499
17 กุมภาพันธ์ 2564
กรมพัฒน์ฯ สร้างแอปฯ “ชีวิตมีสุข” ช่วยประชาชน-ผู้ค้ารายย่อยทำบัญชีรายรับ รายจ่าย
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าสร้างแอปพลิเคชัน “ชีวิตมีสุข” ช่วยประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อยทำบัญชีรายรับ รายจ่ายในชีวิตประจำวันแบบง่ายๆ เพื่อสร้างวินัยทางการเงิน วางแผนการใช้เงินก่อนหยิบเงินออกจากกระเป๋า เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต สามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันนี้ผ่านระบบแอนดรอยด์
 
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) จัดทำแอปพลิเคชัน “ชีวิตมีสุข” เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อยได้ใช้บันทึกรายรับ รายจ่ายในชีวิตประจำวัน โดยออกแบบให้ใช้งานง่ายผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีค่าใช้จ่าย ช่วยปรับเปลี่ยนทัศนคติให้เห็นว่าการทำบัญชีไม่ใช่เรื่องยาก และยังช่วยในการวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะจะทำให้ทราบการใช้จ่ายที่แท้จริงของตนเองในแต่ละวัน สร้างวินัยทางการเงิน สร้างความเข้มแข็งทางการเงินและเพิ่มความมั่นคงในชีวิตในระยะยาว
 
“ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ ประชาชนไม่ค่อยให้ความสำคัญต่อการบันทึกการรับจ่ายของตนเอง มองการจัดทำบัญชีเป็นเรื่องยาก ทำให้เกิดการละเลย และไม่ให้ความสำคัญต่อการจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวัน รวมถึงไม่สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตลงได้ ทำให้รู้สึกว่าเงินไม่พอใช้ หมดเร็ว รายรับไม่พอรายจ่าย โดยไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาทางครอบครัวและสังคมตามมา เช่น การกู้ยืมเงินนอกระบบ การทะเลาะวิวาทระหว่างคนในครอบครัว การลักขโมย เป็นต้น ซึ่งการบันทึกและทราบรายจ่ายจะทำให้สามารถวางแผนชีวิตได้ง่ายขึ้น ดีขึ้น”
 
ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทาง Google Play ด้วยระบบแอนดรอยด์ เวอร์ชัน 5 ขึ้นไป (ระยะเริ่มต้นใช้งานได้เฉพาะระบบแอนดรอยด์เท่านั้น) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยการใช้งาน กรอกรหัสผู้ใช้งาน/รหัสผ่าน/อีเมล/ชื่อ/หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ >> เข้าสู่ระบบเพื่อใช้งานชีวิตมีสุข >> บันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวัน โดยผู้ใช้งานสามารถเรียกดูยอดเงินคงเหลือ/รายงานประจำวัน-รายเดือน-รายปี ทั้งแบบแผนภาพวงกลม หรือรายงานสรุปรายละเอียด และยังสามารถบันทึกรูปภาพของรายงาน หรือแชร์รูปภาพไปยังเฟซบุ๊ก ไลน์ และอีเมลได้ทันที
 
นอกจากนี้ เมื่อผู้ใช้งานมีการลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งานแล้ว ระบบจะมีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานบันทึกรายรับ รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานไม่ลืมที่จะลงบัญชี สามารถลงรายละเอียดรายรับและรายจ่ายได้แบบทันที (Real Time) ทำให้สามารถรู้สถานะทางการเงินที่แท้จริงของตนเองได้ตลอดเวลา และสามารถวางแผนการใช้เงินในอนาคตได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อยจากปกติเป็นปกติใหม่ที่มีคุณค่า มีการใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล ส่งเสริมให้เกิดวินัยทางการเงินมากขึ้น
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
823
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
816
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
685
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
678
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
664
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
660
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.