ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีง่าย ๆ จากเอนฟาโกรในการสอนให้ลูก 2 ขวบ มีทักษะการเข้าสังคม

วิธีง่าย ๆ จากเอนฟาโกรในการสอนให้ลูก 2 ขวบ มีทักษะการเข้าสังคม

พัฒนาการทางสังคม  หมายถึง  การพัฒนาความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น      เป็นที่ยอมรับของสังคม  เพื่อการดำรงชีวิตที่เป็นปกติสุข  การพัฒนาทางสังคมของคนเราเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่น  สามารถสร้างสังคมได้โดยอาศัยการอบรมเลี้ยงดูที่ถูกต้องตามวัย เอนฟาโกร จึงเห็นว่าพัฒนาการทางสังคมนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลยทีเดียว

ซึ่งพัฒนาการทางสังคมมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทางจิตใจ  เมื่อเด็กเรียนรู้ว่าจะต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่นในโลกใบนี้  เขาจะค่อย ๆ ลดการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางลง  ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเด็กเป็นอย่างมากพัฒนาการทางสังคมจะเป็นตัวที่เตรียมความพร้อมให้เด็กในด้านการจัดการทางอารมณ์  การเข้าใจความรู้สึกและความต้องการของผู้อื่น  

จะเห็นได้ว่าเด็กมีเวลาจำกัดเพียงช่วงหนึ่งของการพัฒนา  หากเราปล่อยเวลานั้นผ่านเลย  เมื่อเขาเติบโตมากยิ่งขึ้นจะไม่สามารถพัฒนาได้อีกหรือทำได้ด้วยความยากลำบาก  คงจะเคยพบว่า เด็ก 2 ขวบ เอาแต่ใจ มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไป  คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมว่า  วิธีง่าย ๆ ในการสอนให้ลูก 2 ขวบควบคู่กับการดื่มนมกล่องสำหรับเด็ก เพื่อให้มีทักษะการเข้าสังคม  สามารถทำได้อย่างไรบ้าง  Enfa  มีคำแนะนำใดมาฝาก

1. ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง เช่น หัดแปรงฟัน  หัดขับถ่าย  หัดแต่งตัว  เมื่อลูกสามารถทำเรื่องต่าง ๆ ได้เอง  ลูกจะเกิดความมั่นใจ  ส่งผลต่อความมั่นคงทางอารมณ์และการเข้าสังคมของลูก
2. พาลูกออกไปพบปะผู้คน  เพื่อให้ลูกเรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่น  รู้จักรอคอย  รู้จักแบ่งปัน  รู้จักกฎ ระเบียบ กติกาของสังคม
3. หากลูกเห็นคนที่ทำตัวไม่เหมาะสม  หรือภาพสื่อต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม เช่น คนทะเลาะกัน  คนตีกัน  ฯลฯ  คุณพ่อคุณแม่ควรชี้แนะลูกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี  ไม่เหมาะสม  และไม่ควรทำกับคนอื่น
4. สอนลูกให้พูดจาไพเราะ  ให้ลูกทักทาย  สวัสดี รวมถึงแสดงความนอบน้อม  ลูกจะเป็นที่รักและเป็นเด็กน่าเอ็นดู
5. สอนให้ลูกรู้ถึงวิธีการเล่นกับเพื่อน  สอนให้รู้จักแบ่งปันของเล่นและไม่แย่งของเล่นเพื่อน
6. ควรสอนลูกให้เคารพสิทธิของผู้อื่น  เช่น ไม่หยิบของผู้อื่นก่อนได้รับอนุญาต  ไม่เข้าห้องใครโดยไม่ขออนุญาต  
7. สอนให้ลูกรู้จักเคารพกฎระเบียบของสังคม  สอนในสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน  เช่น  ข้ามถนนต้องใช้สะพานลอยหรือทางม้าลาย  เมื่อขับรถเจอไฟจราจรสีแดงต้องหยุด  เป็นต้น

เหล่านี้ คือ ส่วนหนึ่งใน 8 ทักษะ ที่ เอนฟาโกร ปรารถนาให้คุณพ่อคุณแม่รู้วิธีฝึกฝนลูกน้อยให้มีทักษะการเข้าสังคม  รู้จักการอยู่ร่วมและทำงานกับผู้อื่นได้  เพราะเด็กแต่ละคนมีทักษะแตกต่างกัน  เด็กที่มีทักษะการเข้าสังคมจะเป็นที่ยอมรับ  เป็นที่รักของคนอื่น  ซึ่งจะทำให้เขาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ ได้อย่างมีความสุข  คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนที่เวลาอันมีค่าจะผ่านเลยไป