ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เผยคุณลักษณะของผู้บริหารที่ดีช่วยให้ภาพลักษณ์ของ RS Group ดีขึ้น

บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นกับชื่อ RS Group นั้นได้มีการปรับโครงสร้างของผู้บริหารภายในองค์กรเพื่อมาช่วยในการเสริมความแข็งแกร่งและเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตขององค์กรในด้านของธุรกิจที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงอย่างธุรกิจCommerce โดยการปรับโครงสร้างภายในองค์กรในครั้งนี้จะเน้นไปที่การแต่งตั้งผู้บริหารในระดับสูงของทุกส่วนงานภายใต้คีย์เวิร์ดที่สำคัญคือ “ผู้บริหารที่ดี” งั้นเราลองมาดูกันว่าการเป็นผู้บริหารที่ดีในมุมมองของ RS Group นั้นจะมีลักษณะเป็นอย่างไรและมีผลกับภาพลักษณ์ขององค์กรอย่างไรบ้าง

การเป็นผู้บริหารที่ดี ของอาร์เอสมีคุณลักษณะสำคัญอย่างไรบ้าง

            เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า RS Group นั้นเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างจะมีความแตกต่างไปจากองค์กรขนาดใหญ่อื่น ๆ นั่นก็คือการบริหารงานที่มีความรวดเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ RS Group นั้นสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ทันกับทุก ๆ สถานการณ์ แต่เมื่อบริษัทอาร์เอสได้ก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจ Commerce อย่างเต็มตัวแล้ว การบริหารงานที่รวดเร็วเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอกับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นตลอดเวลา อาร์เอสจึงได้มีการปรับโครงสร้างผู้บริหารอาร์เอสในระดับสูงใหม่ทั้งหมด โดยเป็นการโฟกัสไปที่คุณลักษณะที่สำคัญของการเป็นผู้บริหารบริษัทที่ดี นั่นก็คือ ไม่หยุดนิ่ง ต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ยึดติด และมีความมุ่งมั่นสู่เป้าหมาย ซึ่งถือว่าเป็นคุณลักษณะสำคัญของการเป็นผู้บริหาร rs ที่ดีตามมุมมองของเฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RS Group ที่ถือเป็น 1 ใน ผู้บริหารที่ดี ที่สุดของไทยซึ่งได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้

การเลือกผู้บริหารที่ดีช่วยให้ภาพลักษณ์ของ RS Group ดีขึ้นอย่างไร

            ผู้บริหารที่ดีจะช่วยทำให้องค์กรนั้นมีความแข็งแกร่งจากภายใน ซึ่งการคัดเลือกผู้บริหารที่ไม่ยึดติด ไม่หยุดนิ่ง ปรับตัวตลอดเวลา และกล้าที่จะรับกับความท้าทายในเป้าหมายจะช่วยให้ภายในองค์กรนั้นมีวัฒนธรรมที่พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงซึ่งก็จะทำให้เกิดข้อดีคือไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้นองค์กรก็จะยังอยู่รอดได้ เพราะว่าคนในองค์กรนั้นถูกปลูกฝังวัฒนธรรมขององค์กรที่ให้มีความสามารถในการปรับตัวมาตั้งแต่แรก ซึ่งอาร์เอสเองก็เป็นเช่นนั้นจึงทำให้ RS Group นั้นสามารถขับเคลื่อนได้ไวและเติบโตมาได้ถึงจนถึงวันนี้

            การแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงแต่ละส่วนงานนั้นจะมีทั้งคนเก่าที่เป็นลูกหม้อของอาร์เอสมานานมีความชำนาญมีความรู้และความเชี่ยวชาญในธุรกิจของอาร์เอสเป็นอย่างดี ที่สำคัญคือผู้บริหารกลุ่มนี้จะมีความเข้าใจวัฒนธรรมขององค์กรทั้งหมด และคนจากภายนอกองค์กรที่มากประสบการณ์และมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งทีมผู้บริหารที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ในครั้งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมภาพลักษณ์ของ RS Group ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งภาพลักษณ์ส่วนหนึ่งของอาร์เอสนั้นก็คือการที่ทุกคนในองค์กรมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทุกคนเป็นส่วนสำคัญของงาน พนักงานเดิมก็ล้วนมีความเชี่ยวชาญในเนื้องานอยู่แล้วบวกกับความสามารถในการปรับตัวของคนใหม่ทำให้สามารถร่วมงานกันได้ง่ายและเร็ว ยิ่งถือเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและช่วยสร้างผลงานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย
             มาถึงจุดนี้ ภาพลักษณ์ขององค์กรขนาดใหญ่อย่างอาร์เอสบริษัทในเครือทั้งหมด จากที่เราเคยได้ติดตามข่าวคราวกันมาก็คงจะทำให้เราพอมองภาพของอาร์เอสนี้ได้ว่ามีจุดเด่นในภาพขององค์กรที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและกล้าที่จะยอมรับความเป็นจริง นั่นก็คือ “เป็นองค์กรที่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรที่จะทำ เมื่อไหร่ที่ควรที่จะช้าหรือว่าควรเร็ว มีจังหวะที่สามารถโตได้ก็โต โตไม่ได้ก็ไม่ฝืนเพราะการทำธุรกิจล้วนอาศัยจังหวะและเวลาที่เหมาะสม” ตามบทสัมภาษณ์ที่เฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เคยให้ไว้ในการสัมภาษณ์เมื่อครั้งหนึ่ง