808
9 กุมภาพันธ์ 2565
ดีพร้อม เดินหน้าต่อยอด 2 ผลงานต้นแบบเครื่องมือแพทย์ พร้อมส่งมอบสู่สถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน 23 แห่ง ทั่วประเทศ
 
 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) หรือ ดีพร้อม (DIPROM) ส่งมอบต้นแบบเครื่องมือแพทย์แก่สถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 23 แห่ง จากการเดินหน้าขยายผล 2 ผลงานต้นแบบเครื่องมือแพทย์ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพสู่การใช้งานจริง และสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ต่อไป
 
ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ที่ยังมีการแพร่ระบาดจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เวชภัณฑ์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์มีความจำเป็นต่อการตรวจวินิจฉัย รักษา และติดตาม
อาการผู้ติดเชื้อที่มีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ตลอดจนลดการสัมผัสระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วย 

 
ดังนั้น กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้การนำของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ตระหนักถึงความสำคัญข้างต้น ได้มอบหมายให้ 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เดินหน้าผลักดันการพัฒนาและต่อยอดต้นแบบเครื่องมือแพทย์ผ่านกิจกรรมการส่งเสริมการขยายผลงานต้นแบบเครื่องมือแพทย์ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

โดยมุ่งเน้นการประยุกต์เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ซึ่งเป็นความต้องการจากการสำรวจความต้องการจากบุคลากรทางการแพทย์และได้ปรับปรุงประสิทธิภาพ ซึ่งได้คัดเลือกต้นแบบเครื่องมือแพทย์ จำนวน 2 ผลงาน มาปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานจากข้อเสนอแนะของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง จนได้เครื่องมือแพทย์ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง ประกอบด้วย
 
1.เครื่อง Distancing Stethoscope หูฟังทางการแพทย์ในรูปแบบไร้สาย
 
โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Acoustic Stethoscope ที่แพทย์มีความคุ้นเคย หรือรูปแบบ Bluetooth Wireless ที่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลกว่า 5 - 10 เมตร เพื่อเพิ่มระยะห่างระหว่างแพทย์ผู้ตรวจและผู้รับการตรวจ อันจะทำให้ลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี
 
2.เครื่อง Mobile EKG / ECG Monitoring ติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบพกพาเหมาะสำหรับการใช้งานในหน่วยบริการปฐมภูมิ หรือหน่วยบริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินและสามารถใช้ร่วมกับรถพยาบาลหรือพาหนะฉุกเฉินทางการแพทย์ 
เพราะมีน้ำหนักเบา มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้กว่า 2 ชั่วโมงต่อเนื่องโดยไม่ต้องต่อไฟ รวมทั้งมีหน้าจอระบบ touch screen สามารถขยายหรือลดขนาดคลื่นไฟฟ้าและหยุดหน้าจอชั่วขณะ เพื่อทำการวินิจฉัยอาการได้สะดวกยิ่งขึ้น


โดย ดีพร้อม ได้ส่งมอบต้นแบบเครื่องมือทางการแพทย์ทั้ง 2 ผลงาน รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 30 ชิ้น ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 23 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 9 แห่ง อาทิ รพ.สต.วัดปากสมุทร รพ.สต. ลาดใหญ่ รพ.สต.บ้านฉู่ฉี่ และโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน รวมทั้งโรงเรียนแพทย์ จำนวน 14 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ศิริราช) โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา โรงพยาบาลบางโพ กรุงเทพมหานคร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 
นอกจากนี้ กิจกรรมการส่งเสริมการขยายผลงานต้นแบบเครื่องมือแพทย์ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังจะมีการขยายผลสู่เชิงพาณิชย์มากขึ้นโดยในเบื้องต้น ดีพร้อม ได้การจัดสัมมนาเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการและผู้สนใจ
ด้วยการถ่ายทอดประสบการณ์การใช้งานต้นแบบโดยบุคลากรทางการแพทย์ การสาธิตและแนะนำการใช้งานต้นแบบและบรรยายเกี่ยวกับองค์ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจเครื่องมือแพทย์ เช่น ด้านมาตรฐานการผลิตและผลิตภัณฑ์ มาตรฐานการทดสอบ กฎระเบียบ ข้อบังคับ
 
ทั้งนี้ การขยายผลผลงานต้นแบบเครื่องมือแพทย์ดังกล่าวนี้ ดีพร้อม เชื่อมั่นว่าจะสามารถนำไปสู่การใช้งานในสถานพยาบาลต่าง ๆ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพสู่การใช้งานจริงในกลุ่มสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนสามารถแก้ปัญหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์
ที่มีอย่างจำกัด นอกจากนี้ ยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพของไทยให้มีมาตรฐานในระดับสากล สามารถแข่งขันกับต่างประเทศและเกิดความยอมรับในสายตานานาชาติต่อไปได้ในอนาคต
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สาขาใหม่มาแล้ว! บุราณ ..
933
รวมภาพบรรยากาศ คอร์ส F..
636
“เติมพลังความรู้” กับ ..
591
มาโนอิ ร่วมงานครบรอบ 1..
562
สมาร์ทเบรน จินตคณิต เป..
552
โทกิวอช ร้านสะดวกซัก เ..
515
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด