บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
374
2 นาที
30 เมษายน 2564
8 ว่านมงคล เสริมโชคเงินทอง ปลูกแล้วรวยค้าขายก็เฮง!


 
ว่านมงคลหมายถึงพืชที่นำมาซึ่งความเจริญ โชคลาภ ความสุข โดยว่านแต่ละชนิดมีจุดเด่นที่แตกต่างและมีคุณค่าทางความรู้สึกที่ต่างกันด้วย การปลูกว่านเพื่อให้ได้มาซึ่งมงคล ผู้ปลูกต้องมีความเชื่อ ต้องบำรุงดูแลว่านเป็นอย่างดี ว่านบางชนิดถึงกับต้องมีคาถาเวลารดน้ำกันเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันการปลูกว่านมงคลเป็นเทรนด์ฮิตที่หลายคนมองข้ามเรื่องสรรพคุณหรือความวิเศษคนโบราณเชื่อ แต่ที่เหมือนกันคือว่านมงคลเหล่านี้ล้วนแต่มีชื่อที่เป็นมงคล
 
ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าน่าจะสร้างความสุขทางใจให้ผู้ปลูกในยุคนี้ได้อย่างดีซึ่งเราได้รวบรวม 8 ว่านมงคลที่แนะนำให้ลองปลูกเพื่อเสริมโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย จะได้เฮง เฮง เฮง กันทุกคน

1. ว่านกวักโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง


ภาพจาก bit.ly/33ffCXH
 
ว่านทั้ง 2 ชนิดนี้ต่างกันตรงที่ลายบนหน้าใบ ถ้าเป็นกวักโพธิ์เงินจะมีลายสีขาวและกวักโพธิ์ทองมีสีแดงอมชมพู ลักษณะใบกว้างคล้ายใบโพธิ์เพราะอยู่ในตระกูลเดียวกับบอน ให้ใช้หัวหรือหน่อปลูกลงดินร่วนปนทรายผสมใบไม้แห้งและฟางข้าวหรือใบจามจุรีก็ได้
 
เคล็ดลับในการรดน้ำหากจะรดในตอนเย็นต้องรอให้กระถางเย็นตัวซะก่อนจึงจะรดได้ ว่านนี้ใช้ในการกวักเงินกวักทองและเสริมเสน่ห์ให้กับผู้ปลูก และยังนำหัวว่านมาพอกแผลช่วยให้หายเร็วได้อีกด้วย
 
2. ว่านเศรษฐีเรือนใน


ภาพจาก bit.ly/3eGFmS2
 
จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวยาวขอบสีเขียวและมีเส้นสีขาวตรงกลาง มีสรรพคุณที่ช่วยดูดสารพิษภายในอาคารที่พักอาศัย ต้องปลูกโดยการเอาต้นอ่อนเอามาลงดินร่วนปนทรายที่ผสมเศษอิฐ ไม่ค่อยชอบน้ำให้รดแค่สัปดาห์ละครั้งและตั้งอยู่ในที่แดดรำไร เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันอันตรายและเสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ
 
3. ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี


ภาพจาก bit.ly/2PzmGuK
 
ลักษณะของใบทั้งกว้างและใหญ่ ปลายเรียวแหลมและก้านใบสูง ออกดอกเป็นช่อสีขาวแบ่งเป็นช่อละ 8-9 ดอก ใช้หัวปลูกลงในดินร่วนปนทรายผสมเศษอิฐและใบก้ามปู รดน้ำปานกลาง ตั้งไว้ในที่สูงที่มีแดดรำไร จะช่วยเรียกโชคลาภให้เข้ามาไม่ขาดสายและถูกหลักตามฮวงจุ้ยที่ควรจะเป็นอีกด้วย
 
4. ว่านกุมารทอง


ภาพจาก bit.ly/2PBwKDz
 
ว่านชนิดนี้จะเป็นพืชล้มลุกที่มีหัวคล้ายกับเด็กนั่งอยู่บนแท่น จึงขนานนามว่าเป็น “ว่านกุมารทอง” ออกดอกเป็นพุ่มทรงกลมปีละครั้ง เมื่อดอกออกแล้วใบจะค่อย ๆ แทงยอดออกมามีลักษณะเรียวยาวปลายไม่แหลมมาก นิยมปลูกไว้เพื่อช่วยในเรื่องอยู่ยงคงกระพัน เสริมอำนาจและบารมี ทำมาค้าขายคล่องตัว แนะนำให้ปลูกไว้หน้าบ้านหรือบริเวณศาลพระภูมิ นำหัวมาปลูกในดินปนทรายระบายน้ำได้ดีจะวางไว้กลางแจ้งหรือแดดรำไรก็ได้
 
5. ว่านเศรษฐี ก้านทอง 


ภาพจาก bit.ly/3u5T5bj
 
เป็นไม้ล้มลุก ที่มีใบยาวปลายแหลม และ ขอบใบทั้ง 2 ข้าง พลิ้วเป็นคลื่น มีเส้นกลาง เป็นสีน้ำตาล เหลืองอ่อน ออกดอก เป็นช่อสีขาวนวล ควรใช้หัวปลูก ลงในดินร่วน ปนทราย ผสมแกลบเผา ให้ตั้งไว้ในที่แดดรำไร และ รดน้ำพอชุ่ม เพราะชอบ ความชื้น สรรพคุณ คือ ใช้เป็นเมตตามหานิยม เรียกเงินทอง ให้กับผู้ปลูก จึงเหมาะกับ ร้านค้า หรือคนทำธุรกิจ
 
6. ว่านเศรษฐีเรือนนอก


ภาพจาก bit.ly/3eGtNtW
 
เป็นพืชล้มลุกแตกกอคล้ายเศรษฐีเรือนใน มีใบยาวเรียวแต่ขอบใบทั้ง 2 ข้างจะเป็นสีขาว หากออกดอกจะถือว่าเจ้าของนั้นมีโชคลาภและช่วยป้องกันอันตรายทั้งปวง ให้ปลูกโดยการแยกหน่อหรือนำไหลมาปลูกลงดินร่วนปนทรายใหม่ ตั้งอยู่ในที่แดดไม่มาก รดน้ำพอชุ่มแต่ไม่ต้องเปียกโชก
 
7. ว่านรวยไม่เลิก


ภาพจาก bit.ly/3e7l19r
 
ว่านรวยไม่เลิกเป็นไม้อวบน้ำ ตระกูลเดียวกับกระบองเพชร ลักษณะของใบจะนิ่มๆ เหมือนยางและด้านบนจะมีจุดๆ สีเขียวเข้มบนพื้นใบสีเขียวอ่อนเหมือนใบเป็นรอยช้ำ การดูแลรักษาง่ายมากๆ แค่ให้แสงแดดรำไรส่องถึงต้นและรดน้ำให้ชุ่มเพียงวันละ 1 ครั้ง ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้ชนิดนี้ว่ากันว่าบ้านไหนปลูกจะทำให้รวยตลอดไปเหมือนชื่อต้น และถ้าเลี้ยงดูแลจนออกดอกเมื่อไร เชื่อกันว่าเจ้าของจะมีโชคลาภมาถึงมือแบบฉับไว
 
8. ว่านรวยล้นฟ้า


ภาพจาก bit.ly/3vwIaaY
 
เป็นพืชในตระกูลอโกลนีมา มีดอกสีขาวออกเป็นช่อ คนโบราณเรียกว่า “ว่านเขียวหมื่นปีหรือว่านขันหมาก” ได้รับการยอมรับให้เป็นราชาแห่งไม้ประดับ ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์จนมีหลากสีหลายชนิด และตั้งชื่ออิงไปทางความหมายที่สื่อถึงโชคลาภ เช่น บัลลังก์ทองเศรษฐี, กวักมหามงคล, เฮง เฮง เฮง, กวักเงิน กวักทอง เป็นต้น ซึ่งว่านรวยล้นฟ้าเชื่อกันว่าถ้าหากประดับไว้ที่บ้าน จะช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภให้กับผู้ปลูก ถือเป็นต้นไม้ที่สวยงามและเสริมสง่าราศีให้แก่ที่อยู่อาศัย
 
นอกจากว่านทั้ง 8 ชนิดที่เราพูดถึง ความจริงยังมีว่านมงคลอีกจำนวนมากเช่น ว่านมหาลาภที่เชื่อว่าช่วยเพิ่มเมตตามหานิยม ให้คนคอยช่วยเหลือ , ว่านสี่ทิศ ที่เชื่อว่าหากออกดอกพร้อมกัน 4 ดอก จะประสบความสำเร็จในทุกด้าน , ว่านนกคุ้ม ที่เชื่อว่าหากปลูกในบริเวณบ้านจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย  , ว่านพญาว่าน ที่เชื่อว่าเป็นที่หนึ่งของว่านทั้งหมด มีสรรพคุณมาก ,ว่านมหาบัว ที่นิยมปลูกกันมาแต่โบราณ เป็นว่านมีดอกเหมือนดอกบัวสีขาว เป็นว่านที่จะนำพาความสุข ความสงบมาสู่ครอบครัว เป็นต้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล