ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เช็ค อาการท้อง 1 สัปดาห์ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ พร้อมตอบคำถามเรื่องไข่ตกและฝากครรภ์ช่วงเวลาเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญอย่างมากกับคุณแม่ทุกคน เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเซลล์ต่าง ๆ ของทารกในครรภ์จากการเป็นก้อนเนื้อจนกลายมาเป็นทารกที่สมบูรณ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วช่วงเวลาที่สำคัญนี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลายคนอาจไม่รู้ตัวจนลืม ละเลยการดูแลจนทำให้เกิดปัญหาระหว่างการตั้งครรภ์ตามมาในภายหลังได้

เช็ค อาการของคนท้อง ระยะแรกที่สังเกตุได้ด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังสงสัยตัวเองอยู่ว่าเรากำลังอยู่ในข่ายการเป็นคุณแม่มือใหม่หรือเปล่าก็สามารถสังเกตุถึงความผิดปกติของตัวเองแบบง่าย ๆ เช่นมีเรามีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย จมูกรับกลิ่นได้ไวกว่าปกติ เจ็บหน้าอก และประจำเดือนขาดไปหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีอาการเหล่านี้ให้ลองนับย้อนดูถึงการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากพบว่ามีความเป็นไปได้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ทันที

ความเสี่ยง หลังพบ อาการคนท้อง 1 สัปดาห์   

หากพบว่าท้อง และทำการฝากครรภ์เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายต้องระวังและให้ความสำคัญอย่างมากก็คือในเรื่องของการดูแลตัวเองในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงครรภ์และการบำรุงร่างกาย งดการยกของหนัก และงดกิจกรรมการเดินหรือวิ่งอย่างหนักหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ทารกหลุดจากครรภ์ หรือแท้งได้

รู้ได้อย่างไรว่า วันนี้คือใช่ วันไข่ตก   

สำหรับคู่รัก คู่พ่อแม่ ที่กำลังพยายามจะมีลูก และต้องการจะมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่กำลังตก แต่ไม่รู้จะสังเกตจากอะไร หรือมีสัญญาณใดที่จะบ่งบอกเราได้ว่านั่นคืออาการของไข่ที่พร้อมจะได้รับการปฏิสนธิ ก็สามารถรู้ได้ง่าย ๆ แค่เพียง

-   ใช้โปรแกรม หรือ Application เพื่อคำนวณวันไข่ตก ซึ่งทางที่ดีควรติดตั้งสัก 2 -3 App เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำ

-   สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยในช่วงระยะเวลาไข่ตกนั้นอุณหภูมิร่างกายมักจะสูงขึ้นกว่าปกติเหมือนมีไข้ต่ำ มีเมือกใสออกมาจากช่องคลอด หน้าอกคัดตึง ร่วมกับอาการท้องอืดและมีหยดเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยเหมือนมีประจำเดือน นอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อย

ควร ฝากครรภ์ ทันที หรือรอ 3 เดือน

อีกหนึ่งคำถามที่พบมากจากคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายก็คือควรฝากท้องทันที่ที่รู้ว่ามีน้อง หรือว่าควรรอจนครบ 3 เดือนก่อนแล้วถึงไปพบแพทย์ คำตอบที่เป็นความจริงก็คือรู้เมื่อไหร่ว่าตั้งครรภ์ ก็ควรพบหมอเพื่อได้รับการดูแลทั้งแม่และเด็กทันที

คนท้องโดยทั่วไป มักมีความแปรปรวนอย่างมากทั้งในเรื่องของร่างกายและอารมณ์ จึงเป็นหน้าที่ของคนรอบข้างที่ควรดูแลทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของคนที่มีครรภ์ทุกคนเป็นอย่างดี ก็เพื่อสุขภาพจิตที่ดีทั้งแม่ และเด็ก นั่นเอง