2.6K
1 กรกฎาคม 2558
เคเอฟซี เพิ่มแฟรนไชส์สปีดธุรกิจ/ระดมสินค้า-โปรโมชั่นถี่ยิบ"เคเอฟซี" เล็งเพิ่มพันธมิตรแฟรนไชส์เปิดเกมรุกสู้ตลาดคิวเอสอาร์แข่งเดือด ระดมสินค้าใหม่-โปรโมชั่นถี่ยิบ ดึงทราฟฟิกดันยอดขาย พร้อมเพิ่มน้ำหนักอีคอมเมิร์ซรับเทรนด์ดีลิเวอรี่โต


นางแววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไปเคเอฟซี ประจำประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดร้านอาหารบริการด่วนปัจจุบันมีความรุนแรงขึ้น เคเอฟซีจึงเน้นทำธุรกิจเชิงรุก

โดยกลยุทธ์ที่สำคัญจากนี้ไป คือ เพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจ หรือหาแฟรนไชซีรายใหม่ที่มีศักยภาพในการลงทุนเข้ามาเพิ่ม จากเดิมที่มีเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป หรือซีอาร์จี เป็นพาร์ตเนอร์ร่วมขยายธุรกิจ ซึ่งการมีพันธมิตรเพิ่มดังกล่าวจะช่วยให้เคเอฟซีมีศักยภาพในการขยายสาขาได้เร็วขึ้น จากปีละ 40-50 สาขา มาเป็นกว่า 60 สาขา ทั้งในเมืองหลักและเมืองรอง

รวมทั้งช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ในระยะยาว ขณะเดียวกัน บริษัทก็จะสามารถเร่งพัฒนาแบรนด์ พัฒนาเมนูอาหาร และปรับปรุงระบบการบริหารร้านให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้น


โดยเบื้องต้นจะนำร้านที่อยู่ในความดูแลของบริษัทประมาณ 120-150 สาขา ทั้งร้านรูปแบบธรรมดาและไดรฟ์ทรู ให้ไปอยู่กับแฟรนไชซีรายใหม่ จากปัจจุบันที่ยัมฯมีสาขาในความดูแล 330 สาขา คาดว่าจะใช้เวลาต่อจากนี้อย่างน้อย 6 เดือนจึงจะได้ข้อสรุปเรื่องพันธมิตรรายใหม่ ขณะที่ซีอาร์จียังคงเป็นพันธมิตรหลักเช่นเดิม ซึ่งขณะนี้เคเอฟซีมีสาขาทั้งสิ้น 532 สาขา ปีนี้จะเปิดเพิ่มอีก 45 สาขา โดยขณะนี้เปิดไปแล้ว 10 สาขา ขณะที่โมเดลไดรฟ์ทรูจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 สาขา

นอกจากนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของบริการดีลิเวอรี่ที่เป็นสัดส่วนกว่า 9% ของรายได้ จึงจะขยายสาขาบริการดีลิเวอรี่เพิ่มเป็น 254 สาขา จากปัจจุบันที่มี 231 สาขา และจะให้น้ำหนักกับการสั่งอาหารผ่านออนไลน์มากขึ้น ซึ่งขณะนี้การสั่งดีลิเวอรี่ผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตขึ้น และมีสัดส่วนประมาณ 36% โดยเร็ว ๆ นี้จะทำหนังโฆษณาออกมาเสริม จากเดิมที่มีเฉพาะการทำโปรโมชั่นราคาเพื่อแนะนำบริการ และคาดว่าการสั่งดีลิเวอรี่ในช่องทางนี้จะเพิ่มเป็น 50-60% ภายในปี 2559


พร้อมกันนี้ นางแววคนีย์ยังกล่าวด้วยว่า สภาพเศรษฐกิจในปีนี้ทำให้การดำเนินธุรกิจค่อนข้างลำบาก มีแบรนด์ใหม่เข้ามาแข่งขันมากขึ้นทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ ประกอบกับผู้บริโภควางแผนการใช้เงินมากขึ้น โดยจะจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว และหยุดใช้จ่ายทันทีหลังช่วงเทศกาลนั้น ๆ

"จากเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ไม่ดี และการแข่งขันที่สูง เราจึงต้องจัดโปรโมชั่นถี่ขึ้น คือ ทุก 3 สัปดาห์ จากเดิมที่มีโปรโมชั่นทุก 4-5 สัปดาห์มา ส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบของการส่งสินค้าใหม่ที่ราคาเข้าถึงง่าย อาทิ ไอศกรีมโคนเจลลี่ 12 บาท โอ้ว เบอร์เกอร์ 45 บาท หรือการนำสินค้าเดิมที่ได้รับความนิยมกลับมาทำตลาดใหม่ อย่างแบล็กเมจิค เบอร์เกอร์ ที่ได้รับการตอบรับที่ดี เพื่อสร้างยอดขายให้เติบโตตามเป้าที่วางไว้ 10%"

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,236
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
960
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
742
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
739
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
676
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.