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ “เราขาดทุนอยู่ 1 ปี ในปีแรกๆ มียอดขาย ต่อเดือนเป็นระดับพันบาทเท่านั้น แต่หลังจากมีการปรับรสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ขายในร้านฟูจิให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น และมีการเพิ่มเมนูใหม่ๆ ทำให้ยอดขายของฟูจิต่อสาขาในปัจจุบันมีประมาณ 2-3 ล้านบาทและมีเมนูให้เลือกมากกว่า 300 รายการ” นายอำนาจ ทานาก้า ผู้บริหารภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิ กล่าว

นายอำนาจ กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมุ่งขยายการเติบโตไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ล่าสุดได้ร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศ พม่า เปิดบริการภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิสาขา แรกใจกลางเมืองย่างกุ้ง เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับกลางถึงบน โดยร้านฟูจิที่พม่ามี 2 ชั้น พื้นที่เกือบ 1,000 ตารางเมตรและราคาอาหารจะสูง กว่าร้านฟูจิที่จำหน่ายในประเทศไทยประมาณ 30% เนื่องจากของสดทุกรายการจะนำเข้าจากเมืองไทยทุกวัน


เหตุผลที่ฟูจิเลือกไปเปิดตลาดร้านอาหาร ญี่ปุ่นที่ประเทศพม่า เนื่องจากคนพม่ารู้จักแบรนด์ฟูจิเป็นอย่างดี เนื่องจากมีคนพม่าจำนวนมากเข้ามารักษาพยาบาล และมาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในเมืองไทย จึงมองว่าเป็นโอกาสที่จะเปิดตลาดอาหารญี่ปุ่นก่อนรายอื่น

“เมื่อเราเปิดตลาดก่อน เราก็มีโอกาสก่อนคนอื่นๆ และเป็นนโยบายของบริษัทที่ต้อง การเป็นเชนอาหารญี่ปุ่นเชนแรกๆ เหมือนในประเทศไทยที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในวันนี้ เรามีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้บุกตลาดหรือเปิด ตลาดมากกว่าผู้ตามหรือเป็นแค่ทางเลือกใหม่ภายหลังจากที่มีแบรนด์คู่แข่งเข้าไปเปิดตลาดอยู่ก่อนแล้ว” นายอำนาจ กล่าว


นอกจากภัตตาคารฟูจิแล้ว ยังได้ร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ที่ญี่ปุ่นนำแบรนด์อาหารอื่นๆ มาเปิดในเมืองไทยด้วย เช่น โคโคอิฉิบันยะ ปัจจุบันนี้มี 15 สาขา สิ้นปีนี้จะเปิดโคโคอิฉิบันยะที่สิงคโปร์อีก 1 สาขาเป็นสาขาที่ 3 สำหรับโคโคอิฉิบันยะ ได้สิทธิ์ดูแลใน 11 ประเทศ ขณะนี้มีเปิดบริการทั้งในไทยและสิงคโปร์ก่อนที่จะเปิดบริการร้านฟูจิในย่างกุ้ง ในไตรมาสแรกของปี 2555 ได้เปิดให้บริการภัตตาคารญี่ปุ่นฟูจิในต่างประเทศเป็นแห่งแรกที่เมื่องเวียงจันทร์ ประเทศลาว ซึ่งผลตอบรับดีมาก จึงมองโอกาสที่จะเข้าไปเปิดสาขาในประเทศใหม่ๆ ในอนาคตเช่นเดียวกับแบรนด์โคโคอิฉิบันยะ

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่คิดจะขยายธุรกิจ ในระบบแฟรนไชส์ เพราะในร้านฟูจิมีอาหารให้เลือกมากกว่า 300 เมนู ซึ่งจะควบคุมคุณภาพลำบาก ปัจจุบันฟูจิในประเทศไทยมีสาขา 70 สาขา และปีนี้เปิดเกือบ 10 สาขา คาดว่าสิ้นปีจะมีทั้งสิ้น 85 สาขา สำหรับการลงทุนแต่ละแห่งจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 ล้านบาท

ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ฟูจิมีจัดโปรโมชั่นใหญ่สุดในรอบ 30 ปี “ฟูจิ อร่อยจริง แจกจริง” ลุ้นรับฟรีถึง 300 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เพียงรับประทานอาหารที่ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ฟูจิ ครบทุก 1,000 บาท รับคูปองชิงโชค 1 ใบ พิเศษสำหรับสมาชิกบัตรฟูจิสมาร์ท การ์ดรับคูปองชิงโชค X2 ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน ศกนี้เท่านั้น ที่ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ฟูจิ ทุกสาขา


สำหรับเป้าหมายของฟูจิในอนาคตก็คือ การเป็นโกลบอลแบรนด์ภายใน 10 ปีข้างหน้า นอกจากลาวและพม่าแล้ว บริษัทมองโอกาสในประเทศอื่นๆ ด้วย อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ และดูไบ คาดว่าภายใน 5 ปี จะขยายสาขาฟูจิได้ครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และที่สำคัญนายอำนาจ กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า “เราจะเป็นไพโอเนียร์ หรือ ผู้บุกเบิก ไม่ใช่เป็นแค่ทางเลือก (Alternative) เท่านั้น”

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
800
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
786
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
669
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
654
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
651
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
647
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.