ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ศึกษาเกี่ยวกับ บริษัท รักษาความปลอดภัย ก่อนว่าจ้างให้เข้ามาตรวจการ

พนักงานรักษาความปลอดภัยมีหน้าที่และความรับผิดชอบหลายอย่าง เช่น จะต้องประจำอยู่ ณ สถานที่ที่กำหนดไว้ เพื่อสั่งการการเข้าออก  ควบคุมฝูงชน การบอกทิศทาง การรับหีบห่อต่าง ๆ การขัดขวางคนที่มีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง การดูแลลาดตระเวน ตรวจตราทรัพย์สินให้พ้นจากอัคคีภัย การโจรกรรม การทำลาย และกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เป็นต้น

ปัจจุบัน รปภ.หรือพนักงานรักษาความปลอดภัยมีความจำเป็นมากขึ้นในสังคมของเรา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มองข้ามในเรื่องนี้เกือบทุกที่ก็มักจะมองหาบริษัท รักษาความปลอดภัย เพื่อเป็นความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการรักษาความปลอดภัยในอาคารและทรัพย์สินถือเป็นการบริการที่มากมานพปลงตกและเห็นด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาความเสียหายย่อมไม่คุ้มอย่างแน่นอน  ซึ่งการรักษาความปลอดภัยถือว่าเป็นหน้าที่หลักของบริษัท

ความน่าเชื่อถือของบริษัท รักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและไว้วางใจ

ซึ่งมาตรการของแต่ละแห่งก็จะคล้าย ๆ กัน เช่น มีการแลกบัตรเข้าออก ปัจจุบันนี้ดีหน่อยคือใช้กล้องในการส่องบัตรผู้เข้าออกไม่ต้องยึดบัตรไว้แบบเดิมซึ่งเกิดความล่าช้า นับว่าเป็นความก้าวหน้าในการทำงานด้านรักษาความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีการผลัดเวรกันตรวจตราบ้านเรือนทั้งในกลางวันและยามกลางคืน เมื่อเห็นสิ่งพิศดารจะได้สกัดหรือแจ้งโทรให้หน่วยช่วยเหลือมาทันที่เกิดเหตุ ซึ่งช่วยลดปัญหาการมั่วสุม ส่งเสียงดัง การทะเลาะวิวาท คนแปลกหน้ามาเข้าพื้นที่ยามวิกาลไปได้มาก ทุกคนจึงนอนหลับอย่างเป็นสุขและไว้วางใจ

สิ่งที่บริษัท รักษาความปลอดภัย ต้องมีก็คือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือ รปภ. หรือจะเรียกว่ายามรักษาการณ์ก็ได้ บางคนเรียกสั้น ๆ ว่ายาม ก็ล้วนสื่อคำจำกัดความไปในทางเดียวกันทั้งสิ้น ซึ่งนับว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการมาก โดยบริษัท รักษาความปลอดภัยจะถูกจ้างมาเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับบริษัท ห้างร้าน ที่อยู่อาศัยและสถานที่อื่นใด ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน ส่วนใหญ่แล้วผู้ประการก็จะมองหาการจ้างจากบริษัทที่ทำการรักษาความปลอดภัยเป็นการเฉพาะ ทางบริษัทจะทำงานโดยจัดส่งคนมาประจำการเพื่อเฝ้ายามและผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตันไปตามช่วงเวลา บางคนอาจจะเคยได้ยินยามคอยตีสัญญาณบอกเวลา เช่น เวลาตี 3 ก็จะตีแผ่นเหล็ก 3 ครั้ง เป็นต้น ซึ่งทำให้เรารู้เวลาได้จากการฟังสัญญาณจากยามนั่นเอง

เชื่อว่าในสังคมของเราในยุคปัจจุบันนี้คงไม่มีใครมิรู้จักมักคุ้นบริษัท รักษาความปลอดภัย เพราะไม่ว่าจะไปโทรราชการที่ไหน หรือเข้า หมู่บ้านจัดสรรคอนโดมิเนียม  ใด ๆ ก็มักจะเห็นว่ามีบุคลากรรักษาความปลอดภัยอยู่ละแวกช่องเสมอ เพราะนับว่าเป็นการรักษากระแสความมั่นคงด่านแรกที่จะต้องคอยพิจิตตราการเข้าออกของรถทุกคัน หรือบุคคลต่างที่ ต่างบ้านต่างเมืองทั้งนี้เพื่อเป้าประสงค์ในการรักษาความปลอดภัยของผู้พักและอาคารนั่นเอง ลองคิดเทียบกับดูระหว่างหมู่บ้านที่มีพนักงานรักษาความปลอดภัยกับหมู่บ้านที่ไม่มีย่อมมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของผู้คนอย่างแน่นอน ต่างจากหมู่บ้านที่มีการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ผู้อาศัยย่อมรู้อุ่นใจมากกว่า เพราะปัจจุบันภัยจากมนุษย์มีความรุนแรงมากกว่าที่คิดไว้มาก เราจะเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวกับอาชญากร ฆ่าข่มขืน ลักทรัพย์ เกิดขึ้นอย่างมากมายต่อเนื่อง บริษัท รักษาความปลอดภัยจึงเข้ามามีบทบาทและมีส่วนในการช่วยเฝ้าที่พักช่อง อาคาร สำนักงานและทรัพย์สมบัติ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วยลดอาชญากรรมไปได้มากทีเดียว โดยหน้าที่หลักของบริษัท คงหนีไม่พ้นการรักษาความปลอดภัยของคนและทรัพย์สินตลอด 24 ชั่วโมง นั่นเองบริษัท รักษาความปลอดภัย

เวลาผู้ประกอบการจะเลือกบริษัท รักษาความปลอดภัย ส่วนใหญ่ก็จะดูข้อความน่าจะนับถือจากคำบอกกล่าวจากตามเว็บไซต์ เช่น การผ่านการอบรมของพนักงานรักษาความปลอดภัย การมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัยของทุกคนอย่างเข้มงวด  การฝึกฝนพนักงานรักษาความปลอดภัยในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย  การมีความรับผิดชอบในการดูแล ระบบว่าเภทภัยและการรักษาพื้นที่เกิดเหตุอาชญากรรมมีความพร้อมในการแจ้งตำรวจและผู้ว่าจ้างให้ทราบเรื่องทันที นับว่าเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ผู้ประกอบการเชื่อถือไว้วางใจและว่าจ้างให้เข้ามารักษาความปลอดภัยของกิจการของตน

ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยของตัวอาคารทั้งภายในและภายนอก พนักงานรักษาความปลอดภัยควรได้รับการอบรมด้านการจัดการและควบคุมการเข้าออกอาคาร รวมถึงการตรวจสอบค้นหาการมีความสามารถในการดูแลควบคุมการจราจรได้เป็นอย่างดี ตลอดจนการมีความชำนาญอื่น ๆ เช่น การเป็นพนักงานต้อนรับและรักษาความปลอดภัย เป็นต้น