1.1K
10 พฤษภาคม 2564
กระทรวงพาณิชย์ สั่งจัด “งานแฟรนไชส์สร้างอาชีพ” ช่วยคนว่างงาน ตกงาน หลังโควิด-19 คลี่คลาย
 

“จุรินทร์”สั่งลุยสร้างงาน สร้างอาชีพให้คนไทยด้วยแฟรนไชส์ หลังโควิด-19 คลี่คลาย เตรียมจัดโรดโชว์นำแฟรนไชส์ในการส่งเสริมให้คนว่างงาน ตกงาน ได้เลือกซื้อไปทำธุรกิจ ทั้งส่วนกลางและภูมิภาครวม 15 จังหวัด ให้ส่วนลดตั้งแต่ 10-50% ตั้งเป้ามีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ 10,000 ราย เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 4,600 ล้านบาท
         
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้กับประชาชนด้วยโครงการ “แฟรนไชส์สร้างอาชีพ” ทันทีที่การแพร่ระบาดคลี่คลายลง ซึ่งล่าสุดกรมฯ ได้กำหนดแนวทางการดำเนินโครงการแล้ว โดยจะจัดโรดโชว์นำแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมฯ ไปจัดแสดงทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาครวม 15 จังหวัดเป้าหมาย เพื่อให้ผู้ที่ว่างงาน หรือตกงาน ได้เลือกซื้อแฟรนไชส์ไปประกอบอาชีพ และมีรายได้เลี้ยงตัวเอง


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ทั้งนี้ ในส่วนกลางกำหนดจัดที่อิมแพค เมืองทองธานี หรือไบเทค บางนา และในต่างจังหวัด 15 จังหวัด กำหนดจัดในห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งชุมชน ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก เชียงราย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ระยอง กาญจนบุรี ชลบุรี และนครสวรรค์
 
นายพูนพงษ์กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ กรมฯ มีเป้าหมายนำแฟรนไชส์ไปจัดแสดงรวม 500 ราย แยกเป็นส่วนกลาง 400 ราย และต่างจังหวัด 100 ราย และจะมีการให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมเป็นพิเศษกับผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ 10-50% เมื่อมีการตกลงซื้อขายในงานนี้ และได้ตั้งเป้าหมายมีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปประกอบอาชีพรวม 10,000 ราย แยกเป็นการซื้อขายในทันทีช่วงการจัดงาน 5,400 ราย และต่อเนื่องอีก 4,600 ราย คาดว่าจะเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 4,606.80 ล้านบาท ทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และเพิ่มการขยายธุรกิจด้วยแฟรนไชส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ขณะเดียวกัน ได้ประสานไปยังสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน , SME D Bank และธนาคารกสิกรไทย เพื่อให้คําแนะนํา และสนับสนุนเงินทุนอัตราดอกเบี้ยพิเศษสําหรับผู้ที่มีเงินลงทุนไม่เพียงพอ ให้มีโอกาสในการลงทุนทำธุรกิจด้วยแฟรนไชส์
         
นายพูนพงษ์กล่าวว่า การประกอบธุรกิจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไร เพราะมีคนคิดไว้ให้แล้ว เมื่อซื้อไปก็สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ทันที และที่สำคัญ ผู้ที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ก็พร้อมที่จะเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ซื้อ ทำให้การเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่มีปัญหา อุปสรรค และยังสามารถเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับตัวเอง มีขนาดธุรกิจให้เลือกตั้งแต่ราคาถูก จนถึงราคาแพง โดยธุรกิจที่มองว่ามีโอกาสในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ส่วนใหญ่เป็นแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ทำได้ง่ายและเริ่มทำธุรกิจได้ทันที


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติโครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19 ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อช่วยเหลือและสร้างอาชีพแก่คนว่างงานและคนตกงาน เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูธุรกิจแฟรนไชส์ และธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก ให้กลับมาดำเนินธุรกิจในตลาดเป็นปกติ เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์และการขยายการลงทุนในธุรกิจให้กับแฟรนไชส์มากขึ้น และเพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจไทย โดยอนุมัติงบประมาณวงเงิน 68 ล้านบาท จากพ.ร.ก.กู้เงิน ที่เน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบของโควิด-19
 
ที่มา : https://bit.ly/3eyhgtS
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
904
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
679
เปิดร้าน Chester พร้อม..
616
“Personalized Learning..
604
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
564
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
546
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.