650
6 มิถุนายน 2567
กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดคอร์ส “Cross Border Transportation”เร่งเพิ่มขีดความสามารถด้านการบริการโลจิสติกส์ของไทย
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนาหลักสูตร “การจัดการขนส่งสินค้าชายแดนและข้ามแดน (Cross Border Transportation)” เพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถด้านการบริการโลจิสติกส์ของไทยให้เป็นจุดเชื่อมโยงการขนส่งที่สำคัญ และเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจประเทศ เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาตั้งแต่วันนี้ ถึง 24 มิถุนายน 2567โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ที่ผ่านมาพบว่าธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ยังประสบปัญหาหลายประการ เช่น การดำเนินธุรกิจอย่างไม่มีการวางแผนเชิงกลยุทธ์ ขาดระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ขาดความรู้เรื่องการขนส่งสินค้าชายแดนและข้ามแดน และยังมีการนำเทคโนโลยีหรือการพัฒนาระบบมาใช้ในองค์กรน้อยมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กส่งผลให้ขาดโอกาสในการขยายตลาดและแข่งขันกับธุรกิจโลจิสติกส์ต่างชาติได้
 
ทั้งนี้ เพื่อยกระดับผู้ประกอบการให้บริการโลจิสติกส์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องของไทยให้มีการบริหารจัดการขนส่งสินค้าอย่างเป็นเป็นระบบ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “พัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการธุรกิจโลจิสติกส์” หลักสูตร การจัดการขนส่งสินค้าชายแดนและข้ามแดน (Cross Border Transportation) วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อเพิ่มทักษะและความชำนาญด้านการขนส่งสินค้าชายแดนและข้ามแดน รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดชายแดน 
 
โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์สุภาวดี คุ้มราษฎร์ รองคณะบดีคณะบริหารธุรกิจ (ธุรกิจระหว่างประเทศ) มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มาร่วมถ่ายทอดความรู้ในด้านต่างๆ อาทิ ภาพรวมการค้าชายแดนและโอกาสทางการค้าไทย รูปแบบการขนส่งสินค้าและเส้นทางการข้ามแดนและจุดผ่านแดน ขั้นตอนการขนส่งสินค้าชายแดน/ผ่านแดน และพิธีศุลกากร เทคนิคการทำสัญญาทางการค้าให้ปลอดภาษีและลดภาษี มาตรการและกฎระเบียบเกี่ยวกับการค้าชายแดนผ่านแดนและข้อระวัง ความเสี่ยง (ที่เลี่ยงได้) จากการส่งออกสินค้าชายแดน ซึ่งผู้เข้าร่วมสัมมนาสามารถนำข้อมูลที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจได้อย่างแท้จริงและมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
สำหรับข้อมูลเดือนมีนาคม 2567 การค้าชายแดนและผ่านแดนของไทย มีมูลค่ารวมที่ 141,164 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.5% โดยมีสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ 1. น้ำมันดีเซล 2. น้ำมันสำเร็จรูปอื่นๆ 3. น้ำตาลทรายขาว
 
ผู้ประกอบธุรกิจธุรกิจที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2567 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5955 , E-mail : logisticsdbd@gmail.com หรือสายด่วน 1570
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แฟรนไชส์ P.P.TYRE ร่วม..
1,745
แฟรนไชส์ “ไจแอ้นลูกชิ้..
1,512
“โฮมแคร์ภิบาล” จัด Ope..
1,486
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิด ..
1,188
เรียนสร้างแฟรนไชส์ ในค..
906
ธงไชยผัดไทย เปิดโครงกา..
895
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด