860
25 มีนาคม 2565
พาณิชย์ เผย ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย น่าสนใจ รายได้ธุรกิจเฉลี่ยรวม 3 ปี กว่า 30,000 ล้านบาท ผันตามยอดจัดตั้งธุรกิจใหม่ และจำนวนคดีความที่เข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล
 

พาณิชย์ เผย ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย น่าสนใจ รายได้ธุรกิจเฉลี่ยรวม 3 ปี กว่า 30,000 ล้านบาท ปัจจัยสนับสนุนมาจากยอดการจัดตั้งธุรกิจใหม่ และจำนวนคดีความที่เข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล ขณะที่ธุรกิจเร่งเพิ่มช่องทางขยายฐานลูกค้า ให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย สร้างโอกาสการเติบโตไปพร้อมเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนา คู่แข่งในตลาดยังมีไม่มาก พร้อมเปิดรับนักลงทุนหน้าใหม่เข้าสู่ธุรกิจ อีกทั้ง เป็นธุรกิจที่อาศัยความสามารถเฉพาะตัวสูง หากลูกค้าพึงพอใจในผลงาน...โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็สูงขึ้นตามไปด้วย
 
นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า "การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาสร้างผลกระทบทั้งด้านบวกและลบแก่ภาคธุรกิจทั่วโลก ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 โดยเฉพาะธุรกิจด้านการป้องกัน รักษา หรือบรรเทาโรค ต่างแสดงผลประกอบการที่เป็นบวก เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ธุรกิจรักษาความสะอาด ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม มีธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบบ้างแต่ยังคงมีอัตราการเติบโตที่น่าจับตามอง คือ ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย โดยทีมวิเคราะห์ธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ทำการวิเคราะห์ธุรกิจที่น่าสนใจและน่าจับตามอง พบว่า ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย ยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนและผู้ประกอบธุรกิจ แม้ว่าการจัดตั้งธุรกิจใหม่จะลดลงบ้างช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่มีจำนวนที่ลดลงไม่มาก

โดย *ปี 2562 จำนวนธุรกิจจัดตั้งใหม่ 482 ราย ทุนจดทะเบียน 618.48 ล้านบาท *ปี 2563 จัดตั้ง 475 ราย ทุน 590.68 ล้านบาท (จัดตั้งลดลงจากปี 2562 จำนวน 7 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.45) และ *ปี 2564 จัดตั้ง 435 ราย (ทุน 572.91 ล้านบาท) (จัดตั้งลดลงจากปี 2563 จำนวน 40 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.42)"
 
"สำหรับรายได้ธุรกิจเฉลี่ยรวม 3 ปี (2561 - 2563) มีกว่า 3 หมื่นล้านบาท และยังคงสามารถสร้างผลกำไรอย่างต่อเนื่อง *ปี 2561 รายได้ธุรกิจรวม 30,300.08 ล้านบาท : กำไร 3,681.01 ล้านบาท *ปี 2562 รายได้ 31,757.03 ล้านบาท : กำไร 2,950.06 ล้านบาท และ *ปี 2563 รายได้ 29,830.46 ล้านบาท : กำไร 2,636.04 ล้านบาท ขณะที่นักธุรกิจชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้

ได้แก่ อันดับ 1 อังกฤษ เงินลงทุน 118.96 ล้านบาท อันดับ 2 ญี่ปุ่น เงินลงทุน 106.23 ล้านบาท อันดับ 3 สิงคโปร์ เงินลงทุน 71.40 ล้านบาท และ อื่นๆ 337.02 ล้านบาท ซึ่งผู้ประกอบการชาวไทยยังคงลงทุนในธุรกิจสูงสุดด้วยเงินลงทุนรวม 12,174.78 ล้านบาท (ร้อยละ 95.05)"
 
รมช.พณ. กล่าวเพิ่มเติมว่า "ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมายมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น โดยช่วง 2 เดือนแรกของปี 2565 มีการจัดตั้งเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.92 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (ม.ค. -ก.พ. 64) ประกอบกับกฎหมายเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน ตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวันไปจนถึงผู้ที่มีความขัดแย้งหรือมีธุรกิจเป็นของตนเอง

อีกทั้ง ประเทศไทยมีกฎหมายอยู่หลายฉบับ เช่น พระราชบัญญัติ 907 ฉบับ พระราชกำหนด 36 ฉบับ ประมวลกฎหมาย 8 ฉบับ พระราชกฤษฎีกา 7,165 ฉบับ และกฎกระทรวง 7,088 ฉบับ ซึ่งการประกอบธุรกิจทุกประเภท กฎหมายมีความเกี่ยวข้องตั้งแต่การเริ่มจัดตั้งธุรกิจไปจนถึงเลิกกิจการ ผู้ประกอบธุรกิจต้องมีความรู้และเข้าใจในตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดตั้งนิติบุคคล การชำระภาษี

รวมถึง กฎหมายเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจที่เอสเอ็มอีควรรู้ เช่น กฎหมายแรงงาน กฎหมายการคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายเครื่องหมายการค้า กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายสิทธิบัตร เป็นต้น ทำให้ธุรกิจกิจกรรมทางด้านกฎหมายเข้ามามีบทบาทในฐานะผู้ให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายแก่ผู้ประกอบธุรกิจ"
 
"นอกจากนี้ จากตัวเลขการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลพบว่า มีจำนวน 60,000 - 70,000 รายต่อปี หรือเฉลี่ยกว่า 6,000 รายต่อเดือน สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสความต้องการที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายที่จะเติบโตตามการจัดตั้งธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้น และจำเป็นต้องใช้บริการรับคำปรึกษาเพื่อดำเนินธุรกิจ ทั้งด้านการเงิน การลงทุน การควบรวมกิจการ การระงับข้อพิพาท และธุรกิจยังสามารถใช้สำนักงานกฎหมายหรือที่ปรึกษาทางกฎหมายเป็นตัวช่วยในการประกอบธุรกิจ เช่น ช่วยให้ธุรกิจไม่เสียเปรียบคู่กรณี ช่วยลดความซับซ้อนและทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นในการดำเนินตามกระบวนการต่างๆ อย่างถูกต้อง

สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่สร้างโอกาสในการดำเนินธุรกิจของธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมายมีการปรับตัว โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยขยายกลุ่มลูกค้า เช่น การให้คำปรึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ การพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อให้คำปรึกษาทางกฎหมายได้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจที่เติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนา"
 
"ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565) ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย ดำเนินธุรกิจอยู่จำนวนทั้งสิ้น 5,478 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.67 ของธุรกิจทั้งหมดที่ดำเนินการอยู่ และมีมูลค่าทุนรวม 12,808.39 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.06 ของธุรกิจทั้งหมดที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่ประกอบธุรกิจอยู่ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดใหญ่ เช่น ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต เป็นธุรกิจขนาดเล็กดำเนินธุรกิจในรูปบริษัทจำกัด มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 1 ล้านบาท ด้วยจำนวนธุรกิจดังกล่าวทำให้คู่แข่งในตลาดมีจำนวนไม่มาก โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค จึงพร้อมเปิดรับนักลงทุนหน้าใหม่เข้าสู่ธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจกิจกรรมทางกฎหมาย เป็นธุรกิจที่อาศัยความสามารถเฉพาะตัวสูง หากลูกค้ามีความพึงพอใจในผลงาน และเกิดการบอกต่อ จะส่งผลให้ธุรกิจมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นตามไปด้วย" รมช.พณ.กล่าวทิ้งท้าย
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ส่วนประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ กองข้อมูลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร. 0 2547 4376 สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th
 
ที่มา : กองข้อมูลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า                                                 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
alls BUBBLE TEA แฟรนไช..
1,117
ยู้ฮู หวานเย็นเปิดสาขา..
1,030
รสเด็ดก๋วยเตี๋ยวกระทุ่..
923
สัมมนาลงทุน แฟรนไชส์คุ..
750
ยินดีต้อนรับ “ครอบครัว..
674
DOCTOR COSMETICS ACADE..
599
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด