31K
31 พฤษภาคม 2550
ธ.ออมสินลุย สินเชื่อแฟรนไชส์ รายละ2แสนปั้นเถ้าแก่พอเพียง
 
 

ออมสินเปิดตัว “สินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่” สร้างโอกาสให้ประชาชนเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม วงเงินกู้ไม่เกิน 200,000 บาท หรือ 70% ของค่าแฟรนไชส์ พร้อมจับมือแฟรนไชส์ 5 แห่ง ร่วมปั้นเถ้าแก่พอเพียงและเตรียมเจรจาเพิ่มอีกกว่า 10 รายภายในปีนี้ 

นายกรพจน์ อัศวินวิจิตร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารฯ ได้เปิดให้บริการสินเชื่อประเภทใหม่ คือสินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่ (ธุรกิจแฟรนไชส์) เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ต้องการประกอบอาชีพอิสระหรือผู้ที่ต้องการ เป็นเจ้าของธุรกิจในรูปแบบผู้ประกอบการรายย่อย

และให้ผู้สนใจนำไปเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมทำธุรกิจ ภายใต้เครื่องหมายการค้าหรือค่าบริการของเจ้าของแฟรนไชส์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในด้านเงินทุนหรือใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ 
 
“สินเชื่อนี้จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรายย่อยมีแหล่งเงินทุนในการประกอบการอาชีพ ซึ่งเป็นการขยายผลไปยังผู้ที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ ให้มีเงินทุนในการดำเนินการและเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยที่ธนาคารออมสินและเจ้าของแฟรนไชส์ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกัน 
 
 
 
 ในการส่งเสริมและสนับสนุนประชาชนผู้สนใจดำเนินธุรกิจ ได้ด้วยความเข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้ ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” นายกรพจน์กล่าว 
 
สำหรับหลักเกณฑ์ เงื่อนไขในการให้สินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่นี้ ผู้กู้ซึ่งเป็นผู้รับสิทธิเข้าร่วมทำธุรกิจ กับเจ้าของแฟรนไชส์แต่ละรายจะสามารถกู้เงินได้ไม่เกิน 70 % ของค่าแฟรนไชส์ หรือไม่เกินรายละ 200,000 บาท และวงเงินให้กู้รวมของผู้รับสิทธิในการเข้าร่วมทำธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ

เมื่อรวมกันต้องไม่เกิน 20 เท่าของค่าแฟรนไชส์ มีหลักประกันเงินกู้ทั้งในส่วนของผู้กู้และ เจ้าของแฟรนไชส์โดยผู้กู้ต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน กรณีบุคคลค้ำประกันหากผู้ค้ำประกันมีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาท ต่อเดือนขึ้นไปจำนวน 1 คน และ 2 คน จะค้ำประกันเงินกู้ได้ไม่เกิน 100,000 และ 200,000 บาท ตามลำดับ ระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 3 ปี อัตราดอกเบี้ย MLR (ปัจจุบันอยู่ที่7.50%) +3 ต่อปี 
 
ผู้กู้ต้องเป็นผู้ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมทำธุรกิจกับ เจ้าของแฟรนไชส์ที่ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคาร ซึ่งเจ้าของแฟรนไชส์นั้นต้องมีผู้รับสิทธิ (แฟรนไชส์ซี่) มาแล้วอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ราย ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารออมสิน ได้ร่วมกับเจ้าของแฟรนไชส์ 2รายในการส่งเสริมอาชีพอิสระนี้ ได้แก่ 
 
บริษัท บิ๊กบอล ฟู้ด จำกัด เจ้าของเครื่องหมายการค้า “โกเด้ง โฮเด้ง” บริษัท น้ำอ้อย ไร่ไม่จน จำกัด เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์น้ำอ้อย และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงให้สินเชื่อธุรกิจแฟรนไชส์เพิ่มอีก 3 แห่ง ได้แก่ 
  1. บริษัท ฮาโมนี โปรดักส์ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ “ไอซ์ ทวิสเตอร์” 
  2. ห้างหุ้นส่วนจำกัดลูกชิ้นหมู ไทย–อินเตอร์ เจ้าของแฟรนไชส์ “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮุย” 
  3. นายภูริวิชย์ บุญส่งกิจ เจ้าของแฟรนไชส์ “ก๋วยเตี๋ยว กระทุ่มแบน” 
รวมจำนวนทั้งสิ้น 5 ราย 
 
"ภายในปีนี้ธนาคารออมสินจะดำเนินการลงนามบันทึกข้อตกลง กับเจ้าของแฟรนไชส์ในกลุ่มอาหารเครื่องดื่ม บริการ อีกอย่างน้อย 10 ราย ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าเจ้าของแฟรนไชส์แต่ละราย จะสามารถขยายฐานแฟรนไชส์ซี่ของตนเอง จากการสนับสนุนสินเชื่อของธนาคารออมสินให้เติบโตอย่างมีศักยภาพและยั่งยืน" นายกรพจน์กล่าว.
 
 
 
 
 
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,783
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
786
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
695
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
685
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
644
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
613
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.