ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - สุดารัตน์

หน้า: [1] 2 3
1

ใครจะไปคิดว่า ลูกน้อยที่เราดูแลฟูมฟักตั้งแต่อยู่ในท้อง ตั้งครรภ์มาเป็นเวลาเก้าเดือน และใช้ชีวิตด้วยกันจนถึงวันที่ลูกต้องห่างอกแม่ เพื่อเข้าเรียนในชั้น อนุบาล 1 บางบ้านอาจจะให้น้องเข้าเรียนตั้งแต่เตรียมอนุบาล เนื่องมาจากพ่อและแม่อาจจะทำงานทั้งคู่และไม่มีคนคอยดูแลเด็กตลอด จะไปฝากสถานเลี้ยงเด็ก ก็กลัวในเรื่องของความปลอดภัย เพราะข่าวสารที่ได้รับในแต่ละวันเกี่ยวกับการทำร้ายเด็กเล็กตามสถานเลี้ยงเด็กสร้างความกังวลใจอย่างมากให้กับพ่อแม่ และความสูญเสียเหล่านั้นไม่ควรเกิดขึ้นกับใครก็ตาม

ในวัยอนุบาล เด็กกำลังเริ่มแสดงความเป็นตัวตนออกมา เริ่มเลือกเสื้อผ้า รองเท้า ที่ตัวเองอยากใส่ เริ่มรู้แล้วว่าชอบรับประทานอาหารแบบใด ยิ่งไปกว่านั้น ยังรู้วิธีต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ เช่น ถ้าได้รับคำสั่งว่า ให้ไปอาบน้ำ เด็กก็จะต่อรองว่ายังไม่อาบ การได้ไปโรงเรียนในวัยนี้ ได้พบเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้การเข้าสังคม การแบ่งปันกันของเด็ก การทำความเข้าใจในเรื่องของอารมณ์ ที่ครูจะต้องเข้ามามีส่วนในการให้ความรู้และดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด สิ่งที่ครูจะต้องให้ความสำคัญคือ การให้ความรู้ในเรื่องการยอมรับในความแตกต่างของเด็กๆแต่ละคน ที่อาจจะมาจากพื้นฐานที่หลากหลาย ยิ่งเราสอนเด็กตั้งแต่เล็กๆ เด็กก็จะยิ่งจำและเข้าใจในเรื่องนี้ และลดปัญหาความรุนแรงและการบูลลี่ในอนาคตได้ เนื่องจากเด็กเหล่านี้ยอมรับในความแตกต่างซึ่งกันและกัน เห็นคุณค่าในตัวเองและผู้อื่น ส่วนในเรื่องอาหารและโภชนาการที่พ่อแม่ต้องเตรียมให้เด็กในวัยนี้ ซึ่งอิงข้อมูลจาก คลังความรู้เสริมสุขภาพเด็ก โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญในเด็ก หากมีสิ่งใดมาทำให้การเจริญเติบโตต้องชะงักไป จะเป็นผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างยิ่ง อาจทำให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพด้อยไปได้ เด็กจึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย การให้อาหารเด็กอย่างไม่เหมาะสมหรือไม่ครบทั้ง 5 หมู่ จะทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก มีระดับสติปัญญาไม่ดีเท่าที่ควร และเจ็บป่วยบ่อย เด็กควรได้กินอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละชนิดควรกินให้หลากหลายชนิด วันละ 3 มื้อ และดื่มนมเป็นอาหารเสริม ไข่ เป็นไข่เป็ด หรือไข่ไก่ก็ได้แต่ควรปรุงให้สุก ควรให้เด็กดื่มนมรสจืด เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง  ให้กินเนื้อสัตว์หลากหลาย หมุนเวียนกันไปควรให้กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถ้าเป็นปลาต้องระวังในเรื่องก้าง และถ้าเป็นปลาทะเลเด็กก็จะได้รับไอโอดีนด้วย ข้าวสุก ก๋วยเตี๋ยว มักกะโรนี ขนมปัง อาหารในกลุ่มนี้ให้กินข้าวเป็นหลัก ถ้าเป็นไปได้ให้กินข้าวไม่ขัดสีจนขาว จะได้ประโยชน์มากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว และให้กินอย่างอื่นสลับบ้างเพื่อไม่ให้เด็กเบื่อ โภชนาการที่เหมาะสมนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อย เพราะเด็กจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งทางร่างกายและสมองโดยเฉพาะการเจริญเติบโตของสมอง ยังเป็นไปอย่างรวดเร็ว อาหารสำหรับเด็กวัยก่อนวัยเรียน จึงเป็นการวางรากฐานชีวิตที่ดีสำหรับเด็กทั้งในขณะที่อยู่ในวัยนี้

2

มีใครบ้างที่ไม่ต้องเร่งรีบในช่วงเช้า แม้ว่าคุณจะโสดไม่มีภาระ หรือเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเตรียมตัวให้ลูกๆในช่วงเช้าเพื่อไปโรงเรียน ต่างก็ต้องรีบทำทุกอย่างให้เสร็จทันเวลา อีกทั้งยังต้องเผื่อเวลาการเดินทางอีกด้วย ถ้าต้องใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ๆอย่างกรุงเทพแล้วล่ะก็ คงไม่พ้นปัญหารถติด ที่กี่รัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้สักที หลายคนเลือกจะตื่นแต่เช้ามืด เพื่อหลีกหนีการจราจรติดขัด รีบเสียจนไม่ได้ทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อแรกที่สำคัญ เพราะเราจะได้มีพลังงานในการทำงาน ในการเรียนและทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การได้เติมพลังงานในช่วงเช้านั้น เปรียบได้กับรถที่น้ำมันเต็มถัง พร้อมวิ่งทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะระยะทางใกล้หรือไกล แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถตระเตรียมอาหารเช้าได้ ยิ่งถ้าอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แล้วล่ะก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น แต่อาหารเช้านั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการเตรียม ทั้งวัตถุดิบต่างๆ กระบวนการทำใช้เวลาอย่างน้อยน่าจะไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งถือว่าอาจจะไม่ทัน หากต้องออกจากบ้านในเวลาเช้ามากๆ แต่ถ้าเรามีไมโครเวฟติดบ้านไว้ล่ะก็ ถือว่าช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารได้เลย ยิ่งไปกว่านั้น เราอาจจะทำอาหารไว้ตอนเย็น และนำมาอุ่นในเวลาไม่กี่นาทีในตอนเช้า และพร้อมรับประทานได้เลย เว็บไซต์กระปุกดอทคอมได้แชร์เมนู ไข่กระทะ ไมโครเวฟ เป็นเมนูที่แตกต่างจากไข่กระทะทั่วไป ตรงที่เราจะใช้ภาชนะเป็นจานกระเบื้องเซรามิกที่เข้าไมโครเวฟได้ ไม่ควรใช้กระทะโลหะเป็นภาชนะเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด ส่วนผสม ไข่ไก่ 2 ฟอง หมูสับ กุนเชียง หมูยอ ต้นหอม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น วิธีทำ ไข่กระทะ ไมโครเวฟ คือ นำหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกป่นเล็กน้อย แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที - 1 นาที จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในจาน ตอกไข่ไก่ตามลงไป ใช้ส้อมหรือปลายมีดจิ้มไข่แดงเล็กน้อย (เพื่อให้ไข่ไม่กระเด็นตอนเข้าเวฟ) ใส่ท็อปปิ้งหมูสับ กุนเชียง หมูยอ ตามชอบ นำไข่เข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 1.30 นาที นำไข่ออกจากไมโครเวฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม และพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ หรือจะเป็นมะกะโรนีอบชีสไมโครเวฟ ที่ใช้ส่วนผสมคือ มะกะโรนี ชีส นม พริกไทยดำ น้ำเปล่า เกลือ ขั้นตอนทำก็คือ เริ่มจาก เอามะกะโรนีใส่ถ้วย เติมน้ำเปล่าพอท่วม เติมเกลือเพื่อปรุงรส แล้วเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที เอาออกมาใส่นมให้สูงประมาณ 1/2 ส่วนของมะกะโรนี ใส่ชีสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยชีสอีกครั้ง แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที และโรยพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟรับประทาน แค่เพียงใช้เวลาไม่นาน เราก็สามารถทำอาหารที่มีประโยชน์ไว้รับประทานในเวลาเร่งรีบได้แล้ว


3

การขอเครื่องหมายรับรองสินค้าในการทำธุรกิจหมายถึงการขอรับรองว่าสินค้าที่มีการจำหน่ายนั้นเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และมีความสมบูรณ์อย่างแน่นอน ซึ่งการขอรับรองสินค้านี้มักจะใช้ในการจำหน่ายสินค้าให้กับบุคคลภายนอก หรือในการขายสินค้าให้กับบริษัทอื่น การขอเครื่องหมายรับรองสินค้านั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ซึ่งเช่นเดียวกับการขอเครื่องหมายแบบอื่น การขอเครื่องหมายรับรองสินค้าจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น มีหลายเคล็ดลับที่สามารถช่วยให้ประสบความสำเร็จในด้านค้าขายได้ ไม่ว่าจะเป็น การวางแผนธุรกิจให้ชัดเจน เราควรวางแผนธุรกิจอย่างละเอียด ว่าจะขายอะไร และให้บริการอะไร นอกจากนี้เรายังควรวางแผนการโฆษณาและการตลาดอย่างชัดเจน เพื่อให้มีการสื่อสารกับลูกค้าอย่างเป็นระบบ การพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพ เราควรพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพสูง และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในของลูกค้า

เมื่อมองในเรื่องการดำเนินธุรกิจค้าขายนั้น ประสบการณ์ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาต่างๆ หากเกิดปัญหาขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีหลายวิธีที่สามารถช่วยให้ประสบความสำเร็จในเรื่องธุรกิจได้ เบื้องต้นนั่นก็คือการคิดรูปแบบธุรกิจและแผนการดำเนินงานอย่างละเอียด ควรเข้าใจลูกค้าและตลาดที่ต้องการเข้ามาขายสินค้าหรือบริการ จัดการเงินอย่างมีระบบ เช่น จัดการค่าใช้จ่ายและกำไรให้มีปริมาณที่เหมาะสม และตั้งเป้าหมายในการลงทุน พัฒนาทักษะด้านการทำธุรกิจและการบริหารจัดการ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถจัดการเรื่องธุรกิจได้อย่างชัดเจน การทำธุรกิจให้ถูกต้องนั้นมีหลายอย่างที่ควรระวัง ซึ่งก็มีทั้ง ควรมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน เพราะควรมีแผนธุรกิจที่แสดงว่าจะทำอะไร วันไหน และวิธีการที่จะทำ เพื่อให้มีการวางแผนและควบคุมการดำเนินงานได้อย่างมีระบบ ควรมีการวางแผนการลงทุนและการเงินอย่างชัดเจน ควรมีแผนการเงินและการลงทุนที่ชัดเจน เพื่อความแน่ใจว่าจะได้รับผลตอบแทนจากธุรกิจ และที่ลืมไม่ได้เลยคือ ควรมีการวางแผนการขายและการตลาด การวางแผนการตลาดที่ดีควรเริ่มจาก การวิเคราะห์ลูกค้า ควรวิเคราะห์ลูกค้า เช่น วัยที่ อายุ เพศ ระดับการมีรายได้ ความสนใจ การใช้ชีวิต และความสนใจในธุรกิจ รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อแตกต่างของผลิตภัณฑ์ ควรวิเคราะห์ข้อแตกต่างของผลิตภัณฑ์ เช่น เราสามารถเสนอความสวยงาม ความทนทาน คุณภาพ หรือการให้บริการที่เหนือกว่าผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง การวิเคราะห์ตลาด ควรวิเคราะห์สถานการณ์ของตลาด ว่าสถานการณ์ ณ ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง สถานการณ์โลกกำลังเกิดวิกฤติอะไรหรือไม่ เราควรเตรียมพร้อมอย่างไร เพื่อสามารถเสริมเกราะป้องกัน หากเกิดปัญหาใดๆในอนาคต ก็สามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที4

เวลาที่เราสับสนและตั้งคำถามกับตัวเองอย่างมากมายว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร มีสิ่งไหนที่ต้องการจะทำ แม้ว่าหลายสิ่งที่อยากทำนั้น ณ เวลานั้น อาจจะยังไม่สามารถเริ่มทำได้ เช่น การได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ที่จะต้องมีการเก็บเงิน วางแผนวันลา วางแผนการท่องเที่ยว เตรียมเอกสารต่างๆทำวีซ่า กระบวนการหลายอย่างอาจจะทำให้เราติดขัด เราอาจจะเริ่มจากความสนใจในสิ่งที่เราพร้อมทำก่อน เช่น เราฝันจะเป็นบาริสต้า เราอาจจะไปเรียนคอร์สสั้นๆในการทำกาแฟ ได้ความรู้แล้วยังได้ใบประกาศเผื่อได้ใช้ในอนาคตอีกด้วย ในกรณีที่เราอยากเปลี่ยนงาน หรืออยากเปิดธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ก็สามารถนำความรู้นี้ไปใช้ได้

ในวัยที่ยังอยากเล่นสนุกอย่างวัยเด็กเล็ก เราควรปล่อยให้เขาได้ลองเล่น ลองทำอะไรที่อยากทำ โดยที่เราดูแลอย่างห่างๆเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายใดๆเกิดขึ้นได้ เด็กควรได้เรียนรู้จากการเล่น การลองทำเพื่อให้เกิดประสบการณ์จากการทดลอง ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้ทำตามฝัน อยากทำอะไรก็ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานศิลปะ กีฬาหรือดนตรี อาจจะรวมไปถึงการลองทำอาหารและเบเกอรี่ ที่เราจะเห็นได้ว่า มีเชฟตัวน้อยมากมาย ที่สามารถทำขนมหรือเค๊กได้อย่างมืออาชีพ สิ่งเหล่านี้ทำให้เด็กได้มีประสบการณ์ ความอดทนและยังฝึกวินัยอีกด้วย ส่วนเรื่องการเรียนนั้น ถ้าเด็กได้เรียนในหลักสูตรที่มีการสนับสนุนนอกเหนือจากเรื่องของทางวิชาการก็จะดีมาก ไม่เน้นเรียนหนัก แต่เน้นการนำความรู้มาใช้ประโยชน์ เช่น หลักสูตรการสอนอย่างโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียม international school Bangkok fees ที่แตกต่างกันของแต่ละโรงเรียน อยู่ที่ดุลยพินิจของพ่อแม่ว่าจะเลือกหลักสูตรไหนที่เหมาะกับลูก ส่วนเรื่องพัฒนาการทางร่างกายนั้น ต้องอยู่ที่เรื่องอาหารและโภชนาการเป็นหลัก รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อให้มีร่างกายแข็งแรงและบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย เว็บไซต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แชร์บทความไว้ว่า โภชนการในเด็กวัยเรียนนั้นควรจัดอาหารหลักให้เด็กบริโภคให้ครบทั้ง  3  มื้อ  ไม่ควรเว้นมื้อใดมื้อหนึ่ง  โดยเฉพาะมื้อเช้า ควรจัดอาหารให้ครบถ้วนได้สัดส่วนและเพียงพอกับ ความต้องการของร่างกายเด็ก ควรให้เด็กบริโภคอาหารตรงเวลา ไม่ควรให้เด็กรับประทานขนมจุบจิบ ควรจัดอาหารว่างให้เด็กบริโภคตอนสายและตอนบ่าย ในแต่ละมื้อไม่ควรจัดให้มีอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลอย่างเดียวเท่านั้น ควรพยามจัดอาหารให้ครบหมู่ ผู้ปกครองควรให้ความสนใจกับสภาพจิตใจของเด็กเพราะมีผลกระทบถึงการกินอาหารและภาวะโภชนาการของเด็ก อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กได้แก่  อาหารหมักดอง เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก อาหารรสจัด  น้ำอัดลม ชา กาแฟ ขนมหวานจัด ท๊อฟฟี่ ขนมกรุบกรอบ  อาหารพวกนี้จะทำให้เด็กอิ่มและไม่บริโภคอาหารมื้อหลัก ทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายน้อย

5

การเจริญเติบโตในวัยเด็กนั้นมีความสำคัญมากๆ พ่อแม่จึงให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรกเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์ก็จะเลือกที่ดีที่สุด เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน การได้เห็นลูกรักเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและสุขภาพดีสมบูรณ์ คือ สิ่งที่พ่อแม่ต้องการมากที่สุด ปัญหาเกณฑ์ความสูงของเด็กไทยและเด็กอาเซียนนั้น อาจจะไม่พัฒนาเท่าประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ สังเกตได้จากความสูงของนักกีฬาประเภทต่างๆ ที่สามารถแข่งกับชาวต่างประเทศอย่างประเทศทางยุโรปได้อย่างสูสีหรือใกล้เคียง อย่างที่เราเห็นในกีฬาบาสเก็ตบอล กีฬาวอลเลย์บอล ที่ต้องใช้ความสูงเป็นหลักหากจะชนะในเกมส์ แน่นอนว่าเทคนิคในการเล่นนั้นสำคัญไม่แพ้กัน แต่ถ้าเรามีข้อได้เปรียบทั้งความสูงและไหวพริบในการเล่นแล้วล่ะก็ เราสามารถคว้าแชมป์ได้อย่างแน่นอน

ความกังวลในเรื่องลูกจะไม่สูงนั้น พ่อแม่หลายคนคิดมาก เนื่องด้วยอาจจะเพราะกรรมพันธุ์ทางครอบครัวที่ไม่สูงมากนัก เด็กๆที่อยากสูงเองก็เครียดไปด้วย เพราะถ้าอยากประกอบอาชีพบางอาชีพ ที่ต้องใช้ความสูง อย่างเช่น นายแบบ นางแบบ แอร์โฮสเตส เมื่อเด็กไม่มีความสูงตามเกณฑ์ ก็อาจจะทำให้ไม่ได้ทำตามความฝันได้ ด้วยเหตุนี้พ่อแม่จึงได้เลือกเข้าปรึกษามืออาชีพอย่างคลินิกเพิ่มความสูงหรือสถาบันเพิ่มความสูงที่เข้าใจและช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย การดูแลในเรื่องความสูง มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด กิจกรรมต่างๆที่ถูกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก อาหารและโภชนาการคือส่วนจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างให้เด็กเจริญเติบโตและสูงขึ้น เว็บไซต์ synphaet ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า แคลเซียม มีความสำคัญมากต่อมวลกระดูกและการขยายตัวของกระดูก โดยเฉพาะในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโต และมีความสำคัญมากขึ้นในวัยรุ่นที่เริ่มมีช่วงโตเร็ว (growth spurt) อายุเฉลี่ยที่มีการสะสมแคลเซียมในอัตราสูงสุด คือ 14 ปี ในเพศชาย และ 12.5 ปี ในเพศหญิง โดยแคลเซียมที่รับประทานเข้าไปจะดูดซึมได้เพียงร้อยละ 30 ดังนั้น เด็กควรรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร ช่วยในการเจริญเติบโต และยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสลายกระดูก หากขาดวิตามินดีจะส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในทางเดินอาหารลดลง มวลกระดูกลดลง เด็กที่ขาดวิตามินดีรุนแรงอาจทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อน (Rickets) ซึ่งจะทำให้ตัวเตี้ยและขาโก่งได้ การรับประทานวิตามินดีเสริม ในกรณีที่มีภาวะขาดวิตามินดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้ชนิดและปริมาณของวิตามินดีตามความเหมาะสมของรายบุคคลแต่ละราย และทำการตรวจติดตามระดับวิตามินดีในเลือดอย่างสม่ำเสมอ โปรตีน การกินอาหารที่มีโปรตีนและพลังงานเพียงพอมีความสำคัญต่อการขยายตัวของกระดูก เด็กที่เป็นโรคขาดอาหาร (protein energy malnutrition) จะมีความสูงและน้ำหนักน้อยกว่าปกติ กระดูกบางกว่าปกติ เด็กที่ขาดโปรตีน ระดับฮอร์โมน IGF-1 จะต่ำลง ฮอร์โมน IGF-1 มีความสำคัญต่อการขยายตัวและแบ่งตัวของเซลล์กระดูกบริเวณส่วนปลายของกระดูกยาว ดังนั้นโปรตีนที่เพียงพอจึงมีความจำเป็นต่อการเติบโตของกระดูก

6

ปัญหาสุขภาพนั้น คือ ปัญหาใหญ่และสำคัญ ที่ภาครัฐจะต้องนำมาแก้ไขอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นสุขภาพของประชาชนนั้นจะแสดงถึงความพร้อมและความรับผิดชอบของระบบสาธารณสุข ถ้าประชาชนป่วยบ่อย จะต้องเร่งหาสาเหตอย่างเร่งด่วน และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกันป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ปัญหาปัจจุบันที่เห็นได้ชัดคือ ปัญหาฝุ่นทั่วประเทศ ที่กระทบอย่างหนักต่อการใช้ชีวิตของประชาชนทุกคน ปัญหาในระบบทางเดินหายใจ

หากเรามีปัญหาในเรื่องระบบทางเดินหายใจ เราควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะเกิดปัญหาเรื้อรังตามมาได้ อากาศที่เราสูดดม หายใจในแต่ละวันนั้น เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศ ที่อันตรายมากๆก็คงไม่พ้นฝุ่นพิษ PM2.5 หากเรามีอาการไอ หรือหายใจไม่สะดวก ควรจะต้องไปที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะมีการปรึกษาตรวจ วินิจฉัย และรักษาโรคปอด รวมถึงโรคระบบทางเดินหายใจทุกชนิด โดยการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ และ X-ray ภายในทรวงอก ต้องตรวจให้แน่ใจว่า การทำงานของปอดและระบบหายใจของเรานั้นปกติ ไม่มีสิ่งใดต้องกังวล นอกจากนี้ความสมบูรณ์ของปอดทั้งสองข้างจะต้องอยู่ในสภาพที่ดีด้วย อาหารนั้นก็คือสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย เว็บไซต์ rakmor ได้แชร์บทความเกี่ยวอาหารเสริมบำรุงปอดไว้ว่า น้ำขิง บำรุงปอดก็คือน้ำสมุนไพรที่ได้จากการสกัดจากขิง หากรับประทานน้ำขิงอุ่นๆ ก็จะช่วยละลายเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยล้างสารพิษที่อยู่ในลำคอ ทำให้ระบบการหายใจทำงานได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้น้ำขิงยังช่วยลดความเสื่อมของปอดได้อีกด้วย น้ำมันมะกอก มีสารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสารโพลีฟีนอล รวมไปถึงวิตามินเอ ซึ่งสารเหล่านี้ก็ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับปอด ให้ปอดแข็งแรง มะเขือเทศ เป็นอาหารฟื้นฟูปอดยอดนิยม เพราะมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยสารไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบของปอดและระบบทางเดินหายใจ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูปอดจากการสูบบุหรี่ ทำให้ปอดฟื้นฟูและกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิม ฟักทอง ในฟักทองมีเบตา-แคโรทีน มีวิตามินซี ทำให้ช่วยต่อสู้และต่อต้านโรคมะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด นอกจากนี้ฟักทองมีเส้นใยอาหารและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นดีต่อร่างกาย ดังนั้นฟักทองจึงถือว่าเป็นผักบำรุงปอด ที่ช่วยบำรุงรักษาปอดได้ดีมากๆ  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ ราสเบอรี่ สตรอว์เบอรี่ ต่างอุดมไปสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ช่วยทั้งในด้านการป้องกันการอักเสบของร่างกาย ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ บำรุงปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดได้เป็นอย่างดี


7

ความหวังและความฝันของคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครอง ปู่ย่าตายายที่มีหลาน ก็คงไม่พ้นการได้เห็นหลานๆลูกๆนั้นประสบความสำเร็จในเรื่องการศึกษาและการใช้ชีวิตรวมไปถึงหน้าที่การงานที่มั่นคง แต่กว่าที่เด็กๆเหล่านั้นจะก้าวไปถึงจุดนั้น ระหว่างทางแห่งความสำเร็จต้องได้รับความรัก ความเอาใจใส่ จนกระทั่งถึงความฝึกฝนในหลายๆด้าน ได้ลองทำในหลายๆสิ่ง ได้เรียนรู้ที่หลากหลาย เพื่อให้ค้นพบตัวเอง ว่าสิ่งใดคือสิ่งที่ชอบและถนัด หากไม่เจอสิ่งที่ชอบเลย ก็ให้ทำให้เต็มที่ ตั้งใจทำสิ่งนั้นแล้วดูที่ผลลัพธ์

เมื่อมีความหวัง พ่อแม่ก็ต้องเข้าใจในความผิดหวังด้วย เพราะสองสิ่งนี้มักมาคู่กัน เราจะรับมือกับความผิดหวังนี้อย่างไร และจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบไปต่อลูก เนื่องจากเขาต้องรับมือกับทั้งความเสียใจที่ตนเองผิดหวังและยังต้องรับมือกับการทำให้คนที่รักเขาผิดหวังด้วย การแบกรับนั้นอาจมากเกินไปที่เด็กคนนึงจะรับไหว ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเขาได้ค้นพบตัวเอง เราควรสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งที่เราวางแผนไว้ให้เขาตั้งแต่ต้น หากลูกค้นพบว่าการได้เรียนหลักสูตร highschool diploma แล้วมีความสุข ได้เรียนในสิ่งที่เขาชอบ เราก็ควรยินดีกับเขา และทำให้เขาสบายใจให้มากที่สุด ส่งเสริมเขาในเรื่องใหม่ๆ เพิ่มทักษะให้เขา อย่างที่เว็บไซต์ serazu  ได้แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับทักษะการฟังพัฒนาขึ้น “9 วิธีการเพิ่มทักษะการฟัง” ต่อไปนี้ อาจช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีด้านการฟัง และที่สำคัญ อาจกลายเป็นจิ้กซอว์ สำคัญในการสร้างความสำเร็จของได้ด้วย เริ่มจากเรียนรู้ที่จะฟังเสียก่อน เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุด แต่เป็นสิ่งที่เราอาจลืม หรือไม่ได้นึกถึงมากที่สุด นั่นคือ จงเริ่มต้นที่การเรียนรู้ที่จะฟังเสียก่อน เราฟังเพื่ออะไร เพื่อที่จะได้ถอดรหัสของเสียงเหล่านั้นกลายเป็นข้อมูลเพื่อการนำไปใช้ เช่น ฟังการสอน  ฟังวิธีการในการทำอาหาร เสียงช่วยให้เราถอดรหัสได้ง่ายเพิ่มขึ้น คิดตามเสมอที่ฟัง อย่าฟังเรื่องใดๆแบบปล่อยผ่าน แต่จงฟังอย่างตั้งใจ และพยายามตรองเรื่องที่เราฟังไปพร้อมๆกับเสียงที่ได้ยิน การที่เรานึกถึงสิ่งเหล่านั้นไปด้วย จะช่วยให้สมองได้รับการสนับสนุนให้กระตุ้นความคิดในเรื่องนั้นๆอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ และมันจะกลายเป็นทักษะที่สำคัญ ทวนความเป็นช่วงๆ ช่วยได้ เพื่อให้การจดจำในสิ่งที่คนอื่นพูด เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หากสนทนากับบุคคลดังกล่าวอยู่ ลองเปลี่ยนเป็น การพูดสลับออกมาจากที่ฟังด้วย โดยพูดในเรื่องที่ผู้พูดคนนั้นได้ถ่ายทอดบทความออกมา ทำแบบนี้อยู่เสมอๆ และเป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก คือสามารถจดจำเรื่องต่างๆได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ฝึกสมาธิเป็นประจำ มีงานวิจัยทางพฤติกรรมศาสตร์ และด้านจิตวิทยาทั่วโลกมากมาย ที่สนับสนุนให้เรารู้ว่า การฝึกสมาธิเป็นประจำอย่างน้อย 15 นาทีทุกวัน สามารถพัฒนาขีดความสามารถด้านความจำได้อย่างมาก ดังนั้นเมื่อมีการค้นพบเทคนิคง่ายๆอย่างนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า ฝึกสมาธิเลย หรือเลือกเข้าคอร์สการอบรมเรื่องโยคะก็ได้

8

ช่วงที่โลกต่างก็มีวิกฤติมากมาย ไม่ว่าจะทางตะวันออกหรือตะวันตก ทางยุโรปหรืออเมริกา ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและระบบทุนนิยมต่างๆที่มาพร้อมกับปัญหาต่างๆควบคู่ไปด้วยกัน ทั้งเรื่องปัญหาเงินเฟ้อ เรื่องปากท้อง และยังรวมถึงความคุกกรุ่นของสงคราม ที่ไม่มีวี่แววจะจบสิ้น มีแต่สัญญานจะทวีความรุนแรงและตึงเครียดมากขึ้นไปอีก เพราะทั่วโลกต่างก็จับตามอง และเคลื่อนไหวในเรื่องการป้องกันสิทธิมนุษยชน ที่ถือเป็นประเด็นสำคัญที่องค์กรต่างๆก็ได้แสดงจุดยืนต่อต้านสงคราม

เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อทั่วโลก แม้ว่าประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากเพียงใด ประชาชนในประเทศก็ได้รับผลกระทบเต็มๆ แม้จะมีนโยบายมากมายที่ช่วยอุ้มชูเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีช่องโหว่ที่ทำให้ไม่มีความมั่นคงได้ และแน่นอนว่าประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบมากมาย ยิ่งคนที่มีธุรกิจและพนักงานที่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งในเรื่องต้นทุนและค่าเช่าตึกหรือร้าน การมีเว็บไซต์เพื่อขายสินค้าและบริการถือเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เยอะขึ้น หากเรามีความรู้เรื่องการทำการตลาดออนไลน์หรือ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ถูกสืบค้นได้จากคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง การบริการที่เรามีสอดคล้องกับคีย์เวิร์ด ยิ่งทำให้ได้ลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำในเรื่องนี้นั้นจะเน้นไปที่การทำเว็บไซต์ในตรงตามหลักของ Google มีคอนเทนต์ที่น่าสนใจและไม่เน้นไปที่การโฆษณามากเกินไป แต่ถ้าเราไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ การศึกษาหรือปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง SEO Company Bangkok[/URL] หรือ SEO Company Thailand ที่เน้นการทำ SEO Bangkok และไม่ใช่แค่เพียงในส่วนเดียวอย่างบริเวณกรุงเทพเท่านั้นที่เราสามารถกำหนดเป้าหมายได้ ยังรวมไปถึงพื้นที่ทั่วประเทศไทยหรือแม้กระทั่งทั่วโลก และแม้ในประเทศจีนที่ไม่ได้ใช้ Google เอง เราก็สามารถเจาะไปที่ระบบสืบค้นของจีนอย่าง Baidu ได้ และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้โดยตรงเท่านั้น สินค้าและการบริการของเราที่เน้นนักท่องเที่ยวจากจีน อาจจะได้รับความสนใจและความนิยมมากขึ้นอีกด้วย อย่าลืมว่านักท่องเที่ยวจีนนั้นก็มีกำลังซื้อสินค้าและการบริการจากไทยอย่างมาก จำนวนนักท่องเที่ยวเองก็มีจำนวนมากด้วย สังเกตได้จากก่อนเกิดวิกฤติโควิด 19 ที่ตลาดจตุจักรนั้นมีกำลังขายได้อย่างมากมาย ทำกำไรได้ในแต่ละวันอย่างมหาศาลเพราะนักท่องเที่ยวจากจีนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยแต่ละคนนั้นนิยมซื้อกลับประเทศในปริมาณมาก ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องเรียนรู้และศึกษาเทคนิคใหม่ๆ การป้องกันปัญหาที่อาจเกิดกับธุรกิจของเราในอนาคต หรือถึงแม้จะมีปัญหา เราก็สามารถรับมือกับมันได้อย่างมีสติและเปลี่ยนวิกฤตินั้นเป็นโอกาสได้ ไม่เสียหายมาก9

ในวันที่สมาร์ทโฟนครอบครองพื้นที่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ที่จะต้องมีไว้ใช้ในแทบทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เพียงการโทรพูดคุยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายใช้สอย ช็อปปิ้งออนไลน์ สั่งของต่างๆ แม้กระทั่งอ่านข่าวสารที่เราไม่ต้องไปซื้อหนังสือพิมพ์ เพียงแค่คลิกไปยังเว็บไซต์ข่าวก็สามารถไล่อ่านข่าวสารได้ทุกสำนัก ยังไม่รวมถึงคุณภาพของกล้องถ่ายรูป ที่ได้รับการพัฒนามาตลอดแทบจะทุกไตรมาส โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่ออกมาจึงตอบโจทย์ไลฟสไตล์ในทุกเรื่อง

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เทคโนโลยีในเรื่องของสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ ที่สามารถชะลอวัย ตรวจจับเชื้อโรคไวรัสต่างๆ รวมไปถึงการปลูกถ่ายอวัยวะที่สามารถนำมาทดแทนมนุษย์ที่ป่วยหรือประสบอุบัติเหตุได้ การค้นพบดาวใหม่ๆในระบบสุริยะ ที่เราสามารถพบเจอได้ตลอด เพราะมีเทคโนโลยีระดับสูงขึ้น หากเราไม่วิ่งตามเทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อให้รู้เท่าทันถึงคุณและโทษ และสามารถนำมาปรับใช้ได้ เราอาจจะกลายเป็นคนตกยุคหรือคนรุ่นเก่าได้ เด็กที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีในด้านการใช้สื่อแพล็ตฟอร์มเองก็ควรได้รับการทำความเข้าใจ เนื่องจากอาจกลายเป็นเหยื่อได้ พ่อแม่เองก็ต้องเฝ้าระวังและให้คำแนะนำถึงเรื่องการใช้สื่อเหล่านี้ ส่วนในเรื่องการทำธุรกิจและการทำการตลาดนั้น เราก็ต้องศึกษาเพราะการตลาดแบบเก่าอาจจะไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายและมากมายเท่าการทำ Digital Marketing อีกทั้งยังสามารถทำได้หลายแพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุค อินสตาแกรม เว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งติ๊กต๊อก ยังไม่รวมแพล็ตฟอร์มอื่นๆที่ใช้ในประเทศอื่น ซึ่งเราทำธุรกิจในประเทศไทย ก็ควรเลือกแบบ Digital Marketing Bangkok แต่ถ้าเราเองนั้นไม่สามารถทำความเข้าใจในรายละเอียดต่างๆได้ การเลือกใช้บริการ Digital Marketing Agency Bangkok ก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะสามารถเข้ามาช่วยและเสริมกลยุทธ์ในด้านการขายและการตลาด เพิ่มยอดและการเข้าถึงของลูกค้าใหม่ๆ อีกทั้งยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าเดิมเอาไว้ให้เราทำการส่งของหรือสินค้าสมนาคุณให้ทดลองใช้เพื่อสร้าง loyalty ได้อีกด้วย เราก็จะได้ทั้งลูกค้าเก่าที่กลับมาซื้อมาใช้บริการเสมอและมีลูกค้าใหม่ที่ประทับใจในสินค้าและการบริการ


10

การได้ทำกิจกรรม กีฬาต่างๆที่เราชอบ ทำให้เราได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภายจิตที่ดีขึ้น เพราะเมื่อเราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะหลั่งสารที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นช้าขึ้นมาก็มีความแอคทีฟและกระฉับกระเฉงมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นระบบในร่างกายก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลลัพธ์ในเรื่องผิวพรรณ มีความเปล่งปลั่งมายิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังมีร่างกายที่กระชับและเข้ารูปมากขึ้นอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความมีวินัยและความมุ่งมั่นเพื่อลงทุนในการมีสุขภาพที่ดี

แต่หลายคนที่ไม่กล้าลองทำกิจกรรม outdoor เพราะกังวลในเรื่องแสงแดด เนื่องจากแสงแดดนั้นสามารถทำลายชั้นผิวของเราอย่างล้ำลึก ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวคล้ำเสียสะสม เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการจะให้เกิดกับผิวอย่างแน่นอน สิ่งที่เราป้องกันได้เบื้องต้นคือ เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง หรือเลือกเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจจะเริ่มตอนเช้าๆหรือเย็นๆ เพราะแดดช่วงนั้นจะอ่อนลง และเรายังได้รับวิตามินดีจากแสงแดดที่ไปช่วยให้การทำงานของกระดูกเราดีขึ้นอีกด้วย เปรียบได้ว่าแสงแดดนั้นให้ทั้งคุณและโทษ ครีมบำรุงต่างๆเองนั้นเราก็ต้องวิเคราะห์จากส่วนผสมหลังกล่องจนถึงสถานที่ผลิต โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ว่ามีมาตรฐานและได้รับการรับรองมาจากอย. เพราะมีหลายผลิตภัณฑ์ที่เราไม่ทราบที่มาที่ไป และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวเราในอนาคตได้ บทความจาก blog lumahealth ได้แชร์ไว้ว่า การออกกำลังกายแบบกลุ่ม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า คลาสออกกำลังกาย ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง เพราะมีคลาสให้เลือกหลากหลาย จะสายปั่น สายเต้น สายโยคะ ส่วนใหญ่เน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นกิจกรรมที่ไม่หนักเกินไป สามารถทำต่อเนื่องได้ ทำให้รู้สึกสนุกสนาน รวมทั้งยังได้พลังบวกจากเพื่อนร่วมคลาส ส่งผลให้มีสุขภาพจิตดีตามไปด้วย ฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง (Functional Training) คือการออกกำลังกายที่ผสมผสานการฝึกกล้ามเนื้อเข้ากับการเคลื่อนไหวที่ช่วยเพิ่มความสมดุล ความแข็งแรงและความอดทนของร่างกาย รวมไปถึงช่วยพัฒนาการทำงานร่วมกันของประสาทและกล้ามเนื้อ โดยเลียนแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การหมุนตัว การเดิน การผลัก การดัน การยกของ เพื่อช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง เดิมถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นกิจกรรมกายภาพบำบัด ทีเด็ดอีกอย่างจึงอยู่ที่ช่วยแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่วัยทำงาน11

เวลาที่เราประสบปัญหาในเรื่องผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือแม้กระทั่งผิวกาย รวมไปถึงผิวในบริเวณส่วนอื่นๆของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน สังเกตได้จากบางคนที่เราเห็นว่า แทบจะไม่ได้ดูแลผิวหน้าตัวเองเลย แค่เพียงใช้น้ำเปล่าหรือสบู่เท่านั้นในการทำความสะอาดล้างหน้า แต่ผิวหน้ากับเรียบเนียนและไม่มีปัญหาในเรื่องสิวหรือการระคายเคืองใดๆเลย ต่างกับหลายๆคนที่บำรุงหลายขั้นตอนอย่างเต็มที่ แต่สิวและผิวหน้ากับมีปัญหามากมาย

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผิว อย่าลืมว่าผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือน มักมีปัญหาในเรื่องนี้ และเป็นปัญหาคลาสสิคที่ทำให้สาวๆนิยมไปพบแพทย์ที่คลีนิคโรคผิวหนัง เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดในเรื่องของผิวหนัง ทั้งในเรื่องของริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และสิว เราอาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูและรักษา เพราะบางคนอาจไปใช้เครื่องสำอางที่มีสารอันตราย ทำให้ผิวนั้นได้รับความเสียหายจนถึงชั้นผิวที่ลึกมากยิ่งขึ้น การฟื้นฟูสภาพผิวอาจจะต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเพิ่มเติม ทำให้ประสิทธิภาพของการบำรุงรักษาผิวนั้นยิ่งเห็นผลได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากในช่วงนี้สาวๆท่านใดกำลังอยู่ในช่วง WFH เว็บไซต์ mgronline ได้แชร์การดูแลผิวไว้ว่า หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ผิวเสีย เช่น แสงแดดที่ส่องผ่านจากทางหน้าต่างซึ่งจะทำให้ผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอยก่อนวัย หรือสภาพอากาศที่แห้งอย่างห้องแอร์ก็จะส่งผลให้ผิวของเราแห้งและเกิดปัญหาผิวตามมา ยังมีเรื่องของมลพิษในอากาศหรือฝุ่นต่างๆ ความเครียดจากการทำงาน การเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน สิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ใกล้ตัวเราแม้อยู่ในบ้านและส่งผลให้ผิวของเราอ่อนแอ เกิดริ้วรอยและถุงใต้ตาได้ง่าย รวมทั้งแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ จึงควรลดแสงสว่างของหน้าจอให้มากที่สุดหรือมีค่าศูนย์ เพื่อลดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ถึง 80% และตั้งหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อลดการเกิดเหนียงและริ้วรอยบริเวณคอ ทาครีมกันแดดเสมอแม้อยู่ในบ้าน สาวๆ หลายคนเข้าใจว่าอยู่บ้านไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้ เพราะไม่ได้ออกไปโดนแสงแดดที่ไหน แต่จริงๆ แล้วการทาครีมกันแดดไม่ใช่เพียงแค่การปกป้องผิวจากแสง UVA ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และ UVB ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำจากแสงแดดที่ผ่านเข้ามาทางหน้าต่างเท่านั้น ยังต้องช่วยปกป้องผิวจากแสงของหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์ด้วย ยิ่งช่วง Work from home ที่หลายคนอาจจะอยู่กับหน้าจอคอมหรือมือถือนานกว่าปกติ จะส่งผลให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย โดยควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า PA+++ และค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ ทำความสะอาดและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี ควรเช็ดผิวไปตามแนวรูขุมขนบนใบหน้า เช่น เช็ดจากบริเวณหน้าผากไปทางด้านข้างขมับ บริเวณใต้ตาเช็ดลงไปที่บริเวณกรอบหน้า ส่วนบริเวณกลางหน้าให้เช็ดไล่ลงจากระหว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก และจากใต้จมูกจนถึงคาง โดยวิธีการเช็ดผิวหน้าแบบนี้จะทำให้ผิวสะอาดยิ่งขึ้นและไม่เกิดปัญหาเรื่องสิวอุดตันตามมา และควรล้างหน้าด้วยความอ่อนโยน และไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้งจนเกินไปก่อนการบำรุงผิว ควรบำรุงหน้าด้วยเซรัม หรือโลชั่น แล้วค่อยตามด้วยครีมบำรุงผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นและฉ่ำวาวยิ่งขึ้น และต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดแม้ทำงานอยู่ที่บ้าน


12

ไม่ว่าจะอายุเท่าไร อยู่ในวัยไหน หากกิจวัตรหลักๆของคุณในแต่ละวันนั้น มีเพียงแค่การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแทบจะไม่ได้ขยับร่างกายใดๆ เช่น เด็กๆที่เรียนออนไลน์อยู่กับที่ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในวัยตั้งแต่มัธยมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย และแน่นอนว่าคนทำงานออฟฟิศที่จะต้องทนกับความไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตัว ประสบปัญหาในเรื่องการนั่งนานๆ ทำให้มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ซึ่งการแก้อาการปวดโดยการนวดหรือใช้ยานั้นคงจะเป็นแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น

โรคฮิตประจำของคนเหล่าทำงานออฟฟิศนี้ ก็คือ อาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเราจะได้ยินกันมาตลอด อาจจะดูเหมือนไม่ร้ายแรงมาก แต่จริงๆแล้วอาการปวดนี้มันเป็นการปวดที่ทรมานมาก ไม่สามารถหายาหรือการรักษาแบบทั่วไปได้ อาจจะช่วยลดอาการปวดได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น การเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้อาการเหล่านี้ค่อยๆทุเลาขึ้น อาจจะไม่หายขาด เพราะเราจะต้องปรับพฤติกรรมของเราเองด้วย เช่น หมั่นลุก เดิน ขยับแขนขยับขา การใส่นาฬิกาที่มีระบบแจ้งเตือนให้ทำกิจกรรมเพื่อไม่ให้นั่งทำงานนานเกินไป เว็บไซต์ ไลฟ์เซ็นเตอร์ ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรมไว้ว่า เมื่อนึกถึงท่าทางการทำงาน เราจะเห็นชัดเจนว่า ภาพคนนั่งหลังโก่ง ก้มคอ คางยื่น เป็นภาพที่เห็นจนชินตา ท่าทางนี้เป็นท่าที่ร่างกายต้องใช้แรงมากกว่าปกติหลายเท่า โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ กล้ามเนื้อเหล่านี้จะมีจุดเกาะที่แนวกระดูกคอ เมื่อเกร็งมากจึงเป็นแรงกดให้หมอนรองกระดูกคอต้องแบกรับน้ำหนักไว้มากเกินถึง 3-4 เท่าตัว ไม่เพียงทำให้ปวด หรือมีอาการของออฟฟิศซินโดรมเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้เกิดคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกเสื่อม อาจเสื่อมทับเส้นประสาทได้อีกด้วย แล้วคนทำงานทุกคนต้องเป็นออฟฟิศซินโครมหรือ คำตอบคือ ไม่ หากเรามีความรู้ และเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อป้องกัน และแก้ไขไม่ให้อาการปวดนั้นเรื้อรัง เมื่อเรารู้เหตุผลแล้วว่า อะไรทำให้เราต้องมีอาการปวดเกิดขึ้น เราก็ควรป้องกัน และหากเพียงมีอาการเริ่มปวด ก็จัดการแก้ไขอาการปวดนั้นด้วยตัวเอง ก่อนที่จะเรื้อรัง และรุนแรง ก็จะทำให้เราห่างไกลจากออฟฟิศซินโดรมได้ วิธีง่ายๆ เพื่อแก้ไขอาการปวด และป้องกันออฟฟิศซินโดรม นั่งหลังตรง ดึงสะบัก ผลักไหล่ไปด้านหลัง นั่งน้ำหนักลงกลางก้น สองข้าง ให้สมดุล (ไม่นั่งไขว่ห้าง) เหยียดแขนขึ้น เปิดไหล่ ยืดอก ยกชายโครง หายใจลึกๆ ลุกขึ้นเดิน อย่าเพลินกับงานมากเกินชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ขยับ เดินไป หมุนไหล่ไปด้านหลัง ให้กล้ามเนื้อคอมีการขยับ ปรับสมดุลไปในตัว Office Syndrome ที่ปวดกันมากคือ ปวดคอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงปวดกระบอกตา ปวดร้าวขึ้นหัว ปวดศีรษะ จัดเป็นกลุ่มใหญ่ ปวดหลัง ปวดก้น ร้าวลงขา เป็นกลุ่มอาการปวดที่รองลงมาเป็นอันดับสอง

13

เราน่าจะเคยได้ยินคำว่า Work hard, Play harder ที่บางคนทำได้ บางคนก็ทำไม่ได้ เพราะการจะโหมทำงานหนักมาทั้งสัปดาห์ และมางานปาร์ตี้ กินดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอลอย่างหนัก เพราะอาการหลังจากนั้นจะเต็มไปด้วยอาการไม่สบายตัว อย่างการปวดหัว อาเจียน ซึ่งมันอาจจะไม่คุ้มนัก แต่บางคนกับมีพลังงานล้นหลาม สามารถไปปาร์ตี้ กินดื่มได้ทุกคืนหลังเลิกงาน และยังสามารถตื่นไปทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งส่วนมากคนที่ทำแบบนี้ได้จะยังอายุไม่มากนัก ร่างกายยังพอไหวกับกิจกรรมต่างๆ

แต่ถ้าเราอยากจะจัดปาร์ตี้ งานเลี้ยงในพื้นที่ปลอดภัยที่เราสามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นแขกเหรื่อที่เราชวนมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน เพื่อนสมัยเรียน การได้คุยถึงเรื่องอดีตที่แสนหวาน สิ่งที่เคยทำร่วมกัน การเลือกบ้านเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงอาจมีข้อจำกัดในเรื่องเสียงดัง เพราะหากบ้านอยู่ในหมู่บ้านติดกับเพื่อนบ้าน ก็ไม่ควรส่งเสียงดัง แต่ถ้าเราสามารถควบคุมในส่วนนี้ได้ การจัดงานเลี้ยงก็สามารถสร้างความมั่นใจให้กับครอบครัวเรา ครอบครัวเพื่อนได้ระดับหนึ่ง และแน่นอน เครื่องดื่มจะต้องมีพร้อมบริการให้กับทุกคน การมีตู้แช่ไวน์ถ้าเราและเพื่อนเป็นคนชอบดื่มไวน์ ก็ถือเป็นการลงทุนที่ดี เพราะถ้าไปผับบาร์ข้างนอกบ้านก็เสียค่าใช้จ่ายเยอะเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากเราแฮงค์หรือเมาค้างได้โดยใช้เคล็ดลับจากเว็บไซต์ happyfresh โดยการดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ใคร ๆ ก็รู้ว่าประโยชน์ของน้ำเปล่ามีมากมายนับไม่ถ้วน เพราะในร่างกายของเรามีมากกว่า 70% หากร่างกายเราขาดน้ำ อาจเกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะและชีพจรเต้นเร็ว จนอาจหมดสติได้ ยิ่งการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้เราเกิดภาวะขาดน้ำ เลือดของเราจะข้นขึ้น แอลกอฮอล์ในเลือดจะระบายออกลำบาก ดังนั้นหากเราดื่มน้ำมาก ๆ แล้วปัสสาวะออกมา อาการแฮงค์จะดีขึ้นทันที ดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำตาล การชงน้ำผึ้งผสมมะนาวกับน้ำอุ่นดื่มจะทำให้ร่างกายรีเฟรช เพราะน้ำมะนาวมีวิตามินซี จะช่วยในการลดปริมาณสารตกค้างที่อยู่ในตับของเรา ส่วนน้ำผึ้งที่ประกอบไปด้วยฟรุกโตส ช่วยเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเลือดออกไปได้เร็วขึ้น ยิ่งถ้าผสมขิงด้วย จะช่วยลดอาการคลื่นไส่ได้ดีมาก ทานไข่ต้มหรือไข่ลวก เมื่อเราตื่นมา หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ไปมาก ท้องเราจะว่างสุด ๆ ในตอนเช้า ดังนั้นเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาควรหาอะไรอ่อน ๆ ทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่างไข่ เพราะไข่เป็นตัวช่วยดักสารพิษในร่างกาย อีกทั้งยังทำให้อิ่มท้องดีอีกด้วย ดื่มกาแฟดำ คอกาแฟถนัดเลย กับการดื่มกาแฟเข้มๆ ซักแก้ว เพราะในกาแฟมีสารคาเฟอีน ที่ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ และช่วยให้ร่างกายรู้สึกกลับมาสดชื่นอีกครั้ง แต่ขอแนะนำว่าต้องเป็นการแฟดำเท่านั้น ไม่ควรใส่นม เพราะนมจะไปกระตุ้นให้รู้สึกคลื่นไส้และอาเจียนได้
14

หลายคนไม่สามารถเอ็นจอยกับอาหารนอกบ้านได้ เพราะรสชาติไม่ค่อยถูกใจ ไม่คุ้นลิ้น เนื่องจากคนที่บ้านนั้นทำอาหารได้อร่อยถูกใจ คนนั้นก็คงไม่พ้น คุณภรรยา หรือคุณแม่อย่างแน่นอน แต่ก็มีคุณพ่อหรือคุณสามีที่ทำอาหารได้อย่างเลิศรส เมื่อความเคยชินทำให้เราเต็มอิ่มกับความอร่อยที่ใส่ใจ ทั้งวัตถุดิบและคุณภาพของอาหารต่างๆ หากเราสังเกต ต้มยำกุ้งที่ร้านอาหาร อาจจะตัวไม่ใหญ่เท่ากุ้งที่เราหรือคนในครอบครัวไปจ่ายตลาดเลือกซื้อมาเอง นี่ยังไม่รวมถึงราคาที่จ่ายในราคาย่อมเยากว่าอีกด้วย

การที่เราเปรียบเปรยว่า ไม่มีมื้ออาหารจานใดอร่อยเท่ารสมือแม่ อาจจะเพราะตั้งแต่เกิดเราจะได้รับการดูแลในเรื่องอาหารโดยแม่ ซึ่งสัญชาตญาณของความเป็นแม่นั้น จะเน้นและเลือกเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์ต่อลูกเสมอ รวมไปถึงความอร่อย ที่รู้ใจลูกว่าชอบแบบไหน เน้นเค็ม เน้นหวาน หรือเน้นรสจัด ปัญหานี้จะเกิดบ่อยเวลาเราไปสั่งอาหารตามร้านอาหาร เผ็ดน้อยของเราอาจจะไม่เผ็ดเลยสำหรับแม่ครัวปรุงอาหารเลยก็ได้ ไม่เค็มของเรายังมีความเค็มนิดๆของพ่อครัวอยู่บ้าง เครื่องครัวที่หลายครอบครัวนิยมใช้ตามบ้าน หรือคอนโด ก็คงไม่พ้น เตาอบไมโครเวฟ ที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายและใช้พื้นที่ครัวไม่มากนัก อย่างไรก็ตามอาหารที่ควรเสิร์ฟให้กับคนในครอบครัวนั้นก็มีหลากหลาย ซึ่งเว็บไซต์ digitalschool ได้แชร์ไว้ว่า การรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามช่วงวัย โดยเฉพาะลูกน้อยในวัยประถมนั้นเป็นเด็กในวัยเรียน เริ่มมีสังคม และมีกิจกรรมภายนอกมากมาย อาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ลูกมีพลังกายพลังใจ พร้อมสำหรับทุกสิ่งในแต่ละวัน คุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารมีประโยชน์ มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ได้จากข้าว หรืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เผือก มัน ขนมหวาน เป็นต้น จะช่วยให้พลังงานและความอบอุ่น โปรตีน พบในเนื้อสัตว์ ไข่ นม หรืออาหารที่ทำจากถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เป็นต้น จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไขมันจากพืชและสัตว์ จะช่วยให้พลังงานและความอบอุ่น เกลือแร่และวิตามินในผัก ผลไม้ และธัญพืช จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ และมีใยอาหาร ช่วยให้มีระบบขับถ่ายที่ดีเป็นปกติ ทั้งนี้ควรจะให้ลูกได้ดื่มนมเป็นประจำ อาจจะเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ โดยกินกับอาหารประเภทซีเรียล ซึ่งเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดกรอบอร่อย เลือกรสชาติที่เด็กๆชอบ เช่น รสช็อกโกแลตชิพ คุกกี้ รูปร่างเหมือนคุกกี้ช็อกโกแลต จะช่วยให้ลูกตัวสูงสมส่วน และได้รับแร่ธาตุอย่างเพียงพอ "วัยรุ่น” วัยแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และจิตใจ คนที่เป็นพ่อ และแม่ต้องใส่ใจ และให้เวลากับลูกมากเป็นพิเศษ นอกจากการพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพื่อรับรู้ความคิดของลูก แล้วการใส่ใจเรื่องอาหารการกิน และการรักษาสุขภาพของลูกวัยนี้ ก็เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสร้างเสริมอารมณ์ และพัฒนาการในด้านที่ดีให้แก่ลูก

15

แม้เราจะพยายามระมัดระวังตัวเองมากแค่ไหน อุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเราเร่งรีบ วิ่งไปอย่างไม่ดูทางว่าเราจะหกล้มหรือชนกับสิ่งกีดขวางใดหรือไม่ เราก็อาจหกล้มและทำให้มีแผลต่างๆตามร่างกายได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นแผลเปิดเล็กๆที่ไม่ต้องเย็บหรือพบแพทย์ เพราะเราสามารถปฐมพยาบาลได้ด้วยตนเอง เราควรมีอุปกรณ์และยารักษาโรคไว้ติดบ้าน เพราะเมื่อหากเกิดอุบัติเหตุ แผลเล็กแผลน้อย เราสามารถใช้แผ่นปิดแผลปิดแผลได้หลังจากทำความสะอาดแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้นและลดการติดเชื้อได้

การทำกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยเฉพาะการใช้กำลัง การออกกำลังกาย ที่เราอาจจะพลาดพลั้ง ทำให้เราได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งเรานั้นก็ไม่ได้ตั้งใจให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เพราะมันมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากเราประมาท การจะทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย เราจึงต้องใช้อุปกรณ์เสริมป้องกันกระดูกและข้อต่างๆ หากหกล้มขึ้นมา เราจะได้ไม่เกิดบาดแผล และลดความรุนแรงต่อการเสียชีวิต ซึ่งเว็บไซต์ axa ได้แชร์บทความไว้ว่า การเล่นกีฬาในปัจจุบันมีแนวโน้มจะเป็นการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพมากขึ้น ได้ทั้งสภาพร่างกายที่แข็งแรง จิตใจเบิกบาน  ยังได้ทั้งสังคมในกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ที่เล่นฟุตบอลบ้าง หรือจะเป็นฟุตซอล แบดมินตัน เทนนิสไปจนถึงการวิ่งมาราธอนในระยะต่าง ๆ สำหรับคนที่ต้องการ “เคาะสนิม” เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ ต้องเตรียมตัวร่างกายและใจให้พร้อม เพื่อหลีกเลี่ยงจากอาการบาดเจ็บโดยคาดไม่ถึง วอร์มอัพก่อนลุย การได้เหยียดกล้ามเนื้อและการออกกำลังกายเริ่มต้นเบาๆ ไปก่อน จะช่วยการไหลเวียนของเลือด ทั้งการได้คลายกล้ามเนื้อทุกส่วน มีนักวิ่งหลายคนขี้เกียจบริหารร่างกายในท่าพื้นฐานทั้งการหมุนหัวไหล่ สะบัดมือ แขน ขา ส่วนใหญ่จะเข้าลู่วิ่งทันที เคยมีให้เห็นเป็นตัวอย่าง มีนักวิ่งหน้าใหม่วิ่งรวมกลุ่มนักวิ่งคนอื่น ก่อนจะเริ่มวิ่งช้าลง เกิดอาการจุกเสียด หัวใจเต้นเร็วและแรงกว่าปกติ ควบคุมการหายใจเข้าออกไม่ได้ สวมใส่อุปกรณ์กีฬา ไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไร รองเท้าที่สวมใส่ได้ถูกออกแบบให้เหมาะสมอยู่แล้ว การใช้รองเท้าหรือเครื่องป้องกันตัวอื่นๆ อย่างผ้ารองข้อศอกจะช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ส่วนการใส่รองเท้าผิดประเภท อาจจะต้องทนเจ็บเดินกระเผลกกับอาการส้นรองช้ำ ข้อเท้าแพลง บางรายเจ็บเรื้อรัง ขาดการรักษาที่ถูกต้อง จะหาหมอก็ต่อเมื่ออาการหนักแล้ว ดังนั้น การสวมใส่อุปกรณ์ที่เหมาะสมจึงช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้ ร่างกายต้องพร้อม ลองตรวจสอบตัวเองก่อนว่าวันนี้พักผ่อนมาเต็มที่หรือไม่ บางคนนอนหลับกลางคืนไม่กี่ชั่วโมงแล้วตื่นเช้าไปทำงาน ตกเย็นสวมชุดกีฬาที่ค้นเคยลงสนามทันที หลายคนคิดว่าตัวเองแข็งแรง ทำอย่างนี้ทุกวันเท่ากับสะสมความเหนื่อยล้าของร่างกายเป็นทวีคูณ อาจเกิดอาการน็อกกลางอากาศโดยไม่รู้ตัว หากรู้สึกอ่อนเพลีย ก็หยุดออกกำลังกายไปก่อนอย่าฝืนจะดีกว่า

16

เมื่อประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะรัฐต้องเอางบประมาณมาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายดูแลผู้สูงวัย หลายๆบ้าน หลายๆครอบครัวเองที่มีผู้สูงอายุ ก็ต้องคอยสอดส่องดูแล รวมไปถึงการเตรียมอุปกรณ์สำหรับดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะผู้ป่วยติดเตียงด้วย ในกรณีนี้ภาระหนักอาจจะตกไปอยู่กับสมาชิกของคนในบ้าน แต่ถ้าหากเรามีกำลังทรัพย์ที่สามารถจ้างมืออาชีพที่สามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ อุปกรณ์เบื้องต้นนั้นก็มีทั้ง เตียงผู้ป่วย หรือจะเป็นอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น รวมไปถึงถุง ปัสสาวะ หรือจะเป็นถาดรองของเสียต่างๆ

ส่วนเรื่องการดูแลโภชนาการอาหาร ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะอาหารสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นจะต้องปรุงพิเศษ มีสารอาหารที่จำเป็น และจะต้องลดไขมัน ลดเกลืออย่างโซเดียม ลดความหวาน ไม่ใช่แค่น้ำตาล แต่ผลไม้ที่มีความหวานมากๆก็ควรงด และไม่ควรใช้อาหารแปรรูปมาเสริ์ฟให้กับผู้สูงอายุ ข้อมูลส่วนนี้ควรศึกษาอย่างจริงจังเพราะอาหารเปรียบได้กับยาบำรุงร่างกาย ถ้าเราเลือกสิ่งที่ประโยชน์ให้แก่ผู้ป่วย ผู้ป่วยก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ seniacare ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เมื่อผู้สูงอายุเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ปัญหาที่สำคัญและพบได้บ่อยของผู้ป่วยติดเตียง คือปัญหาเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการซึ่งเป็นสภาวะของร่างกายที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ได้รับสารอาหารไม่ครบ ทำให้ขาดสารอาหารร่วมกับการขาดพลังงาน ทำให้เกิดโรค เช่น โรคขาดโปรตีน โรคขาดวิตามินต่าง ๆ และภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ เป็นต้น สาเหตุของการเกิดภาวะทุพโภชนาการเกิดจาก การรับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ เนื่องจาก ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยว การกลืนจากพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นของโรค ภาวะที่ร่างกายต้องการสารอาหาร และพลังงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยอยู่ในภาวะเจ็บป่วยเกิดภาวะเครียด ความเครียดทางกายภาพและอยู่ในภาวะวิกฤตต่างๆ การเจ็บป่วย ทำให้ร่างกายมีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น (Hypermetabolism)และสลายโปรตีนมากขึ้น สูญเสียไนโตรเจน (Nitrogen loss) เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เกิดความไม่สมดุลระหว่างความต้องการใช้พลังงานและสารอาหารที่ได้รับ ภาวะโภชนาการเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อภาวะสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากวัยสูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย พบว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะเป็นผู้ป่วยติดเตียงจะมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดทุพโภชนาการ  ปัญหาการย่อยการดูดซึม  ปัญหาการขับถ่าย  ปัญหาความต้องการใยอาหารเพิ่มเป็นพิเศษ  ปัญหาความต้องการรับอาหารทางสายยาง  เหล่านี้เป็นเหตุให้ผู้ป่วยติดเตียงควรได้รับประทานอาหารสูตรเฉพาะ แต่ยังคงมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพครบ 5 หมู่อย่างครบถ้วน

17

มีการค้นพบว่า ความสำเร็จและสิ่งสำเร็จต่างๆเกิดขึ้นจากการเรียนรู้ ริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ การทดลองอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่งก็เปรียบได้ว่า หากเราปล่อยให้เด็กในวัยต่างๆได้เล่นได้เรียนรู้ตามใจที่เขาต้องการ เขาก็อาจค้นพบอะไรมากมาย เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีประโยชน์ให้แก่โลกใบนี้ก็ได้ ผู้ใหญ่มักจะชอบปิดกั้นอะไรบางอย่าง และคิดไปเองว่า สิ่งเหล่านั้นเด็กไม่ควรได้ลอง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม กีฬา หรือการเล่นดนตรี แม้กระทั่งงานอดิเรกอย่างการเย็บปักถักร้อย ถ้าเด็กผู้ชายอยากจะลองทำ ก็อาจจะถูกห้ามได้ ทั้งที่งานอดิเรกนั้นไม่มีการจำกัดว่าเพศใดควรทำหรือไม่ควรทำ

หากพ่อแม่ผู้ปกครองต้องการเปิดโลกกว้างให้เด็กๆได้เรียนรู้ตามใจที่เขาปรารถนา เราอาจจะต้องเริ่มการปรับที่ mindset หรือการมองโลกของเรา ให้เปิดกว้างก่อน เมื่อพ่อแม่เปิดกว้างแล้ว ลูกก็จะมีอิสระที่จะค้นหาตัวเองได้อย่างเต็มที่ สิ่งไหนชอบ สิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนถนัด สิ่งไหนลงมือทำแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ทาง ท้ายที่สุด เขาจะค้นพบตัวเองว่าเขานั้นถนัดทำกิจกรรมแบบใดและสิ่งใดทำแล้วให้เกิดความสุข อิ่มเอม และทำจนประสบความสำเร็จได้ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความมั่นใจและสร้างตัวตนที่ชัดเจนให้แก่เด็กอีกด้วย การเลือกหลักสูตรอย่าง ipc international kindergarten ถือเป็นการช่วยสนับสนุนให้เด็กๆได้มีกิจกรรมที่หลากหลายได้ลงมือทำและสร้างความภูมิใจให้กับตัวเองอีกด้วย เว็บไซต์ brainscanthailand ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การรับรู้ถึงคุณค่าของตัวเองนั้นได้มาจากพัฒนาการ 2 ส่วนใหญ่ๆ ทางหนึ่งมาจากคำชมเชย การกล่าวชมเชยเมื่อลูกมีความพยายามที่จะตั้งใจทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ กับอีกทางคือการประเมินตัวเองว่าเป็นคนอย่างไร เด็กได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือตนเองได้ ถ้าผลลัพธ์ต่อตัวเองออกมาทางบวก ลูกก็จะมีความรู้สึกที่ดีต่อตัวเอง มีความเคารพและมองเห็นคุณค่าของตัวเอง เกิดความภาคภูมิใจและมั่นใจ แต่ถ้าความรู้สึกเป็นไปในทางลบ ก็จะทำให้รู้สึกได้ว่าตัวเองจะไม่เป็นที่รักของพ่อแม่ ไม่เก่ง ไม่มีคุณค่า แย่มากในสายตาคนอื่น ฯลฯ ดังนั้นการสร้างให้ลูกมี self esteem หรือมองเห็นคุณค่าในตัวเองตั้งแต่ในตอนเล็ก ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย วิธีเพิ่มความคิดที่เป็นบวกช่วยลูกให้เห็นคุณค่าของตนเอง ไม่ใช้คำพูดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น เด็กทุกคนนั้นมีความแตกต่างกันทั้งพรสวรรค์ หน้าตา อารมณ์ ความสามารถที่แตกต่างกัน ในฐานะที่เป็นพ่อแม่การใช้เปรียบเทียบลูกกับคนอื่นนั้น ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือลูกไม่กล้าแสดงออก ไม่มีความมั่นใจในตนเอง ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือการมองหาศักยภาพในตัวตนของลูก มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความชอบ สิ่งที่ลูกถนัด ให้ลูกเรียนรู้ว่าคุณค่าของตัวเองนั้นมาจากความสามารถ ความคิดดี ๆ ไม่ใช่เพียงแค่รูปลักษณ์หน้าตา หากลูกพยายามทำสิ่งนั้นได้ดี การใช้คำพูดชมเชยในบางจังหวะก็จะทำให้ลูกได้รับกำลังใจ ยิ่งได้รับพลังบวกจากพ่อแม่มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกรู้สึกมีค่าในตัวเองมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าลูกคือคนสำคัญ หาโอกาสเข้าร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ กับลูก เช่น ไปงานกีฬาสี หรือการแสดงบนเวที เพื่อทำให้ลูกมองเห็นว่าเขาคือคนสำคัญสำหรับพ่อแม่ แสดงออกถึงความรักที่มีต่อลูก คอยร่วมหัวเราะเวลาลูกทำตลก ชื่นชมกับผลงาน ให้เวลาเพื่อที่จะได้สร้างความสุขและความสนุกไปร่วมกัน18

คนยุคเก่าหรือคนที่อยู่ในยุคกึ่งกลางระหว่างช่วงเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ได้เห็นสิ่งต่างๆเปลี่ยนผันไปมากมายในยามที่เรายังไม่ประสีประสา เป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆ แต่ก็ยังมีความทรงจำในช่วงนั้น การติดต่อสื่อสารที่หลายๆบ้านมีก็คือโทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์ตู้หยอดเหรียญที่เราใช้ติดต่อกับเพื่อน ญาติพี่น้องที่อยู่ทางไกล จนกระทั่งได้เปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ไร้สาย ที่ตอนนั้นยังมีประโยชน์แค่เพียงจำกัด แต่ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ใครจะเชื่อว่า โทรศัพท์ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ที่เราแทบจะต้องติดตัวไว้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งฟังก์ชั่นต่างๆก็เพียบพร้อม ใช้ได้กับทุกอย่างที่เราต้องการ

แต่ถ้าเปรียบกับมนุษย์ที่กำลังจะเติบโต อยู่ในวัยเด็กเล็ก ผู้เป็นพ่อแม่จะต้องวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเกี่ยวกับกิจกรรมและการศึกษา เพราะโลกหมุนไวมาก หลายวิชาที่เราเคยเรียนสมัยสิบปีที่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นแล้ว และมีวิชาหลักสูตรใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น ถ้าเราอยากให้ลูกมีทักษะในด้านภาษา และเราอยู่ในจังหวัดใกล้กรุงเทพหรือแม้แต่ในเขตกรุงเทพ ตัวเลือกที่น่าสนใจก็คงไม่พ้นโรงเรียนที่มีมาตรฐานมากมายแถวนั้นที่ผู้ปกครองได้เลือกสรรอย่างแย้มสอาดรังสิต ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ผู้ปกครองพ่อแม่หลายท่านไว้ว่างใจในหลักสูตร ครูผู้สอน รวมไปถึงเพื่อนๆที่ลูกจะได้ทำความรู้จักอย่างมีการเข้าสังคม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เราควรศึกษานั้น เว็บไซต์ thematter ได้แชร์ไว้ว่า Digital Contact Tracing ระบบติดตามจัดการโรคระบาด ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา เราน่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นที่ใช้ GPS หรือบลูทูธ เพื่อบันทึกข้อมูลการไปไหนมาไหน เพื่อตรวจสอบข้อมูลกลุ่มเสี่ยงเมื่อตรวจพบผู้ป่วย และลดโอกาสแพร่กระจายของเชื้อ เทคโนโลยีนี้ จริงๆ แล้วนับว่าเป็นวิธีการเตรียมรับมือการระบาดครั้งที่มีประสิทธิภาพ หากแต่ปัญหาในการใช้กับการจัดการโรคระบาดในครั้งนี้ คือความไม่ไว้วางใจจากประชาชนในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลให้รัฐ จนทำให้ไม่ใช้แอพฯ และส่งผลให้มีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน จนไม่สามารถจัดดการโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นประเด็นที่ต้องนำไปหาทางแก้ไขต่อไป Hyper-accurate Positioning ระบบนำทางที่แม่นยำกว่าเดิม เทคโนโลยี Global Positioning System (GPS) ที่เราใช้กันมาหลายสิบปีนั้น นับว่าเป็นประโยชน์มาก แต่จริงๆ ก็ยังมีความคลาดเคลื่อในระยะ 5 ถึง 10 เมตร ในอนาคต ระบบนำทางนี้จะถูกพัฒนาให้แม่นยำยิ่งขึ้นอีก โดยจะมีความเคลื่อนเพียงไม่กี่เซนติเมตรหรือมิลลิเมตรด้วยซ้ำ ซึ่งจะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างหุ่นยนต์เดลิเวอรีหรือรถไร้คนขับ ตอนนี้ ระบบดาวเทียมนำทางของ Beidou (BDS) ก็พร้อมให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลกแล้ว หลังพัฒนามา 30 ปี ส่วน GPS เอง ก็เพิ่งส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่วงโคจรโลกเพื่อให้บริการแข่งขันกับ BDS Remote Everything เทคโนโลยีที่รองรับชีวิตทางไกล การเรียน ทำงาน และให้บริการแบบทางไกล (ออนไลน์) กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เราทุกคนเริ่มที่จะเคยชิน ปัจจุบัน เราเริ่มเห็นอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน คือกิจกรรมด้านสาธารณสุขและด้านการศึกษา แต่ในอนาคต ก็จะเห็นด้านอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เทคโนโลยีและบริการที่รองรับการใช้งานออนไลน์ก็จะพัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกรูปแบบ

19

หากเราติดตามข่าวสารประจำวัน จะได้รับข่าวมากมายที่เกี่ยวกับเยาวชน เด็ก และความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะเด็กและเยาวชนเหล่านี้สามารถเข้าถึงสื่อหลายช่องทาง ที่แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรายังไม่สามารถรู้ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีเนื้อหาและคอนเทนต์ที่ไม่มีการผ่านการกรองหรือเซ็นเซอร์จากหน่วยงานใดๆ เด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะจึงกลายเป็นเหยื่อและเป็นเป้าสำหรับคนที่อาจจะก่ออาชญากรรมกับเด็กและเยาวชนได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อสถาบันครอบครัวอย่างมาก เพราะถ้าหากครอบครัวไม่แข็งแรง เด็กไม่มีภูมิต้านทานในเรื่องนี้ เด็กจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย และหากเกิดอะไรขึ้นมา อาจจะสายเกินกว่าแก้ได้

เพราะฉะนั้นแล้ว พ่อแม่ผู้ใหญ่ ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมและสอบถามอย่างใกล้ชิด หากมีความรู้สึกว่ามีสิ่งใดผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บตัวเงียบขึ้น ไม่สุงสิงกับใครในบ้าน ไม่พูดไม่คุย หลบตา ผู้ใหญ่ควรหาเวลาเปิดใจคุยและรับฟังในปัญหาที่อาจเกิดขึ้น หรือถ้าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นบานปลายจนไม่สามารถหาทางออกได้ ควรพาเด็กไปปรึกษาจิตเวชเด็กและหมอที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เราสามารถแก้ปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องและทำให้เด็กมีความแข็งแรงทั้งกายและใจ ได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจหลังจากเผชิญเรื่องราวต่างๆ เว็บไซต์ abnormalbehaviorchild ได้แชร์บทความเกี่ยวกับ พฤติกรรมของเด็กที่เกิดการสุ่มเสี่ยง ซึ่งมีทั้ง พฤติกรรมของเด็กที่มีแนวโน้มโตขึ้นมาอาจจะเป็นเด็กที่ชอบโกโหก เด็กเล็ก หรือเด็กที่มีอายุประมาณ 3-4 ขวบสมองสั่งการยังไม่เต็มที่มากนักจึงยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่พูดออกมานั้น เป็นสิ่งที่ผิดหรือถูก หรือเป็นการโกหกหรือไม่ เพราะเด็กจะยังไม่ทราบว่าอันไหนคือความจริง เด็กบางคนพูดคุยกับการ์ตูนที่ตนเองสนิท และพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆที่ได้พบเห็นในภาพยนตร์ที่เพิ่งรับชมมา แต่หากไม่เชิงพูดปด เพราะสิ่งเหล่านั้น คือการพูดถึงเรื่องความฝันของเด็กคนนั้นต่างหาก แต่ใช่ว่าสิ่งเหล่านี้จะถือว่าเด็กคนนั้น ต้องกายเป็นเด็กที่ชอบพูดโกหก เราไม่ควรดุ หรือว่าเด็ก โกหก เราควรรับฟัง และอธิบายให้เขาเข้าใจว่า สิ่งที่พูดออกมานั้น ไม่เป็นความจริงบางอย่าง เด็กๆจะค่อยๆเรียนรู้ในสิ่งที่ตนเองนั้น พูดไม่เป็นความจริงด้วยตัวเด็กเอง เมื่ออายุเข้าสู่ 7-8 ขวบ เด็กคนนั้นควรแยกแยะออกแล้ว ว่าสิ่งไหนพูดจริง และสิ่งไหนคือการพูดโกหก แต่หากเด็กยังไม่เลิกการโกหกอีก เราต้องมาหาสาเหตุกัน ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ปัญหาเหล่านี้ จะติดตัวไปจนถึงอายุมาก และกายเป็นว่าต้องพูดออกมาสม่ำเสมอ พ่อแม่ควรอธิบายในสิ่งที่เขากำลังทำ และให้เข้าใจว่าการโกหก เป็นสิ่งที่ไม่ดี พฤติกรรมของเด็กสุ่มเสี่ยงจะเป็นขโมย หรือพูดจาหยาบคาย สิ่งเหล่านี้ คือการแสดงออกมาจากจิตใต้สำนึก และไม่บ่อยครั้งที่จะเห็นเด็กแสดงออกมาเพื่อต่อต้านสังคม หรือความรุนแรงในอนาคต สาเหตุที่เกิด อาจจะเป็นเรื่องครอบครัว พ่อแม่ ที่ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ลูกเห็นและทำตาม และเข้าใจว่าการทำแบบนี้คือทางออกของอารมณ์  การพูดจาไม่ดี การขโมยของ ล้วนเป็นการแสดงออกทางด้านที่ผิด แต่เด็กก็คงยังอยากที่จะทำ และทดลองมัน พ่อแม่ควรรีบอรมรณ์ และอธิบายถึงสิ่งที่ไม่ดีให้ลูกเข้าใจด้วยเช่นกัน


20

ลองสังเกตสาวๆหนุ่มๆสมัยนี้ ไม่ว่ารูปร่างหน้าตาหรือความมั่นใจ ต่างก็มีเต็มเปี่ยม ไม่เหมือนในสมัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ที่กว่าจะรวบรวมความกล้าและความมั่นใจที่จะลงมือทำหรือแสดงออกในสิ่งที่ชอบได้ ต้องใช้เวลาสักพักเลย เพราะไหนจะต้องทนกับแรงกดดันของสังคมและคนรอบข้างที่อาจไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เลือก เช่น หากเราจะออกมา come out ว่าเรานั้นคือ LGBTQA+ ก็จะมี feedback จากคนในครอบครัวในทางลบ และสิ่งนั้นอาจสร้างบาดแผลให้กับเราได้ แต่ในยุคที่เราคือเรา และใครก็ไม่สามารถทำให้เรานั้นด้อยคุณค่าในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ได้ โดยเฉพาะเรื่องความสวย ความงาม ที่ต่างก็มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมช่วยให้ผิวยังคงอ่อนเยาว์เรียบเนียน

การจะดูแลผิวในสวยงามกระจ่างใสนั้น ต่างก็มีหลายเคล็ดลับและสูตรผิวสวยโดยเฉพาะ และแต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะผิวแพ้ง่าย ผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง หรือ ผิวธรรมดา โดยก่อนแรกนั้น เราจะต้องทราบสภาพผิวของเรา รวมไปถึงการดูแลบำรุงอย่างล้ำลึก อีกทั้งต้องพึ่งการดูแลโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเป็นไปตามที่เราต้องการ แต่ถ้าเราต้องการความรวดเร็วทันใจในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกชลบุรี ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและได้ผลลัพธ์ทันตา แต่ทุกการทำหัตถการนั้น ย่อมมีความเสี่ยงและเราจะต้องศึกษาข้อมูลมาอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทุกครั้ง เว็บไซต์ summerteas ได้แชร์เคล็ดลับการดูแลผิวไว้อย่างน่าสนใจว่า ขั้นตอนในการดูแลผิวหน้า ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าถือเป็นขั้นตอนแรกในการมีผิวหน้าเกลี้ยงเกลา กระจ่างใส ช่วยขจัดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ เลือกใช้คลีนเซอร์ชนิดที่เหมาะกับสภาพผิว การล้างหน้าควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งในช่วงเช้า และก่อนนอน ใช้ครีมบำรุงผิว หลังการล้างหน้า ขั้นตอนต่อไป คือการใช้ครีมบำรุงผิว หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวหน้านุ่มนวล เปล่งปลั่งและขาวใส โดยอาจเลือกประเภท Whitening Cream โดยมีส่วนผสมของวิตามินซี หรือ AHA จากธรรมชาติที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและลดเลือนเม็ดสีคล้ำให้จางลง ทาประจำทุกวันเช้า-เย็น ผิวหน้าจะค่อยๆ ขาวใส ทาครีมกันแดด อยากผิวขาว ไร้ฝ้ากระและริ้วรอยก่อนวัย ขาดไม่ได้ ครีมกันแดด ใช้ครีมกันแดดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะรังสี UVA และ UVB ในอากาศสามารถทำร้ายผิวให้ผิวดูหมองคล้ำได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน กลางแจ้ง หรือในอาคาร รังสีเหล่านี้มีความสามารถส่องทะลุทะลวงมาทำร้ายผิวหน้าได้ แม้แต่แสงจากหลอดไฟ หรือรังสี UV จากจอคอมพิวเตอร์ หรือทีวี ก็มีอนุภาพทำลายผิว ดังนั้น ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน สครับผิวหน้าทุกสัปดาห์ การสครับผิวหน้า หรือการขัดผิวเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งจะช่วยขัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกไป และเปิดทางให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้นมาได้ การสครับผิวหน้าสามารถเลือกใช้พืชผักสมุนไพรในครัวเรือนก็ได้ ลองสูตรมะขามเปียกผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นมจืด 2 ช้อนโต๊ะและเบบี้ออยล์เล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน สครับผิวหน้า หรือผิวกาย พักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกได้ทันทีถึงความสว่างไสวของผิว
21

การประดิษฐ์หรือทำผลงานแบบเฉพาะตัวที่มีเอกลักษณ์ และเป็นเสมือนลายเซ็นสำหรับเจ้าของของผลงานนั้น อาจจะกลายมาเป็นผลงานลิขสิทธิ์โดยชอบธรรม เมื่อมีการคัดลอกใดๆ เราสามารถดำเนินทางกฎหมายได้ เพราะถือเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศตะวันตก ทวีปอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี เขาจะตระหนักในเรื่องลิขสิทธิ์ทางปัญญาเป็นอย่างมาก และดำเนินขั้นเด็ดขาดกับผู้ใดก็ตามที่ได้ทำการคัดลอกเพื่อนำมาจำหน่าย เพราะความสูญเสียนั้นมหาศาลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์ ตลอดจนส่วนแบ่งที่หายไปของทางการตลาดอีกด้วย

เมื่อเรามีธุรกิจหรือแบรนด์ที่เราต้องการให้เป็นภาพจำ และเราได้ดำเนินการทุกอย่างอย่างถูกต้อง ทั้งในเรื่องเอกสารต่างๆ รวมไปถึงการจดทะเบียนทางธุรกิจที่หลากหลาย หากเราต้องการเปิดตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมไปถึงแพล็ตฟอร์มออนไลน์ มาร์เก็ตเพลสที่มีมากมายที่เราสามารถใช้เป็นช่องทางในการจำหน่ายสินค้าของเราได้ทั่วโลก การมีโลโก้ที่เป็นภาพจำของแบรนด์ และเปรียบเสมือนตัวแทนของแบรนด์ที่เล่าเรื่องราวสินค้า โดยไม่ต้องใช้ตัวอักษรใดๆ เมื่อเราได้โลโก้ที่ต้องการแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือ จดลิขสิทธิ์โลโก้ เพราะจะได้ไม่มีใครทำซ้ำหรือดัดแปลงโลโก้ของเราได้ แน่นอนว่าอาจจะมีรูปร่างหรือสีใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเราตรวจสอบว่าจงใจคัดลอกเลียนแบบโลโก้เรา เราสามารถดำเนินคดีทางกฎหมายได้เลย นอกจากนี้การพัฒนาตัวเองในเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการก้าวทันทุกเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำหรือการเก็บข้อมูลเพื่อเป็นความรู้ ต่างก็สามารถต่อยอดได้มากมายในอนาคต เว็บไซต์ sumrej ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า ชีวิตเป็นเหมือนห้องทดลองส่วนตัวของคุณเอง คุณไม่อาจรอให้คำตอบโผล่ขึ้นมาด้วยตัวมันเองได้ แต่ต้องออกตามหามันจากสิ่งที่อยู่รอบตัว คุณไม่อาจจะเรียนแค่เวลาที่อยากเรียน และต้องไม่เลือกเฉพาะเรื่องที่คุณอยากรู้เท่านั้น เพราะความตั้งใจที่จะเรียนรู้กับความหวังที่จะได้รู้นั้นแตกต่างกัน การเป็นคนรักการเรียนรู้ คือการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต ทั้งดีและไม่ดี และใช้ช่วงเวลาที่ไม่ดีในการวางแผนเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น และบางครั้งคุณก็ต้องเรียนรู้บทเรียนเดิมซ้ำอีก แต่ด้วยวิธีการที่แตกต่างกันไป กุญแจสำคัญก็คือ ไม่หยุดเรียนรู้แม้ในบทเรียนเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า การเรียนรู้ไม่ใช่แค่การได้รับชุดข้อมูลที่เป็นความจริงแล้วเข้าใจทันทีตั้งแต่ครั้งแรกอย่างที่หลายคนคิดกัน  “ความหัวช้า คิดช้า” นั้นก็เป็นเรื่องปกติ แต่กุญแจสำคัญคือการไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ถึงแม้ว่าคุณจะต้องเรียนรู้ สิ่งเดิมซ้ำๆ ก็ตามที การเรียนรู้มาจากความสงสัย และตั้งเจตนารมณ์ในการหาคำตอบไขข้อสงสัยนั้น จงถามจนกว่าคุณจะรู้คำตอบอย่างกระจ่างแจ้ง เพื่อพัฒนาตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราลองมาดูตัวอย่างการตั้งคำถามเหล่านี้กัน“คุณช่วยอธิบายเพิ่มเติมเรื่อง…นี้ อีกทีได้ไหม”“ฉันไม่แน่ใจว่าฉันเข้าใจ….ดีหรือยัง คุณช่วยทวนอีกครั้งได้ไหม” “ที่คุณพูดมาหมายความว่ายังไง ช่วยอธิบายให้ฉันเข้าใจทีได้ไหม?”


22

เมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้น ถ้าเป็นเรื่องดี เราก็ไม่มีสิ่งใดให้ต้องกังวล แต่ถ้าเป็นเรื่องร้ายแล้วล่ะก็ จะต้องรับผลที่ตามมาอย่างแน่นอน เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับร่างกายและทรัพย์สินได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ที่เรารู้จักในนาม อุบัติเหตุ เมื่อได้ยินคำนี้ทีไร ลางสังหรณ์และใจจะหวิวทันที เพราะข่าวส่วนมากที่ออกมานั้น มักจะเป็นเรื่องอุบัติเหตุที่มีผลต่อผู้เสียหายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่สามารถสร้างความเสียหายอย่างมากได้ หรือจะเป็นอุบัติเหตุทั่วไปหรือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากอาการป่วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้า สิ่งที่เราสามารถทำได้คือ การเตรียมความพร้อม หากสิ่งนั้นเกิดขึ้น เช่น ถ้าคนในครอบครัวของเรามีโรคประจำตัว เราก็ควรมีอุปกรณ์คนไข้ไว้ติดบ้าน ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน หรือจะเป็นยาที่จำเป็นเฉพาะที่แพทย์จ่ายให้อย่างถูกต้อง

หลายครอบครัวอาจจะไม่ได้วางแผนหรือตระหนักในเรื่องนี้มากนัก เวลาที่เกิดปัญหาใดๆขึ้นมาจึงไม่สามารถที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วยหรือผู้มีโรคประจำตัวได้ทันท่วงที ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลย ซึ่งการเรียนรู้เรื่องการปฐมพยาบาลนั้นควรจะมีการให้ความรู้ โดยเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า การสำลักเกิดจากสิ่งแปลกปลอมเข้าไปติดค้างอยู่ในลำคอหรือกีดขวางหลอดลม สังเกตเห็นได้จากอาการบางอย่าง เช่น เล็บ ริมฝีปาก และผิวหนังของผู้ป่วยคล้ำหรือเปลี่ยนเป็นสีเขียว พูดไม่มีเสียงหายใจลำบาก หายใจเสียงดัง ไม่สามารถไอแรง ๆ หรือหมดสติ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นควรทำโดยทันที เนื่องจากการสำลักจะทำให้สมองขาดออกซิเจน โดยปฏิบัติดังนี้ ตบหลัง 5 ครั้ง ระหว่างกระดูกสะบักของผู้ป่วยด้วยส้นมือ โดยผู้ช่วยเหลือควรเรียนเทคนิคการตบหลังก่อนการช่วยเหลือ ไม่เช่นนั้นให้ใช้วิธีการกดกระแทกที่ท้องแทน หรือจะทำ 2 วิธีสลับกันก็ได้ กดกระแทกที่ท้อง (Abdominal Thrusts) 5 ครั้ง ควรทำก่อนการขอความช่วยเหลือ โดยให้ยืนข้างหลัง เอาแขนรัดรอบเอว แล้วโน้มตัวผู้ป่วยไปด้านหน้าเล็กน้อย กำหมัดแล้ววางไว้ตรงสะดือของผู้ป่วย จากนั้นใช้มืออีกข้างจับที่หมัด แล้วกดลงแรงและเร็วที่ท้องของผู้ป่วย ให้เหมือนกับกำลังพยายามยกตัวผู้ป่วยขึ้น วิธีนี้สามารถทำซ้ำจนกว่าสิ่งแปลกปลอมจะหลุดออกมา และสามารถใช้ได้กับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีและผู้ใหญ่ ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นทารกที่อายุต่ำกว่า 1 ปี ให้ผู้ช่วยเหลือวางท้องแขนลงบนหน้าตัก จับผู้ป่วยอยู่ในท่านั่ง แล้ววางใบหน้าของผู้ป่วยลงบนท้องแขน จากนั้นค่อย ๆ ทุบลงกลางหลังให้แรงมากพอจะทำให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาได้ หากยังไม่ได้ผลให้ใช้ 2 นิ้ววางตรงกลางกระดูกหน้าอก และปั๊มหัวใจ 5 รอบแบบเร็ว ๆ ทำซ้ำจนกว่าสิ่งแปลกปลอมจะหลุดออกมา ในกรณีที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอมขวางทางเดินหายใจ หากทารกหยุดหายใจ ให้รีบติดต่อขอความช่วยเหลือแล้วจึงทำ CPR

23

หากเราตั้งใจจะลงมือทำในสิ่งใดแล้วล่ะก็ เราก็คาดหวังว่าเราจะทำมันอย่างเต็มความสามารถและสิ่งนั้นจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ทุกอย่างต้องเริ่มต้นอย่างถูกต้องและเป็นขั้นเป็นตอน อย่างที่มีวลีที่ว่า ไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จ เพราะฉะนั้นแล้ว การเริ่มต้นที่ถูกต้องก็เปรียบได้กับว่าเราได้ติดกระดุมเม็ดแรกอย่างสำเร็จ กระดุมเม็ดต่อๆไปก็จะถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งแนวคิดนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้แทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องความรัก เรื่องเพื่อน หรือเรื่องงาน ในเรื่องความรักนั้น เช่น หากความรักนั้นเกิดมาอย่างถูกต้อง ถูกทำนองคลองธรรม ก็จะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆไปได้ ส่วนในเรื่องเพื่อน ถ้าเราเลือกคบเพื่อนที่ดีตั้งแต่แรก เราก็จะไม่พบปัญหาอื่นๆที่ตามมา และในเรื่องการงาน การดำเนินงานอย่างถูกต้อง ไม่มีลับลมคมใน ปฏิบัติทุกอย่างอย่างถูกต้อง ก็จะมีมีคำครหาในเรื่องใดๆได้

ในเรื่องของการดำเนินธุรกิจนั้น จะต้องทำทุกอย่างอย่างถูกต้อง เพราะจะมีข้อกฎหมายเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย หากเรามีธุรกิจที่จะต้องทำ trademark registration Thailand เราควรเลือกบริษัทที่ไว้วางใจได้ และยังสามารถให้คำปรึกษาเราได้อย่างครอบคลุม ทั้งเรื่องการลงทุนและการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ทั้งนี้สิ่งที่เราควรมีคือทัศนคติที่ดีที่จะทำทุกอย่างให้เต็มที่และสร้างความสำเร็จอย่างมีวินัย ซึ่งเว็บไซต์ tonkit360 ได้แชร์บทความ“ทัศนคติ” ของคนที่ประสบความสำเร็จ ไว้ว่า การที่ใครสักคนจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น ย่อมต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่เกื้อหนุนกัน หากเป็นคนที่มีต้นทุนชีวิตสูง โอกาสที่จะก้าวไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตก็ดูจะง่ายดายกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดได้ชัดเจนกว่า ย่อมขึ้นอยู่กับ “ทัศนคติ” ของบุคคลนั้น ๆ เป็นสำคัญ เพราะหากมุมมองและความคิดของเรายังติดลบ ก็คงไม่มีพลังงานสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับชีวิตตัวเอง ในทางกลับกัน ถ้าเรามีทัศนคติที่ดี มองโลกในแง่มุมที่สร้างพลังบวกให้กับตัวเอง ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เดินหน้าไปสู่จุดหมายปลายทางที่วางไว้ได้ แม้ว่าต้นทุนชีวิตของแต่ละคนจะแตกต่างกันก็ตาม แล้วทัศนคติแบบไหนที่คนประสบความสำเร็จในชีวิตจำเป็นต้องมี เว็บไซต์ coolcollegehelpers ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ได้น่าสนใจ ซึ่งเป็นทัศนคติเชิงบวกที่ยังอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง และไม่ได้มองโลกสวยจนเกินไปนัก โดยระบุว่าคนที่ประสบความสำเร็จจะ “ไม่มองความล้มเหลวเป็นอุปสรรค” เมื่อใดก็ตามที่เจอปัญหาจนต้องล้มลุกคลุกคลาน ย่อมต้องมีทางออกอยู่เสมอ ขอแค่ลุกขึ้นยืนและเดินหน้าต่อไปเท่านั้น คนที่ประสบความสำเร็จมองว่า“แรงจูงใจมีอยู่ทุกที่” แทนที่จะปล่อยให้สิ่งใดมาบั่นทอนจิตใจ พวกเขาจะพยายามอยู่ให้ไกลจากสิ่งเหล่านั้นให้มากที่สุด ซึ่งรวมถึงคำพูดไม่สร้างสรรค์จากคนบางจำพวกที่มักทำให้คนอื่นหมดกำลังใจอยู่ร่ำไป คนที่ประสบความสำเร็จจะ “คิดหาทางแก้ปัญหา” เมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่เป็นขวากหนามสู่ความสำเร็จ ซึ่งพวกเขามักจะมีมุมมองหรือความคิดที่โดดเด่นจากคนอื่น ๆ24

หากถามคนเป็นพ่อเป็นแม่ว่า สิ่งใดที่สร้างความกังวลใจให้มากที่สุด คงไม่พ้นอาการเจ็บป่วยของลูกน้อย เพราะการที่พ่อแม่เห็นลูกได้รับการเจ็บป่วยถือเป็นความทุกข์ใจและความทรมานใจอย่างมากที่สุด แม้ว่าพ่อแม่จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้อง และป้องกันไม่ให้ลูกๆต้องได้รับอันตราย แต่หลายๆครั้งมันก็เกินการควบคุมได้ เช่น โรคที่มากับเด็กๆอย่าง โรคไข้เลือดออก โรคอีสุกอีใส หรือจะเป็นอาการเด็กท้องเสียที่ส่วนมากจะมากับการรับประทานอาหารและมีเชื้อโรคแบคทีเรียปนเปื้อนไปกับมือหรืออาหารที่เราแทบจะมองไม่เห็น

การดูแลเด็กๆในเรื่องอาหารการกินจึงถือเป็นความสำคัญสำหรับพ่อแม่ เพราะการเจริญเติบโตของลูกนั้นจะต้องตรงตามหลักโภชนาการที่เด็กแต่ละวัยควรได้รับ อีกทั้งอาหารที่มีประโยชน์นั้นยังสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แก่ลูกอีกด้วย ซึ่งหน้าที่ของการเตรียมสารอาหารให้ลูกก็คงไม่พ้นพ่อแม่ เพราะฉะนั้นแล้วพ่อแม่จึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนการ เพื่อจะได้มอบและทำอาหารให้ถูกตามวัยที่เด็กต้องการ ซึ่งเว็บไซต์ matichonacademy ได้แชร์ไว้ว่า หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้ทีเซลล์และเซลล์แมโครฟาจตื่นตัว พร้อมทั้งเพิ่มจำนวนของเอ็นเคเซลล์ หอมหัวใหญ่ยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการของโรค ภูมิแพ้ ป้องกันอาหารเป็นพิษ ทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว อาหารจำพวกเห็ด พอลิแซ็กคาไรด์ในอาหารจำพวกเห็ดช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน ประโยชน์คือป้องกันโรคมะเร็ง โรคซารส์ โรคเอดส์ ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว บำรุงร่างกายให้แข็งแรง แครอต แครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอและบีตาแคโรทีน มีหน้าที่บำรุงผิวหนังและชั้นเยื่อเมือกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย กีวีอุดมด้วยวิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการของภูมิแพ้ ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหวัด บรรเทาอาการของโรคหืด ป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบ พริกหวานอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง อาการภูมิแพ้กำเริบ และโรคไขข้ออักเสบ บำรุงรักษาเซลล์ภูมิคุ้มกัน ฮ่วยซัว สารโดพามีนในฮ่วยซัวช่วยให้จิตใจแจ่มใส มีชีวิตชีวา และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ เพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโรค โยเกิร์ต กรดแล็กติกในโยเกิร์ตช่วยเพิ่มจำนวนสารภูมิต้านทานกระตุ้นเอ็นเคเซลล์ให้ตื่นตัว ควบคุมแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคมะเร็ง เชื้อโรคในลำไส้ โรคภูมิแพ้ และโรคซารส์ เก๋ากี้ สารพอลิแซ็กคาไรด์ในเก๋ากี้ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว ช่วยรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ ประโยชน์ของเก๋ากี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเอดส์ บำรุงและซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย

25

ใครว่าการที่เราจะเติบโตได้มานั้นเป็นเรื่องที่ง่าย ความคิดนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะแต่ละ step ของการเจริญเติบโตตั้งแต่วัยทารกจนวัยผู้ใหญ่นั้น จะต้องผ่านพัฒนาการที่หลากหลาย แม้กระทั่งในวัยผู้ใหญ่เอง ที่เราคิดว่าพัฒนาการนั้นน่าจะหยุดแล้ว แต่พัฒนาการทางด้านสติปัญญาและความคิด ทัศนคติยังคงดำเนินต่อไปไม่หยุด เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยที่คนในทุกวัยจะต้องตามให้ทัน ถ้าเราไม่รู้เท่าทันเทคโนโลยีแล้วล่ะก็ เราจะตามไม่ทันข่าวสารและการดำเนินในด้านธุรกรรมต่างๆได้

หากกลับมามองในเรื่องพัฒนาการของลูกในทุกๆวัย แน่นอนว่าสิ่งนี้พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม แต่ควรตระหนักและให้ความสำคัญและใส่ใจ เพราะลูกแต่ละคนจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน สังเกตได้ว่า เด็กในวัยเดียวกันหรืออายุเท่ากัน อาจจะมีพัฒนาการที่ช้าเร็วต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการพูด อ่าน เขียน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและความใส่ใจของพ่อแม่อีกด้วย เช่น ถ้าพ่อแม่สังเกตลูกว่า มีความสนใจและต้องการทำกิจกรรมในด้านในเป็นพิเศษ ก็จะสนับสนุนในสิ่งนั้น หากลูกชอบการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง พ่อแม่ควรพาออกไปเล่นกีฬาที่ได้ปลดปล่อยพลังที่เหลือล้นในตัวเด็ก แต่ถ้าพ่อแม่ยังไม่ทราบแนวทางเบื้องต้น การเลือกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ที่คลินิกพัฒนาการถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด อีกทั้งกิจกรรมที่สร้างพัฒนาการให้เด็กๆนั้นก็มีทั้งเริ่มจากจัดกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านการ ลงมือทำจริงอย่างหลากหลาย ที่สำคัญสามารถปรับและยืดหยุ่น ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน จัดพื้นที่ในบ้านให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรม มีความปลอดภัยต่อเด็กและ ช่วยจัดหาอุปกรณ์เช่น ดินสอ กระดาษ สีเทียน สีน้ำ ฯลฯ ให้เด็กเรียนรู้ผ่านการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น เก็บที่นอน ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ แต่งตัว ล้างมือ กินข้าวฯลฯ อาจกำหนดช่วงเวลาให้เด็กทำ และทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในช่วงแรกอาจคอยช่วยเหลือหรือทำกิจวัตรประจำวันพร้อมกันกับเด็ก เมื่อเด็กทำได้แล้วจึงให้เด็กลงมือทำเอง นอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้เด็กทำกิจกรรมที่เหมาะสมเท่าที่เด็กจะทำได้ในการช่วยทำงานบ้าน งานครัว เช่น กวาดบ้าน เก็บของเข้าที่ ปอกผลไม้ ล้างผักง่ายๆ ฯลฯ งานสวน เช่น ปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น ทำกิจกรรมร่วมกันกับเด็ก แต่หากไม่มีเวลา ควรเปิดโอกาสให้เด็กเรียนรู้จากสิ่งของและผู้คนที่อยู่รอบตัว และให้เด็กได้เล่นอิสระ อาจเป็นของเล่นหรือของใช้ที่ไม่เป็นอันตราย หาได้ง่ายในบ้าน และจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น ของจริงตามธรรมชาติ(ใบไม้ ผลไม้ก้อนหิน ฯลฯ) จากสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน (ช้อน จาน แก้วนํ้า ฯลฯ) รวมทั้งให้เด็กได้เล่นออกกำลังกลางแจ้งหรือในร่ม เล่นนํ้า เล่นทราย โดยมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้พ่อแม่ ผู้ปกครองคือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก อาจเล่นกับเด็กโดยใช้อวัยวะบางส่วนของร่างกาย (มือ แขน ขา หู ตา จมูก ผม ฯลฯ) นำมาประกอบการเล่นได้มากมาย เช่น อุ้ม โอบกอด ขี่หลัง ขี่คอ เล่นนิ้วมือ เป็นต้น โดยข้อมูลเหล่านี้มาจากเว็บไซต์ academic obec

26

หากการวางแผนไว้อย่างเดียวแล้วยังทำให้ธุรกิจการค้ายังคงมีปัญหา และหาทางแก้ไขยังไม่ค่อยได้ เราควรปรับเปลี่ยนแผนใหม่ รวมไปถึงปรับกลยุทธ์และติดตามข่าวสารรอบโลก เพื่อรับข้อมูลให้มากขึ้น ศึกษาเรื่องราวใหม่ๆ ที่นำมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของเรา ต้องมีความสงสัยและใส่ใจอยู่ตลอดเวลา เพราะเทรนด์ต่างๆนั้นหมุนไปอย่างรวดเร็ว ถ้าเราตามไม่ทันแล้วล่ะก็ เราอาจพลาดกลุ่มลูกค้าและวางแผนด้านการตลาดผิดพลาดเลยก็เป็นไปได้

ถ้าปัญหาเหล่านั้นจะลดน้อยลง หรือแทบจะหมดไป สิ่งที่เราควรมองหาคือ ที่ปรึกษาที่ดี ที่เข้าใจถึงกระบวนการของงานและธุรกิจของเรา รวมไปถึงให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมาว่ามีส่วนไหนต้องมีการแก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น อีกทั้งที่ปรึกษาที่ดีนั้นจะมีความเป็นมืออาชีพสูงและมีประสบการณ์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นให้คำปรึกษาในเรื่องการทำธุรกิจระหว่างประเทศ เพื่อขยายและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ หรือจะทำ patent registration services ที่ทำให้ธุรกิจของเรามีระเบียบแบบแผนมากยิ่งขึ้น จากบทความที่น่าสนใจของเว็บไซต์ swinethailand แชร์ไว้ว่า ธุรกิจยุคใหม่ใครต้องปรับตัว ทุกวันนี้เราได้ยินคำว่า Disrupt หนาหูขึ้นเรื่อย  ๆ ซึ่งจุดเริ่มมันมาจากธุรกิจ Start-Up ของเด็กรุ่นใหม่ ที่ใช้จุดนี้แหละหาช่องโหว่ของตลาด แล้วเปลี่ยนจุดนั้นเป็นโอกาสแจ้งเกิดของธุรกิจ Start-Up ลองดูอย่างธุรกิจแท็กซี่ที่โดน Disrupt ไปเรียบร้อยด้วย Uber และ Grab เพราะอาศัยช่องที่ลูกค้ากับแท็กซี่ไม่โดนกัน แท็กซี่ชอบปฏิเสธลูกค้า Start-Up ก็ตี Pain Point อันนี้เป็นโอกาสธุรกิจได้ทันที ถ้าโอกาสนั้นไม่มีรายใหญ่ครองตลาดอยู่ ยิ่งเกิดง่าย เพราะอย่างแท็กซี่เห็นชัดๆ ว่า ไม่มีรายใหญ่ ..มันต่างกับ ตลาดเช่น ค้าปลีก หรือธุรกิจที่รายใหญ่ครองอันนั้นก็จะเกิดยากขึ้นเป็นทวีคูณ มาดูกันว่าธุรกิจไหนต้องเตรียมปรับตัว 1. ธุรกิจที่ใช้สินทรัพย์เยอะๆ - อนาคตมันจะมีการเช่ามาทดแทน การซื้อและลงทุนในสินทรัพย์ ทำให้ธุรกิจในอนาคตเริ่มง่ายเพราะทุนเริ่มต่ำ แต่เกิดและโตยาก เพราะคู่แข่งเขาก็เริ่มง่ายเหมือนกัน เป็น Low-Barrier to Entry Business 2. ธุรกิจที่พนักงานเยอะๆ - อนาคตธุรกิจจะจ้างคนลดลง แต่ Outsource งานไปให้ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านทำ เหลือเพียงจุดแข็งที่สุดของธุรกิจ เป็น Business LEGO Model 'ทุกธุรกิจเหมือนตัวต่อ LEGO ที่เชื่อมต่อกัน เปลี่ยนแปลง และปรับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่น รวดเร็ว' 3. ธุรกิจที่มี Fix Cost เยอะๆ จะเปลี่ยนเป็น Variable Cost ต้นทุนผันแปลตามงานที่เข้ามาแทน 4. ธุรกิจที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่จะพังลง - ธุรกิจในอนาคตจะทำงานแบบเครือข่าย ทำงานเป็นทีมขนาดเล็ก แถมเป็น Performance Base 'จ่ายตามผลงานจริงๆ' 5. Cloud Base - ธุรกิจในอนาคตจะใช้ระบบ Cloud เพื่อลดต้นทุนการทำธุรกิจ ดังนั้น online จะมาแทนหน้าร้านในฐานะ จุดติดต่อหลัก ส่วนร้านจริงๆ จะเป็นแค่ส่วนเสริม หรือเป็นแค่ Luxury 'หน้าร้านในอนาคต จะเป็นแค่สิ่งฟุ่มเฟือย เพื่อส่งเสริมการตลาดที่ใช้เพียงธุรกิจบางประเภทเท่านั้น เช่น Luxury Brand'

27

ถ้าถามว่า บริเวณส่วนไหนของบ้านที่เราใช้เวลามากที่สุด เชื่อว่าส่วนมากจะต้องตอบว่า ห้องนอน เพราะเราใช้เวลาไม่ต่ำกว่าหกถึงแปดชั่วโมงในการนอนหรือพักผ่อน แต่ถ้าถามว่า ห้องไหนของบ้านที่เราทำกิจกรรมที่มากที่สุด ก็คงไม่พ้น ห้องนั่งเล่น และห้องครัว เพราะห้องนั่งเล่นนั้นเราจะใช้เวลาดูหนัง ดูซีรีส์ ละครที่เราชอบ ส่วนห้องครัวนั้น คนที่รักในการทำอาหารก็คงจะเอ็นจอยในการทำครัว และยังรวมไปถึงคนรักการกิน ที่มักจะแฝงตัวอยู่ที่ห้องครัวเ เนื่องจากมีของกินมากมายนั่นเอง

ห้องครัวแต่ละบ้านนั้นไม่เหมือนกัน เพราะการใช้งานของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากบางบ้านจะเน้นการใช้งานของเครื่องครัวให้สอดคล้องกัน ครอบครัวไหนที่ชอบรับประทานอาหารไทย ก็จะมีเครื่องครัวที่ใช้เตรียมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นครก ซึ่งถ้าเป็นครัวสไตล์ฝรั่งก็จะใช้เครื่องปั่นแทน แต่รสชาติและรสสัมผัสก็จะแตกต่างโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้สิ่งที่เราควรคำนึงถึงต่อมาคือ ฟังก์ชั่นการใช้งานของห้องครัวว่าตอบโจทย์ทุกคนหรือไม่ เช่น หากเราเป็นคนรักความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาด เราควรเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำความสะอาดและดูแลง่าย และถ้าเรามีสมาชิกในครอบครัวที่เยอะ การเลือกใช้เตาอบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่จะช่วยย่นระยะเวลาในการประกอบอาหารได้มากขึ้น เว็บไซต์ thaicontractor ได้แชร์บทความไว้ว่า  เทคนิคจัดโซนครัวง่ายๆ ให้คุณทำเมนูอร่อย จัดวางตำแหน่งเครื่องใช้ครัวต่างๆ คัดอุปกรณ์ทำครัววางไว้เป็นหมวดหมู่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และการรักษาความสะอาด เพราะหากไม่มีการคัดแยกอาจจะไม่สะดวกในการใช้งาน อายุการใช้งานสั้น และยังไม่มีความปลอดภัยอีกด้วย เช่น เตาไฟฟ้า ตั้งไว้ไม่ไกลจากที่เตรียมอาหาร ไม่วางในที่แคบเพราะจะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดจนเกิดกลิ่นอับได้ และอ่างล้างจาน ควรวางต่อจากโต๊ะเตรียมอาหาร เพราะเวลาจะล้างผัก ล้างอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้การใช้งานง่ายขึ้น เป็นต้น รีโนเวทห้องครัวด้วยการตกแต่งห้องครัวด้วยสี โคมไฟ หรือชั้นวางของ เปลี่ยนสีภายในห้องครัวโดยใช้สีที่ดูสวยงาม เหมาะกับเครื่องใช้ภายในครัว เพิ่มความรู้สึกอยากทำอาหารทั้งโทนร้อนและเย็น สามารถมิกซ์แอนด์แมซ์ หรือเลือกสีใดสีหนึ่งก็ได้ ใส่ลูกเล่นการทำอาหารด้วยการประดับไฟในโซนเตรียมอาหารหรือโต๊ะทานข้าว เวลาถ่ายรูปอัพลงไอจี ภาพจะได้สวยเก๋ ไม่ซ้ำใคร โดยปัจจุบันโคมไฟมีให้เลือกหลายแบบทั้ง ตั้งโต๊ะ แขวน หรือ ติดฝาผนัง สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลย ความสะอาด สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของห้องครัวเลย หากเราใช้อุปกรณ์ทำครัวแล้วไม่ทำความสะอาด ประสิทธิภาพการใช้อุปกรณ์ก็จะน้อยลง แถมอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ หากห้องครัวสกปรก อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจากแมลงสาบ และหนู ที่สามารถเป็นภาหนะนำเชื้อโรคและทำลาย โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของอีกด้วย


28

เวลาที่เรารู้สึกเศร้า เสียใจ กังวล และ feel down กับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว ทำให้เราอยากจะหลบหนี หนีหายไปที่ๆใดที่หนึ่ง ซึ่งมีความสงบและทำให้จิตใจเราสบายใจขึ้น สิ่งที่เราไว้วางใจ และเชื่อใจ อาจจะไม่ใช่ตัวบุคคลหรือสถานที่ แต่เป็นความรู้สึก ที่เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกถึงมัน เราจะเหมือนได้รับการเยียวยา ปลดปล่อย และทำให้ใจเรากลับมาเข้มแข็งพร้อมจะเผชิญทุกอุปสรรค ยิ่งไปกว่านั้นหากเรามีคนที่คอยห่วงใย พร้อมที่จะดูแลในเรื่องอาหารการกินที่ทำด้วยใจและเสริ์ฟด้วยความรัก ช่วยเติมพลังงานที่ดีต่อกัน

การส่งพลังงานที่ดีต่อกัน ไม่ใช่แค่สร้างมิตรภาพ แต่สร้างสายใยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ ความปรารถที่ดีต่อกันที่ส่งผ่าน มันมีพลังอย่างมาก สังเกตได้จากครอบครัวที่รักกันมากๆ เวลาแสดงความรักความห่วงใย ไม่ใช่แค่คำพูด แต่คือการกระทำที่ส่งผ่าน เช่น การทำอาหารจานโปรด ความอร่อยที่ช่วยปลัดเป่าความทุกข์ใจ ความไม่สบายใจ ให้หายไปดั่งราวมีเวทย์มนต์ อย่างการทำอาหารที่หลากหลายและสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่มีจำนวนเยอะ การใช้เครื่องครัวอย่างเตาอบ60ลิตรน่าจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้การทำอาหารเสร็จได้ไวพร้อมเสริ์ฟให้กับทุกคน นอกจากนี้อาหารที่เหมาะสำหรับการจัดงานเลี้ยงภายในครอบครัว เว็บไซต์ cooking kapook ได้แชร์ไว้ว่า ข้าวผัดปู ส่วนผสม ข้าวผัดปู กระเทียมสับ ไข่เป็ด 2 ฟอง หอมใหญ่หั่นเต๋า กรรเชียงปูม้าแกะสำเร็จ ข้าวสวย (แช่เย็น) ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ต้นหอมซอย แตงกวา พริกน้ำปลาสามรส (สำหรับเสิร์ฟ) น้ำมันพืช (สำหรับผัด) วิธีทำข้าวผัดปู ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ตอกไข่เป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหอมใหญ่ และเนื้อปู (แบ่งครึ่งลงไปผัด) ใส่ข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่เนื้อปูที่เหลือลงไป สุดท้ายโรยต้นหอมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวากับพริกน้ำปลาสามรส ลาบหมูทอด ส่วนผสม ลาบหมูทอด หมูบด แป้งข้าวโพด น้ำปลา พริกป่น มะนาว ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี หอมแดง ใบมะกรูด วิธีทำลาบหมูทอด เทส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดก็เล็กหรือใหญ่ตามต้องการ เอาไปทอดจนสุก จะกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยก็อร่อย เกี๊ยวหมูลวกจิ้ม ส่วนผสม แผ่นเกี๊ยวแบบบาง หมูสับ 450 กรัม น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 35 กรัม กระเทียมทุบ 3 กลีบ ซีอิ๊วขาว 35 กรัม ซอสปรุงรส 10 กรัม พริกไทย แป้งมัน 15 กรัม เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) ไข่ขาว 15 กรัม วิธีทำเกี๊ยวหมูลวกจิ้ม นวดผสมหมูสับ น้ำตาลทราย กระเทียม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย แป้งมัน เบกกิ้งโซดา และไข่ขาว ใช้มือนวดให้เข้ากันหรือใช้เครื่อง Stand Mixer ตีจนเหนียวตามชอบ หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบแบบหมูเด้ง ก็ตีพอให้เกาะกัน แต่ถ้าอยากได้แบบหมูเด้งก็ตีไปอีกจนจับตัวเป็นก้อน ยิ่งใส่น้ำแข็งบดลงไปสักนิดก็จะดี เอาแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้หมูสับแล้วนำกลับไปแช่เย็นสักพัก พอให้แผ่นเกี๊ยวกับหมูเกาะตัวกัน นำเกี๊ยวหมูไปลวกประมาณ 5 นาที หรือจนสุก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ


29

ความรักนั้นคือสิ่งที่เราหลายคนใช้ยึดเหนี่ยวทางจิตใจและความรู้สึกมากที่สุด เหมือนเป็นพลังขับเคลื่อนให้เราได้ทำสิ่งต่างๆอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ซึ่งเราเห็นได้ชัดเจนเลย นั่นก็คือ ความรักที่บริสุทธิ์ของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ที่เสียสละและยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ลูกมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดี ความรักของเพื่อนที่มีแต่ความหวังดี ความปรารถนาดี ที่แม้ว่าจะห่างไกลกันสักแค่ไหน สิ่งดีๆก็ยังคงอยู่ในความทรงจำเสมอ ความรักของหนุ่มสาวที่แม้ว่าจะมีความแตกต่างทางด้านการใช้ชีวิตและทัศนคติ แต่ก็มีความรักที่เชื่อมประสานสองคนไว้ พร้อมทั้งความให้เกียรติและความไว้ใจ ยิ่งทำให้ความรักและความสัมพันธ์ยิ่งมั่นคงมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบใด กับเพศไหน หากรักนั้นเกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่เราควรทำคือ ดูแลฟูมฟักความรักให้เปรียบเสมือนกับการดูแลต้นไม้ ดอกไม้ ที่ต้องมีการบำรุงทั้งน้ำและปุ๋ย แสงแดด เพื่อที่จะให้ต้นไม้ ดอกไม้ เจริญเติบโตอย่างงดงามและแข็งแรง แต่ความรักที่ทรงพลังที่สุดนั้น คือการที่เรารักตัวเองให้เป็น หลายคนอาจจะคิดว่าไม่มีคนรักมากนัก เลยรู้สึกเศร้าและไร้ค่า ซึ่งไม่ใช่เลย เรามีตัวเราอยู่เสมอ และนั่นเป็นรักที่มั่นคงที่สุดที่เราจะมอบให้ตัวเราเองได้ การดูแลสุขภาพโดยการเลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ การดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท การลดการสูบบุหรี่และหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเป็นทางเลือกที่มีอันตรายต่อผู้อื่นน้อยลงได้ หากเรากำลังอยู่ในช่วงหัวใจถูกทำร้าย สามารถเริ่มรักตัวเองได้จากหยุดพูดถึงอดีตที่ผิดพลาด อดีตไม่ทำร้ายใคร มีแต่เราเอาอดีตมาทำร้ายตัวเราเองนะ กว่าจะมาเป็นวันนี้ไม่มีใครในโลกที่ไม่เคยก้าวพลาดหรอกเธอ ทุกคนล้วนมีอดีตที่ไม่ดี และมีข้อผิดพลาดกันทั้งนั้น แต่อดีตก็คืออดีต ไม่มีใครย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้ใหม่ได้ เราจึงต้องเก็บความผิดพลาดในวันนั้นมาเป็นบทเรียนให้เราก้าวต่อไปได้อย่างไม่ผิดซ้ำ ทางที่ดีที่สุดคือเพื่อนๆ ต้องหยุดนึกถึงเรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมา หยุดโทษทุกความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และสำคัญมากๆ คือการรู้จักให้อภัยตัวเอง หันมาโฟกัสกับปัจจุบัน คิดไว้เสมอว่าเราต้องทำปัจจุบันให้ดีเพื่อที่จะมีอนาคตที่ดีต่อไป โดยที่ไม่ทำผิดซ้ำเหมือนในอดีต ใครจะคิดยังไงกับเราก็ปล่อยเขาไป ยิ้มเข้าไว้ อะไรที่ไม่ดีก็ปล่อยผ่านไป ยิ่งโตขึ้นโลกจะสอนให้เรารู้ว่าใครที่เราควรแคร์ จำไว้ว่าต่อให้เราดีแค่ไหนถ้าเขาจะไม่ชอบให้ทำดีให้ตายเขาก็ไม่ชอบเรา มีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด คือความจริงของโลกใบนี้ เราไม่จำเป็นจะต้องใส่ใจกับทุกคำพูดของทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อย่าเปลี่ยนแปลงอะไรที่ไม่ใช่ตัวเองเพื่อสายตาคนอื่น ท่องเอาไว้ว่า ใครจะคิดยังไงกับเราก็ช่าง แคร์แค่คนสำคัญในชีวิตเราก็พอ แต่สาวๆ ก็ต้องมั่นใจด้วยว่าการกระทำของเรานั้นคือสิ่งที่ถูกต้อง เราคิดดีทำดีและทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น โดยที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร อย่าเอาความสุขของเราไปฝากไว้ที่ใคร รักใครก็ขอให้รักตัวเองด้วย รักคนอื่นได้แต่ก็อย่าลืมรักตัวเอง จำเอาไว้ว่าความสุขควรเกิดขึ้นจากความรู้สึกของเราเองเท่านั้น อย่าเอามันไปฝากไว้ที่ใคร ถ้าเมื่อไรที่เรารู้สึกว่าเขามีผลกับความรู้สึกของเรามากไปแล้ว ให้ลองถอยออกมาคุยกับตัวเอง อย่าให้ชีวิตของเรา ความรู้สึกของเรา ไปขึ้นอยู่กับใคร

30

หากเราคือพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ตั้งแต่เริ่มลืมตาดูโรค สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้คือ เมื่อไรก็ตามที่ต้องพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนต่างๆให้ครบ เพราะวัคซีนเด็กสำหรับเด็กทารกนั้น จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเด็กในอนาคตได้ อาการเจ็บป่วยต่างๆรวมไปถึงโรคต่างๆก็สามารถป้องกันได้อย่างเนิ่นๆ แน่นอนว่าความห่วงใยของพ่อแม่เวลาที่คุณหมอลงเข็มเล็กๆจิ้มไปตัวลูก ใจพ่อแม่แทบสลาย เพราะเสียงร้องความเจ็บปวดของลูกน้อย แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกในอนาคต พ่อแม่จำต้องข่มใจข่มความกังวลนั้นไว้

เพราะวัยเด็กนั้น คือวัยที่เจริญเติบโตในหลายๆด้าน หน้าที่ของพ่อแม่หลักๆคือ ปกป้องลูกจากอันตรายต่างๆ รวมไปถึงสนับสนุนในสิ่งที่ลูกสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น การเรียนรู้ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ ค้นพบตัวเอง ว่าสิ่งใดคือสิ่งที่เขาต้องการจะทำ ยิ่งไปกว่านั้น พ่อแม่ควรรับฟังและเป็นผู้ฟังที่ดีให้แก่ลูก เพราะการรับฟังอย่างตั้งใจถือเป็นการแสดงออกของความรักอย่างหนึ่ง ทำให้ลูกกล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราวและไว้ใจ บทความ HOW TO เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ จากเว็บไซต์ thaichildrights ได้แชร์ไว้ว่า พูดคุยกับเด็กได้ตั้งแต่อยู่ในท้องเพื่อสร้างสัมพันธ์ การสร้างความผูกพันกับเด็ก โดยมีการสื่อสารกับเด็ก ด้วยการแสดงออกที่ดีมีความรัก ความผูกพันต่อเด็ก จะทำให้เด็กรักและผูกพันตอบเช่นเดียวกันในทางที่ดี ตัวอย่างเช่น แม้แต่เด็กอยู่ในครรภ์ ถ้าอายุครรภ์ 5 เดือน ประสาทหูเริ่มทำงาน แนะนำให้บุคคลแวดล้อมซึ่งไม่ใช่แม่ พูดคุยกับเด็กในท้อง พูดคุยเพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับเสียงของคนๆนี้ เพราะโทนเสียงของแต่ละคน จะแสดงถึงความอ่อนโยน ความแข็งกระด้าง ความนิ่มนวล ละมุนละไม จะอยู่ที่ลีลาการพูดการออกเสียง เด็กจะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ที่ดีจากคนที่มาพูดกับเค้าผ่านหน้าท้องของแม่ ตัวแม่เองเค้าก็จะรู้อยู่ตลอดเวลา แม่ท้องหลีกเลี่ยงจาก ชา กาแฟ สุรา บุหรี่ และความเครียด ผู้หญิงเวลาตั้งครรภ์ ควรมีอารมณ์ดีทำตัวเองให้อยู่ในสภาพทางอารมณ์จิตใจที่ดี เพื่อไม่มีผลไปถึงตัวเด็ก ถ้าหากแม่เกิดความเครียดก็จะหลั่งฮอร์โมนความเครียด ไปถึงเด็กในครรภ์ผ่านสายสะดือ อารมณ์เครียดของแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 25 วัน อาจก่ออันตรายให้แก่การพัฒนาการของสมอง เพราะอายุครรภ์ 25 วัน เซลล์สมองเริ่มพัฒนาและอาการผิดปกติของเด็ก ADHD (โรคสมาธิสั้น) ออทิสซึม(ภาวะการทำงานของสมองผิดปกติ) เกิดจากช่วงที่ว่านี้ ไม่ได้เกิดจากอารมณ์เครียดของแม่อย่างเดียว เกิดจากแม่ได้รับสารพิษผ่านทางอาหาร อากาศ ทางน้ำ สารที่เป็นพิษภัยต่อสมอง ไม่ว่าจะเป็นสารเสพติด ชา กาแฟ บุหรี่ เหล้า ยากล่อมประสาท ฯลฯ ก็มีผล ตรงนี้เป็นประเด็นที่อาจจะต้องระมัดระวัง คนในครอบครัวแสดงความรัก สัมผัส อุ้มท่าเดียวกับที่แม่ให้นมเด็ก เมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว คนที่ไม่ใช่แม่เวลาไปอุ้มให้นม ควรอุ้มท่าเดียวกับที่แม่ให้นมลูกคือ หน้าอกติดกัน ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกต่อกันผ่านการสัมผัส

31

หากการตั้งคำถามของเราไม่เคยได้รับคำตอบ หรือหนทางแก้ไข เราอาจจะรู้สึกโดดเดี่ยวและไร้ค่า ทำให้เรารู้สึกดาวน์และไม่เป็นที่รัก เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลกใบนี้ แต่จะมีกี่คนบ้างที่ฉุกคิดว่า นั่นจะเป็น red flag ว่าสุขภาพจิตของเรากำลังต้องการการรักษาและเยียวยาไม่แพ้โรคทางกายภาพเลยที่สามารถแสดงอาการได้อย่างชัดเจนว่าเรากำลังป่วย เช่น อาการท้องเสีย ปวดหัว ตัวร้อนมีไข้

เพราะการละเลยอาการบ่งชี้ทางสุขภาพจิต เราเลยละเลยสาเหตุและอาการต่างๆที่มีผลต่อสุขภาพจิต ยิ่งถ้าสะสมและมีอาการมาเป็นเวลานานตั้งแต่อายุยังน้อย อาการจะหนักมากๆ ต้องใช้เวลารักษาหลายปี ใครว่าเด็กป่วยทางสุขภาพจิตไม่ได้ เด็กนั้นจะได้รับสารและความรุนแรงเร็วมากหากเกิดเรื่องราวต่างๆในครอบครัว พ่อแม่ที่แสดงความรุนแรงต่อกัน ทะเลาะเบาะแว้งกันเสมอ การดูแลสุขภาพจิตเบื้องต้นคือ มองหาสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นกีฬา งานอดิเรก หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์เอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราผ่อนคลายได้ แม้กระทั่งการเขียนเว็บไซต์ ที่มีการใช้โคดต่างๆ ทั้ง HTML หรือคีย์เวิร์ดต่างๆที่ช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการจดจำผ่านทางเว็บสืบค้นซึ่งอาจจะมีการรับทำ SEO สายเทาหรือสายสีขาว ที่มีหลายเว็บไซต์ใช้บริการอยู่ เพราะทำให้เว็บไซต์นั้นอยู่ในหน้าแรกๆของการสืบค้นและสร้าง traffic เข้าเว็บไซต์ได้เพิ่มอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น การเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ ก็ทำให้เรามีมุมมองใหม่ๆ และทำให้ปัญหาด้านสุขภาพจิตของเราดีขึ้นอีกด้วย การได้อยู่กับธรรมชาติจะช่วยเยียวยา เว็บไซต์ kbkj clinic ได้แชร์บทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตไว้อย่างน่าสนใจว่า เริ่มต้นรักษาสุขภาพใจ ด้วยการรักษาสุขภาพกาย การดูแลสุขภาพจิต อาจเริ่มต้นจากการทำร่างกายให้แข็งแรง ไม่ว่าจะโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การไม่มีโรคประจำตัว หรืออาการป่วยที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการมีสุขภาพจิตที่ดี ลดหรืองดการเสพสื่อที่อาจสร้างความกังวลและบั่นทอนจิตใจ การรับรู้ข่าวสาร และอัปเดตเรื่องราวในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่ดี แต่หากเราใช้เวลากับสื่อต่าง ๆ มากเกินไป และรับแต่เนื้อหาเชิงลบ หรือเนื้อหาที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจ ก็อาจส่งผลให้เรารู้สึกเครียดมากขึ้น ดังนั้น หากรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการเครียด การลดเวลาการใช้โซเชียลมีเดีย หรือรับสื่อต่าง ๆ อาจช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นไม่มากก็น้อย พูดคุยถึงปัญหาและเรื่องราวต่าง ๆ กับคนในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก หากเรามีปัญหา หรือความเครียดสะสมในใจ การได้ระบายออกมา อาจสามารถช่วยคลายความกังวลหรือความเครียดลงได้บ้าง และเราอาจได้รับข้อคิด หรือความคิดดี ๆ จากคนรอบตัวอีกด้วย
32

เมื่อการทำธุรกิจการค้าขายไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราตั้งเป้าหมายและตามแพลน เราอาจจะต้องขาดทุนหรือเสียเวลาไปกับการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งปัญหาเหล่านั้นก็จะสร้างความเครียดและความกังวลใจให้เราเป็นอย่างมาก อีกทั้งอุปสรรคต่างๆที่ตามมาอีก ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งทางการค้า การจัดส่งสินค้าและการให้บริการที่ไม่เป็นที่พึงพอใจให้แก่ลูกค้า ที่เราต้องรีบแก้ไขไม่ให้สิ่งเหล่านี้มีผลเสียต่อธุรกิจของเรา เพราะอาจมีผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์ได้ กว่าจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักนั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถ้ามีภาพลักษณ์ในทางลบแล้วล่ะก็ จะต้องใช้สื่อมีเดียต่างๆเพื่อกู้ภาพลักษณ์กลับคืนมา

เนื่องจากปัญหาและอุปสรรคคต่างๆที่อาจเกิดได้อย่างไม่คาดคิด เราจึงต้องเตรียมตัวอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบต่างๆที่นำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที เช่น หากเราต้องส่งสินค้าให้กับลูกค้าทั่วประเทศหรือทั่วโลก เราจะเป็นจะต้องมี code หรือ รหัส และระบบที่ track สินค้าได้ทุกอย่าง แม้ว่าจะตกหล่นอยู่ที่ไหน เราจะต้องมีคำตอบให้แก่ลูกค้าของเราได้ หากธุรกิจของเราเป็นงานบริการ เราก็จะต้องสามารถให้บริการได้อย่างพึงพอใจและสร้างความประทับใจ หากมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นเราจะต้องรีบเสนอ complimentary ให้ลูกค้าทันที เป็นต้น และถ้าในเรื่องธุรกิจที่มี details มากมาย การเลือกที่ปรึกษาที่ดีที่สามารถดูแลได้อย่างครอบคลุมรวมไปถึงการทำ intellectual property Thailand ที่จะสามารถนำมาใช้ได้ในอนาคต และเว็บไซต์ businessplus ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า วิธีรับมือกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต ยอมรับความจริง ชีวิตของคนทุกคนไม่สามารถหลีกหนีจากความทุกข์ได้ มีความสุขก็ต้องมีความทุกข์เป็นของคู่กัน สิ่งที่เราทำได้คือการยอมรับการมีอยู่ของความทุกข์นั้น หาทางแก้ไข แล้วก้าวผ่านมันไปให้ได้ ยิ้มให้กับตัวเอง ต่อให้รอบตัวคุณไม่มีใครให้พึ่งพิง แต่คุณก็ยังมี "ตัวคุณเอง" ที่สามารถเติมพลังและกําลังใจให้ตัวของคุณเองได้ พูดกับตัวเองว่า “มันคงดีที่สุดแล้ว" ก่อนที่จะลืมตาขึ้น ยิ้มให้ตัวเอง และก้าวเดินต่อไป มองหาต้นเหตุของปัญหา ทุกปัญหาย่อมต้องมี "ต้นเหตุ" มองหาต้นเหตุนั้นให้เจอ หากแก้ไขได้ก็จงพยายามแก้ไข หากมันยากเกินกว่าที่จะทำได้ ก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่ตัวเราจะได้ไม่ต้องมาเสียดายภายหลัง จงรีบเป็นอิสระจากความเศร้า อย่าให้ความเศร้าครอบครองชีวิตของเรานานเกินไป รีบดึงจิตใจของเราให้ขึ้นมาจากความทุกข์ใจ หากิจกรรมสนุกๆ ที่เราชอบทำ พบปะเพื่อนฝูง หาประสบการณ์ใหม่ๆ ก็จะช่วยผ่อนคลายจิตใจให้คุณได้ มองแง่บวก สร้างภูมิต้านทานให้ ตนเอง หากเรามองในแง่บวก ว่าเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นจะทำให้เราเติบโตขึ้น แข็งแกร่งขึ้น มีภูมิต้านทานมากขึ้น จงเรียนรู้จากเรื่องแย่ๆ เหล่านั้น สร้างภูมิต้านทานให้ตัวเราเอง และก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็ง

33

การเป็นคุณแม่ คือ หน้าที่อันยิ่งใหญ่ ที่ต้องให้กำเนิดลูก และเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมาอย่างมีสุขภาพดีและมีคุณภาพ เวลาแทบจะตลอด 24 ชั่วโมงที่แม่ต้องคอยดูแลอีกทั้งในช่วงเวลาตั้งครรภ์ต้องคอยระมัดระวังทุกอย่าง กล่าวได้ว่า เมื่อใดก็ตามที่เรารู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นแม่คน เมื่อนี้ชีวิตและการดำเนินชีวิตเราไม่เหมือนเดิมแล้ว อาหารการกิน การนอนให้เพียงพอ รวมไปถึงขนมหวาน ผลไม้ต่างๆที่เราเคยชอบ เราอาจจะต้องหักห้ามใจ เพราะอาจจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะโรคที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์นั้นก็มีเยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ถ้าคุณแม่ไม่ควบคุมน้ำตาล

หลังจากดูแลทารกในท้องมาตลอดเก้าเดือนอย่างดี พอหลังคลอดอาจจะต้องเผชิญปัญหาโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งอาจเกิดได้ค่อนข้างมาก เพราะมีทั้งความเครียดสะสม ไหนจะเรื่องที่เราคิดมากใน การเลี้ยงเด็กทารก อีกทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาระหว่างการตั้งครรภ์ หุ่นและรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปมาก และปัญหาน้ำนมที่อาจไม่เพียงพอ จนกระทั่งถึงความหย่อนคล้อยของหน้าอกหลังจากให้นมบุตร เรื่องนี้สามารถแก้ไขได้โดยการทำศัลยกรรมหน้าอก เช่นการยกกระชับทรวงอก ที่สามารถเห็นผลได้ทันทีและลดความกังวลในเรื่องนี้สำหรับคุณแม่ๆได้อย่างมาก อย่าลืมว่าถึงแม้เราจะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้น นั่นคือการเป็นแม่ แต่เราก็ยังต้องการที่จะดูดีและมีความสุขในแบบของเรา ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถนำเคล็ดลับต่างๆมาใช้เพื่อให้ได้เป้าหมายที่ต้องการ และการดูแลตัวเองในช่วงหลังคลอดนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เว็บไซต์สนุกดอทคอม ได้แชร์ว่า เริ่มจากการพักผ่อนให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกไม่เจ็บปวดมากเท่าไรภายหลังจากคลอดแล้ว และรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงดี แต่ก็ต้องพักผ่อนให้มากที่สุดภายในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด เพื่อเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและมดลูกให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติได้ไวที่สุด ดูแลแผลผ่าตัด ไม่ว่าจะคลอดด้วยการคลอดธรรมชาติ หรือจะคลอดด้วยการผ่าตัดก็ต้องมีแผลเย็บทั้งนั้น คุณแม่จึงควรให้ความสนใจและรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ไม่มีอาการอักเสบและติดเชื้อจนทำให้แผลหายช้าลง อาบน้ำรักษาความสะอาด หลังการทำคลอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว 12-14 ชั่วโมง คุณแม่สามารถอาบน้ำเพื่อชำระล้างความสะอาดได้เลย ยิ่งถ้าคุณแม่มีน้ำนมไหลออกมาจำนวนมาก ก็ขอให้เปลี่ยนเสื้อชั้นในบ่อย ๆ ใช้แผ่นซับน้ำนม หรือจะใช้เครื่องปั๊มน้ำนมปั๊มเก็บไว้เลยก็ดีไม่แพ้กัน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เข้าใจดีว่าคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกอยากกินอะไรหลาย ๆ อย่างที่ต้องงดไปช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่ เมื่อคลอดแล้วก็อยากจะกินให้เต็มที่ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารรสจัด ของหมักดอง และแอลกอฮอล์ทุกชนิดไปก่อนเพื่อป้องกันปัญหาโรคท้องผูก เต้านมและหัวนมต้องสะอาด เพราะน้ำนมจะต้องหลั่งตลอดเวลา และลูกน้อยก็จะต้องดื่มน้ำนมจากเต้านมของคุณ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันสักนิด วิธีที่ดีที่สุดก็คือเอาสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบเต้านมและรอบหัวนมให้สะอาดก่อนให้นมลูกทุกครั้ง ห้ามลืมการตรวจร่างกาย ปกติเมื่อคุณแม่คลอดลูกแล้ว 1 เดือน คุณหมอจะนัดให้ไปตรวจร่างกายเพื่อดูว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ระบบต่าง ๆ ของร่างกายกลับคืนสู่สภาพเดิมหรือยัง รวมทั้งตรวจหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามลืมเป็นอันขาด
34

หากความคิดเห็นที่ว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า เราจะได้รับอุบัติเหตุนั้นได้เมื่อไร และความเสียหายนั้นจะมีมากน้อยเพียงใด และคำว่าอุบัติเหตุก็มีความหมายในเชิงที่ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดมาก่อน คนจำนวนมากเลยสับสนว่า ความประมาท ไม่ระมัดระวังและขาดความยับยั้งชั่งใจในการทำสิ่งผิดรวมกันว่าเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งอันที่จริงแล้วการละเลยเหล่านั้นต่างเป็นการขาดความรับผิดชอบต่อทั้งทรัพย์สินและชีวิตของผู้อื่น และเราสามารถป้องกันสิ่งเหล่านั้นไม่ให้เกิดขึ้นได้

มันไม่ใช่เรื่องที่เกินขีดความสามารถหรือการควบคุม หากเราจะเข้มงวดกวดขันในเรื่องวินัยการใช้รถใช้ถนน เพื่อให้ลดการเกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถชน ซึ่งเกิดได้แทบจะทุกนาที เพราะความปลอดภัยควรมาเป็นอันดับแรกสำหรับทุกคน และหากเกิดเหตุการณ์ที่อันตรายถึงชีวิต แม้จะเป็นแค่เพียงเสี้ยวนาที ก็สามารถกู้ชีพคืนได้ เราจะสังเกตได้จากที่มีการปฐมพยาบาลโดยใช้เครื่องกระตุกหัวใจหรือเครื่องaed ในกรณีที่หาชีพจรไม่เจอและต้องการกู้ชีพขั้นต้นก่อนถึงมือแพทย์ ถ้าหากเราใช้ถนนที่ต้องขับไปบริเวณที่มีทางรถไฟ สิ่งที่เราควรใส่ใจเบื้องต้นคือ ข้อควรระวังต่างๆ และต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งเว็บไซต์ travel kapok ได้แชร์บทความไว้ว่า วิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย เมื่อใช้ถนนผ่านเสมอระดับทางรถไฟ สังเกตป้ายสัญลักษณ์ หรือลูกคลื่นบนพื้นผิวถนน ก่อนข้ามถนนผ่านเสมอระดับทางรถไฟ สังเกตป้ายสัญลักษณ์ หรือ ลูกคลื่นบนพื้นผิวถนน เพื่อชะลอความเร็วให้ดี ๆ เพราะนั่นเป็นสัญญาณบอกให้ผู้ขับขี่รู้ว่า ข้างหน้ามีจุดตัดทางรถไฟ โดยทั้งป้ายสัญลักษณ์และลูกคลื่นชะลอความเร็ว ทางรถไฟได้ดำเนินการจัดทำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีทั้งหมดมากกว่า 2,000 จุดทั่วประเทศ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ 100% ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนของผู้ขับขี่ร่วมด้วยเช่นกัน ห้ามขับแซงรถอื่น ในระยะ 30 เมตร ก่อนถึงทางรถไฟ ผู้ขับขี่ทุกคนไม่ควรเอาตัวเองไปตกอยู่ในความประมาท อย่าคิดว่าสามารถขับแซงรถคันข้างหน้าในระยะเท่านั้นเท่านี้เมตรได้สบาย เพราะแซงบนถนนปกติ กับแซงใกล้กับบริเวณทางรถไฟ ความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุย่อมแตกต่างกัน แนะนำว่าให้ขับขี่ตามกฎจราจรตามปกติ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ก่อนข้ามถนนผ่านเสมอระดับทางรถไฟ ให้ชะลอความเร็ว และพร้อมหยุดรถได้ทันทีที่มีสัญญาณเตือน สังเกตให้ดีว่าถนนผ่านเสมอระดับทางรถไฟที่ผ่านมีเครื่องหมายระวังรถไฟหรือไม่ ในกรณีที่ทางรถไฟนั้นไม่มีสัญญาณระวังรถไฟหรือสิ่งปิดกั้น ผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วและหยุดรถห่างจากทางรถไฟในระยะไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงจะขับรถผ่านไปได้ หากมีสัญญาณเตือน หรือแผงกั้นทางรถไฟปิดลงมา ให้หยุดรถห่างจากทางรถไฟอย่างน้อย 5 เมตร กรณีที่มีสิ่งปิดกั้นหรือมีเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณ แสดงว่ารถไฟกำลังแล่นผ่านเข้ามาใกล้ ผู้ขับขี่จึงจำเป็นที่จะต้องลดความเร็วหรือหยุดรถให้ห่างจากทางรถไฟอย่างน้อย 5 เมตรเช่นกัน และเมื่อรถไฟผ่านไปแล้ว และมีเครื่องหมายหรือสัญญาณให้รถผ่านได้ ผู้ขับขี่จึงค่อยขับต่อไป

35

เราอาจจะเคยสังเกตตัวเองและคนรอบข้างอยู่บ่อยครั้ง ที่เมื่อใดก็ตามที่เราปล่อนให้ตัวเองมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนลงในเสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งในน้ำหรืออาหาร หลังจากนั้นไม่นานร่างกายเราจะตอบสนองต่อสิ่งปนเปื้อนเหล่านั้น ทำให้เราเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย อาเจียน หรือแม้กระทั่งป่วยมีไข้ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าความสกปรกเหล่านั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราป่วย ยิ่งไปกว่านั้นเชื้อโรคที่อยู่ในความสกปรก ไม่ว่าจะมากับฝุ่น มลภาวะในอากาศ หรือเชื้อโรคที่อันตรายต่างๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายเราอ่อนแอและภูมิคุ้มกันร่างกายอาจจะต้องทำงานหนักเพราะต่อสู้กับเชื้อโรค การป้องกันเบื้องต้นเราอาจจะใช้ถุงมือทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัยขั้นสูง เมื่อเราต้องใช้มือสัมผัสกับสิ่งที่ต้องผ่านเชื้อโรคมากมาย

เราจะต้องดูแลร่างกายอย่างไรเมื่อเรารู้ตัวว่า เราอาจรับเชื้อโรคเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกาย สิ่งแรกคือตั้งสติ และไปพบแพทย์เพื่อรับยาและอาหารเสริมมาเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และแน่นอนว่าการเสริมด้วยการออกกำลังกายและสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงส่งผลต่อร่างกายได้ในระยะยาวและยั่งยืนอย่างมาก เว็บไซต์ sanook health ได้แชร์บทความเกี่ยวกับเปอร์ฟู้ด" อาหารดีมีประโยชน์ เพื่อเทรนด์ใหม่สำหรับคนไทยรักสุขภาพ ซึ่งมีใจความสำคัญว่า เกิดการคิดค้นเทรนด์นวัตกรรมการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพโดยเชฟนักวิทยาศาสตร์การปรุงอาหารขึ้น เพื่อผลิตอาหารสุขภาพตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง เพราะอาหารคือจุดเริ่มต้นสำคัญที่คนเราสามารถเลือกได้ในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี เช่น น้ำนมจากพืช นวัตกรรมทางเลือกใหม่ของการดื่มนม “น้ำนมพืช” ชื่อนี้อาจจะคุ้นหูของใครหลายๆ คน ซึ่งน้ำนมพืชจะมาในรูปแบบของ น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าว (Rice Milk) น้ำนมผสมเครื่องเทศ (Golden Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือโยเกิร์ตจากน้ำนมพืช (Plant-Based Yogurts) โดยน้ำนมจากพืชจะให้โปรตีนแทนน้ำนมจากสัตว์และปราศจากน้ำตาลแลกโตส ทำให้ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและการบริโภคสารพิษที่ติดมากับสัตว์ได้ น้ำนมจากพืชมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้น้ำนมจากพืชยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล โรคท้องผูก บำรุงระบบย่อยอาหาร และปกป้องหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อย่างไรก็ตาม น้ำนมจากพืชนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการให้เด็กวัยกำลังเจริญเติบโตดื่มเนื่องจากยังขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตบางชนิด แต่สำหรับคนเมืองวัยทำงานสามารถเลือกบริโภคน้ำนมจากพืชเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพได้อย่างปลอดภัย โปรตีนฟิวชัน ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญสำหรับการสร้างสมดุลของเอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีในร่างกายของเรา แต่ปัจจุบันพบว่าโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ที่เป็นแหล่งที่มาหลักของโปรตีนที่ใช้บริโภคในปัจจุบันมีการปนเปื้อนสารพิษและยาปฏิชีวนะสูง โปรตีนฟิวชันถึงถูกคิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพซึ่งได้แก่ โปรตีนจากพืช โปรตีนจากแมลง หรือโปรตีนจากถั่ว เป็นต้น

36

ในโลกสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใหม่ๆได้แทบจะทุกนาที สิ่งที่เราควรตามให้ทันไม่ใช่แค่เทคโนโลยี แต่การรู้เท่าทันเทคโนโลยีมากกว่า เนื่องจากเรามีการคิดวิเคราะห์และการสืบหาข้อมูลเพื่อหาข้อเท็จจริง แต่ถ้าเป็นเด็กในวัยเล็กที่สามารถเข้าสู่สมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นต่างๆในแทบเล็ตได้ แม้ว่าผู้ปกครองจะใช้การปิดกั้นการเข้าสู่เว็บไซต์ที่อันตรายและสุ่มเสี่ยง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันปัญหาในส่วนนี้ได้ทั้งหมด สิ่งที่พ่อแม่ควรทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งนั่นก็คือ การพูดคุยและการปลูกฝังให้เด็กได้มีอิสระในการเรียนรู้อย่าง Global Citizen

ไม่ใช่แค่การเป็นพลเมืองของประเทศ แต่พลเมืองโลก คือ การตระหนักรู้ถึงความรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ที่เราทุกคนอยู่ร่วมกัน จึงไม่แปลกใจว่าเด็กรุ่นใหม่จะตื่นตัวในทุกๆเรื่องบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมลภาวะ สภาพอากาศ สงครามและการเมือง สิทธิสตรีและความหลากหลายทางเพศ การเคารพสิทธิของมนุษย์ซึ่งกันและกัน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อโลกและพลเมืองโลกเป็นอย่างมาก นั่นคือความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อทำให้โลกใบนี้มีการพัฒนาในทุกด้าน พ่อแม่รุ่นใหม่จึงใส่ใจที่จะให้ลูกตั้งแต่วัยเด็กได้เริ่มเรียนรู้ โดยการส่งเสริมการศึกษาให้เข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาลนานาชาติที่จะตอบโจทย์การพัฒนาศักยภาพของเด็กๆ และเรื่องที่ผู้ปกครองควรใส่ใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ โภชนาการอาหารของวัยเด็ก ซึ่งเว็บไซต์ สนุกดอทคอม ได้แชร์บทความไว้ว่า โภชนาการเป็นปัจจัยเสริมที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และพัฒนาการตามวัยของเด็กวัยนี้ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวและใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง ยกเว้นช่วงเวลาที่เจ็บป่วย ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่าง ๆ ครบทั้ง 5 หมู่และควรได้รับอาหารที่สมดุลตามสัดส่วนที่สอดคล้องกับความต้องการของร่างกายของเด็กวัยนี้ ชนิดอาหารที่ควรเลือกให้เด็กวัยเรียนรับประทาน ประกอบด้วย อาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ เป็นสารอาหารที่ให้โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และฮอร์โมน ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยการบริโภคที่ดีให้แก่เด็ก ควรได้รับไข่เป็ดไข่ไก่วันละ 1 ฟองทุกวัน และควรให้อาหารทะเล เครื่องในสัตว์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ถั่วเมล็ดแห้ง เด็กวัยเรียนควรรับประทานถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ เพราะถั่วเมล็ดแห้งมีโปรตีน แคลเซียม และวิตามินบีสองมาก นมสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้โปรตีนและแคลอรีสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมวิตามินเอมาก เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เด็กจึงควรดื่มนมทุกวัน ข้าว หรือแป้งต่าง ๆ ควรจัดให้เด็กในมื้ออาหารทุกมื้อ หรือกินในรูปของขนมบ้าง โดยเลือกข้าวหรือแป้งที่ผ่านการขัดสีน้อย เพราะวิตามินและแร่ธาตุมาก ผักใบเขียวและผักสีเหลือง ควรให้เด็กบริโภคในมื้ออาหารทุกมื้อ และควรสับเปลี่ยนชนิดให้หลากหลาย เพื่อให้เด็กได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ผลไม้สด เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะวิตามินซี เด็กควรได้รับผลไม้ทุกวัน และเลือกชนิดให้หลากหลายตามฤดูกาล

37

แม้ว่าในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาหลายๆการเดินทางทั้งในและต่างประเทศจะต้องชะงักลง และทำให้ธุรกิจการบินทั่วโลกจะต้องปิดกิจการ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวและนักเดินทาง แต่ละประเทศทั่วโลกปิดประเทศเพื่อป้องกัน ฟื้นฟูและเยียวยาประชาชนในผ่านช่วงเวลาวิกฤตไปด้วย การที่เราไม่ได้เดินทางมาเป็นเวลานาน ทำให้เราสะสมความเครียด เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราเดินทางท่องเที่ยว จิตใจของเราจะผ่อนคลาย และได้พบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ดั่งที่ใครหลายๆคนบอกว่า ไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลัง

ยิ่งเราค้นพบตัวเองมากขึ้นเท่าไร เราจะรู้ว่าสิ่งใดที่เหมาะสมกับเรา และเราจะมีความสุขกับสิ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นงานหรืองานอดิเรกที่อาจกลายมาเป็นอาชีพเสริมได้ ยิ่งไปกว่านั้น เราจะค้นพบคำตอบในใจที่เรากำลังตามหาอยู่ก็ได้ หลายคนไม่เคยรู้ว่าลึกๆแล้วชอบทำอาหารมาก จนได้ค้นพบตัวเองเมื่อได้เดินทางและพักที่โฮสเทลที่ต้องทำอาหารทานเอง และมีความสุขมากๆเมื่อได้เข้าครัวทำอาหาร และหลายคนก็ออกจาก comfort zone เพื่อเริ่มทำธุรกิจไม่ว่าจะเปิดตลาดในไทยหรือต่างประเทศอย่างประเทศสิงคโปร์ โดยเริ่มจากการ register business Singapore ซึ่งประเทศนี้ก็ไม่ห่างจากไทยมากนัก และเศรษฐกิจก็เจริญเติบโตได้ดีมาก อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งเว็บไซต์ travel trueid ได้แชร์ไว้ว่า เริ่มต้นทริปที่ Merlion Park แลนด์มาร์คของสิงคโปร์ที่ใครๆ ก็ต้องไปถ่ายรูปกับรูปปั้น สิงโตพ่นน้ำ หรือ Merlion ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริม Marina Bay มองไปตรงข้ามก็จะเห็น ตึกเรือ มาริน่า เบย์ แซนด์ (Marina Bay Sand) สถาปัตยกรรมสุดล้ำ แสดงถึงความเจริญก้าวหน้าของสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นจุดชมการแสดงแสงสีเสียงชื่อดังอย่าง The Wonder Full Show ใครมาสิงคโปร์แล้วไม่มาถ่ายรูปที่นี่ถือว่าพลาดมากๆ  อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของสิงคโปร์ ด้วยพื้นที่กว่า 600 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้ และพืชพรรณนานาชนิดในเรือนกระจก จึงทำให้ Gardens by the Bay เป็นสวนที่มีความทันสมัยและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไฮไลท์ของที่นี่คือ Super Trees ต้นไม้จำลองที่ตกแต่งด้วยแสงสีเสียงสุดอลังการ และจะงดงามที่สุดในยามค่ำคืน ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิตจริงๆ ได้เวลาไปสนุกสนานกับเครื่องเล่นสุดมันส์ที่ Universal Studios Singapore แหล่งรวมความสนุกทุกรูปแบบ มาพร้อมกับธีมพาร์คต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซน TRANSFORMERS The Ride: The Ultimate 3D Battle, Ancient Egypt, Madagascar, Shrek 4D Adventure, Jurassic Park และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้พวกเรายังมีโอกาสได้ไปเดินที่ Hollywood Walk of Fame และสัมผัสกับ special effects ที่นำไปใช้จริงในการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก

38

ความกังวลของพ่อแม่ตั้งแต่ที่รู้ตัวว่ากำลังมีลูก มีชีวิตเล็กๆที่เข้ามาแชร์มาเติมเต็มความสุข การเฝ้าทะนุถนอม บำรุงร่างกายอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกในท้องนั้นได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆที่เกิดขึ้นทั้งแม่และลูก แม้ว่าแม่นั้นจะมีความเครียดจากปัจจัยภายนอกมากมายเพียงใด แม่ก็จะพยายามอย่างหนักเพื่อไม่ให้ความเครียดนั้นได้ทำให้กระทบต่อการตั้งครรภ์ และหลายคนมองว่าการตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่จำเป็นจะต้องดูแลอะไรมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นการคิดที่ไม่ถูกต้องนัก

เนื่องจากการตั้งครรภ์นั้นสามารถส่งผลที่ไม่ดีต่อร่างกายทั้งแม่และเด็กในครรภ์ได้ อย่างที่เราจะเห็นได้กับอาการครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาการนั้นก็จะร้ายแรงแล้วแต่ที่เกิดขึ้นกับแม่แต่ละท่าน ซึ่งการดูแลอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ที่ฝากครรภ์นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคลอดจนจะเข้าสู่วัยอนุบาล ก็จะมีความกังวลในการเรื่องหลักสูตรการศึกษาที่ดีที่สุด ซึ่งหลักสูตรอนุบาลนานาชาติถือว่าเป็นหลักสูตรที่น่าสนใจและช่วยพัฒนาในด้านต่างๆของลูกในวัยเล็กอย่างเต็มที่ ส่วนอาหารและสารอาหารที่สำคัญสำหรับแม่ขณะตั้งครรภ์นั้น เว็บไซต์ Bangkok hospital ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า คุณแม่ตั้งครรภ์กับสารอาหารสำคัญ หลักการง่าย ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในการรับประทานอาหารนั่นคือ ทานให้หลากหลายและครบทุกหมู่เป็นประจำทุกวัน อาทิ แป้ง โปรตีน ผัก ผลไม้ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ แต่หากทำไม่ได้หรือไม่แน่ใจควรให้ความสำคัญกับสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน เพราะสำคัญสำหรับการนำไปใช้เสริมสร้างอวัยวะและกล้ามเนื้อของมารดาและทารกจึงควรรับประทานโปรตีนจากสัตว์ ไข่ และพืชให้หลากหลาย ปริมาณที่คนตั้งครรภ์ต้องการเท่ากับ 75 – 110 กรัมต่อวัน ในทางปฏิบัติเพื่อให้ง่าย ควรเพิ่มสัดส่วนโปรตีนแต่ละมื้อให้ไม่ต่ำกว่า 30 – 40% ก็น่าจะเพียงพอ สารโฟลิก กรดโฟลิกหรือโฟเลตเป็นสารอาหารสำคัญอันดับแรกที่คุณแม่ที่กำลังจะหรือตั้งครรภ์แล้วขาดไม่ได้ เพราะโฟเลต เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการสังเคราะห์ดีเอนเอของเซลล์เพื่อสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ มีรายงานพบทารกสมองไม่ปกติและท่อหุ้มไขสันหลังไม่ปิดในมารดาที่ขาดสารโฟเลต เนื่องจากสมองและไขสันหลังจะพัฒนาอย่างรวดเร็วและสมบูรณ์ภายใน 28 วันหลังการปฏิสนธิ มีรายงานพบว่า การบริโภคสารโฟเลต 400 – 800 มิลลิกรัมต่อวัน ก่อนการตั้งครรภ์และในช่วง 28 วันหลังการปฏิสนธินี้ มีผลทำให้อุบัติการณ์ของการเกิดความผิดปกติของทารกลดลงอย่างมาก กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาแนะนำให้สตรีวัยเจริญพันธุ์รับประทานสารโฟเลต 400 มิลลิกรัมต่อวัน โดยโฟเลตพบมากในอาหารจำพวกพืช สัตว์ และจุลินทรีย์ พบมากในพืชใบเขียว ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ตับ ไต และยีสต์ แต่อย่างไรก็ตามอาหารพวกนี้อาจไม่เพียงพอ ควรทานอาหารเสริมที่มีสารโฟเลตร่วมด้วยจะดีที่สุด
39

เมื่อตอนที่เรายังเด็ก เราเห็นผู้ใหญ่หลายๆคนดื่มกาแฟเพื่อให้พร้อมไปเริ่มงานและผจญกับงานหนักๆในแต่ละวัน ผู้ใหญ่หลายคนถึงกับบ่นว่า ถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟ เหมือนรถยนต์ที่ไม่ได้เติมน้ำมัน และไม่มีเรี่ยวแรงจะทำสิ่งใดๆ พอเด็กๆอย่างเราอยากจะลองชิมบ้าง ก็โดนห้ามปรามว่า กาแฟนั้นไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ เพราะจะทำให้ใจสั่นและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ พอเราโตขึ้นมา เราก็ทราบว่าข้อมูลที่ได้รับตอนเด็กนั้น มีทั้งเป็นเท็จและจริง ซึ่งการดื่มกาแฟในปัจจุบันนั้น ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก และกาแฟที่ดีต่อสุขภาพก็มีให้เลือกทานอย่างมากมาย เช่น กาแฟสมุนไพร ที่เติมหรือผสมสมุนไพรเพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น

การทานกาแฟนั้น ถือเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล เพราะแต่ละคนจะชอบรสกาแฟที่แตกต่างกัน รสสัมผัสที่ลิ้นแรกเริ่มอาจจะมีรสชาติติดขม หรือขมอมเปรี้ยว ซึ่งสิ่งนี้เปรียบได้กับเสน่ห์ของกาแฟแต่ละชนิด หากเราจะเปิดร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ เราควรศึกษาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ยิ่งไปกว่านั้นแหล่งที่มาของกาแฟ เมล็ดกาแฟ ต้นกำเนิดสายพันธุ์กาแฟ ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟ ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับRobusta โรบัสต้านั้น เว็บไซต์ suzuki-coffee ได้แชร์ไว้ว่า Robusta โรบัสต้า คือ พันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคิดเป็น 20% ทั่วโลกรองลงมาจากอราบิก้า ลักษณะของเมล็ดจะอวบอ้วนและส่วนผ่าตรงกลางนั้นจะเป็นเส้นตรง โรบัสต้าจะปลูกในพิ้นที่ต่างกับอราบิก้าโดยสินเชิงคือ ปลูกในพื้นที่ต่ำ ให้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 500 – 600 เมตร เท่านั้น เพราะพันธุ์นี้จะปลูกให้ได้คุณภาพที่ดีต้องปลูกในพื้นที่อากาศชุ่มชื้น จึงพบว่านิยมปลูกในจังหวัดแถบภาคใต้ เช่น ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี เป็นต้น ส่วนกลิ่นของสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้าจะค่อนข้างออกไปทางฉุน รสชาติก็จะเข้มข้นและขมกว่า ส่วนมากจะถุกนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะด้วยปริมาณคาเฟอีนที่มีมากถึง 2% ขึ้นไป และสำหรับใครที่ชอบการดื่มกาแฟสดตามร้านละก็ คุณก็น่าจะได้ทานทั้งอราบิก้าและโรบัสต้า เพราะโดยมากแล้วเขาจะนำสายพันธุ์กาแฟทั้งสองมาผสมในอัตราส่วนเท่าๆ กัน หรือตามสูตรผสมของในแต่ละร้าน เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัวและน่าประทับใจมากที่สุด กาแฟที่ถูกค้นพบบนโลกใบนี้มีอยู่หลากหลายพันธุ์มากๆ แต่ที่นำมาบริโภคกันจริงๆ มีอยู่ประมาณ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์เอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa), พันธุ์ลิเบอริก้า (Liberica), พันธุ์อราบิก้า (Arabica), พันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งใน 2 สายพันธุ์แรกนั้นไม่เป็นที่นิยมในการนำมาปลูกเท่าใดนัก เพราะเหตุที่ว่ามีความด้อยใรเรื่องของกลิ่นและรสชาติ คือไม่ค่อยอร่อยถูกปากเท่าไร
40

หากพูดถึงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกิจเล็กๆ หรือออนไลน์ หรือแม้กระทั่งคนเริ่มทำธุรกิจอาจจะมองมาเป็นสิ่งไกลตัว และสินค้าบริการที่มีนั้นก็ไม่น่าจะต้องมีการจดทะเบียนอะไรให้ยุ่งยาก ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลย ไม่ว่าจะธุรกิจประเภทใดและขนาดเท่าไร หากเราอยากเริ่มทำอย่างถูกต้องและต้องการให้เครื่องหมายการค้านั้นดำเนินการได้อย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ ซึ่งในส่วนนี้ควรจะต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะอย่าง trademark registration Thailand ที่จะคอย เป็นทั้งที่ปรึกษาและผู้ดำเนินการทำให้คนทำธุรกิจวางใจในเรื่องนี้ได้

ด้วยเหตุนี้ นักธุรกิจรุ่นใหม่ๆจึงให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเราเริ่มสิ่งใดอย่างถูกต้องและชัดเจน อุปสรรคและปัญหาในเรื่องการทำธุรกิจก็จะน้อยลงหรือแทบไม่มีเลย และหากเกิดปัญหาใดๆเกิดขึ้นในทางกฎหมาย เราก็สามารถที่จะดำเนินการได้อย่างถูกต้อง เพราะเราทำตามระเบียบข้อกฎหมายในการจดเครื่องหมายการค้าทุกอย่าง ธุรกิจของเราที่วางแผนไว้ก็จะไม่สะดุด และหลักกลยุทธ์ทางการตลาดแบบใหม่ที่เหล่าคนทำธุรกิจควรทราบนั้น เว็บไซต์ bluebik ได้แชร์ไว้ว่า ปัจจุบันจะมีหลักการตลาดใหม่ที่น่าสนใจ และสามารถปรับใช้ได้เหมาะกับยุคปัจจุบันมากกว่าคือ 4E’s ซึ่งก็มีทั้ง Product >> “Experience” ทุกวันนี้ผู้บริโภคไม่ได้คาดหวังแค่สินค้าหรือบริการเท่านั้น ตัวอย่างที่เห็นกันง่ายๆ คือทำไมบางคนถึงยอมจ่ายเงินซื้อรถหรูหลักหลายล้าน หรือเลือกจ่ายแพงกว่าเพื่อนั่งเครื่องบินระดับ First class นั่นเป็นเพราะต้องการประสบการณ์ที่ดีกว่า สะดวกสบายกว่าและสร้างความสุขได้มากกว่า ซึ่งประสบการณ์ที่ว่านี้มาจากการนำเสนอภาพลักษณ์ของแบรนด์และการสร้างความรู้สึกเกี่ยวข้องกับบริษัท ดังนั้นการเอาชนะคู่แข่งทางการตลาดในยุคนี้คงไม่พ้นเรื่องของการ “สร้างประสบการณ์” เพื่อให้เกิดผลลัพธ์แบบที่ผู้บริโภคจะต้อง “หลงรัก” และอยู่กับเราไปยาวนาน Price >> “Exchange” ก่อนหน้านี้การตั้งราคาสินค้ามาจากต้นทุนการผลิตเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักแข่งกันด้วยการลดราคาต้นทุน เพื่อให้สินค้าสามารถขายได้ในราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งในตลาด แต่ในปัจจุบันเมื่อพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนไม่ได้ให้ความสำคัญที่ราคาเป็นหลัก แต่หันไปให้ความสนใจเรื่อง “ความคุ้มค่า” มากกว่า เปรียบเหมือนกับการแลกเปลี่ยนความพึงพอใจของทั้งสองฝ่ายระหว่างตัวธุรกิจและผู้บริโภค ซึ่งไม่ว่าสินค้าราคาเท่าไหร่ แต่ถ้าผู้บริโภคชั่งใจแล้วว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ก็ย่อมอยากซื้อสินค้านั้นๆ Place >> “Everywhere” ในอดีต ถ้าอยากทำธุรกิจต้องมีหน้าร้านและมองหาทำเลเหมาะๆ สำหรับขายสินค้า แต่ในปัจจุบัน หน้าร้านอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้เชื่อมต่อผู้ขายสินค้าและลูกค้าเข้าด้วยกัน ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการได้จากทุกหนทุกแห่งทั่วโลกเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ดังนั้นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดในการทำการตลาดออนไลน์ จึงเปลี่ยนจากหน้าร้านไปเป็นเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ชแพลตฟอร์ม หรือโมบายแอปพลิเคชัน รวมไปถึงการเน้นสร้าง Customer Journey และ Experience บนออนไลน์แพลตฟอร์ม Promotion >> “Evangelism” การออกแคมเปญลด แลก แจก แถม แบบการตลาดสมัยก่อนอาจไม่ได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่มักมีความพึงพอใจหรือความชอบในแบรนด์ที่บริโภคเป็นประจำอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่า “Evangelism (สาวก)” ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็หมายถึง “Brand Loyalty” นั่นเอง ดังนั้นกลยุทธ์การชิงส่วนแบ่งตลาดแบบเดิม ๆ อาจใช้ไม่ได้ผล หากเรายังไม่สามารถเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำได้

41

ในช่วงที่เกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจมาพร้อมกับวิกฤตโรคระบาดที่ส่งผลกระทบหลายเท่ากับทั้งนักธุรกิจทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมไปถึง SMEs แม้กระทั่งแพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ได้ชื่อว่าเป็นแพล็ตฟอร์มที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจในโลกดิจิตอล ก็ยังกระทบต่อทั้งจำนวนการสั่งซื้อที่มีน้อยลง เนื่องมาจากว่า เศรษฐกิจที่แย่ลงและต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองสามปีถึงจะกลับมาปกติได้ ยิ่งไปกว่านั้น การท่องเที่ยวที่แทบว่าจะเป็นปัจจัยหลักของการนำเม็ดเงินต่างๆเข้ามายังประเทศไทย ก็ต้องหยุดชะงัก เนื่องมาจากวิกฤติขาดแคลนนักท่องเที่ยว ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังต่างประเทศได้

สิ่งที่นักธุรกิจหลายๆคนหาแนวทางในการแก้ปัญหานี้คือ ศึกษาลู่ทางและความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้น พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักธุรกิจหลากหลายสาขาเพื่อแลกเปลี่ยนแนวความคิดและปรับกลยุทธ์ และสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ การมีที่ปรึกษาที่ดีในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ และรวมไปถึงการลองทำสิ่งใหม่ๆอย่างการศึกษาเกี่ยวกับ ip rights protection เพื่อต่อยอดทางธุรกิจว่าสามารถดำเนินได้ในทิศทางใด และนั่นคือการคิดนอกกรอบ ซึ่งเว็บไซต์ tkpark ได้แชร์ไว้ว่า การคิดนอกกรอบนั้นพูดง่ายแต่ทำยาก จึงต้องหมั่นฝึกฝน คนที่คิดนอกกรอบนั้นมิใช่พวกจินตนาการเพ้อฝัน แต่เป็นคนที่สามารถใช้ความคิดเชิงตรรกะเหตุผลกับความเข้าใจเรื่องอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างสมดุลหรือไม่ให้น้ำหนักเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป จุดมุ่งหมายของการคิดนอกกรอบคือการแสวงหาวิธีการหรือผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาหรือปรับปรุงแก้ไขสิ่งเดิมให้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นหรือมีคุณภาพสูงขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์องค์กรและสังคม มีงานเขียนและการบรรยายต่างกรรมต่างวาระที่เอ่ยถึงวิธีการคิดนอกกรอบ ซึ่งอาจสรุปแบบกระชับได้โดย กล้าแตกต่าง ไม่กลัวล้มเหลว มองเห็นการเปลี่ยนแปลงและแนวโน้มในอนาคตคือโอกาส ไม่ใช่ปัญหา คิดบวกและสนุกกับการแสวงหาความเป็นไปได้จากความท้าทายใหม่ๆ  ฝึกคิดสร้างสรรค์ การคิดสร้างสรรค์และการคิดนอกกรอบเกือบจะเป็นสองด้านของเหรียญเดียวกัน หากไม่มีความคิดสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบก็เกิดขึ้นได้ยาก ความคิดสร้างสรรค์เป็นกระบวนการคิดที่ฝึกฝนได้ หาใช่พรสวรรค์ รู้กว้างและรู้ลึก ฝึกการคิดแบบรอบด้านมองหลายมุม ไม่ยึดติดการคิดเพียงด้านเดียว ฝึกฝนการตั้งคำถามและหาคำตอบ ไม่เดินย่ำซ้ำรอยความสำเร็จเดิม ด้วยความเชื่อว่าโครงการหรือการพัฒนาใดๆ ย่อมมีช่องว่างที่สามารถทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้เสมอ รู้เท่าทันเทคโนโลยี ให้เทคโนโลยีสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงานและพัฒนาคุณภาพคน ฉะนั้นจึงต้องรู้จักคนและเข้าใจงานที่ทำก่อนจึงค่อยเลือกเทคโนโลยี อย่าเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพียงเพราะกลัวไม่ทันสมัย ซึ่งนั่นไม่ใช่การรู้เท่าทัน แต่เป็นความทันโลกแค่เปลือก ขณะที่แก่นหรือเนื้อในกลวงเปล่า การรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนอกจากช่วยให้ไม่ตกเป็นทาสของเทคโนโลยีแล้ว ยังเป็นเชื้อไฟที่ดีของการคิดนอกกรอบ


42

คนรักกาแฟทั้งหลายนั้น จะต้องชงกาแฟให้ตัวเองในยามเข้าอยู่เสมอย่างแน่นอน เพราะเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นในการเติมไฟ เติมพลังงานในการทำสิ่งต่างๆ กิจกรรมต่างๆ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ที่นำกาแฟหลายสายพันธุ์ถึงได้มีเพิ่มขึ้นมากมายทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์กาแฟนั้น ต่างก็มีลักษณะเฉพาะตัวและความเข้ม ความอร่อยที่แตกต่างกัน รวมไปถึงขั้นตอนกระบวนการทำกาแฟก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน บางบ้านก็อาจใช้การชงแบบธรรมดา เติมกาแฟและน้ำร้อน และบางบ้านก็อาจจะใช้เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติที่ช่วยทำให้กลิ่นของกาแฟหอมกรุ่นชัดเจนมากขึ้น

เมื่อกล่าวถึงกาแฟ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ เพราะมีสารคาเฟอีน แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีกาแฟหลายหลายรูปแบบที่ดีต่อสุขภาพที่เติมสารอาหารและสิ่งต่างๆที่ดีต่อทั้งสุขภาพและช่วยให้ร่างกายดีขึ้น ที่เรียกกันว่า กาแฟเพื่อสุขภาพ ซึ่งก็มีการเพิ่มสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ รวมไปถึงแร่ธาตุที่จำเป็น ตามที่กล่าวถึงสายพันธุ์กาแฟ เรามาทราบข้อมูลเบื้องต้นในเรื่องนี้จากเว็บไซต์ suzuki-coffee ได้แชร์บทความไว้ว่า ความหอมกรุ่นอันเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์อย่างที่สุดของกาแฟ คือสิ่งที่ดึงดูดใจและทำให้หลงใหลจากผู้ที่รักและชื่นชอบกาแฟอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลกเชื่อว่าความเป็นกาแฟจะต้องไปถึงทุกพื้นที่แน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากาแฟเครื่องดื่มที่เราๆ ชื่นชอบในรสชาติกันอยู่นั้นมีแยกย่อยสายพันธุ์ต่างกันไป และแต่ละสายพันธุ์กาแฟก็มีรายละเอียดที่เฉพาะตัวเฉพาะพันธุ์ของใครของมันอีกด้วย Arabica อราบิก้า คือ พันธุ์กาแฟที่ถูกค้นพบและมีการปลูกมาอย่างเก่าแก่มากๆ ลักษณะของเมล็ดจะเป็นเมล็ดที่ค่อนข้างเรียวและส่วนผ่าตรงกลางนั้นจะเป็นเหมือนรูปตัว S ในภาษาอังกฤษ พื้นที่ที่ใช้ปลูกอราบิก้าให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพควรจะเป็นที่สูง อากาศเย็น เพราะสายพันธุ์นี้เขาชอบและจะเจริญเติบโตได้ดี จึงจำเป็นต้องปลูกบนพื้นที่ที่อยู่เหนือขึ้นไปจากระดับของน้ำทะเลประมาณ 800 – 1,000 เมตร หรือให้ดีเลยก็ 1,000 เมตร ขึ้นไป จึงเป็นเหตุให้เราสามารถพบการปลูกอราบิก้ามากที่สุดในแถบจังหวัดภาคเหนือของไทย เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง เป็นต้น และด้วยเอกลักษณ์ของกลิ่นที่หอมอย่างพอดี พร้อมกับรสชาติที่ออกไปทางกลมกล่อมนุ่มนวล อีกทั้งยังมีปริมาณของคาเฟอีนที่ต่ำมากไม่ถึง 2% นี่เอง ที่ส่งผลให้สายพันธุ์กาแฟอราบิก้าเป็นที่นิยมและขายได้มากที่สุดในโลก เฉลี่ยถึง 80% กันเลยทีเดียว ส่วนอีก 2 สายพันธุ์หลังนั้นคือพันธุ์ที่เป็นที่ถูกปากของผู้ที่ทานกาแฟมากที่สุด จึงถูกปลูกและนิยมนำมาขายในเชิงพาณิชย์เป็นจำนวนมากทั่วโลก ทำไมต้องเป็นอราบิก้า และ โรบัสต้า


43

ใครว่าการมีผิวสวย ต้องดูแลได้แค่เรื่องผิวได้เรื่องเดียว และจะต้องแค่โฟกัสกับการใส่ใจในเรื่องของผิวหน้าและผิวกายเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว เราสามารถดูแลทั้งสุขภาพกายและผิวไปพร้อมๆกันได้ นั่นก็คือ การทานอาหารที่มีสารอาหารต่อร่างกายและเน้นในเรื่องการดูแลผิว อย่างการดื่มน้ำมะเขือเทศ ที่ช่วยให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีมากขึ้น และยังมีวิตามินเอซึ่งมีส่วนชวยบำรุงสายตาอีกด้วย และหลายคนที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าว ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มความสดชื่น เหมาะสำหรับผู้หญิง เพราะน้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว ส่งผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดอาการกรดไหลย้อน

หากเราต้องการเน้นในเรื่องผิว เราก็เลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ ดี อี ซี รวมไปถึงคอลลาเจน ซึ่งมีในเนื้อปลาต่างๆ จากเว็บไซต์ nestle ได้แชร์บทความไว้ว่า คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80 % ทำหน้าที่คล้ายกับกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ โดยคอลลาเจนจะอยู่ที่ผิวหนังชั้นล่าง (ชั้นหนังแท้ หรือ dermis) ฉะนั้นการทาครีมทั่วไปจะไม่มีผลโดยตรงถึงคอลลาเจนในผิวหนัง โดยในร่างกายคนเรามีคอลลาเจนมากถึง 16 ชนิด โดยชนิดที่เราจะสามารถพบได้บ่อย คือ คอลลาเจน 4 ชนิดที่สามารถพบได้บ่อยในร่างกาย คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย ช่วยในการเสริมความยืดหยุ่น การสมานแผล สามารถพบได้ในผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบมากในกระดูก กระดูกอ่อน และข้อต่อ มีหน้าที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) เป็นชนิดที่มักจะพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด คอลลาเจนชนิดที่ 5 (Collagen Type V) สามารถพบได้ในบริเวณเดียวกันกับชนิดที่ 1 หรือใต้ชั้นผิวหนัง และในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์ จะเห็นได้ว่าคอลลาเจนกระจายอยู่ทั่วร่างกายของเรา โดยปกติแล้วร่างกายจะมีการสร้างและสลายคอลลาเจนในปริมาณที่สมดุลกัน แต่เมื่อเรามีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป การสร้างคอลลาเจนก็จะลดลงประมาณร้อยละ 1 ต่อปี ในขณะที่อัตราการสลายคอลลาเจนยังเท่าเดิม ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ความแข็งแรงของผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น และอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าเมื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลงก็จะเกิดริ้วรอย เพราะฉะนั้นแล้วเราสามารถเลือกทานอาหารเสริมคอลลาเจนอย่าง Donutt Collagen ได้ เพื่อช่วยในเรื่องการดูแลทั้งกระดูกและฟัน รวมไปถึงการมีผิวที่อ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น


44

คนที่รักการเข้าครัว และรักการทำงานบ้าน อาจจะเอ็นจอยและมีความสุขที่ได้จัดการทำความสะอาดงานบ้านต่างๆ แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่จะรักในเรื่องนี้ เพราะความชอบของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมหลายๆคนเลือกที่จะใช้บริการแม่บ้านทำความสะอาด เพราะนอกจากจะประหยัดเวลาในการทำความสะอาดบ้านแล้ว ยังสะดวกสบายได้บ้านใหม่ที่สะอาดเป็นระเบียบอีกด้วย

หากเราเป็นคนชอบเข้าครัวและเป็นแฟนตัวยงรายการทำอาหารต่างๆ รวมไปถึงชอบติดตามช่องยูทูปที่สอนทำกับข้าว ทำอาหาร เราอาจจะเข้าครัวมากขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งการทำอาหารนั้นยังเป็นการฝึกสมาธิและเพิ่มความสนุกสนานอีกด้วย ในส่วนที่ไม่สนุกในการเข้าครัวนั้นคงหนีไม่พ้น การทำความสะอาดข้าวของต่างๆหลังจากการทำการอาหาร นั่นก็คือ การล้างจานนั่นเอง ต่อให้เราใช้จานชามแค่ใส่อาหารที่ซื้อมาทานจากข้างนอก เราก็ต้องล้างจานที่มีจำนวนมากอยู่ดี และถ้าเราประกอบอาหาร อุปกรณ์ก็จะมากขึ้นด้วย และการทำความสะอาดก็จะใช้เวลามากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีคนที่แพ้น้ำยาล้างจานที่ทำให้มือลอก และเกิดอาการแสบคันได้ การมีเครื่องล้างจานเอาไว้ในครัวเรือนจึงช่วยประหยัดเวลาให้แก่พ่อบ้านแม่บ้านที่รักการทำอาหารเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องการจัดเก็บห้องครัวให้เป็นระเบียบนั้น เว็บไซต์ จัดพื้นที่ตรงตามฟังก์ชันในครัว ในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมื้อเล็กๆ หรือมื้อใหญ่ๆ ที่มีเมนูหลายสิบอย่าง การใช้งานในห้องครัวจะต้องเกี่ยวเนื่องกันเป็นพื้นที่สามเหลี่ยม ซึ่งพื้นที่ทั้ง 3 ส่วนนี้ประกอบด้วย พื้นที่เก็บของ คือส่วนที่มีไว้สำหรับเก็บอุปกรณ์ทำครัว จาน ช้อน ส้อม หม้อ มีด และเป็นส่วนที่รวมทั้งของสดและของแห้ง ตรงนี้จะประกอบด้วย ตู้เคาน์เตอร์ ชั้นลอย และตู้เย็น ส่วนเตรียมและส่วนปรุง เป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหาร จะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เป็นส่วนประกอบ เช่น เครื่องดูดควัน เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ จะจัดอยู่ในบริเวณนี้ในระยะที่เดินได้ไม่เกิน 1-2 เมตร และไม่ควรมีสิ่งกีดขวาง เพื่อความปลอดภัยจากการถือของร้อนเดินไปมาระหว่างการปรุง ส่วนล้าง เป็นพื้นที่สำหรับล้างและทำความสะอาด จะประกอบไปด้วย ซิงค์ล้างจาน และที่พักจาน โซนนี้ควรอยู่ใกล้ๆ กับตู้เย็นซึ่งเป็นพื้นที่เก็บของ เพราะเป็นมุมที่สัมพันธ์กันในแง่ของการใช้งานเมื่อต้องเตรียมอาหาร เช่น การนำผักและผลไม้ออกจากตู้เย็นไปล้างได้อย่างสะดวก รวมถึงการล้างทำความสะอาดจานชามก่อนเก็บในตู้เก็บของด้วย ในการวางแปลนให้ตรงกับฟังก์ชัน ให้กำหนดตำแหน่งการใช้งานจริงๆ โดยเริ่มจากประตูทางเข้า ไปยังส่วนเก็บ ต่อด้วยส่วนเตรียมและสวนปรุง จบด้วยส่วนล้างซึ่งต้องอยู่ไม่ห่างจากส่วนเก็บ จะทำให้เกิดพื้นที่สามเหลี่ยมที่สัมพันธ์กันในแง่ของการใช้งานอย่างแท้จริง

45

เมื่อปัญหาเข้ามารุมเร้าในช่วงที่เกิดวิกฤติโรคระบาด ใครจะคิดว่าอาชีพที่รายได้ดีอย่างนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องหยุดงานเป็นเวลาเกือบสองปี และนั่นทำให้หลายๆคนเริ่มคิดได้ว่า ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน และต้องหาหนทางอื่นในการเอาชีวิตรอด เพราะแต่ละคนก็มีหน้าที่ความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน มากน้อยไม่เหมือนกัน บางคนเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดูแลทุกคนในบ้าน เป็นหัวเรือที่คอยหารายได้ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ซึ่งจะรองานหลักงานประจำคงจะไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย

การมองหาอาชีพเสริม หรือรายได้เสริมจึงได้เกิดขึ้น หลายคนต้องพยายามลองทำทุกอย่างจนกว่าตัวเองจะเจอสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด และสามารถนำมาประกอบอาชีพเสริม อย่างการทำอาหารและทำขนม ซึ่งอาจจะต้องใช้เทคนิคส่วนตัว และการมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนม อย่างเตาอบขนม ที่หลายบ้านต่างก็มีไว้ทำอาหารและขนมง่ายๆไว้ทานกับกาแฟ ส่วนสูตรการทำขนมต่างๆนั้น เราสามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์ที่แจกสูตรทำขนมให้ไปใช้ได้ฟรี และนำไปปรับใช้ให้อร่อย และนอกจากนี้การจัดห้องครัวให้ดูทันสมัย ก็ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศให้เราอยากจะยิ่งทำขนมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ minihouseideas ได้แชร์ไว้ว่า ห้องครัวร่วมสมัย ขนาดใหญ่ สามารถรองรับคนในการรับประทานอาหารได้สูงสุดที่ 3 คน เมืองมองดูภาพรวมแล้ว เป็นห้องครัวที่ให้ความทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันอย่างมาก ห้องที่ถูกเน้นด้วยสีขาวเป็นหลัก ถูกต้องแทรกด้วยสีอ่อน อย่างสีเทาจากหินอ่อน และสีจากลายไม้ ทำให้ได้บรรยากาศที่อบอุ่นน่าใช้งานอย่างมาก เพิ่มความโดดเด่นของตัวห้องด้วยโคมไฟระย้าเพิ่มเสน่ห์ได้อย่างลงตัว โต๊ะเคาน์เตอร์บาร์ขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้สีน้ำตาลเข้ม มีหินอ่อนวางไว้เพิ่มความเป็นเคาน์เตอร์บาร์ ตัดกับห้องครัวสีขาวได้อย่างลงตัว โคมไฟระย้าแบบบราณทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ห้องครัวสีขาวแทรกด้วยสีเทาและแดงตัดกันในบ้างส่วน โต๊ะเคาน์เตอร์บาร์ลอย ทำให้ห้องครัวมีพื้นที่มากขึ้นกว่าเดิม ดูแล้วไม่อึดอัด พร้อมพื้นที่รับประทานอาหาร สำหรับ 3 คน ห้องครัวสีขาวเรียบง่ายทันสมัย เน้นไปที่ความเรียบง่าย หน้าต่างตามผนังกลายเป็นช่องให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามา ทำให้ในช่วงเช้าไม่จะเป็นต้องเปิดไฟช่วย ประหยัดคาไฟได้อย่างดี งานไม้สีอ่อนตัดกับสีขาว สามารถทำให้สบายตาได้อย่างดี ตู้แขวนผนังครัวสีเหลือตัดกับลายกระเบื้องข้างหลังได้อย่างลงตัว ชั้นลอย สามารถนำสิ่งของอื่น ๆ มาวางได้ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เคาน์เตอร์บาร์ขนาดใหญ่กลางห้องครัว หรือแม้แต่เคาน์เตอร์บาร์สำหรับทำครัว ที่มาในรูปแบบตัว U ก็ทำให้ห้องครัวนี้ดูหรูหราไปหมดทุกส่วน เป็นห้องครัวที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันอย่างมาก เพิ่มสิ่งดึงดูดใจด้วยโคมไฟระย้าแบบคลาสสิค เท่านี้ก็ลงตัวทุกสัดส่วนแล้ว ครัวสไตล์โมเดิร์น แต่กลับให้กลิ่นอายของความเป็นลอฟท์ออกมานิดๆ  เนื่องจากกำแพงเป็นแบบโชว์อิฐมอญสวย ๆ หน้าต่างบานใหญ่ ตรงซิงค์ล้างจาน ทำให้แสงภายนอกเข้ามาในห้องครัวมากขึ้น สามารถใช้งานได้ดีในช่วงเวลากลางวัน และที่สำคัญหนาต่างบานใหญ่สามารถระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

46

เมื่อการเข้าสังคมอาจจะดูไม่ใช่เรื่องง่ายของใครหลายคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะต้องรวบรวมความกล้าอย่างมากในการเริ่มที่จะทักผู้อื่นก่อน และถ้ายิ่งถูกปฏิเสธหรือหมางเมินแล้วล่ะก็ ความมั่นใจที่มีน้อยอยู่แล้วก็ยิ่งน้อยลงมากขึ้นไปอีก ทำให้ไม่กล้าที่จะทำความรู้จักกับใครใหม่ๆ หรือเข้าสังคมได้เลย ความมั่นใจที่มีจะต้องเกิดขึ้นมาอย่างการทำความรู้จักและเข้าใจตัวเองว่า เพราะอะไรเราถึงขาดความมั่นใจ และต้องปรับทัศนคติแนวคิดเกี่ยวกับตัวเองแบบไหน เพื่อจะทำให้เพิ่มความมั่นใจได้

หากมองรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า นี่อาจจะเป็นประเด็นหลักที่ทำให้คนไม่มีความมั่นใจ เพราะคิดว่าตัวเองนั้น หล่อ สวย ดูดีในมาตรฐานของความสวยงามไม่มากพอ การคิดในทำนองนี้ถือเป็นการคิดในแง่ลบ เพราะมาตรฐานความสวย Beauty Standard นั้น ไม่มีอยู่จริง และใครกันคือคนเซ็ตค่าความสวยงามนี้ เราอาจจะปรับปรุงในส่วนที่เราไม่ชอบ เช่นหากเราอยากยิ้มสวย การจัดฟัน อาจจะช่วยในเรื่องการยิ้มและการเรียงตัวของฟันได้ หากเราอยู่ในวัยทำงาน เราสามารถเพิ่มความมั่นใจในการทำงานได้ จากบทความน่าสนใจจากเว็บไซต์ job bangkokpost ที่แชร์ไว้ว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน ล้วนมีความมั่นใจเป็นส่วนประกอบในความสำเร็จ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีคนวัยทำงานอีกจำนวนมากที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีความมั่นใจ ไม่กล้าพูดในที่สาธารณะ ประหม่าเมื่อต้องคุยกับคนแปลกหน้า หรือไม่กล้าแม้แต่จะออกความคิดเห็นในที่ประชุม ทำให้ไม่ฉายแววโดดเด่นจนพลาดโอกาสดีๆ ในการทำงาน จึงอยากให้ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ลองเชื่อว่าความมั่นใจเป็นสิ่งที่สร้างกันได้ด้วยเคล็ดลับเหล่าคือ ฝึกสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เริ่มจากปรับเปลี่ยนทัศนคติ เชื่อว่าความมั่นใจสามารถสร้างได้ โดยเริ่มด้วยการฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก ฝึกพูดเรื่องราวสั้นๆ จำลองสถานการณ์เมื่อต้องพรีเซนต์งานหรือการพูดในที่ประชุม การฝึกตัวเองบ่อยๆ จะช่วยให้พูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ ฉายแววมั่นใจ จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟัง ปรับบุคลิก สังเกตท่วงท่า การนั่ง ยืน เดิน ของตัวเอง พยายามฝึกยืน เดิน ให้หลังตั้งตรง อกผายไหล่ผึ่ง ในช่วงแรกๆ ของการฝึก พยายามมีสติกับทุกท่วงท่า แต่เมื่อฝึกจนเกิดความเคยชิน ก็จะสามารถเปลี่ยนบุคลิกให้แลดูเป็นคนที่มีความมั่นใจไปได้ เพิ่มทักษะสร้างความมั่นใจ คนเก่งส่วนใหญ่จะดูมั่นใจ แต่ไม่จำเป็นต้องเก่งไปหมดทุกอย่างก็สร้างความมั่นใจได้ แนะนำให้ลองค้นหาสิ่งที่ตัวเองถนัด สิ่งที่ทำแล้วมีความสุข ลองใช้ช่วงนั้นเวลาอยู่กับตัวเอง จะช่วยให้รู้สึกว่าตัวเราก็มีความสามารถ มีสิ่งดีๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร เป็นการฝึกคิดบวกและยังช่วยให้พบความสุขเล็กๆ จากการอยู่กับตัวเอง47

วัยทำงาน คือ วัยที่แทบจะไม่มีเวลาว่างเลย บางคนเสาร์อาทิตย์ยังต้องคอยสแตนบายเรื่องงานเผื่อในกรณีฉุกเฉิน จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมคนในวัยนี้จึงบ่นกันว่า เพื่อนเริ่มน้อยลง และเข้าสังคมแทบจะไม่ได้ ซึ่งแตกต่างกับช่วงวันเรียน วัยมหาวิทยาลัย ที่มีเพื่อนมากมายหลายกลุ่ม ยิ่งถ้าเราเป็นเด็กกิจกรรม ทำกิจกรรมมากมายของทางมหาวิทยาลัยและคณะ ทำให้ได้พบปะคนมากหน้าหลายตาและสานสัมพันธ์มาเป็นเพื่อน แต่เมื่อเริ่มทำงาน ต่างคนก็แยกย้ายไปเติบโตในหน้าที่การงานของตัวเอง ทำในสายงานที่ถนัด การจะนัดเจอกันนั้นต้องทำล่วงหน้าหลายอาทิตย์

การที่เราจะลองเปิดใจ เข้าสังคมใหม่ๆในที่ทำงาน ที่มีความหลากหลายทางสังคม โดยเฉพาะในเรื่องความแตกต่างของอายุ ถ้าเราเป็นพนักงานใหม่ที่อายุน้อยที่สุดก็จะได้รับความเอ็นดู ความช่วยเหลือจากพี่ๆในที่ทำงาน แต่ถ้าเราอายุมากสุด อาวุโสสุด เราก็จะได้รับความเคารพ เพื่อนในที่ทำงานอาจจะเป็นแค่เพื่อนในเวลาทำงานที่เราไม่ควรไปสนิทสนม และปัญหาเรื่องงานก็ไม่ควรนำไปเล่าให้คนในที่ทำงานฟัง เพราะจะมีปัญหาใหญ่ตามมาได้ ส่วนเรื่องความมั่นใจที่ใช้ในการสร้างเพื่อนใหม่นั้น ควรเริ่มจากการทักทายด้วยรอยยิ้ม และการมีร้อยยิ้ม มีฟันที่ขาวสะอาดโดยการทำวีเนียร์ ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่เราเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม บทความเกี่ยวกับการสร้างความมั่นใจในที่ทำงานจากเว็บไซต์ job bangkokpost ได้แชร์ไว้ว่า ควรพยายามใช้สายตา เมื่อต้องสนทนากับผู้อื่น พยายามใช้สายตาเป็นตัวบ่งบอกความมั่นใจ โดยประสานสายตากับผู้ฟังอยู่เสมอ จะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกถึงความมั่นใจ นอกจากนั้น หลายคนอาจไม่รู้ว่าการหลบสายตาผู้พูดจะทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัดได้ รอยยิ้มจริงใจ เมื่อต้องพูดคุยกับใคร หากไม่รู้จะเริ่มต้นบทสนทนาอย่างไร แนะนำให้เริ่มต้นด้วยรอยยิ้มที่จริงใจ จะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเองมากขึ้น พยายามมีสติ นอกจากการสร้างความมั่นใจจากภายนอก ทั้งท่วงท่า แววตาแล้ว การสื่อสารออกมาอย่างมั่นใจ ช่วยให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจได้ จึงจำเป็นจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา คิดก่อนพูด พูดอย่างมั่นใจ ด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นและทัศนคติที่ดี ให้ความสำคัญกับการแต่งตัว อีกสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างเหลือเชื่อ คือการเลือกสวมเสื้อผ้าที่ช่วยเสริมบุคลิกให้กับผู้สวมใส่ โดยเฉพาะในช่วงวัยของการทำงาน ควรให้ความสำคัญกับการเลือกเสื้อผ้าสักนิด ทั้งเนื้อผ้า โทนสี ไปจนถึงรูปแบบการตัดเย็บ ควรเลือกให้เข้ากับรูปแบบของงาน และควรเป็นชุดเก่งที่สวมแล้วรู้สึกมั่นใจ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ควรลืมคำนึงถึงกาลเทศะด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่า จะวัยทำงานหรือวัยไหน หากเรามีความมั่นใจและตั้งใจจะมีเพื่อนมีสังคมแล้วล่ะก็ เราก็สามารถสร้างความเป็นมิตร สนิทสนมได้กับทุกคน ซึ่งพื้นฐานการเป็นเพื่อนที่ดีนั้นจะต้องมีความจริงใจให้แก่กัน เพื่อมิตรภาพที่มั่นคงยาวนาน
48

เพื่อนเก่ามาที่เราไม่ต้องการมาเยือนอีกครั้งแล้วในฤดูหนาวช่วงปลายปี โรคระบาดก็ยังไม่จางหายไป สิ่งที่ต้องระวังเพิ่มมากขึ้นนั่นก็คือ ฝุ่น PM 2.5 ถึงแม้เราจะใส่หน้ากากแล้ว แต่หน้ากากอนามัยนั้นจะต้องสามารถป้องกันฝุ่นจิ๋วที่มีความอันตรายต่อระบบภายในร่างกายของเราทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ สิ่งนั้นก็คือ หน้ากากอนามัยpm2.5 ที่ได้รับการรับรองจากทางการแพทย์ ซึ่งเราจะต้องเลือกซื้อจากร้านขายยาที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานเท่านั้น

เราอาจจะมองว่า ฝุ่นนั้นคงทำอันตรายกับเราได้ไม่มากนัก ทำความสะอาดก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเป็นฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 แล้วล่ะก็ ความอันตรายของมันนั้นถือว่าเป็นภัยต่อร่างกายของเราอย่างมาก ซึ่งเว็บไซต์ theworldmedicalcenter ฝุ่น PM 2.5  คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดอนุภาคเล็กมากๆ (ขนาดเล็กกว่า2.5ไมครอน หรือไมโครเมตร) (PM ย่อมาจาก Particulate Matters) ด้วยขนาดที่เล็กมากๆ เราจึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ถ้าฝุ่นนี้มีปริมาณสูงมากๆ ในอากาศ จะดูคล้ายกับมีหมอกหรือควัน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า เผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน เป็นต้น ฝุ่น PM 2.5นี้ยังสามารถรวมตัวกับสารมลพิษ เช่นสารไฮโดรคาร์บอน และโลหะหนัก และด้วยขนาดที่เล็กมากจึงสามารถลอดผ่านการกรองของขนจมูก ไปยังหลอดลม และลงลึกจนถึงถุงลมปอดและซึมเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ฝุ่น PM 2.5 มีผลเสียต่อร่างกาย ในวันที่อากาศไม่ดี มีค่าฝุ่นมลพิษสูง หลายคนคงรู้สึกแสบตา แสบจมูก เจ็บคอ ระบบที่มีผลกระทบมาก คือระบบทางเดินหายใจ เมื่อหายใจเอาฝุ่น PM2.5เข้าไป จะรู้สึกแสบจมูก ไม่สบาย ไอและมีเสมหะได้ ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว เช่นโรคภูมิแพ้,โรคปอด (เช่น หอบหืด, ถุงลมโป่งพอง) ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากฝุ่นนี้จะทำให้โรคกำเริบได้ง่าย ในระยะยาวมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและ โรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ยังทำลายผิวของเราได้ด้วย ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกาย จึงหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญฝุ่นมลพิษได้ยาก เนื่องจากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่าขนาดของรูขุมขน จึงสามารถซึมผ่านเข้าผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ มีอาการแดงคัน ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีผื่นกำเริบได้ง่าย ผิวหน้ามันขึ้น น้ำมันบนหน้าและฝุ่นจะทำให้เกิดการอุดตันของผิว และก่อให้เกิดสิว กระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย และจุดด่างดำ เมื่ออากาศที่เราจำเป็นต้องสูดหายใจเข้าไปทุกวันๆนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นมลพิษทำลายร่างกาย เราจะป้องกัน และดูแลตนเองโดย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรอยู่ในบ้านหรือในอาคารที่มีเครื่องฟอกอากาศชนิดที่มีHEPA filter เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากชนิดที่สามารถกันฝุ่นPM2.5ได้ และใส่ให้ถูกวิธี รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ5หมู่ ทานผลไม้หรือวิตามินที่สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) เช่นวิตามินซี ดื่มน้ำสะอาดเพื่อช่วยในการขับสารพิษจากร่างกาย


49

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และไม่คาดคิดมาก่อน จึงไม่แปลกใจว่า หลายๆบ้านจะเลือกหาสิ่งของและอุปกรณ์ที่สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้แก่คนในครอบครัว ยิ่งบ้านไหนที่มีสมาชิกหลายคน และแตกต่างอายุกัน การดูแลสุขภาพและความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุใดๆ ยิ่งต้องระมัดระวังเพิ่มอีกหลายเท่า เช่น การดูแลเด็กและผู้ป่วยสูงวัยนั้น ต้องใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างกัน ฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์การแพทย์ที่เราควรมีติดบ้านไว้ เพื่อช่วยชีวิตหากมีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น

ในต่างประเทศจะให้ความสำคัญกับการให้ความรู้ในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากเกิดเหตุการณ์ร้ายใดๆ ยิ่งไปกว่านั้นจะมีหลักสูตรขั้นพื้นฐานให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงวิธีเอาตัวรอดจากภัยร้ายต่างๆรอบตัว และยังสามารถช่วยชีวิตผู้อื่นได้อีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเรามักจะได้อ่านข่าว เด็กน้อยช่วยเหลือชีวิตพ่อแม่ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินต่างๆ เช่น พ่อแม่มีการอาการชัก หัวใจวาย หากเราต้องการให้ลูกหลานของเรามีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ เราสามารถลงคอร์สเรียนเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ ซึ่งในเว็บไซต์ thaitravelclinic ได้แชร์บทความการปฐมพยาบาลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การปฐมพยาบาลบาดแผลฟกช้ำ (Contusion) บาดแผลฟกช้ำหรือบาดแผลเปิด เป็นบาดแผลที่ไม่มีร่องรอยของผิวหนัง แต่มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อและหลอดเลือดบริเวณที่อยู่ใต้ผิวหนังส่วนนั้น มักเกิดจากแรงกระแทกของแข็งที่ไม่มีคม เช่น ถูกชน หกล้ม เป็นต้น ทำให้เห็นเป็นรอยฟกช้ำ  บวมแดงหรือเขียว อุปกรณ์  1. น้ำเย็น 2. ผ้าขนหนูผืนเล็ก 3. ผ้าพันแผลชนิดเป็นม้วน วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 1. ให้ประคบบริเวณนั้นด้วยความเย็น เพราะความเย็นจะช่วยให้เลือดใต้ผิวหนังบริเวณนั้นออกน้อยลง โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบหรือใช้ผ้า ห่อน้ำแข็งประคบเบาๆ ก็ได้ 2. ถ้าบาดแผลฟกช้ำเกิดขึ้นกับอวัยวะที่ต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อศอก เป็นต้น ให้ใช้ผ้าพันแผลชนิดเป็นม้วนที่ยืดหยุ่นได้พันรอบข้อเหล่านั้นให้แน่นพอสมควร เพื่อช่วยให้อวัยวะที่มีบาดแผลอยู่นิ่งๆ และพยายามอย่างเคลื่อนไหวผ่านบริเวณนั้น รอยช้ำค่อยๆ จางหายไปเอง การปฐมพยาบาลบาดแผลถูกของมีคมบาด (Incision wounds) บาดแผลแยกหรือบาดแผลเปิด  เป็นบาดแผลที่เกิดจากการฉีกขาดของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อจากการถูกของมีคมบาด แทง  กรีด  หรือถูกวัตถุกระแทกแรงจนเกิดบาดแผล  มองเห็นมีเลือดไหลออกมา อุปกรณ์ เช่นเดียวกับการปฐมพยาบาลแผลถลอก วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 1.  ใช้สำลีเช็ดเลือด และกดห้ามเลือด 2.  ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดรอบๆ แผล 3.  ใช้สำลีชุบเบตาดีน หรือ โปรวิดี ไอโอดีนใส่แผลสดทารอบๆ แผล 4.  ใช้ผ้าพันแผล หรือพลาสเตอร์ปิดแผล 5. รีบน้ำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้กรณีบาดแผลรุนแรง การปฐมพยาบาลบาดแผลกระดูกหัก (Fracture) กระดูกหัก คือ การที่กระดูกแยกออกจากกัน ก่อให้เกิดความเจ็บปวด บวม เคลื่อนไหวไม่ได้หรือเคลื่อนไหวผิดปกติ เนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น ถูกรถชน หกล้ม ตกจากที่สูง หรือกระดูกเป็นโรคไม่แข็งแรงอยู่แล้ว กระดูกเปราะเมื่อถูกแรงกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อยก็อาจหักได้ อุปกรณ์ 1. แผ่นไม้หรือหนังสือหนาๆ 2. ผ้าพันยึด วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 1. วางอวัยวะส่วนนั้นบนแผ่นไม้หรือหนังสือหนา ๆ 2. ใช้ผ้าพันยึดไม้ให้เคลื่อนไหว 3. ถ้าเป็นปลายแขนหรือมือใช้ผ้าคล้องคอ


50

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครที่ไม่ทานกาแฟก่อนเริ่มงาน หรือบางคนแทบจะเลือกดื่มกาแฟตั้งแต่ตื่นนอนเพื่อให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง ซึ่งรสกาแฟนั้นก็มีหลากหลายรสชาติให้ได้เลือกทาน บางคนชอบเน้นหวาน บางคนชอบเน้นรสชาติขม แต่การทานกาแฟนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย และถ้าเรามีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจ หรือเบาหวาน เราควรเลือกทานกาแฟเพื่อสุขภาพอย่างกาแฟถั่งเช่า หรือกาแฟสูตรสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมสำคัญ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเพิ่มขึ้นแล้ว ก็จะได้รสชาติแปลกใหม่ให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

เมื่อพูดถึงกาแฟ เราก็จะนึกถึงกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟที่เสิร์ฟในยามเช้า คาเฟอีนในกาแฟที่ช่วยให้เราพร้อมลงมือทำงาน แต่เราอาจจะไม่ได้นึกถึงที่มาที่ไปของกาแฟ ว่ามีต้นกำเนิดและกระบวนการผลิตอย่างไร จากเว็บไซต์ silpa-mag ได้แชร์บทความเกี่ยวกับกาแฟไว้ว่า กาแฟเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปแอฟริกา ช่วงต้นนั้นกาแฟเป็นพืชป่าจนกระทั่งได้ถูกนำมาปลูกในดินแดนอาระเบีย ก่อนจะแพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เช่น ละตินอเมริกา อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น สายพันธุ์กาแฟนั้นมีอยู่มากมายหลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่มีการบริโภคหลักๆ มีอยู่ ๒ สายพันธุ์ ได้แก่ คอฟเฟ่ คาเนโฟรา (Coffea Canephora) หรือที่รู้จักในชื่อ คอฟเฟ่ โรบัสตา (Coffea Robusta) ซึ่งมีต้นกำเนิดบริเวณภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกา กับคอฟเฟ่ อาราบิกา (Coffea Arabica) ซึ่งสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดในเอธิโอเปียและเยเมน  กาแฟเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปแอฟริกา ช่วงต้นนั้นกาแฟเป็นพืชป่าจนกระทั่งได้ถูกนำมาปลูกในดินแดนอาระเบีย ก่อนจะแพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เช่น ละตินอเมริกา อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น สายพันธุ์กาแฟนั้นมีอยู่มากมายหลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่มีการบริโภคหลักๆ มีอยู่ ๒ สายพันธุ์ ได้แก่ คอฟเฟ่ คาเนโฟรา (Coffea Canephora) หรือที่รู้จักในชื่อ คอฟเฟ่ โรบัสตา (Coffea Robusta) ซึ่งมีต้นกำเนิดบริเวณภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกา กับคอฟเฟ่ อาราบิกา (Coffea Arabica) ซึ่งสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดในเอธิโอเปียและเยเม ทั้ง ๒ สายพันธุ์นี้มีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย คือ สายพันธุ์อาราบิกาเป็นสายพันธุ์แรกที่มีการค้นพบ มีระยะเวลาเก็บเกี่ยวเร็วกว่าเล็กน้อย ต้องการน้ำน้อยกว่า และมีการพัฒนาสายพันธุ์มากกว่า ขณะเดียวกันอาราบิกาก็มีการดูแลรักษายากกว่า อ่อนแอทั้งต่อศัตรูพืชและโรค และยังให้ผลผลิตน้อยกว่าสายพันธุ์โรบัสตา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ค้นพบโดยชาวยุโรปในปลายศตวรรษที่ ๑๙ มีรสชาติขมกว่า และปลูกมากในหลายประเทศทั้งในละตินอเมริกา อินเดีย และประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเวียดนามและไทย[1] กาแฟทั้ง ๒ สายพันธุ์นี้ได้กลายเป็นกาแฟสายพันธุ์สำคัญที่ถูกใช้ทางการค้านับตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๕ โดยสายพันธุ์อาราบิกาจะเป็นสายพันธุ์แรกที่เข้าสู่ระบบการค้า ตามมาด้วยสายพันธุ์โรบัสตาในศตวรรษที่ ๒๐หน้า: [1] 2 3