15K
2
14 ตุลาคม 2554
วุฒิ-ศักดิ์คลินิก จัดทัพควบสาขาเล็ก ผุดธุรกิจขายเครื่องมือแพทย์จากเกาหลีวุฒิ-ศักดิ์คลินิกจัดทัพใหม่ ผุดโมเดลควบสาขาเล็กเป็นหนึ่งสาขาใหญ่ หวังลดต้นทุน แก้โจทย์กินตลาดกันเอง ชี้น้ำท่วมยอดต่างจังหวัดตก 15% พร้อมลุยขายแฟรนไชส์ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเตรียมผุดธุรกิจใหม่ขาย เครื่องมือแพทย์ความงามเกาหลีเสริมรายได้ปีหน้า


นายณกรณ์ กรณ์หิรัญ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วุฒิศักดิ์ คลินิก กรุ๊ป (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการรีวิวสาขาในภาพรวมทั้งหมดเพื่อเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้และเข้าถึงลูกค้าของแต่ละสาขา ในปีนี้ได้ทำการควบรวมสาขาเล็ก ๆ ในขนาดพื้นที่ราว 90 ตารางเมตร ที่มีปริมาณลูกค้าหนาแน่นและมีสาขาทับซ้อนกันในโลเกชั่นนั้น ๆ ให้กลายเป็นหนึ่งสาขาใหญ่ ทำให้สาขาเดิมที่มีทั้งสิ้น 120 สาขา เมื่อมีการปรับควบรวมจึงมีสาขาเหลือ 100 สาขา หลังการปรับทำให้สาขาของวุฒิ-ศักดิ์ คลินิกจะอยู่ที่ขนาด 150-300 ตารางเมตร


ทั้งนี้ หลังจากบริษัทได้ปรับโมเดล ดังกล่าวมากว่า 6 เดือนส่งผลให้บริษัทสามารถบริหารต้นทุนได้ดีขึ้น ขณะที่ยอดขายโดยรวมไม่ลดลง โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้รายได้รวมจะเติบโตเกินเป้าหมายอยู่ที่ 10% เนื่องจากการกระตุ้นตลาดตลอดช่วงที่ผ่านมา อาทิ การเปิดตัวคอร์สความงามใหม่ ๆ เมื่อเดือนกันยายน ที่ทำให้ยอดขายในกรุงเทพฯ เติบโตขึ้น 20% ขณะที่ต่างจังหวัดยอดขายลดลง 15% ผลจากวิกฤตน้ำท่วมที่เกิดขึ้น ทำให้บริษัทต้องปิดสาขาไปแล้ว 3 สาขา ได้แก่ อยุธยา 2 สาขาและท่าน้ำนนท์ 1 สาขา ขณะนี้กำลังเฝ้าระวังในส่วนของสาขาที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม อาทิ ปากเกร็ด และบางบัวทอง

ซีอีโอของวุฒิ-ศักดิ์ฯกล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม บริษัทยังดำเนินการขยายสาขาเพิ่มตามแผนงานที่วางไว้ โดยภายในสิ้นปีจะขยายสาขาในต่างจังหวัดเพิ่มอีก 8-9 แห่ง อาทิ ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ฯลฯ


ส่วนในประเทศเพื่อนบ้านจะขยายในรูปแบบแฟรนไชส์ไปยังกัมพูชา 1 สาขา จากปัจจุบันบริษัทมีสาขาในประเทศลาว 3 สาขา ในรูปแบบแฟรนไชส์เช่นเดียวกัน
ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจาก ผู้บริโภค โดยนักธุรกิจที่ซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุนนั้นปัจจุบันสามารถคืนทุนได้แล้วภายใน 7 เดือน และจากนี้ยังมีแผนขยายสาขาต่อเนื่อง โดยในปีหน้าบริษัทจะเดินหน้าขยายสาขาผ่านรูปแบบแฟรนไชส์เพิ่มเติมทั้งลาว เวียดนาม และพม่า


ในภาพรวมของธุรกิจคลินิกความงาม นายณกรณ์แสดงความเห็นว่า ปัจจุบันธุรกิจนี้ใกล้ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว ปีหน้าอาจเห็นคลินิกความงามแบรนด์เล็ก ๆ ต้องปิดตัวลง และจะมีเพียงแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่ยังคงอยู่ได้ ซึ่งแผนในปี 2555 ของวุฒิ-ศักดิ์ฯจะตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาด โดยเมสเสจที่จะใช้สื่อสารกับผู้บริโภคปีหน้าไม่เน้นในเรื่องนวัตกรรมซึ่งเป็นสิ่งที่แต่ละค่ายยกขึ้นมาแข่งขันกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่จะตอกย้ำเรื่องความปลอดภัยในการให้บริการมากกว่า


ขณะเดียวกันบริษัทยังได้ขยายธุรกิจเพิ่มเติมเพื่อทำให้แบรนด์มีความแข็งแรงมากขึ้น ล่าสุดได้เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์จากประเทศเกาหลี อาทิ เลเซอร์, ฟิลเลอร์ต่าง ๆ โดยทำในนามของบริษัท วุฒิศักดิ์ ฟาร์มาซี จำกัด โดยจะเริ่มจำหน่ายในต้นปีหน้าให้กับคลินิกความงามรายย่อย เนื่องจากตลาดเครื่องมือแพทย์ความงามยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก ขณะเดียวกันในกลุ่มคอสเมติกยังเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่เพิ่มเติม อาทิ กลุ่มกาแฟลดความอ้วนและกลุ่มคอสเมติก


ส่วนกระแสข่าวเกี่ยวกับการขายหุ้นของวุฒิ-ศักดิ์คลินิก จากที่ผ่านมามีข่าวลือหนาหูว่ามีกลุ่มทุนรายใหญ่อย่างแกรมมี่, กลุ่มเจ้าสัวเจริญ, กลุ่มโรงพยาบาล จะเข้าซื้อกิจการนั้น
นายณกรณ์เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการเซ็นสัญญา ซึ่งที่สุดแล้ว กลุ่มที่เข้ามาซื้อหุ้นน่าจะเป็นกองทุนจากอเมริกา และเข้ามาถือหุ้นทั้งหมด 30% แต่เงื่อนไขของการซื้อกิจการครั้งนี้จะเป็นเพียงการเข้ามาลงทุน ในส่วนของการบริหารยังเป็นกลุ่มผู้บริหารของวุฒิ-ศักดิ์ฯทั้งหมด


สำหรับวุฒิ-ศักดิ์คลินิกเป็นคลินิกความงามที่มีรายได้ต่อปีในหลักหลายพันล้าน มีสาขาทั้งหมด 100 สาขาทั่วประเทศ โดยบริษัท วุฒิศักดิ์ คลินิก กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีบริษัทในเครือคือ บริษัท วุฒิศักดิ์ คอสเมติก ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง กาแฟลดน้ำหนัก, บริษัท วุฒิศักดิ์ ฟาร์มาซี จำหน่ายปลีกและส่งยารักษาโรค ผลิต ภัณฑ์ยา อื่น ๆ รวมถึงค้าปลีก, ค้าส่ง

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.