ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 โรคเสี่ยงที่หญิงตั้งครรภ์ต้องระวังในขณะที่กำลังตั้งครรภ์คุณแม่มักมีการเปลี่ยนแปลงร่างกายทั้งในด้านของสรีระร่างกาย สารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายทั้งฮอร์โมน สารอาหารหรือของเสียที่แม่และลูกมีการถ่ายทอดถึงกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มักส่งผลให้เกิดโรคในแม่ตั้งครรภ์ได้ง่าย โรคบางโรคนอกจากส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงที่จะแท้งหรือสุขภาพร่างกายของทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นนอกจาก อาการแพ้ท้อง จะเป็นหนึ่งในอาการที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จะต้องเผชิญแล้ว ก็ยังมีโรคที่เสี่ยงจะเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ตามรายการต่อไปนี้

1.   โรค เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ แม้ว่าคุณแม่จะไม่เคยมีอาการของโรคเบาหวานมาก่อนก็มีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ เกิดจากภาวะที่ทารกหรือรกในมดลูกสร้างฮอร์โมนหรือสารเคมีบางชนิดไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงเกิดอาการของเบาหวาน ที่ทำให้แม่ชักหรือช็อกได้ เสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ การรักษาคือการควบคุมอาหารหรือฉีดอินซูลินควบคุมอาการ

2.   โรคความดันโลหิตสูง เป็นอาการผิดปกติที่เกิดกับหญิงตั้งครรภ์ได้แม้ว่าจะไม่มีประวัติการเป็นความดันโลหิตสูงมาก่อนก็ตาม คุณแม่สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้ด้วยการดูอาการบวมตามมือและเท้า ระดับโปรตีนในปัสสาวะผิดปกติ หากรุนแรงอาจกลายเป็น อาการครรภ์เป็นพิษ ได้ ส่งผลให้แม่มีอาการชักและแท้งได้ หากมีลักษณะ ครรภ์เป็นพิษ แพทย์จะให้การดูแลรักษาประคับประคองไปตามอาการจนกว่าจะครบกำหนดคลอด

3.   โรคระบบทางเดินอาหาร เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจสับสนกับ อาการแพ้ท้อง แต่หากเกิดต่อเนื่องหรือรุนแรงควรรีบไปตรวจอาการเพราะอาจเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบได้ คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งรับประทานน้ำให้มากเพียงพอ อาจใช้การจิบครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ เลือกรับประทานแต่อาหารอ่อนที่ย่อยง่าย

4.   โรคหัดเยอรมัน นับเป็นโรคแทรกซ้อนที่อันตรายร้ายแรงไม่น้อยกว่า ครรภ์เป็นพิษ เลย โดยมากหากต้องการตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน ผลกระทบของโรคนี้จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้โดยตรง ซึ่งความรุนแรงจะขึ้นกับอายุครรภ์ด้วย อายุครรภ์ยิ่งน้อยทารกก็ยิ่งเสี่ยงที่จะพิการหรือผิดปกติได้ง่าย แต่หากอายุครรภ์เกิน 3 เดือนแล้วความรุนแรงก็จะลดน้อยลง

5.   โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ มักพบถึง 1 ใน 3 ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะตรวจพบได้เมื่อตรวจปัสสาวะในระหว่างการฝากครรภ์ เป็นความผิดปกติที่ใกล้เคียงกับ อาการครรภ์เป็นพิษ ดังนั้นคุณแม่จึงควรป้องกันด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอ และติดตามพบแพทย์เพื่อป้องกันอาการของโรคต่าง ๆ อย่างโรคความดัน โรคกระเพาะ หรือโรค เบาหวานขณะตั้งครรภ์

การใส่ใจดูแลสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอและใกล้ชิด ทั้งตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองและครอบครัว ก็จะช่วยให้รับมือกับความเสี่ยงได้ ที่สำคัญอีกอย่างคือ สุขภาพจิต เพราะว่าการเสริมสร้างความสุขในครอบครัวจะทำให้ทุกคนผ่อนคลายและผ่านสถานการณ์ตั้งครรภ์ไปได้ด้วยกัน