5.9K
6
20 พฤษภาคม 2554

กสิกรไทยจับมือพันธมิตรหนุนธุรกิจแฟรนไชส์

เชื่ออนาคตสดใส มูลค่าตลาดกว่า 1.6 แสนล้านบาท ตั้งเป้าปล่อยกู้ 3,000 ล้านบาท

นายปกรณ์   พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ความสนใจในการทำธุรกิจแฟรนไชส์มากขึ้น ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ในปีที่ผ่านมามีการเติบโตถึง 19% โดยมีมูลค่าตลาดประมาณ 161,000 ล้านบาท จากจำนวน 570 ธุรกิจ มีสาขารวมกันเกือบ 27,000 สาขา โดยมีมูลค่าการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์กว่า 50,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2554 จะมีความต้องการเงินลงทุนเพื่อเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ใหม่กว่า 7,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทย เป็นธนาคารพาณิชย์แรกและธนาคารเดียวที่ให้ความสำคัญในการสนับสนุนผู้ประกอบการให้ดำเนินธุรกิจผ่านระบบแฟรนไชส์ ที่มีมาตรฐานด้านการจัดการธุรกิจและการเงิน โดยได้ออกบริการสินเชื่อเอสอ็มอีเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์กสิกรไทย (K-SME Franchise Credit) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีบริษัทผู้ให้สิทธิแฟรนไชส์ (Franchisor) เข้าร่วมโครงการจำนวน 43 แฟรนไชส์ และให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อดำเนินธุรกิจไปแล้วกว่า 160 ล้านบาท โดยกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจอาหาร และธุรกิจเบเกอรี่และเครื่องดื่ม
 

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ พัฒนาความร่วมมือในการสนับสนับสนุนแฟรนไชส์แบบครบวงจร ผ่านบริการ K-SME Franchise Credit เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการแฟรนไชส์ยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนสินเชื่อสำหรับบริษัทผู้ให้สิทธิแฟรนไชส์ที่เข้าร่วมโครงการทั้งแบบที่ไม่มีหลักประกันและแบบลดหย่อนการผ่อนชำระ จำนวน 1,500 ล้านบาท

นอกเหนือจากนั้น ธนาคารยังมีแผนสนับสนุนเงินทุนสำหรับแฟรนไชส์อื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้กลุ่มดังกล่าวสามารถขยายตลาดและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตจำนวน 1,500 ล้านบาท รวมวงเงินทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้ามีบริษัทผู้ให้สิทธิแฟรนไชส์สามารถพัฒนาจนเข้าร่วมโครงการในปี 2555 เพิ่มเป็น 60 ธุรกิจ และเป็น 83 ธุรกิจในปี 2556

นายปกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากบริการทางการเงินแล้ว ธนาคารยังให้ความสำคัญในการให้องค์ความรู้ (Non-Financial Service) เพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์และธนาคารยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้ง 2 เพื่อจัด งาน K SME Franchise Day ขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นงานแฟรนไชส์ครั้งแรกแบบครบวงจร โดยรวบรวมแบรนด์แฟรนไชส์ชั้นนำในประเทศกว่า 30 ธุรกิจ เพื่อให้ผู้สนใจลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์สามารถหาองค์ความรู้และเลือกการลงทุนได้อย่างเหมาะสม โดยในงานยังสามารถรับสิทธิพิเศษทางด้านการเงินเพิ่มอีกด้วย
 

ด้าน นางสาวพิกุล ทักษิณวราจาร รองอธิบดี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้ความสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ โดยดำเนินการใน 3 ระดับ เริ่มจากการจัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเพื่อพัฒนาธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ จัดทำเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ และจัดอบรมพร้อมทั้งประเมินศักยภาพธุรกิจให้เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ

รวมทั้งสร้างโอกาสทางการตลาดแก่ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ในการจัดแสดงธุรกิจทั้งในประทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการยกระดับความสามารถในการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีความเข้มแข็งและแข่งขันได้ระดับสากล ซึ่งความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการขยายโอกาสการทำธุรกิจของผู้ประกอบการผ่านแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน
 


 

ส่วนนายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เปิดเผยว่า สมาคมพร้อมจะเป็นศูนย์กลางในการประสานงาน พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทย และสนับสนุนผู้ประกอบการให้เข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ พร้อมทั้งยังร่วมสนับสนุนธนาคารในการให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการแฟรนไชส์อย่างทั่วถึงและจัดสัมมนาวิชาการเกี่ยวกับความรู้เรื่องธุรกิจแฟรนไชส์  

ทั้งนี้โครงการสินเชื่อดังกล่าวยังเป็นการร่วมมือระหว่างสมาคมฯ ธนาคารฯ และกรมฯ เพื่อเพิ่มการขยายตัวของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย โดยมั่นใจว่าสินเชื่อดังกล่าวจะสามารถตอบโจทย์สำหรับทั้งลูกค้าที่ต้องการสินเชื่อเพื่อมาลงทุน

ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการแฟรนไชส์ก็สามารถเพิ่มขนาดของธุรกิจได้โดยปริยาย สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าโครงการสินเชื่อ สมาคมพร้อมจะเป็นผู้ช่วยในการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการแฟรนไชส์ให้สามารถพัฒนาจนธุรกิจสามารถขยายตัวได้
 

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์สามารถเข้าร่วมงาน K SME Franchise Day และพิเศษสำหรับ 1,000 ท่านแรก มีสิทธิ์รับ CD กรณีศึกษาแฟรนไชส์ครบวงจรจากรายการ “SME ติดปีก by K SME Care” หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ K-BIZ Contact Center โทร. 0-2888-8822

อ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.