499
8 กันยายน 2563
สสว. เยี่ยมชม ผปก. “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ SME Early Stage” จังหวัดราชบุรี
 
 
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. สนับสนุน “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่” หรือ SME Early Stage ตะลอนทัวร์เยี่ยมชมผู้ประกอบการในจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยพัฒนาศักยภาพให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยนำร่องที่จังหวัดราชบุรีในคอนเซ็ปต์ “ร่วมตะลอนทัวร์...ราชบุรี ชวนชิมอาหารถิ่น ยลกลิ่นอายเมืองเก่า”
 
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ SME Early Stage เป็นอีกหนึ่งโครงการของ สสว. ที่มีความสำคัญในการช่วยพัฒนาและเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการฐานราก ทั้งนี้จึงได้มีการจัดกิจกรรมเยี่ยมชมโครงการ พร้อมช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมและร้านค้าของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว ในธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ สสว. ในฐานะเป็นหน่วยงานหลักที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยได้มีแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญภายใต้แนวคิด สสว. CONNEXT “เชื่อมคน เชื่อมเอสเอ็มอี เชื่อมโลก” ซึ่งประกอบไปด้วย 1.การเพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน 2.การลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพ และ 3.การเพิ่มช่องทางการตลาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการ ช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้กลับมาเข้มแข็งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยเชื่อมต่อทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การจัดการแสดงสินค้า การทดสอบตลาด และการจับคู่เจรจาธุรกิจ รวมถึงการช่วยโปรโมทสินค้า ผลิตภัณฑ์และบริการของผู้ประกอบการผ่านสื่อต่างๆ ภายใต้การดำเนินงานของ สสว.
 
นอกจากนี้ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่นั้น มีรายชื่อดังต่อไปนี้
 
1.ร้านสุกี้ หาดใหญ่
 • ร้านสุกี้หาดใหญ่ เป็นร้านอาหารเก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี ก่อตั้งมากว่า 40 ปี โดยมีเจ้าของร้านชื่อ แม่วัน อาจารีย์ องค์สกุลวัฒน์ อาหารที่มีชื่อเสียงคือ สุกี้แห้ง โดยจะมีรสชาตกลมกล่อม ขั้นตอนกรรมวิธีในการปรุงจะเน้นที่การผัดที่มีความแห้งกำลังดีและไม่แฉะจนเกินไป ผัดกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ดของทางร้าน ก่อนจะขยายตัวเป็นร้านอาหารตามสั่ง โดยมีเมนูขึ้นชื่อในปัจจุบันได้แก่ ข้าวผัดปู และข้าวผัดกะเพรา เป็นต้น
2.ร้านบ้านภูมิจิต
 • บ้านภูมิจิต เป็นร้านอาหารไทยในบรรยากาศที่สบาย เรียบง่าย ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารที่มีทั้งอาหารคาวและหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมไทยที่มีรสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตน หลากลหายชนิด เช่น ตะโก้ ลูกชุบ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมเปียกปูน รวมถึงขนมมงคลอย่าง ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์
 • ซึ่งทางร้านจะทำสดใหม่ทุกวัน มีให้เลือกทั้งแบบเป็นคำและแบบเป็นเซ็ต ทั้งนี้เจ้าของร้านชื่อ หทัยรัตน์ พชิรพลากุล ร้านถูกก่อตั้งมาประมาณ 3 ปี ส่วนตัวตนอยู่ในวงการอาหารมากว่า 15 ปี ทำให้ในปัจจุบันได้มีการเปิดคอร์สสอนทำขนมไทยแก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งการดำเนินงานของ สสว.ที่สนับสนุน ร้านบ้านภูมิจิตนั้น จะสนับสนุนในด้านของการพัฒนาศักยภาพ โดยมีการพัฒนาด้านการถ่ายภาพ การจัดทำเนื้อหาต่างๆ และการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์
3.โรงแรม ณ เวลา ราชบุรี
 • ณ เวลา เป็นโรงแรมคลาสสิคที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี โอบล้อมทุ่งหญ้าและภูเขาที่ทำให้ผู้ที่เข้ามาพักผ่อนได้สัมผัสกับกลิ่นอายธรรมชาติอย่างแท้จริง โรงแรม ณ เวลา ผ่านการออกแบบที่กลมกลืนและเป็นมิตรกับธรรมชาติ ทำให้ตึกทั้งหมดถูกออกแบบให้อยู่ในแนวราบและตกแต่งสไตล์แนวไทยร่วมสมัยด้วยการใช้เทคโนโลยีแสงและเงา มีลวดลายของผ้าพื้นเมือง แต่รวมอัตลักษณ์ของจังหวัดราชบุรีเอาไว้ทั้งหมดที่สะท้อนลงบนสถาปัตยกรรมของโรงแรมอย่างลงตัว ตามสไตล์ไทยเท่
 • นอกจากนี้ทางโรงแรมยังได้เน้นการบริการด้านการจัดงาน และสัมมนา โดยมีห้องประชุมขนาดใหญ่จำนวนหลายห้องที่สามารถรองรับการจัดงานได้หลายกลุ่ม ซึ่งทาง สสว. ไดมีการสนับสนุนในด้านการพัฒนาศักยภาพในด้านการพัฒนารูปแบบสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ให้มีความน่าสนใจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า กลุ่มเป้าหมาย เช่น เทคนิคการถ่ายภาพ และการตัดต่อวิดีโอเชิงลึก
4. ร้านมะลิ คาเฟ่ & คูซีน
 • คาเฟ่ไทยเท่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ห้องรับแขกแห่งราชบุรี” ที่มีบรรยากาศความเป็นไทยผสมผสานกับความร่วมสมัยของความเป็นคาเฟ่ที่เรียบง่าย แต่มีรายละเอียดผ่านการตกแต่งให้บรรยากาศอบอุ่น พร้อมบริการอาหาร ที่มีเมนูให้เลือกสรรหลากหลายทั้งไทยและต่างชาติ แบบที่เป็นอาหารคาวและหวาน พร้อมทั้งเครื่องดื่มที่มีหลากหลายเมนูเช่นเดียวกัน พื้นที่ร้านเป็นห้องปรับอากาศขนาดใหญ่ โปร่ง มีบริการอินเตอร์เน็ตให้ลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าสามารถนั่งทำงานและประชุมเป็นกลุ่มย่อยได้
 • ทั้งนี้การดำเนินงานของ สสว. ที่ได้สนับสนุนและต่อยอดให้แก่ ร้านมะลิ คาเฟ่ นั้นจะเป็นการพัฒนาศักยภาพในด้านของการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อออนไลน์ การถ่ายภาพและวิดีโอ พร้อมการจัดทำเนื้อหาให้เหมาะสมแก่กลุ่มเป้าหมาย
5.ตลาดทุ่งปอ
 • ตลาดทุ่งปอ เป็นตลาดสดที่เน้นการขายอาหารสำเร็จรูป ของสดและของใช้ต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณถึงแยกพลับพลาชัย มีที่จอดรถบริเวณหลังตลาด จอดได้จำนวน 300 คัน ซึ่งตลาดดังกล่าวมีจำนวนผู้เข้ามาจับจ่ายซื้อของและอาหารเป็นจำนวนมาก โดยมีแนวคิดที่จะจัดทำระบบการขายออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านแอปพลิเคชั่นในแบรนด์ของตลาดและจัดระบบการส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า
 • ทั้งนี้ สสว. ก็ได้เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของตลาดทุ่งปอ ในการบ่มเพาะด้านการตลาดและแอปพลิเคชั่นออนไลน์ต่างๆ ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งวางแผนการจัดระเบียบการรับคำสั่งซื้อและการคิดค่าใช้จ่ายและต้นทุน เข้าใจข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดเดลิเวอรี่ด้วยตนเอง รวมถึงการวางแผนในการดำเนินการด้านตลาดออนไลน์ภายใต้แบรนด์ของตนเองแบบครบวงจร
6.สวนอาหารคลายเครียด
 • สวนอาหารคลายเครียดเป็นร้านอาหารที่ให้บริการ เครื่องดื่ม พร้อมกิจกรรมการตกกุ้ง ชิงหลิว เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้าหลังจากการทำงานที่เหนื่อยล้าทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นสนามแข่งขัน ชิงหลิวที่มีมาตรฐาน โดยตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี สำหรับการสนับสนุนจาก สสว. จะดูแลในเรื่องการพัฒนาศักยภาพ โดยจะเน้นที่การพัฒนาการถ่ายภาพ การจัดนำเนื้อหาและการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์
7.ร้าน สเต็กลอยฟ้าโพธาราม
 • ร้านอาหารที่ผสมผสานระหว่างอาหารตะวันตกและอาหารไทยเข้าด้วยกัน ถูกก่อตั้งโดยอดีตข้าราชการทหารและภรรยาที่เกษียณอายุราชการหันมาเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพื่อไว้เป็นกิจกรรมและหารายได้ในวัยเกษียณ ในส่วนของบรรยากาศภายในร้านถูกตกแต่งในสไตล์บ้านนาที่โอบล้อมไปด้วยนาข้าว บริเวณรอบบ้านเป็นแปลงผักและฟาร์มไก่ เพื่อนำไข่มาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เมนูของทางร้านไม่ได้มีแค่สเต็กเท่านั้นแต่จะประกอบไปด้วย สลัด อาหารไทยนานาชนิด ที่สำคัญราคาเป็นกันเอง โดยมีราคาเริ่มต้นที 49 บาท เป็นร้านที่เหมาะสำหรับการมาเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนและคู่รัก
นอกจากนี้ในส่วนของการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของ สสว. นั้น จะเน้นสนับสนุนในส่วนของการพัฒนาการถ่ายภาพ การจัดนำเนื้อหา และการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตามจังหวัดราชบุรีถือเป็นเมืองรองที่ผู้คนให้ความสนใจจังหวัดหนึ่ง ซึ่งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอหารอีกมากมาย รวมถึงร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกก่อตั้งโดยผู้ประกอบการรายย่อย หรือ เอสเอ็มอี ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งร้านอาหารและสถานที่ต่างๆ ดังกล่าวได้ถูกพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆ ให้มีการพัฒนาและเสริมแกร่งความเข้มแข็งของธุรกิจให้สามารถรองรับความต้องการและต่อยอดธุรกิจให้สามารถเติบโตได้ในอนาคต
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,222
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
941
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
733
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
729
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
669
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
624
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.