3.2K
6 กรกฎาคม 2564
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำลัง “ไปรษณีย์ไทย” และ “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” รุกตลาด เพิ่มจุดบริการรับ-ส่งพัสดุด่วนทั่วไทย 1,000 สาขาในปี 2565
 

“ควิก เซอร์วิส” ผู้นำเรื่องจุดบริการรับ-ส่งพัสดุ (Drop Off Point) และบริการครบวงจร ผนึกกำลังกับ “ไปรษณีย์ไทย “ และ “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” สองบริษัทขนส่งพัสดุชั้นนำ อันดับ 1 และอันดับ 2 ของไทย รุกตลาด!! เพิ่มจุดบริการรับ-ส่งพัสดุทั่วไทย ในรูปแบบแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ “ควิก เซอร์วิส” โดยตั้งเป้าหมายขยายสาขาให้ครบ 1000 สาขา ภายในปลายปี 2565 โดยมุ่งเน้นขยายสาขาในชุมชนที่ยังไม่มีจุดบริการของพันธมิตรหลัก

อย่างไปรษณีย์ไทยและเคอรี่ เอ็กซ์เพรสตั้งอยู่ เพื่อเพิ่มจุดบริการทั่วไทย รองรับการให้บริการพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั่วประเทศ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมกับมุ่งสู่การเป็น E-Commerce Service Point หรือจุดให้บริการสำหรับคนขายของออนไลน์โดยเฉพาะ นอกจากนี้ภายในร้าน “ควิก เซอร์วิส”ยังมีบริการเสริมอื่นๆ

เช่น รับจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่างวดรถ รับทำ พ.ร.บ. ต่อทะเบียนรถ ประกันภัยต่างๆ บริการรับโอน-ฝาก-ถอนเงิน ถ่ายเอกสาร เติมเงินมือถือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ รวมทั้งบริการอื่นๆ ที่จะมีเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์การใช้ชีวิต(Life stye) คนในชุมชนต่างๆ ที่สาขาไปตั้งอยู่ได้ด้วย
 
บริการของ ควิก เซอร์วิส “ตอบโจทย์คนขายออนไลน์ ถูกใจคนในชุมชน”
 
1. บริการจัดส่งด่วน (Delivery Service)
ควิก เซอร์วิส เป็นเคาน์เตอร์บริการรับ-ส่งพัสดุ ให้กับไปรษณีย์ไทย และ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นสองผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วนทั่วไทย
 
2. บริการแพ็คสินค้า (Packing Service)
ร้านสาขามีการแนะนำลูกค้าผู้มาใช้บริการเลือกวัสดุห่อหุ้มที่เหมาะสม พร้อมบริการแพ็คสินค้า หรือห่อหุ้มสินค้าที่นำมาส่งให้ถูกต้องตามขั้นตอนและปลอดภัยแน่นหนาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการแตก ชำรุด เสียหายในระหว่างการขนส่ง
 
3. เป็นจุด Drop Off สำหรับ E-Marketplace Platform
แม่ค้าออนไลน์ที่ขายบน Lazada, Shopee, JD Central สามารถนำพัสดุมาฝากส่ง Drop Off ฟรี!! ที่ควิก เซอร์วิสทุกสาขา ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับแม่ค้าออนไลน์เป็นอย่างมากทีเดียว
 
4. จำหน่ายกล่องไปรษณีย์และอุปกรณ์สำหรับห่อหุ้ม (Packaging Service)
ผู้ที่มาใช้บริการยังสาขาของ ควิก เซอร์วิส สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับห่อหุ้มหรือใช้แพ็คสินค้าได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กล่องพัสดุไปรษณีย์ ซองกันกระแทก ซองพลาสติก ทุก size ทุกขนาด มีให้เลือกอย่างครบครัน
 
5. บริการรับพัสดุถึงบ้าน (Pick up Service)
สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ที่ส่งพัสดุเป็นประจำทุกวันและจำนวนหลายๆ ชิ้น ควิก เซอร์วิส มีบริการไปรับพัสดุถึงบ้าน หรือที่ทำงานโดยไม่ต้องเสียเวลามาส่งเองที่สาขา
 
6.บริการเสริมต่างๆ
ควิก เซอร์วิส ยังมีบริการอื่นๆ ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการเช่น ถ่ายเอกสาร, จ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ, รับทำพ.ร.บ., ต่อทะเบียนรถ, ประกันภัยรถยนต์, เติมเงินมือถือ หรือบริการโอนเงิน สินเชื่อบ้านและรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งทุกบริการล้วนนำมาซึ่งรายได้เข้าสู่ร้านสาขา

ภาพจาก facebook.com/quickserviceshops
 
ควิก เซอร์วิส ตั้งเป้าเพื่อตอบโจทย์ “พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์” ทั่วประเทศ โดยมุ่งมั่นให้เป็นจุดให้บริการสำหรับธุรกิจค้าขายออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร การเติบโตของอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ยิ่งเป็นอีกหนึ่งแรงส่งที่ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ซึ่งควิก เซอร์วิส ก็ได้รับผลพลอยได้ไปด้วย ทำให้การขยายสาขาใหม่เติบโต 15-20 สาขาต่อเดือน รวมทั้งยอดส่งพัสดุของแต่ละสาขาก็เติบโตไม่แพ้กัน โดยเติบโตขึ้น 60-70% ซึ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยเหตุนี้เราจึงมีความมั่นใจ และได้วางแผนการตลาด ตั้งเป้าขยายสาขาให้เข้าถึงลูกค้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ดังนี้ คือ
 
เปิดสาขาใหม่ในพื้นที่ที่ Kerry Express และ ไปรษณีย์ไทย ยังเข้าไม่ถึงสัดส่วนการตลาดของ Kerry Express และไปรษณีย์ไทย รวมกันกว่า 80% แต่ทั้งนี้ก็ยังมีบางพื้นที่ที่ทั้งสองค่ายนี้เข้าไม่ถึง เป็นช่องทางตลาดสำคัญที่ ควิกเซอร์วิส จะเข้าไปเปิดตลาดเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าในพื้นที่มากขึ้น
 
พัฒนาระบบคู่กับ Kerry Express และ ไปรษณีย์ไทย เพื่อเป็นการอัพเดทโปรโมชั่นและบริการใหม่ๆ จากพันธมิตรให้ลูกค้าได้รับทราบเพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้บริการได้อย่างสูงสุด
 
เน้นการขยายสาขาแบบไม่ทับซ้อนพื้นที่ ควิก เซอร์วิสให้ความสำคัญกับการลงทุนที่มั่นคงของทุกสาขา โดยสิทธิ 1 ชุมชน 1 สาขา นั่นหมายความว่าผู้ลงทุนจะไม่มีโอกาสเปิดธุรกิจแบบทับซ้อนกันเป็นผลดีในการสร้างรายได้ของแฟรนไชส์ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ
 
ใครที่เหมาะสมจะลงทุนเปิดร้าน “ควิก เซอร์วิส”
 
กลุ่มที่1: พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์
 
4 เหตุผล-ทำไมแม่ค้าออนไลน์ต้องเปิด “ควิก เซอร์วิส”
  1. ไม่ต้องไปส่งพัสดุเอง(มีรถมารับถึงร้าน)
  2. รับส่วนลดค่าส่งพัสดุ 10-30%
  3. มีหน้าร้านไว้โชว์ขายสินค้าจริง(ลูกค้าเชื่อมั่นมากขึ้น)
  4. มีรายได้จากการให้บริการแม่ค้ารายอื่นได้ด้วย
กลุ่มที่ 2 : ผู้ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว 
 
เปิดรับแฟรนไชส์ทั่วประเทศ เพียง 1 ชุมชน 1 สาขาเท่านั้น
 
สนใจเปิดธุรกิจติดต่อ
  • 063-9656965 (ชาตรี) Line : postman1972
  • 086-0916872 (ชัยนนท์) Line : quick1815
  • 064-6428162 (อภิเชษฐ์) Line : 0646428162
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : www.quickservice.co.th
Line : quickservice
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,675
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,458
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
754
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
744
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
707
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
573
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.