ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีดูแลเมื่อมีผื่นในเด็กเกิดขึ้น

วิธีดูแลเมื่อมีผื่นในเด็กเกิดขึ้น
« เมื่อ: มีนาคม 27, 2022, 01:12:46 PM »
   ผิวบอบบางของเด็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ทารกเป็นผื่นจึงเป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อย ๆ  สร้างความกังวลใจให้กับเหล่าคุณแม่ อีกทั้งผื่นยังมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผื่นจากต่อมเหงื่อ ผื่นจากภูมิแพ้  ผื่นจากลมพิษ และจากสาเหตุอื่น ๆ มากมาย แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เพราะถ้าหากรู้วิธีการดูแลและสาเหตุการเกิดผื่นที่ผิวหนังของทารกอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ผื่นในเด็กมากวนใจได้
1. สังเกตว่าลูกสัมผัสอะไรแล้วมีผื่นบ้าง
   การที่ทารกเป็นผื่นมีที่มาจากหลากหลายสาเหตุ จึงต้องสังเกตกันสักนิดเพื่อจะได้ระมัดระวังไม่ให้ลูกสัมผัสสิ่งท่ทำให้ระคายเคือง เช่น เด็กบางคนแพ้นมวัวจึงทำให้มีผื่นขึ้น เด็กบางคนแพ้น้ำหอมจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เด็กบางคนได้รับพันธุกรรมภูมิแพ้ผิวหนังมาจากคุณพ่อและคุณแม่ จึงต้องระวังไรฝุ่นและละอองเกสรดอกไม้เป็นพิเศษ เป็นต้น
2. รักษาความสะอาดและป้องกันความอับชื้น
   ความอับชื้นบนผิวหนังเองก็เป็นสาเหตุทำให้ทารกเป็นผื่นได้ เนื่องจากต่อมเหงื่อของเด็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ หากอับชื้นจากเหงื่อจะทำให้ผิวหนังอุดตัน อีกทั้งต่อมไขมันบนผิวหนังของทารกจะถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนในน้ำนมแม่ บริเวณที่มีต่อมไขมันอย่างเช่นตามข้อพับแขน ข้อพับขาต่าง ๆ จึงมีโอกาสอักเสบและเป็นผื่นได้หากคราบไขมันกับเชื้อยีสต์บนผิวหนังมีปฏิกิริยาต่อกัน
3. ไม่ควรอาบน้ำที่อุ่นมากเกินไป และบ่อยครั้งเกินไป
   ไม่ใช่แค่ความอับชื้นเพียงเท่านั้นที่ทำให้ทารกเป็นผื่นได้ หากผิวแห้งจากการอาบน้ำที่อุ่นมากเกินไปและอาบบ่อยครั้งเกินไป จนขาดความชุ่มชื้นก็ทำให้เกิดผดผื่นได้เช่นกัน ยิ่งทารกที่ต้องใช้ผ้าอ้อมในการพันร่างกายก็สามารถทำให้เกิดผื่นแพ้ผ้าอ้อมได้ จึงควรให้ลูกน้อยอาบน้ำในอุณหภูมิที่อุ่นพอดี และทาผิวของลูกด้วยโลชั่นทาผิวสำหรับเด็กอยู่เสมอ รวมถึงการเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ก็ช่วยปกป้องดูแลผิวได้อีกทางหนึ่ง
4. ป้องกันอย่าให้ลูกเกาผดผื่น
    เมื่อลูกเป็นผื่นคันขึ้นมา พยายามอย่าเกาผื่นเด็ดขาด เพราะการเกาผิวจะยิ่งทำให้ผิวหนังของเขาเป็นแผล เชื้อโรคต่าง ๆ จะเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น ทำให้นอกจากเป็นผื่นยังมีอาการแทรกซ้อนจากการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา หากรู้สาเหตุของผื่นก็ให้หลีกเลี่ยงและทานยาแก้แพ้ได้ แต่ถ้าผ่านไปซักพักอาการไม่ดีขึ้น ควรพาลูกไปพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป
   นอกจากการดูแลสุขอนามัย ความสะอาดของเสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ และสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวเด็กแล้ว สิ่งสำคัญคือการเพิ่มภูมิคุ้มกันทางร่างกายให้ผิวหนังของลูกแข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมตามวัย และดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุด นอกจากจะช่วยป้องกันอาการต่าง ๆ ที่จะตามมาเมื่อทารกเป็นผื่นแล้ว ยังช่วยให้เขามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมวัยอีกด้วย