บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารเช้า อาหารว่าง
4.1K
2 นาที
11 พฤศจิกายน 2559
สูตรและวิธีการทำเมี่ยงคำ-ใบชะพลู


“เมี่ยงคำ” เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน เช่น น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม และเปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ 
 
โดยวิธีการจัดรับประทาน ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน แค่นี้ก็น้ำลายไหลแล้วใช่ไหมล่ะ สามารถทำเอง กินเองที่บ้านได้
 
วันนี้ www.ThaiFranchiSeCenter.com มีสูตรและวิธีการทำเมี่ยงคำ ใบชะพลู แบบง่ายๆ อร่อยๆ มาฝากผู้ที่อยากทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้ ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อนครับ มาดูพร้อมๆ กันเลย

วัสดุ/อุปกรณ์
 
หม้อ เตา โต๊ะ เก้าอี้/หาบ ทัพพี มีด เขียง
 
วิธีการทำ

เตรียมเครื่องประกอบ

กุ้งแห้ง เลือกตัวขนาดเล็กๆ และควรให้เป็นกุ้งแห้งชนิดดี คือ ไม่มีขี้เกลือจับจนเค็ม ถั่วลิสงปอกเปลือกแล้วกะเทาะแยกออกเป็น  2 ซีก พริกขี้หนู ให้ทั้งเม็ดแต่เด็ดก้านทิ้งล้างให้สะอาด ขิงสด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดทั่วไป 
 
หัวหอม หั่นเช่นเดียวกับขิง มะพร้าวคั่ว นำมะพร้าวที่ผ่าจากลูกเป็นซีกแล้ว กะเทาะเปลือกแข็งออกให้หมด เอาแต่เนื้อมะพร้าว ขูดก้นเนื้อที่ติดกะลา แล้วฝานตามรูปหน้าเป็นชิ้นบางๆ แล้วหั่นซอยขวางเป็นชิ้นๆ แล้วนำออกไปผึ่งแดดสัก 2-3 ชั่วโมง ให้แห้งเสียก่อน จึงค่อยนำมาคั่วบนกระทะให้กรอบและเหลือง แล้วเก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้แน่นเพื่อป้องกันความชื้น และไม่ให้มะพร้าวคั่วคลายความกรอบลง
 
ใบทองหลาง ใบชะพลู เจียนหัวท้ายเป็นใบ ๆ เลือกใบขนาดปานกลาง หรือถ้าใบใหญ่หน่อยก็แบ่งสอง
 
วิธีทำน้ำกะปิ
 
เครื่องปรุง
 • กุ้งแห้ง ½  ถ้วยตวง
 • กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
 • มะพร้าวคั่ว ½ ถ้วยตวง
 • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
 • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
 1. เอากุ้งแห้งใส่ครกโขลกให้ป่น หรือละเอียดเสียก่อน แบ่งมะพร้าวลงโขลกคลุกกับกุ้งป่น พร้อมด้วยกะปิ
 2. จากนั้นจึงค่อยเอาน้ำลงละลายในครก แล้วเทใส่หม้อที่ตั้งเคี่ยวบนเตา ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ  น้ำปลาดีเหยาะเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี อย่าให้ออกรสเค็มจัดไปนัก ให้มีรสหวานออกหน้าเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำกะปิมีลักษณะเหนียวหรือข้นจัดจึงค่อยยกลง
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
 
ตลาดหรือชุมชนคนพลุกพล่าน  หรือฝากขายตามร้านอาหาร
 
ข้อแนะนำ
 
การขายนอกจากจะเสิร์ฟโดยจัดเรียงเครื่องประกอบเป็นคำๆ ใส่ถาดแล้วยังมีการขายแบบใส่ถุงพลาสติกให้ผู้ซื้อนำไปรับประทานเองที่บ้าน จึงต้องแยกเครื่องประกอบบางอย่างใส่ถุงพลาสติกอย่าให้ปนกัน โดยจัดเป็นชุด ๆ  ดังนี้
 • ถุงหนึ่ง -  มะพร้าวคั่ว
 • ถุงหนึ่ง -  ใบชะพลู ใบทองหลาง มะนาว หัวหอม ขิงสด พริกขี้หนู
 • ถุงหนึ่ง -  ถั่วลิสง  กุ้งแห้ง 
 • ถุงหนึ่ง -  น้ำกะปิ
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน วัตถุดิบประมาณ 300-500 บาท

รายได้ 700-1,000 บาท (20-25 บาท/ชุด)
 
ได้เห็นสูตรและวิธีการทำเมี่ยงคำ ใบชะพลูแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะครับ วัสดุและอุปกรณ์ในการทำก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วๆ ไป เตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์ให้พร้อม แล้วคุณจะได้เมี่ยงคำใบชะพลูที่แสนอร่อย 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/ZaVy69 หรือ Add LINE id : @thaiseminar