384
28 กุมภาพันธ์ 2566
กรมพัฒน์ฯ ชวนผู้ประกอบการชุมชนทั่วประเทศ ก้าวสู่ต้นแบบ "ชุมชนออนไลน์สร้างรายได้ธุรกิจ : Digital Village by DBD" อัพสกิลขายออนไลน์ให้ปัง สร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชน พร้อมแข่งขันทั้งบนโลกออฟไลน์และออนไลน์
 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชวนผู้ประกอบการชุมชนทั่วประเทศอัพสกิลขายออนไลน์ให้ปัง พร้อมคัด 20 ชุมชนก้าวสู่ต้นแบบ ชุมชนออนไลน์สร้างรายได้ธุรกิจ (Digital Village by DBD) สร้างภูมิคุ้มกันให้พร้อมแข่งขันทั้งบนโลกออฟไลน์และออนไลน์ ยกระดับเศรษฐกิจชุมชนที่ห่างไกลสามารถใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) กระจายสินค้า สร้างรายได้ให้ชุมชน/ท้องถิ่นเข้าถึงผู้บริโภคทุกพื้นที่ ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น เปิดรับสมัครผู้ประกอบการชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่บัดนี้ - 28 ก.พ. 2566 ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
 
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า กรมฯ เล็งเห็นความสำคัญในการผลักดันสินค้าชุมชนเข้าสู่ช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทยเป็นที่รู้จักได้รับการยอมรับและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชน ขยายฐานลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยได้มีการพัฒนาชุมชนนำร่องมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 เพื่อสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน ตามภารกิจในการส่งเสริมการค้าผ่านระบบออนไลน์เพื่อขับเคลื่อนการทำธุรกิจ e-Commerce รองรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
 
และเพื่อให้การยกระดับธุรกิจฐานรากให้สามารถแข่งขันได้และเติบโตอย่างยั่งยืนในบริบทที่เปลี่ยนแปลงไปที่เห็นชัดเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน กรมฯ จึงจัดโครงการสร้างชุมชนสู่ออนไลน์สร้างรายได้ธุรกิจ (Digital Village by DBD) เพื่อสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากให้ชุมชนที่ห่างไกลสามารถใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) ในการกระจายสินค้าชุมชน/ท้องถิ่นให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกพื้นที่และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

รวมทั้งสนับสนุนให้เกิดการบ่มเพาะพัฒนาเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีอัตลักษณ์ตามวิถีชุมชนเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีชื่อเสียง ตลอดจนพัฒนาศักยภาพด้านการวางแผนธุรกิจและการบริหารจัดการการค้าออนไลน์ให้สามารถพัฒนาและจำหน่ายสินค้าชุมชนบนช่องทางการตลาด e-Commerce ยุคใหม่ ให้เป็นชุมชนต้นแบบความสำเร็จ "สินค้าดี ออนไลน์ดัง ชุมชนยั่งยืน" ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ
 
สำหรับชุมชนที่เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับความรู้จากกูรูด้าน e-Commerce พร้อม Workshop การทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม e-Commerce และ Social Commerce ในหลากหลายหัวข้อ อาทิ ขายดี ขายไว ด้วย LINE กับเทคนิคในการเลือกฟีเจอร์ตัวช่วยการขายและฝึกใช้งานจริง การเปิดร้านบน Line MyShop ให้ยอดปังและวิธียิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ปั้นยอดวิว เป็นยอดขายด้วย TIKTOK กับเทคนิคในการสร้าง Content ให้ถูกต้องและโดนใจผู้บริโภค

ยอดขายพุ่งแค่ทำการตลาดบน FACEBOOK กับการอัปเดต Facebook Trends ในปี 2023 สร้างคอนเทนต์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มยอดขาย ยอดวิว และเทคนิคในการทำโฆษณาใน Facebook ให้ปัง เปิดร้านบน LAZADA ยังไงให้รุ่ง เรียนรู้วิธีสร้างและยิงโปรโมชั่น รวมถึง Tricks ที่จะทำให้ร้านค้าได้รับรีวิวติดดาว สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เพิ่มยอดขายให้มากขึ้น รวมถึงการ Coaching จากผู้เชี่ยวชาญต่อยอดการขายออนไลน์สุด Exclusive ไปจนถึงการส่งเสริมการขายให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชนบนแพลตฟอร์ม e-Marketplace
 
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นกลุ่มเครือข่ายหรือวิสาหกิจชุมชนที่มีสมาชิกเครือข่ายชุมชนไม่น้อยกว่า 15 คนขึ้นไป มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน รูปแบบผลิตภัณฑ์/บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับการขายออนไลน์ มีการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงมีบุคลากรที่มีความพร้อมในการจัดจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์
 
ปัจจุบัน กรมได้มีการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการชุมชนภายใต้โครงการ Digital Village by DBD ไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 55 ชุมชน และตั้งค่าเป้าหมายว่าในปี 2566 จะมีการพัฒนาเพิ่มอีก 20 ชุมชน
 
กรมฯ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการชุมชนที่สนใจและต้องการพัฒนาศักยภาพและทักษะการบริหารจัดการร้านค้าให้ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ สมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ทาง Facebook : DigitalVillage by DBD หรือ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd3yMcxWRwjL84JKG5w85eOIRQu-4FJLXBKBADjuCIXKLT5Q/viewform ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 28 ก.พ. 2566 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5959 ถึง 61 สายด่วน 1570
 
ที่มา : กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ โกลเบิล อาร์..
659
#แฟรนไชส์ รสเด็ดก๋วยเต..
567
#แฟรนไชส์ “อาจุมม่าคาเ..
566
#แฟรนไชส์ ละคุงชา! มาแ..
523
อีเอฟแอล เลิร์นนิ่ง เซ..
508
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลนัวร..
502
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด