ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ดูแลอย่างไรให้ว่าที่คุณแม่ท้องใกล้คลอดคลายกังวล

   เมื่อกำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาในครอบครัว ทุกคนตื่นเต้นตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้เห็นหน้าลูกอย่างใจจดใจจ่อ แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ไร้ประสบการณ์ที่ตั้งครรภ์ท้องแรกจะมีความกังวลมากกว่า ว่าเมื่อถึงเวลาใกล้คลอดแล้วจะมีอาการอย่างไร อาการแบบนี้ใกล้คลอดแล้วหรือยัง รับมืออย่างไรดี ไม่รู้ว่าเจ็บท้องคลอดหรือเจ็บท้องเตือนเฉย ๆ  ดังนั้นคุณแม่และคนใกล้ตัวจึงควรเรียนรู้อาการคนท้องใกล้จะคลอดเหล่านี้ไว้ เพื่อให้คุณแม่ระวังตัวและคลายกังวลในการเตรียมตัวคลอดต่อไป 
เจ็บปวดแบบใดที่บ่งบอกว่าใกล้คลอด
   อาการคนท้องเมื่อใกล้คลอดจะมีสัญญาณเจ็บท้องเตือนมาก่อน ซึ่งไม่ใช่อาการจะคลอดจริง โดยอาการเจ็บท้องเตือนจะเป็น ๆ หาย ๆ โดยหนึ่งชั่วโมงจะเจ็บสักครั้งหนึ่ง ถ้าขยับร่างกายก็หายปวดได้ หากเป็นอาการเจ็บท้องจริงพร้อมคลอด คุณแม่จะปวดถี่ ๆ ทุก 10 นาที และเจ็บแรงขึ้นเป็นจังหวะ หากปวดท้องจริงแบบนี้เตรียมตัวไปพบแพทย์ได้เลย
อาการปวดอีกอย่างหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคืออาการปวดหลัง เพราะศีรษะของลูกในท้องเคลื่อนลงไปชนกับกระดูกสันหลังของคุณแม่ ทำให้เกิดอาการปวดหลังเมื่อใกล้คลอด ซึ่งจะแตกต่างกับอาการปวดหลังที่คุณแม่ทุกคนต้องมีระหว่างตั้งครรภ์ เพราะถ้าเป็นอาการคนท้องใกล้คลอดจะปวดหลังรุนแรงและต่อเนื่องนานขึ้นนั่นเอง
ของเหลวแบบใดที่ควรสังเกต
   คุณแม่อาจเคยเห็นภาพอาการคนท้องใกล้คลอดที่น้ำคร่ำแตกมาแล้ว แต่ความเป็นจริงไม่ได้มีเพียงน้ำคร่ำแตกเท่านั้น ก่อนคลอดคุณแม่อาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย เพราะมดลูกกำลังหดตัว ในขณะที่ปากมดลูกขยายขึ้นจึงกระตุ้นให้เกิดการถ่ายเหลวมากขึ้น อีกทั้งอาจมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้นสาเหตุมาจากศีรษะของลูกเคลื่อนลงต่ำจนไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ โดยคุณแม่จะสังเกตได้ว่าท้องเริ่มเคลื่อนลงต่ำแล้วอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ เมื่อปากมดลูกเริ่มเปิด จะมีเลือดลักษณะเป็นเมือกหรือมูกเหนียว ๆ ไหลออกมาจากช่องคลอดร่วมด้วย   
รับมือกับอาการถุงน้ำคร่ำแตก
   อาการถุงน้ำคร่ำแตก เป็นอาการคนท้องใกล้คลอดที่หลาย ๆ คนพอจะรู้อยู่แล้ว และสังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุด อาจไหลออกมามากหรือไหลออกมาเล็กน้อยไม่เหมือนกันในแต่ละคน เพียงแต่คุณแม่ต้องแยกแยะความแตกต่างระหว่างน้ำคร่ำกับปัสสาวะให้ดี หากเป็นน้ำใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นแอมโมเนียหรือกลิ่นอื่น ๆ แสดงว่าเป็นน้ำคร่ำ หากไม่ต้องการให้น้ำคร่ำเลอะเทอะระหว่างเดินทางพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลเพื่อเตรียมตัวคลอด ให้เช็ดทำความสะอาดแล้วใส่ผ้าอนามัยหรือเอาผ้ารองไว้ก็ได้ แต่ถ้าน้ำคร่ำแตกโดยที่ยังไม่เจ็บท้องคลอดก็ให้พาคุณแม่ไปพบแพทย์ด้วย เพราะมีโอกาสที่เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดและโพรงมดลูกได้
   เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บท้องคลอดซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพครรภ์ คุณแม่และคนใกล้ชิดควรดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่หนักหน่วงกระทบกระเทือนหน้าท้อง ดูแลสุขอนามัยอย่างดี และผ่อนคลายความเครียดอยู่เสมอ รวมถึงต้องเอาใจใส่สังเกตอาการคนท้อง เพื่อให้ทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมต่อการคลอด