ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - รินดา ไกลรัก

หน้า: [1]
1

เราอาจจะสงสัยว่า เล่นอย่างไร ถึงจะทำให้เรานั้นได้เรียนรู้ ฟังดูอาจจะง่าย แต่เวลาที่มีลูกและต้องปล่อยให้ลูกเล่น ความกังวลใจต่างๆนั้นก็เพิ่มพูนขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ของเล่นนั้นเหมาะสมกับวัยหรือไม่ อันตรายหรือไม่ และจะเสริมทักษะเพิ่มขึ้นได้อย่างไร ส่วนไหนที่ทำให้ลูกได้ในเรื่องของจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และส่วนๆไหนที่จะเพิ่มทักษะการคิดคำนวณ ยิ่งไปกว่านั้น การรู้จักควบคุมอารมณ์และรู้จักจัดการกับอารมณ์นั้นคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะยิ่งเรารู้จักอารมณ์ความเป็นไปที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้นได้มากเท่าไร เราก็จะควบคุมสถานการณ์ได้มากเท่านั้น ถือเป็นทักษะที่ท้าทายพ่อแม่ผู้ปกครองมากๆ

อย่างไรก็ตาม เรามาเจาะประเด็นให้เข้าถึงทักษะให้มากขึ้น อย่างเช่น EF (Executive Functions) เป็นกระบวนการทางความคิด (Mental process) ในสมองส่วนหน้า ที่เกี่ยวข้องกับการคิด ความรู้สึก และการกระทำ เช่น การยั้งใจคิดไตร่ตรอง การควบคุมอารมณ์ การยืดหยุ่นทางความคิด การตั้งเป้าหมาย วางแผน ความมุ่งมั่น การจดจำและเรียกใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ และการทำสิ่งต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนบรรลุความสำเร็จ ซึ่งเป็นทักษะที่มนุษย์เราทุกคนต้องใช้ มีความสำคัญยิ่งต่อทั้งความสำเร็จในการเรียน การทำงาน รวมทั้งการมีชีวิตครอบครัว ทักษะ EF นี้นักวิชาการระดับโลกชี้แล้วว่า สำคัญกว่า IQ ซึ่ง EF สำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็ก ทักษะ EF จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเด็กๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นการเรียน วางแผนไปเที่ยว เข้าร้านสะดวกซื้อ เล่นฟุตบอล ไปจนถึงทำรายงานส่งคุณครู เหล่านี้ล้วนใช้ทักษะชีวิตคือ กำหนดเป้าหมาย วางแผน ลงมือทำ ประเมินผล และปรับแผน ด้วยการบริหารความจำ ความคิด การยืดหยุ่น และควบคุมตนเองไปข้างหน้าด้วยทรัพยากรในตัวและรอบตัว EF กับการอ่าน-เขียน การเขียนตามคำบรรยาย การเขียนเก็บประเด็นขณะนั่งฟัง การเขียนวิเคราะห์ข้อมูลรอบด้าน EF กับความอยู่รอด การควบคุมตัวเองที่เกิดจากการพัฒนาทักษะ EF เป็นวิวัฒนาการที่มีเพื่อความอยู่รอด EF ในการศึกษาสมัยใหม่ เราควรส่งเสริมให้เด็กรู้จักกำหนดเป้าหมายของงาน จัดลำดับความสำคัญของงาน แล้วประเมินตนเองและปรับความเข้าใจ ของเล่นพัฒนาการ EFก็จะมีเด็กวัยแรกเกิด – 6 เดือน คือ ตุ๊กตาแขวนโมบาย หรือเพลย์ยิม ที่มีตุ๊กตาแขวน ของเล่นที่เน้นการจับและกัด สำหรับเด็กวัย 6 เดือน – 1 ขวบ คือ ลูกบอลหรรษาต่างๆ ให้เด็กๆ ได้หยิบจับ เอื้อมคว้า หรือคลานตาม เด็กวัย 1-3 ขวบ คือ บล็อคไม้ หรือ Puzzle เพื่อให้เด็กเรียนรู้เรื่องรูปทรงต่างๆ เด็กวัย 3-5 ขวบ คือ ชุดตุ๊กตา Disney ที่ช่วยสอนให้ฝีกเรื่องทักษะต่างๆ ส่วนเด็กวัย 5-7 ขวบ คือ ตัวต่อแบบต่างๆ เพราะตัวต่อที่ไม่มีรูปแบบกำหนดทำให้เด็กๆ ได้ใช้จินตนาการอย่างอิสระ สำหรับเด็กวัย 7-12 ขวบ คือ เครื่องดนตรี หรือของเล่นที่มีความซับซ้อนกว่าเดิม ส่วนการส่งเสริมในเลือกโรงเรียน พ่อแม่ผู้ปกครองควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมตามวัยและพัฒนาการของลูก แน่นอนว่า โรงเรียนนานาชาติ อย่าง International school Bangkok ที่มีทั้ง American High School Middle school และNursery Bangkok ต่างก็ตอบโจทย์พ่อแม่ที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาของลูกๆ เพราะโรงเรียน Bangkok International School หรือ International school of Bangkok นั้นจะมีหลักสูตรที่แตกต่างและได้รับการยอมรับตามมาตรฐานทั่วโลก

2

ใครๆต่างก็คิดว่า เรานั้นมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากเราไม่มีโรคหรืออาการเจ็บป่วยใดๆให้ต้องกังวลเลย อาจจะมีอาการปวดเล็กๆน้อย มีวูบบ้าง แต่เราก็อนุมานไปว่า เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายเรานั้นอาจจะล้าบ้าง เนื่องจากการพักผ่อน นอนหลับไม่เพียงพอ เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรที่เราจะต้องวิตกกังวล แต่ถ้าเราใส่ใจถึงความปกติเพียงเล็กน้อย เราอาจจะแก้ไขป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราในอนาคตได้ เราไม่รู้ว่าเรานั้นมีสุขภาพดีอย่างแท้จริงหรือไม่ และสิ่งเดียวที่เราจะสามารถทราบได้อย่างแน่ชัด นั่นก็คือ การไปตรวจสุขภาพ ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือจะเป็นคลินิก ทั่วไปที่ใกล้บ้านก่อน

เพราะสัญญานเตือนต่างๆไม่อาจมองข้ามได้ แม้จะเพียงเล็กน้อย เนื่องจากสัญญานเหล่านั้นอาจจะเตือนให้เราระมัดระวัง ป้องกันโรคที่จะตามมาได้ เช่น ถ้าเราปวดท้องบ่อยๆ เราอาจจะเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบช่องท้องได้ ในเรื่องการดูแลสุขภาพร่างกายเบื้องต้น เราก็ควรที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพของเราให้ดี เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นเปรียบได้กับการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งเราสามารถมีอิสระ ทำสิ่งไหน ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะร่างกายที่แข็งแรงของเรา ดั่งที่มีหลายคนกล่าวว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือ การลงทุนกับร่างกาย ซึ่งเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การป้องกันตัวเองป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ที่มีโรคประจำตัวมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าคนที่มีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคอ้วนและโรคปอด แต่ชาว Blue Zones ที่อายุยืนทั้งหลายนั้นห่างไกลจากโรคประจำตัวเหล่านี้ ก็เพราะวิธีการเลือกกินอาหารและการออกกำลังกายของพวกเขา อาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือขนมหวาน พวกเขาจะกินกันในโอกาสพิเศษ เช่น เฉลิมฉลองหรือเทศกาล และไม่กินหลังอาหารเย็น ส่วนการกินโปรตีน ก็เลือกโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นี่ทำให้คนใน Blue Zones ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์เพื่อป้องกันโรคสูงมาก ถั่ว เป็นอาหารที่ชาว Blue Zone และชาวอเมริกันบริโภคกันเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยเหตุผลที่ดีว่า ถั่วมีความหลากหลายของสารอาหาร ง่ายต่อการกิน อาจใส่ในอาหาร หรือกินเป็นของว่าง มีใยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งถั่วมีราคาไม่แพงและเก็บง่าย ดังนั้น การมีถั่วอยู่ในตู้กับข้าว จะช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องออกไปซื้ออาหารนอกบ้านบ่อยๆ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หลายคนไม่รู้ว่า “ลำไส้” มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการเป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร เพราะลำไส้มีความสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันของสุขภาพ โดยลำไส้จะทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ชนิดมีประโยชน์นับล้านๆ ตัวที่อยู่ในร่างกายของเรา จุลินทรีย์เหล่านี้สามารถป้องกันเราจากการติดเชื้อโรคต่างๆ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางโรคได้ด้วย คนใน Blue Zones กินอาหารประเภทพืชผักกว่า 90-100 เปอร์เซ็นต์ของจานอาหาร โดยอาหารที่ชาว Blue Zone นิยมบริโภคเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายก็เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ซึ่งอาหารเหล่านี้นับเป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียชนิดดีต่อสุขภาพที่อยู่ในร่างกายของเรา


3

เราคงจะเคยได้ยินคำว่า ช่วงเวลาที่มีคุณภาพ หรือภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Quality time ซึ่งแน่นอนว่าเวลาตรงนี้นั้นจะต้องเต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน ความอิ่มเอมใจ ความรักความห่วงใยของคนที่เรารัก อ้อมกอดที่แสนอบอุ่นแม้จะเพียงแค่วันละครั้ง สองครั้ง แต่อ้อมกอดนั้นก็เปรียบได้กับพลังความรัก และเกราะป้องกันภัยชั้นดีให้กับเด็ก เวลาใดก็ตามที่ลูกรู้สึกว่ากำลังไม่เป็นที่รัก อ้อมกอดจากพ่อแม่นั้นช่วยเยียวยาและสร้างความมั่นใจให้แก่เขาได้อย่างมหาศาล เพราะเขาจะตระหนักได้ว่า เขานั้นเป็นที่รัก

เพราะฉะนั้นแล้ว การที่พ่อแม่ต้องออกไปทำงานทั้งสองคน และมีเวลาให้ลูกได้แค่เพียงในช่วงเวลาหลังเลิกงานหรือแค่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ แต่เวลาช่วงนั้นกลับเต็มไปด้วยกิจกรรมที่ทำให้ยิ่งได้ใกล้ชิด กระชับความสัมพันธ์ของครอบครัวได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การร่วมมือกันแก้ปัญหาต่างๆ ช่วยกันทำให้กิจกรรมเหล่านั้นผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แม้จะมีอุปสรรคมากมาย ส่วนเรื่องการศึกษานั้น พ่อแม่อาจจะวางโครงการให้ลูกได้ลงเรียน eal ที่ย่อมาจาก  English as an Additional Language (EAL)  ที่เพิ่มทักษะด้านภาษาเข้าไป และสิ่งที่พ่อแม่ควรเสริมต่อมานั้นก็คือสารอาหารที่จำเป็นในการบำรุงสมอง โดยเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า อาหารเด็กบางประเภทอาจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมอง เสริมสร้างให้สมองของเด็กทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งอาจช่วยพัฒนาความจำและสมาธิของเจ้าตัวเล็กได้ แต่อาหารที่ช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างความฉลาด สารอาหารที่ได้จากการรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่นั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กและพัฒนาการด้านสติปัญญา เนื่องจากในช่วงปีแรกของชีวิต การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับพัฒนาการสมองและความสามารถด้านกระบวนการคิด ซึ่งธาตุเหล็กที่พบในอาหารมี 2 รูปแบบ คือ ธาตุเหล็กในรูปฮีม (Heme Iron) ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย พบในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และธาตุเหล็กในรูปอื่น ๆ (Non-Heme Iron) พบได้ในธัญพืช ซีเรียล ขนมปัง ผัก และผลไม้แห้ง เช่น ลูกเกด และแอพริคอต เป็นต้น โดยเด็กอายุ 1-2 ปี ควรรับประทานเนื้อสัตว์และอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน 0.5 ส่วน/วัน หรือประมาณ 45 กรัม ส่วนเด็กอายุ 3-6 ปี ควรรับประทาน 1 ส่วน/วัน หรือประมาณ 90 กรัม ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งวิตามินซีอย่างผักและผลไม้จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้นด้วย โคลีน (Choline) มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และพัฒนาการทางสมองของเด็กทารก รวมทั้งมีผลต่อสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและความสามารถในการเรียนรู้ด้วย โดยแหล่งอาหารของโคลีน ได้แก่ น้ำนมแม่ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ไข่แดง และจมูกข้าวสาลี เป็นต้น 

4

ด้วยพลังอันเหลือล้นของเด็กวัยเล็กที่เล่นทั้งวันยังไงก็ไม่มีเหนื่อย พ่อแม่พี่เลี้ยง คนดูแลที่คอยตามเด็กๆอาจจะต้องบำรุงร่างกายอย่างเต็มที่ และเสริมความแข็งแรงของทั้งพลังงานและในเรื่องกระดูก เพราะจะต้องวิ่งไล่จับกันทั้งวัน ยิ่งไปกว่านั้นจะต้องคอบอดทน นับหนึ่งถึงสิบ หรือหนึ่งถึงร้อย หากต้องเจอกับสถานการณ์ที่ความเอาแต่ใจ ความรั้น และไม่เข้าใจของการอดทนรอ และการอยู่นิ่งๆของเด็กวัยนี้

การกรีดร้องของเด็กที่แสดงถึงการไม่ได้ดั่งใจ การไม่ได้ตามที่เรียกร้อง พ่อแม่ต้องคอยสอนให้เขาทำความเข้าใจเบื้องต้นถึงเหตุการณ์ รวมไปถึงการยอมรับว่า ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้เพราะเหตุผลอะไร อย่าเพิ่งไปคิดว่าเด็กวัยนี้ไม่เข้าใจผู้ใหญ่ เพราะเขาเข้าใจมากกว่าและเข้าใจทุกอย่าง เพียงแต่เราต้องสื่อสารให้เขาเข้าใจอย่างไม่ซับซ้อน เพราะระบบความคิดในเชิงตรรกะของเด็กยังไม่สามารถวิเคราะห์สิ่งเหล่านั้นได้ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงได้อยากให้ลูกได้เข้าเรียนในหลักสูตร English kindergarten ที่สามารถช่วยพัฒนาในทุกๆด้านของเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปิดโลกทัศน์ให้พวกเขา การเปิดโลกหรือเรียนรู้โลกภายนอกได้มากกว่าคนอื่น ก็จะได้เปรียบกว่าเด็กที่ไม่เคยได้ออกไปไหน เขาจะได้เห็นอะไรมากมายจากโลกภายนอกและได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เช่น ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่แตกต่างกัน เขาก็จะได้เจอสถานที่ที่แปลกใหม่หลากหลาย และผู้คน อากาศ วัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้น เมื่อใดที่เขาสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว คุณครูอย่างเราก็ต้องคอยดูอยู่ใกล้ๆ และสนับสนุนเขาให้เต็มที่ ค้นพบความชอบจากการเล่น การเล่นมันไม่ใช่แค่การเล่น เพราะกิจกรรมต่างๆ มักจะแฝงความถนัด ของเด็กๆ ไว้เสมอ สังเกตได้จาก เมื่อพวกเขาชอบเล่นสำรวจธรรมชาติ เขามักจะสนใจสัตว์ต่างๆ ต้นไม้ รู้ว่าต้นนี้เรียกว่าอะไร หรือสัตว์ตัวนี้คืออะไร เป็นต้น หากสังเกตดีๆ ยิ่งเด็กๆ ชอบเล่นหรือเล่นซ้ำอยู่บ่อยๆ นั้นก็อาจจะเป็นหนึ่งความถนัดที่เราสามารถส่งเสริมเขาได้ ปล่อยให้ลูกลองสิ่งที่สนใจ ถ้าเด็กสนใจหรือชอบทำอะไรเป็นพิเศษ คุณครูต้องลองปล่อยให้เขาได้ทำอย่างเต็มที่ เพราะจะเป็นประตูสู่โลกกว้างและการเรียนรู้อีกมากมาย เช่น เขามักจะนำสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยมาเลี้ยง คุณครูลองปล่อยให้เขาทำในสิ่งที่เขาสนใจ ถึงแม้มันจะไม่นำไปสู่อาชีพที่ใช่เมื่อเขาโตขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าเขาจะได้รับสิ่งต่างๆ ทำให้เขาเป็นคนอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น และมันก็อาจจะกลายเป็นงานอดิเรกยามว่างที่ดีได้ด้วย สนับสนุนให้ถูกทาง แรงสนับสนุนคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำสิ่งต่างๆ ของเด็กๆ ถึงแม้บางสิ่งบางอย่างอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญหรือสิ่งที่เราชอบมากนัก เราก็ต้องปล่อยให้เด็กได้ลองทำก่อน เพื่อให้เขาได้ค้นหาตัวเอง เช่น เด็กชอบเล่นดนตรี แต่เราชอบเล่นกีฬา คุณครูต้องไม่ยัดเยียดความชอบของตัวเองให้กับพวกเขาให้ชอบสิ่งที่เราชอบด้วย เพราะการทำเช่นนี้ ก็เป็นเหมือนการใส่กรอบความคิด ทำให้เขาสับสน และไม่กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่เขาชอบอีกเลย จัดกิจกรรมให้มีความหลากหลาย ถ้าเด็กชอบทำกิจกรรม คุณครูควรสนับสนุนและหากิจกรรมให้มีความหลากหลาย เพื่อให้พวกเขามีทางเลือก และได้ลอง เพื่อจะได้รู้ว่าชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไรบ้าง นอกจากเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแล้ว ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เด็กๆ ได้พบพรสวรรค์ของตนเอง

5

หากเราหมั่นสังเกตสุขภาพร่างกายของเราอยู่เสมอ เราจะทราบเบื้องต้นว่าเรามีปัญหาในเรื่องใด เช่น หากเรามีอาการอ่อนล้า เพลียง่าย ร่างกายของเราได้ฟ้องแล้วว่า เราอาจจะขาดสารอาหารที่จำเป็นและยังพักผ่อนไม่เพียงพอ การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้งห้าหมู่ และสารอาหารทั้งแร่ธาตุ วิตามินต่างๆครบถ้วน และออกกำลังกายให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยคือการตรวจสุขภาพประจำปี อัพเดตว่าร่างกายของเรามีส่วนใดบ้างที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องของสุขภาพ อย่างเช่น ระบบภายในที่เราไม่สามารถทราบได้เบื้องต้น จะต้องตรวจสอบโดยห้องแล็บหรือต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์มาช่วย เช่น การส่องกล้องต่างๆ ซึ่งส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ราคาที่แตกต่างกัน แล้วแต่ว่าการบริการและโรงพยาบาลที่เรารับบริการ เพราะค่าใช้จ่ายตรงนี้อาจจะไม่เหมือนกัน ไหนจะเรื่องระยะเวลาที่ต้องรอผลทางการแพทย์ เว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า ระบบย่อยอาหาร มีหน้าที่เปลี่ยนอาหารที่บริโภคเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ รวมทั้งขับกากอาหารหรือของเสียออกนอกร่างกายผ่านทางทวารหนัก โดยอวัยวะในระบบย่อยอาหารประกอบด้วยปาก คอหอย หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ตับ ถุงน้ำดี ลำไส้ใหญ่ ลำไส้ตรง และทวารหนัก ซึ่งล้วนทำงานร่วมกันเพื่อให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ระบบย่อยอาหารที่ดี คือการที่อวัยวะต่าง ๆ ภายในระบบย่อยอาหารทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และดูดซึมสารอาหารให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การติดเชื้อ ความเครียด หรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด อาจทำให้ระบบย่อยอาหารเกิดความผิดปกติและส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต การหันมาดูแลระบบย่อยอาหารด้วยการปรับพฤติกรรมเพียงไม่กี่อย่างต่อไปนี้ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและความผิดปกติในระบบย่อยอาหารได้ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แม้ไขมันจะให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่การบริโภคไขมันในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาจทำให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานช้าลงและเสี่ยงเกิดอาการท้องผูก ทางที่ดีควรหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา นมขาดมันเนย เป็นต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเผ็ด หากรับประทานแล้วเกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง แสบร้อนกลางอก ส่วนผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนหรือโรคลำไส้แปรปรวน ควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดทุกชนิด

6

คุณแม่หลายท่านที่กังวลใจหลังการคลอดว่าอาจมีน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกน้อยได้รับประทาน และความเครียดนี้ก็นำมาซึ่งผลเสียทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจอีกด้วย คุณพ่อควรหมั่นดูแลสอบถามอย่างห่วงใยและใส่ใจว่า มีสิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือดูแลคุณแม่ได้บ้าง เพราะเมื่อมีลูกแล้ว พ่อและแม่เปรียบเสมือนทีมเดียวกันที่จะต้องทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีมเวิร์ค อีกทั้งปัจจุบันนี้ก็มีอาหารเสริมมากมายที่มีประโยชน์และสามารถบำรุงน้ำนมของคุณแม่ได้ แต่ถ้าต้องการปรึกษาคุณหมอ การเข้าพบคุณหมอในคลินิกนมแม่ได้ ซึ่งมีข้อมูลมากมายให้คุณแม่ได้นำไปใช้อย่างถูกวิธี

หากคุณแม่ไม่สามารถสร้างน้ำนมได้อันเนื่องมาจากสุขภาพทางร่างกาย การใช้นมผงเพื่อทารกตามวัยก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีและมีประโยชน์เช่นกัน เราไม่ควรไปตีตราว่าคุณแม่ที่ไม่ให้ลูกดื่มนมแม่เป็นแม่ที่ไม่มีความรับผิดชอบ เพราะความสะดวกและปัจจัยด้านสุขภาพของแต่ละคนนั้นต่างกัน อีกทั้งคุณแม่ส่วนมากไม่ได้มีแค่หน้าที่แม่ที่จะต้องรับผิดชอบ แต่ยังมีงานประจำและงานเสริมอีกด้วย สารอาหารที่ลูกน้อยจะได้จากนมแม่นั้น ทางเว็บไซต์ ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แชร์ไว้ว่า ประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง งานวิจัยเผยว่าทารกที่กินนมแม่มีโอกาสในด้านพัฒนาการทางสมองและเชาว์ปัญญา (IQ) ที่ดีกว่าเด็กที่กินนมผสม โดยสามารถวัดได้เมื่อเด็กโตขึ้นและกำลังเข้าสู่วัยเรียน นอกจากนี้สารอาหารและวิตามินจากน้ำนมแม่ยังช่วยให้พัฒนาการของสมองเด็กและเซลล์ประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะได้รับประโยชน์จากนมแม่เพื่อช่วยให้พัฒนาทางสมองเป็นไปอย่างปกติ และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคจิตเวชได้ในอนาคตด้วย ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ความสำคัญของนมแม่ที่ช่วยให้ลูกสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านการเจ็บป่วย ด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยทั่วไปอย่างไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไปจนถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (RSV) โรคงูสวัด ภูมิต้านทานเหล่านี้มาจากแม่ที่เคยเป็นโรคเหล่านี้มาก่อนและมีภูมิต้านทานโรคแล้ว ด้วยการส่งผ่านไปยังลูกน้อยทางน้ำนมแม่ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดกับลูกได้ 100% แต่ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเหล่านี้กับลูกได้ นอกจากนี้นมแม่ยังสามารถช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กได้ รวมไปถึงโรคร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไหลตายในเด็กทารก (SIDS) เป็นต้น ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย นมแม่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายให้ลูกเติบโตได้อย่างปกติ เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มเดินจะมีการทรงตัวที่ดีเนื่องจากมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการได้รับสารอาหารจากนมแม่ นอกจากนี้การดูดนมแม่จากอกยังช่วยในเรื่องของสุขภาพช่องปากในเด็ก เมื่อฟันบนขึ้นจะเรียงตัวไม่ทับซ้อนกันและไม่ผุกร่อนอีกด้วย
7

ความสำคัญของบ้าน อย่างแรกคือ ความสะอาด เพราะถ้ามีสิ่งสกปรกเกิดขึ้น เชื้อโรคและแมลงที่มากับความสกปรกจะเข้ามาสู่บ้าน สร้างความรำคาญและความเดือดร้อนหรือสร้างโรคภัยให้แก่คนในบ้านได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงสุขภาพที่แย่ลง เพราะเชื้อโรคนั้นมีหลายประเภทและมีความอันตรายต่อมนุษย์ทุกคน เช่น เชื้อโรคร้ายแรงเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่ทั่วโลกได้เผชิญกับวิกฤติมาเมื่อปลายปี 2019

เพราะฉะนั้นแล้ว บ้านควรเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เพราะบ้านนั้นคือสถานที่ที่คนในครอบครัว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้ชีวิตทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนและนอนหลับ เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความสะอาดและปลอดเชื้อโรคร้าย แน่นอนว่าเราจะต้องใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ปรับอากาศฆ่าเชื้อโรค น้ำยาเช็ดล้างทำความสะอาดต่างๆที่สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ และถ้าเราไม่มีความรู้มากนักในการทำความสะอาดบ้าน เว็บไซต์ kachathailand ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การทำความสะอาดขอบหน้าต่าง ขอบประตู ใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดบริเวณที่ฝุ่นเกาะ จากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชู่ เช็ดให้สะอาดอีกที น้ำส้มสายชูจะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น ทำความสะอาดร่องยาแนว ทำความสะอาดร่องยาแนวน้ำยาล้างห้องน้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วใช้แปรงจุ่มลงไปในน้ำยาที่เราผสม จากนั้นใช้แปรงขัดบริเวณรอยต่อของกระเบื้อง หรือที่เรียกกันร่องยาแนว แล้วก็ใช้ฟองน้ำเช็ดออก (ต้องใส่ถุงมือ) แค่นี้ร่องยาแนวของคุณ ก็จะไม่ดำเป็นเชื้อราอีกต่อไป ทำความสะอาดที่นอน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกเลย แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดฟูกนอนที่เป็นคราบ ให้ใช้สเปรย์มะนาวฉีดไปที่คราบบนที่นอน ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วใช้ผ้าซับ ๆ บริเวณที่เป็นรอยแค่นี้รอยก็จะจางหายไป การดูแลชักโครก ในส่วนของชักโครก ส่วนที่ดูแลยากที่สุด คือ ส่วนด้านใต้ฝาปิด ถึงจะเป็นส่วนที่ไม่มีใครเห็นแต่ก็มีผลทำให้เกิดคราบสกปรก และนำให้สุขอนามัยไม่ดีได้ วิธีทำความสะอาดก็ง่าย ๆ แค่ใช้แปรงล้างชักโครกชุบน้ำส้มสายชู ถู ๆ ให้รอบ แล้วใช้น้ำฉีดไปตรงบริเวณนั้น จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ด ๆ คราบออกอีกที ทำความสะอาดพื้น เทน้ำส้มสายชูลงไปในขวดสเปรย์ ¼ ของขวด จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวลงไป 3-8 หยด แล้วเติมน้ำลงไป เขย่าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็ฉีดสเปรย์ลงไปที่พื้น แล้วใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด ทำความสะอาดมู่ลี่ ในการทำความสะอาดมู่ลี่ ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำให้เท่า ๆ กัน จากนั้นใส่ผ้าลงไปชุบในน้ำที่ผสมไว้ แล้วเช็ดทำความสะอาด ความสะอาดโคมไฟ พัดลมเพดาน วิธีทำความสะอาดโคมไฟ พัดลมเพดาน ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออก แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกที

8

หลายครั้งที่เราเฝ้าหาคำตอบของชีวิต ว่าเราเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่อใคร และเกิดมาเพื่ออะไร คำตอบที่ได้นั้นก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ตามอายุที่เราเติบโตขึ้น เพราะทัศนคติของเรานั้นปรับเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งหากเรามองย้อนกลับไปเดือนที่แล้วหรือปีที่แล้ว เราจะพบว่าเรานั้นมีความเปลี่ยนแปลง เติบโตทางความคิด หรือแม้กระทั่งอาจจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเลย ซึ่งก็ขี้นอยู่กับว่าตัวเรานั้นมองความสุขอย่างไร บางคนทุกข์ใจในทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่สามารถมองเห็นความสุขหรือความหวังใดๆเลย แน่นอนว่ามันยากมากถ้าเราจะฝืนตัวเองให้สุข แต่เราก็สามารถปรับเลน์สายตาในการมองชีวิตได้เบื้องต้น

การมีชีวิตเพื่อได้ใช้ชีวิตอาจจะเป็นความหวังเล็กๆของใครหลายๆคนที่จะสู้ต่อความยากลำบาก การลืมตาตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ว่า เรายังมีลมหายใจและพละกำลัง อย่าเพิ่งหมดหวัง เราควรสอดส่องคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัว ว่าเขากำลังเผชิญสิ่งที่ยากลำบากอยู่หรือไม่ ยิ่งถ้าบุคคลเหล่านั้นมีสุขภาพทางกายที่ไม่แข็งแรง เราก็ควรจับตามองอย่างใกล้ชิด หาเครื่องมือปฐมพยาบาลที่ได้มาตรฐานที่มาจากบริษัทนำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่รับรองจากการแพทย์ เพราะเป็นเครื่องมือเฉพาะทาง ส่วนเรื่องการดูแลในด้านอาหารเสริมนั้นก็สามารถเลือกทานได้ โดยอ้างอิงมาจากบทความของเว็บไซต์ ดีโอดี ไบโอเทค และ hellokhunmor แชร์ไว้ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภครับประทานเพื่อต้องการให้ร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และสารสกัดต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ โดยแบ่งผลิตภัณฑ์ได้เป็น 2 ประเภทย่อย ได้แก่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อระบบขับถ่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทโปรตีน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่ที่บริษัทผลิตและจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อระบบขับถ่าย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยมีงานศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนสรรพคุณของอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานในการส่งเสริมสุขภาพ ดังนี้ อบเชยอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารพฤกษศาสตร์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จากงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Journal of Medicinal Food เมื่อ พ.ศ. 2554 ศึกษาเกี่ยวกับการบริโภคอบเชยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดจากการอดอาหาร พบว่า อบเชยทั้งในรูปแบบสมุนไพรและแบบสารสกัด มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และสร้างการตอบสนองต่ออินซูลิน เพียงรับประทานสารสกัดจากอบเชย 120 หรือ 360 มิลลิกรัม ก่อนอาหารเช้า ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารลดลง 11% หรือ 14%

9

ผู้ใหญ่ที่ผ่านชีวิต ผ่านอุปสรรคต่างๆมามากมาย ต่างก็ได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น โมเมนท์สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความเศร้า ความผิดหวังหรือความยากลำบากในชีวิต ซึ่งก็นำมาบอกเล่าผ่านมุมมองของตัวเองให้แก่คนรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน อีกทั้ง ถ้าเราเป็นพ่อเป็นแม่ที่มีลูกในวัยกำลังเล็กและต้องเรียนรู้ เราก็ควรที่จะเรียนรู้ไปกับลูกด้วย เพราะการเรียนรู้ไปด้วยกัน จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกนั้นยิ่งแน่นแฟ้นเข้าไปอีก ลูกจะรู้สึกเชื่อใจและไว้ใจ พร้อมที่จะเล่าทุกเรื่องราวในชีวิตของเขาให้เราฟัง และเราจะต้องรับฟังอย่างไม่มีอคติใดๆ

ในช่วงที่เด็กยังเล็กนั้น การฝึกความอดทนและให้มีวินัย น่าจะเป็นการฝึกขั้นพื้นฐานที่ได้ผลดีในด้านอารมณ์ เช่น หากลูกกำลังไม่พอใจหรือโมโหเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เราควรที่จะให้เขารับรู้ว่า นี่คืออารมณ์โกรธและเขาจะต้องเข้าใจว่าทำไมเขาถึงโกรธ จากนั้นให้เขาค่อยๆอดทนต่อสิ่งเหล่านั้น เขาจะทนได้มากน้อยเท่าไร เราจะต้องชื่นชมในสิ่งนั้นเสมอ เพราะถือว่าเขาได้อดทนแล้ว และถ้าหากมีเหตุการณ์ใกล้เคียงเหล่านี้เขาก็จะมีความพยายามในการอดทนมากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อเราทำความเข้าใจในเรื่องนี้แล้ว เราก็จะสามารถสนับสนุนลูกในหลายๆด้านด้วยความเข้าใจ แม้ว่าเราอาจจะไม่ชอบในกิจกรรมเหล่านั้น แต่เราก็อยากให้เขาได้ลองทำ เช่น เราอาจจะมองว่าศิลปะมันทำให้เสื้อผ้าเลอะเทอะ อยากให้ลูกลองทำกิจกรรมด้านกีฬามากกว่า แต่ลูกไม่ชอบกีฬาแต่สนใจศิลปะ เราก็ต้องตามใจเขา โดยเฉพาะวัยกำลังเรียนรู้อย่าง ประถมศึกษา ที่เราสามารถสนับสนุนในด้านการเรียนอย่างเต็มที่โดยให้เรียนหลักสูตรอย่างโรงเรียนประถมนานาชาติ นอกจากนี้กิจกรรมที่ครอบครัวควรส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า การเล่านิทานเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ทำร่วมกับลูกๆ ได้ง่ายที่บ้าน เพื่อช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่เพียงเท่านั้น การเล่านิทานยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในหลายด้าน โดยเฉพาะจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ หากอ้างอิงตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ การเล่านิทานนอกจากจะเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังช่วยพัฒนาจิตใจ อารมณ์ การสื่อสาร และทักษะทางภาษาได้ด้วย หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจที่จะอ่านนิทานให้ลูกฟัง บทความนี้อาจช่วยให้เข้าใจถึงประโยชน์จากการเล่านิทานมากขึ้น ทั้งยังมีเคล็ดลับในการเล่านิทานให้อีกด้วย ประโยชน์ของการเล่านิทาน เราอาจได้ยินประโยชน์ของการเล่านิทานในภาพรวมกันมาบ้าง แต่อาจไม่รู้ถึงรายละเอียดของประโยชน์เหล่านั้น มาดูกันว่าการเล่าหรืออ่านนิทานให้เด็ก ๆ ฟังส่งผลดีอย่างไรบ้าง เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรมจำนวนไม่น้อยที่มีพื้นฐานมาจากความคิดนอกกรอบ สังคมในปัจจุบันจึงให้คุณค่ากับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เด็กกับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มักเป็นของคู่กัน


10

ในยุคสมัยที่เราสามารถปล่อยใจสบายๆในการแต่งตัว เลือกสไตล์ สีเสื้อผ้า รองเท้าหรือเครื่องประดับที่เรานำมา mix and match ให้ลุคการแต่งตัวของเราในวันนั้นๆดูมีความน่าสนใจและความมั่นใจ ตราบใดก็ตามที่การแต่งตัวในแบบที่เราชอบนั้นยังถูกกาละและเทศะ ซึ่งก็คือ แต่งให้มีความเหมาะสมกับสถานที่และเทศกาลหรือในลักษณะของงาน เช่น หากเราอยากจะสนุกสนานแต่งตัวสบายๆไม่อึดอัด เมื่อเราไปทะเล และใส่ชุดว่ายน้ำที่เรามั่นใจก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่แน่นอนว่าจะมีคำพูดจากคนบางกลุ่มที่มองว่าการใส่ชุดว่ายน้ำนั้นมันดูไม่งาม ทั้งที่ผู้ใส่ชุดว่ายน้ำเองนั้นก็แต่งตัวตามกาละและเทศะ

การเลือกเสื้อผ้าและสไตล์ให้ตรงตามตัวเรานั้น อาจจะต้องเน้นไปที่สี เพราะสีผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แม้จะใส่สีเดียวกัน เช่น สีดำ สีขาว แต่ก็สามารถให้ผลลัพธ์ของลุคที่ออกมาได้แตกต่างกันได้ การศึกษาในเรื่อง personal color จึงถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเราจะได้เจอโทนสีที่เหมาะกับเราอย่างที่สุด ไม่ว่าจะเลือกเฉดสีใด เราก็สามารถเลือกสีที่ทำให้เรานั้นดูโดดเด่นขึ้นมาได้ ไม่สำคัญว่าจะมีสีผิวเข้มหรือขาว เพราะสีผิวแบบไหนก็แต่งออกมาได้ได้ดูดีตามที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นหน้ากากอนามัยที่เราควรเลือกใส่ ก็ควรให้เข้ากับรูปหน้าด้วย ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป หลายคนก็นิยมแบบหน้ากาก ทรงเกาหลี เพราะถูกออกแบบมาอย่างดี เข้ากับกรอบหน้าและทรงจมูก และยังมีหลายสีให้เราได้เลือกใช้ เว็บไซต์ unitedlace ได้แชร์ไว้ว่า รูปร่างของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรูปร่างอยู่ 4 แบบ ด้วยกัน คือ ทรงแอปเปิล ทรงลูกแพร์ ทรงกล้วย ทรงนาฬิกาทราย ผู้หญิงทรงแอปเปิลจะมีน้ำหนักบริเวณกลางลำตัวค่อนข้างมาก ดังนั้น ควรใส่ชุดทรงเอ (A-line) และ เสื้อผ้าที่เน้นหน้าอกและต้นขาไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่เน้นช่วงกลางลำตัว ผู้หญิงทรงลูกแพร์จะมีช่วงบนเล็กกว่าช่วงล่างควรใส่ชุดทรงเอเสื้อผ้าลายขวางและกางเกงสีเข้มกว่าเสื้อผ้า ผู้หญิงทรงกล้วยจะผอมเพรียวทั้งตัว ใส่ชุดอะไรก็ดูดีแต่สามารถเน้นทรวดทรงได้ด้วยการใส่เสื้อผ้าที่สร้างความโค้งเว้าเช่น กางเกงขาบาน ชุดรัดเอวและเสื้อคลุมตัวเล็กก็จะช่วยได้ ผู้หญิงทรงนาฬิกาทรายจะมีเอวเล็ก แต่มีหน้าอกและสะโพกใหญ่ ควรหาชุดคลุมแบบธรรมดาหรือมีสายผูกเอว มุ่งเน้นที่ความพอดี ถ้าเสื้อผ้าของคุณไม่พอดีตัวแม้ว่า จะสวยหรือนำสมัยแค่ไหน คุณจะดูเหมือนคนแต่งตัวไม่ดีเสื้อที่คับเกินไป จะทำให้คุณดูไม่แพงและทำ ให้ดูตัวใหญ่ส่วนเสื้อผ้าที่ใหญ่เกินไปจะทำให้คุณดูไม่เป็นระเบียบ แค่คุณสามารถใส่เสื้อผ้าได้ ไม่ได้หมายความว่าเสื้อผ้านั้นพอดีกับตัวคุณ ความพอดีของเสื้อผ้านั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบการแต่งตัว ยกตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าแนวเออร์เบินสำหรับผู้ชายในสหรัฐอเมริกามักจะหลวมมากเมื่อเทียบกับกางเกงคากีแบบดั้งเดิม (Khakis) เสื้อผ้าแบบชุดคลุม (Dress) อาจจะหาขนาดพอดีตัวได้ยาก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่เสื้อแลพกางเกงขนาดต่างกัน ชุดคลุมจะใส่พอดีตัวได้ถ้าใส่แล้วเสื้อผ้าบริเวณคอเรียบชิดไปกับผิว ไม่ว่าจะเป็นท่ายืนหรือท่านั่งตะเข็บควรจะแนบผิวและเป็นเส้นตรง (นอกจากว่ารูปแบบการแต่งตัวไม่ได้เป็นแบบนั้น ) เนื้อผ้าบริเวณหน้าอก และสะโพกไม่ควรจะตึงหรือย่นเกินไป ส่วนกระโปรงควรจะแน่นกระชับแต่ไม่คับเกินไป


11

ความรักคือสิ่งที่มนุษย์ใช้ขับเคลื่อนในการดำเนินชีวิตตั้งแต่ลืมตาดูโลกเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นคนมอบความรักหรือคนที่รับความรักนั้น ต่างก็เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับที่ดีต่อกัน แน่นอนว่าความรักที่เกิดขึ้นมาอย่างถูกต้อง ถูกทำนองคลองธรรมของคนสองคน ไม่ว่าจะเป็นเพศสภาพใดก็ตาม LGBTQA+ ต่างก็มีความรักให้แก่คนที่รักได้อย่างเต็มใจที่จะมอบให้ แม้ว่าในทางกฎหมายนั้นประเทศไทยจะไม่มีอะไรมารองรับอย่างเป็นชิ้นเป็นอันมากนัก แม้ว่าสังคมจะเริ่มยอมรับและเปิดกว้างมากมายแค่ไหน แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่แคร์และเข้าใจว่าในสังคมเรานั้นมีความแตกต่างและควรจะได้รับการยอมรับอย่างเสรี

การแสดงออกของความรักนั้น แต่ละคู่ก็จะไม่เหมือนกัน หลายๆคู่ชอบที่จะมีคำหวานๆและของขวัญคอยส่งให้กัน และเช่นกัน ไม่ใช่ทุกคู่ที่จะอินกับอะไรที่หวาน เพราะมีอีกหลายคู่ที่เน้นไปที่การกระทำและความห่วงใย การแสดงออกทางกาย หรือสกินชิบที่คู่รักมากมายชอบแสดงออก ในสังคมไทยคนที่ยังมีแนวคิดแบบ conservative จะมองว่าไม่เหมาะสม ความเหมาะสมนั้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนมากกว่า สิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือ การไม่ไปก้าวก่ายในเรื่องของคนอื่น ถ้าเป็นวัยที่ยังเด็กอยู่แต่มีคนรักและมีแฟน พ่อแม่ผู้ปกครองควรรับฟังและเปิดกว้างในเรื่องความรักของเด็ก และให้ตระหนักถึงเรื่อง consent เป็นหลัก การจะมีความรักหรือเพศสัมพันธ์นั้น ต้องเกิดจาก consent หรือ ความยินยอมทั้งสองฝ่ายเท่านั้น และอุปกรณ์ที่ป้องกันก็ควรจะเป็นถุงยางอนามัย เจลหล่อลื่น เพราะเพศสัมพันธ์จะต้องมีอย่างปลอดภัย บทความที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ tanyatateauctions ได้แชร์ไว้ว่า การแสดงออกถึงความรักสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ต้องเอ่ยปากพูด คนข้างกายก็สามารถรับรู้ได้ผ่านความรู้สึก การที่สามารถสื่อสารความรักออกมาได้หลากหลายรูปแบบจะช่วยรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาว รับฟัง แทนที่จะพูดออกไป การพยายามที่จะรับฟังความรู้สึกของคู่รักเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่าการพูดออกไปเสียอีก เพราะในหลายครั้งคนรักของเราอาจจะต้องการให้มีคนรับฟังอย่างจริงใจ ยอมรับในความคิด และเข้าใจถึงความรู้สึกนึกคิดที่กำลังคิดอยู่ ใช้ข้อความแทนคำพูด: การส่งข้อความผ่านทางโซเชียลก็เป็นการแสดงออกความรักได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่อยู่ห่างกัน ไม่ได้คุยกัน ก็เกิดอาการเหงาได้ ดังนั้นการรู้จักสื่อสารความรักผ่านทางข้อความก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ทุกคนสามารถทำได้ทันที และได้ผลดีเสียด้วย กอด การแสดงออกกผ่านทางภาษากายโดยเฉพาะการกอดซึ่งเป็นการแสดงออกของความรักชั้นเยี่ยม เพราะการกอดสามารถแสดงออกให้คู่รักของคุณรู้ได้เลยว่าพวกคุณต้องการกันและกันขนาดไหน มีเวลาอยู่ด้วยกัน การที่คุณเลือกใช้เวลาว่างของคุณมาอยู่กับแฟน เช่น หลังเลือกงาน หรือวันหยุด เป็นอีกหนึ่งที่แสดงออกถึงความรักได้เป็นอย่างดี คู่รักของคุณจะเข้าใจมันได้ทันที


12

สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั้น แน่นอนว่าสิ่งนั้นคือ ลูก ที่เราต่างก็ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เสมอ ดั่งคำที่ว่าไม่ว่าจะเป็นดาวดวงไหนหรือสิ่งใดในโลกหล้า หากเป็นสิ่งที่ลูกต้องการ พ่อแม่ก็พร้อมจะเสาะแสวงหาสิ่งนั้นมาให้ แม้ว่าอาจจะฟังเกินจริง แต่ก็เป็นการเปรียบเปรยได้อย่างชัดเจน นี่ยังไม่รวมไปถึงชีวิตและลมหายใจที่พร้อมจะสละให้ลูกได้เสมอ แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่มองข้ามหลักความจริงสิ่งหนึ่งที่ว่า ไม่ใช่พ่อแม่ทุกคนที่รักลูก ตามที่เราได้เห็นและอ่านข่าวที่มีการทิ้งขว้างลูก ซึ่งอย่างไรก็ตาม ในฐานะพ่อแม่ที่มีความพร้อมและต้องการมีลูก ก็สามารถที่จะคอนเฟิร์มได้ว่า พ่อแม่นั้นเต็มใจและพร้อมที่จะให้ในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเสมอ

เมื่อการตัดสินใจจะมอบสิ่งใดที่คิดว่าดีที่สุดแล้ว สิ่งนั้นล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เช่น เรื่องการศึกษา การเล่าเรียนของลูก ที่จะต้องตอบโจทย์ทั้งความต้องการของลูกและพ่อแม่เป็นหลัก แม้ว่าพ่อแม่จะชอบในหลักสูตรนี้เพียงใด แต่หากลูกไม่เอ็นจอยแล้วล่ะก็ พ่อแม่ก็พร้อมจะหาที่เรียนที่ใหม่ได้เสมอ และแม้สถานที่เรียนนั้นอาจจะอยู่ห่างไกลบ้านมากเพียงใด พ่อแม่ก็จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายที่อยู่มาใกล้โรงเรียน หรือจะเป็น การเตรียมตัวไปโรงเรียนที่เช้ามากขึ้น รวมไปถึงหารายละเอียดสถานที่ศึกษาที่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะจากบทความที่เกี่ยวกับ top international school Bangkok เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น เพราะหลักสูตรที่ลูกจะเลือกเรียนนั้น ใช้เวลาไม่ใช่แค่สองสามปี และจะต้องมองการไกลไปถึงการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาและมหาวิทยาลัยอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนและวิชาการเท่านั้น กิจกรรมที่พ่อแม่สามารถทำร่วมกับลูกได้ก็มีมากมาย ซึ่งบทความจากเว็บไซต์ rakluke  ได้แชร์ไว้ว่า ชั่วโมงศิลปะ คุณพ่อคุณแม่เตรียมซื้อสีน้ำ สีเทียน สีไม้ พู่กัน กระดาษ และอื่นๆ ที่จะให้ลูกสร้างงานศิลปะได้เลย เพราะกิจกรรมดีๆ ช่วงปิดเทอมคือการให้ลูกสร้างงานศิลปะด้วยตัวเอง เช่น วาดรูปธรรมชาติรอบบ้านที่เห็น ออกไปวาดรูปในสวนหมูบ้าน วาดรูปครอบครัว เป็นต้น ผู้ช่วยทำอาหาร บอกลูกไว้เลยว่าเช้านี้อยู่กับตายาย ช่วยตายายทำกับข้าวด้วย หรือ เย็นนี้จดชื่ออาหารที่อยากกินไว้แล้วแม่จะพาทำ ลูกจะเป็นผู้ช่วยที่ดีมากๆ สิ่งที่ให้ลูกทำก็เช่น ล้างผัก เด็ดผัก เจียวไข่ ช่วยหยิบของ แค่นี้ลูกก็รอคอยเพื่อที่จะสนุกกับการทำอาหารแล้ว เกมต่อจิ๊กซอว์ ซื้อจิ๊กซอว์ตามวัยของลูกมาให้เล่นสัก 2-3 แบบ เพื่อให้ลูกได้มีกิจกรรมทำที่บ้าน อาจจะช่วยลูกต่อบ้างเพื่อเป็นกิจกรรมครอบครัว หากลูกต่อเสร็จชมลูกให้เยอะๆ เพราะลูกจะได้ภูมิใจ การต่อจิ๊กซอว์ช่วยให้ลูกมี EF และพัฒนาการที่ดีมากด้วย เล่นบทบาทสมมติ ข้อนี้เด็กๆ มักจะชอบเล่นตามวัยของเขาอยู่แล้ว ครอบครัวควรเปิดโอกาสให้เด็กได้เล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกัน หรือชวนเพื่อนในละแวกบ้านมาเล่นกับลูกที่บ้าน อย่าปล่อยให้ลูกอยู่กับมือถือมากไป ร้องเล่นเต้นรำ นึกถึงการเรียนในชั้นอนุบาลที่คุณครูจะเปิดเพลงให้เด็กๆ เต้นตาม ในท่าง่ายๆ เพลงก็มักเป็นเพลงสดใส สอนในเรื่องต่างๆ รอบตัว รวมถึงสอนให้มีความรับผิดชอบ รู้จักหน้าที่ของตนเอง แล้วก็เต้นประกอบเพลงด้วยท่าต่างๆ ซึ่งเราเชื่อว่ากิจกรรมนี้จะเป็นประโยชน์มากต่อเด็ก

13

เรื่องที่แก้ยากและแก้ไม่หายสักทีสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายก็คงไม่พ้นริ้วรอยที่ขึ้นมาบนใบหน้าก่อนวัยอันควร ซึ่งสาเหตุนั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจากการพักผ่อนที่น้อยเกินไป หักโหมในเรื่องงานหรือปาร์ตี้หนักเกินไป การดื่มแอลกฮอลที่มากเกินไปก็มีส่วน เพราะผิวจะขาดน้ำและทำให้แห้งเกินไปได้ ริ้วรอยจึงเกิดขึ้นได้อย่างงายดาย และสาเหตหลักๆที่ตามมานั้นก็คงไม่พ้นความเครียด ที่แทบจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน และควบคุมได้ยากมากที่สุด เนื่องจากแต่ละคนก็จะมีความเครียดที่แตกต่างกันไป เช่น คนในวัยเรียนก็จะเครียดเรื่องการเรียน ส่วนวัยทำงานนั้นก็เครียดเรื่องงาน แต่สิ่งที่เหมือนกันนั้นคือ ริ้วรอยที่เพิ่มมากขึ้น

การแก้ปัญหาในเรื่องนี้นั้น ก็มีทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็น eye cream หรือ moisturizer ที่ช่วยในเรื่องผิวขาดน้ำและทำให้ผิวแข็งแรง หรือจะเลือกปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และเลือกทำการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งหากเราอยู่ที่กรุงเทพก็จะหาคลินิกความงามได้ง่ายดาย แต่ถ้าอยู่ตามต่างจังหวัดอย่างแถวชลบุรี ศรีราชา ก็ควรเลือกหา ฟิลเลอร์ชลบุรี ที่มีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ แต่ถ้าเรายังอยากจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องริ้วรอยแล้วล่ะก็ เว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า ครีมลดริ้วรอยอาจเป็นตัวช่วยของหลายคนเมื่อต้องก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่เริ่มมีริ้วรอย อีกทั้งความเครียดและมลภาวะ อย่างแสงแดดหรือฝุ่นควัน ก็อาจเร่งให้ริ้วรอยเกิดได้ง่ายขึ้น ซึ่งริ้วรอยบนใบหน้าอาจส่งผลให้สูญเสียความมั่นใจไปด้วย ดังนั้น ครีมลดริ้วรอยจึงอาจตอบโจทย์สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยตามท้องตลาดมักมีส่วนผสมของสารอาหารผิวที่หลากหลาย เพื่อรักษาปัญหาผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิวอาจช่วยลดปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด  สารอาหารผิวที่ควรมีในครีมลดริ้วรอย การเลือกครีมลดริ้วรอยควรศึกษาสรรพคุณและส่วนประกอบในครีมหรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ก่อนเสมอ โดยเฉพาะการดูส่วนผสมว่ามีคุณสมบัติในเรื่องลดริ้วรอยหรือไม่ ซึ่งตัวอย่างสารอาหารผิวที่อาจช่วยลดริ้วรอยได้ มีดังนี้ เรตินอล (Retinol) เรตินอลเป็นสารอาหารผิวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวอ่อนวัย ซึ่งเรตินอลถือเป็นวิตามินเอชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์จากอายุที่เพิ่มขึ้นและมลภาวะต่าง ๆ อีกทั้งยังลดการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) ที่มีส่วนช่วยให้ผิวดูเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น โดยเชื่อกันว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลจะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ไร้ริ้วรอย กระจ่างใส อิ่มน้ำ รวมทั้งลดรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ จึงอาจตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาหรือป้องกันปัญหาผิวที่หลากหลาย วิตามินซี เป็นสารอาหารที่ขึ้นชื่อในด้านการดูแลสุขภาพ ความงาม และบำรุงผิวพรรณ วิตามินซีนั้นทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวเรตินอล โดยช่วยลดปัญหาเซลล์ผิวอ่อนแอ เสื่อมสภาพ  ต้านการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้านและดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ วิตามินซียังเพิ่มการดูดซึมของคอลลาเจนและธาตุเหล็ก จึงอาจช่วยให้แผลจากรอยสิวหายเร็วขึ้น ดังนั้น ครีมลดริ้วรอยที่มีส่วนวิตามินซีอาจเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยแผล รอยดำจากสิว หรือผิวอักเสบ

14

ในยุคที่พ่อแม่นั้นสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมที่สุดให้กับลูกได้อย่างเต็มที่ ให้ลูกได้เลือกเรียนในสิ่งที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นกิจกรรมต่างๆที่หลากหลายยังช่วยให้เด็กๆได้มีพัฒนาการที่ดี เหมาะสมตามวัย ฝึกตนเองให้พร้อมกับการเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต การวางรากฐานที่ดีนั้นจะสร้างความมั่นคงให้กับลูก สร้างความมั่นใจ และความรักและชื่นชมในตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการปลูกฝักให้เด็กมีความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งในศตวรรษใหม่ที่เราถูกสอนให้เคารพในความเป็นมนุษย์ เรียนรู้เพื่อเข้าอกเข้าใจตนเองและผู้อื่นอย่างมีเมตตา

ทำไมพ่อแม่ถึงต่างคำนึงถึงเรื่องหลักสูตรต่างๆในเรื่องของการเรียนการสอน เพราะในปัจจุบันนี้มีหลักสูตรทางการศึกษาอย่างมากมาย ทั้งทางของไทยและต่างประเทศ หรือจะเป็นหลักสูตรสองภาษา สามภาษา ซึ่งเด็กรุ่นใหม่นั้นสามารถที่จะรับสารต่างๆได้ เพราะเขาสามารถสื่อสารได้หลายภาษา เนื่องมาจากการใช้ social media การดูสื่อ YouTube ต่างๆ หรือจะเป็นซีรีส์ที่สามารถเรียนภาษาจากการดูละครได้ ไม่ใช่แค่หลักสูตรทางการศึกษาเท่านั้นที่พ่อแม่ใส่ใจ การฝึกฝนให้ลูกมีความรับผิดชอบ คือ สิ่งที่จะอยู่ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ซึ่งเว็บไซต์ enfababy ได้แชร์ไว้ว่า เทคนิคสอนลูกให้มีความรับผิดชอบและฝึกให้ลูกกล้าแสดงออก เปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกให้ลูกกล้าแสดงออก อย่างเด็กบางคนชอบทำกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เต้นตามเสียงเพลง พ่อแม่ก็ส่งเสริมเปิดเพลงเต้นกับลูกที่บ้าน หรือพาลูกไปทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ ลูกก็จะได้แสดงความสามารถให้คนอื่นเห็น เคลื่อนไหวร่างกายตามจินตนาการ เด็กวัยอนุบาลชอบฟังนิทานค่ะ จะเห็นว่าถ้าคุณแม่เล่านิทานให้ฟัง แล้วให้เด็กจินตนาการด้วยการทำท่าทางและเคลื่อนไหวตามที่เด็กจินตนาการ เด็กๆ จะชอบ และแสดงออกมาอย่างเต็มที่ วิธีนี้จึงช่วยฝึกให้ลูกกล้าแสดงออกได้เหมือนกัน ให้รับผิดชอบงานบ้าน การช่วยงานบ้านจะเป็นการส่งเสริมทักษะต่างๆการใช้มือ ทักษะการเคลื่อนไหว และเป็นการสอนลูกให้มีความรับผิดชอบ ควรให้เด็กรับผิดชอบงานอะไรก็ได้ที่เด็กทำได้ด้วยความเต็มใจ อดออมซื้อของที่อยากได้ เด็ก ๆ วัยอนุบาลจะได้รับเงินค่าขนมจากคุณแม่ บอกกับลูกว่าควรเก็บเงินหยอดกระปุกไว้ เพื่อซื้อของที่เขาอยากได้ นอกจากเป็นการสอนให้ลูกเก็บออมแล้ว ยังสร้างความรู้สึกภูมิใจและทำให้เห็นคุณค่าของเงิน ชมเมื่อลูกทำดี อย่าลืมชมลูกทุกครั้งที่เขาทำความดี เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกทำดีต่อไป และพ่อแม่สามารถสอนลูกให้มีความรับผิดชอบได้ โดยเริ่มจากเรื่องเก็บของใช้ให้เข้าที่ ของกินของใช้ในบ้านเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องไปซื้ออยู่เป็นประจำ ชวนลูกจดรายการของใช้ที่ต้องซื้อ เมื่อกลับมาบ้านให้ลูกเป็นคนเก็บของให้เข้าที่ ให้ลูกมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแล ดูว่าอะไรจะหมด และอะไรเก็บไว้ตรงไหน


15

เมื่อพ่อแม่หลายคนที่มีความพร้อมในเรื่องสินทรัพย์และการเงินที่มั่นคง ต่างก็วางแผนในเรื่องการศึกษาของบุตรหลาน ว่าการส่งไปเรียนต่างประเทศนั้นจะทำให้ลูกๆได้รับการศึกษาในระดับสากลที่มีมาตรฐานสูง แต่ก็ไม่ใช่ผู้ปกครองทุกคนจะทำใจให้ลูกที่ตนรักเดินทางไกลห่างจากอกพ่ออกแม่ไปได้ การมองหาทางเลือกที่ใกล้เคียง แต่ยังได้รับการศึกษาที่มีประสิทธิภาพนั้น ก็คงไม่พ้น การเลือกโรงเรียนนานาชาติ International school ซึ่งมีจำนวนให้เลือกอย่างมากในประเทศไทย แน่นอนว่าในกรุงเทพมหานครนั้น มีหลากหลายหลักสูตรและหลายโรงเรียน แต่ละที่นั้นก็จะมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ทั้งด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์

หากมองในเชิงทางหลักจิตวิทยาแล้ว พ่อแม่นั้นไม่ใช่เจ้าของชีวิตลูก หากเขาต้องการที่จะเลือกเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ พ่อแม่ที่เคารพการตัดสินใจของลุก ควรจะปล่อยให้เขาได้เลือกเส้นทางเดินชีวิตเอง อีกทั้งเราควรตระหนักว่าระบบการศึกษาในประเทศไทยนั้นค่อนข้างจำกัดในเรื่องการแสดงความคิดเห็น และเน้นการสอบท่องจำมากเกินไป ไม่เหมาะสมกับเด็กๆที่จะต้องมีจินตนาการและพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ และมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่แทบไม่มีโอกาสได้เลือกเรียนหรือเลือกอนาคตที่ต้องการ อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ kidjarak ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การเลี้ยงลูก ให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ ความเป็นผู้ใหญ่นั้นประกอบไปด้วยปัจจัยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา หรือศีลธรรม ซึ่งทุกด้านนั้นมีความสำคัญต่อเด็กๆ เพราะจะช่วยให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีและมีความสุขได้นั่นเอง วิธีการเลี้ยงลูกให้ถูกทาง ที่จะช่วยให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ ไม่สร้างปัญหาให้กับตนเอง พ่อแม่ผู้ปกครอง หรือคนรอบข้าง ทำให้พวกเขาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากทำสิ่งดีๆ ให้กับลูกของตัวเอง จนบางครั้งก็อาจกลายเป็นการตามใจพวกเขามากเกินไปจนเด็กๆ ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ พ่อแม่จึงควรปล่อยให้เด็กๆ รับผิดชอบทำสิ่งที่พวกเขาทำได้ด้วยตนเองบ้าง พ่อแม่หลายคนเลี้ยงลูกแบบผิดวิธีด้วยการกำหนดกฎเกณฑ์ในเรื่องต่างๆ มากจนเกินไป ทำให้เด็กๆ ไม่มีโอกาสได้เลือกหรือค้นหาในสิ่งที่ตนเองชอบ ทำให้เติบโตขึ้นกลายเป็นคนที่ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ความเป็นห่วงนั้นเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของความปลอดภัย แต่ความเป็นห่วงที่มากจนเกินไปก็อาจทำร้ายเด็กๆ ได้ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรปล่อยให้เด็กๆ ได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองบ้าง โดยดูแลและให้กำลังใจอยู่ห่างๆ ก็เพียงพอแล้ว พ่อแม่ทุกคนรู้สึกว่าตนเองนั้นมีหน้าที่ควบคุมความประพฤติของลูก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูก แต่ควรควบคุมด้วยการให้เด็กๆ ฝึกควบคุมตนเอง เรียนรู้ว่าเรื่องไหนผิดเรื่องไหนถูก ไม่ใช่ให้พ่อแม่คอยบอกคอยสอนหรือออกคำสั่งตลอดเวลา

16

ครอบครัวไหนที่ต้องอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ การแบ่งโซนแต่ละครอบครัวถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะคนแต่ละวัยจะมีความต้องการและความสนใจที่แตกต่างกัน ยิ่งถ้ามีวัยที่แตกต่างกันมาก การทำความเข้าใจในแต่ละวัยควรเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจจะเกิดข้อขัดแย้งกันทั้งทัศนคติ และการดำเนินชีวิต อีกทั้งไลฟสไตล์ที่ไม่เหมือนกันก็อาจเป็นอุปสรรคและสร้างความขัดแย้งได้ เช่น ผู้ใหญ่และผู้สูงวัยจะชอบดูโทรทัศน์เป็นหลัก แต่วัยทำงานและวัยรุ่น วัยเด็ก จะเน้นไปที่การดูสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการออนไลน์ทางยูทูป หรือเฟสบุค

นอกจากนี้ หากครอบครัวที่มีผู้สูงวัยที่มีอาการป่วย หรือ ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องมาจากโรคประจำตัว หรือเพราะมีอายุที่มาก การมีผู้ดูแลมืออาชีพเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีและสะดวกสบาย แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยังมีอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้สำหรับผู้สูงวัยด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบกางเกงที่สะดวกสบายในการใช้และการทิ้งทำลาย ส่วนเรื่องอาหารการกิน เราก็ต้องแยก เพราะความต้องการและสารอาหารของสมาชิกในครอบครัวแต่ละวัยต้องการไม่เหมือนกัน บทความของเว็บไซต์ mylucknursinghome ได้แชร์ไว้ว่า ลดปริมาณแป้งและไขมัน ทานให้เหมาะสม เมื่ออายุมากขึ้น ระบบการเผาผลาญย่อมลดลง การทำงานของระบบย่อยอาหารเสื่อมประสิทธิภาพลง ผู้สูงอายุควรลดการกินแป้ง อาหารฟาสฟู๊ต อาหารที่มีไขมันมาก ให้พลังงานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง และน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งมีปัญหามากมายตามมาแน่นอน เน้นผัก ผลไม้ที่หวานน้อย เพิ่มไฟเบอร์ ผู้สูงอายุควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ตัวอย่างอาหารที่พบกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวโอ๊ต ถั่วชนิดต่าง ๆ การเลือกทานผลไม้  ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทาน ผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย มะม่วงน้ำดอกไม้ ไม่กินรสจัด ลดโซเดียม ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ควรได้รับโซเดียมในปริมาณเพียง 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็น ⅔ ช้อนชา ซึ่งโซเดียมได้มาจากการรับประทาน เกลือ ซึ่งเกลือถูกใส่อยู่ในอาหารที่ได้รับการปรุงแล้ว อีกทั้งโซเดียมมักจะอยู่ในอาหารที่มีรสเค็ม อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งถ้าหากผู้สูงอายุได้รับประทานโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร (6-8แก้ว) ต่อวัน สามารถปรับได้ตามความต้องการของร่างกาย โดยดูจากปัสสาวะมีสีเหลืองอ่อนๆ เกือบขาว แสดงว่าน้ำในร่างกายเพียงพอแล้ว หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำอัดลม ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้ท้องผูก และน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง

17

หากการที่เราจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในวันหยุดของเราไปกับการดูหนัง ดูซีรีส์เรื่องโปรดแล้วล่ะก็ เราอย่าได้รู้สึกผิดหรือรู้สึกแย่กับตัวเองเลยว่าเราเอาเวลาว่างมาใช้อย่างไม่เกิดประโยชน์ เพราะมันไม่ใช่อย่างนั้น ตราบใดที่เราทำแล้วมีความสุขและตอบสนองต่อความต้องการของเรา เราไม่ควรที่จะรู้สึกผิดกับสิ่งนั้น เพราะแต่ละคนก็เลือกที่จะใช้เวลาว่างตามที่ตนเองต้องการ เนื่องมาจากเรามีความชอบที่หลากหลาย เช่น หลายคนชอบการปลูกต้นไม้ เมื่อมีเวลาว่างก็จะคอยสรรหาพันธุ์ไม้ต่างๆมาปลูก

เมื่อได้เอนหลังลงบนที่นอน โซฟานุ่มๆ เปิดซีรีส์เรื่องโปรด เราเหมือนได้ปล่อยตัว ปล่อยใจ เคลิบเคลิ้มไปกับเวลาแห่งความสุขเหล่านั้น เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งคนโสดและคนมีคู่ หรือจะเป็นเวลาแห่งครอบครัวก็ได้ เพราะซีรีส์สำหรับเด็กก็มีให้ได้ดูมากมาย โดยเฉพาะการ์ตูนจากช่องดิสนีย์ นอกจากนี้ยังมีอนิเมะพากย์ไทยให้แฟนๆที่ชื่นชอบอนิเมชั่นได้ติดตามผลงาน ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าจะทำให้การดูซีรีส์ดูหนังเหมือนการได้ไปดูในโรงภาพยนตร์ เราก็สามารถสร้างบรรยากาศเสริมเข้าไปได้ ไม่ว่าจะเป็นทำป็อปคอร์นรสชาติต่างๆ นำโปรเจคเตอร์มาฉาย เป็นต้น นอกจากนี้เว็บไซต์ home kapok ได้แชร์ไว้ว่า เทคนิค ดูหนังอยู่บ้านยังไงให้ “ฟิน” เลือกดู Soundtrack เท่านั้น เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆหลายคนที่ชอบและติดตามหนังต่างประเทศอยู่บ่อย ๆ ซึ่งหากว่าคุณต้องการความฟินและความสนุกที่มากยิ่งขึ้นแล้ว ต้องบอกเลยว่า การดูหนังแบบ Soundtrack นั้นจะทำให้คุณสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ของนักแสดงที่ถูกถ่ายทอดผ่านเสียงได้มากกว่าการดูแบบพากย์เสียง ไม่ว่าจะเป็นการโทนการพูด จังหวะ หรือ แม้กระทั่งเสียงหายใจเบา ๆ ที่บางครั้งการพากย์เสียงก็อาจจะตกหล่นในรายละเอียดส่วนนี้ไป ซึ่งนั่นอาจจะเปลี่ยนความรู้สึกในการดูหนังเรื่องนั้นของคุณไปเลยก็ได้ และในหลายๆครั้งที่บทถูกออกแบบมาสำหรับภาษาต้นฉบับเท่านั้น ทำให้การแปลภาษาออกมานั้นดูแปลก ๆ และอาจจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนจนทำให้เราไม่เข้าใจเนื้อหา หรือใจความสำคัญที่หนังเรื่องนั้นต้องการจะสื่อก็เป็นได้ ดังนั้นแล้วถ้าหากว่าการอ่านซับไทเติ้ลนั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคกับคุณมากนัก เราขอแนะนำให้คุณดูหนัง soundtrack เพื่อเพิ่มความฟิน แถมยังเป็นการทักษะการอ่านและฝึกภาษาไปในตัวอีกด้วย จอใหญ่ เต็มตา ก็ฟินกว่า แน่นอนว่า การไปดูหนังในโรงนั้นก็จะทำให้คุณได้ดูจอใหญ่ที่ภาพและเสียงคมชัดเต็มตา แต่ว่าเทคโนโลยีในสมัยนี้ก็ได้พัฒนาจอทีวีให้สามารถรองรับความคมชัดระดับ 4K หรือ Ultra 4K เทียบเท่ากับที่ฉายในโรงหนังได้แล้ว หรือสำหรับใครที่คิดว่าจอ 4K นั้นอาจจะเกินงบประมาณที่คุณมองหาไปสักหน่อย อาจจะเลือกทีวีจอใหญ่ แบบ Full HD ที่ขายกันในปัจจุบันก็เรียกได้ว่าความละเอียดคมชัดและภาพสวย พอจะให้คุณสามารถดูหนังโปรดของคุณได้แบบอินสุดๆแล้ว ส่วนจะเลือกขนาดจอใหญ่แค่ไหนก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ในกระเป๋าของคุณและขนาดของห้องที่เหมาะสม

18

ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การได้ผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนนอนหลับ การเดินทางท่องเที่ยว การได้ทำงานอดิเรก การได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ช่วยในเรื่องการคลายความเครียดได้อย่างมาก ซึ่งก็มีไม่น้อยที่เลือกอยู่บ้านและดูรายการทีวี ซีรีส์ที่ตนเองชื่นชอบ สาวๆจำนวนมากที่อินกับการดูซีรีส์เกาหลี อินกับความโรแมนติกกับเนื้อเรื่องและความรักที่แสนหวานของพระนางในซีรีส์ หากใครไม่ใช่สายดูซีรีส์ ก็จะเน้นไปที่งานอดิเรก อย่างการทำอาหาร ทำขนม คิดเมนูใหม่ๆตลอดเวลา จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการสร้างรายได้จากงานอดิเรก

แต่หลายคนที่การพักผ่อนคือการทำกิจกรรมที่เน้นการใช้พลัง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทั้งกีฬาหรือเกมส์ ซึ่งพอได้ทำกิจกรรมเหล่านั้นแล้ว ความเครียดที่สะสมก็ได้มลายหายไป ซึ่งกีฬากลางแจ้งที่ตอบโจทย์คนรักความท้าทายนั้น ก็มีให้เลือกทำอย่างหลากหลาย ได้ทั้งสุขภาพทางร่างกายและปลดปล่อยความเครียดอย่างเต็มที่ เว็บไซต์ organicbook ได้แชร์ไว้ว่า ต่อยบำบัดเครียดกับคิกบ๊อกซิ่ง หากเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ กันแล้ว สาวๆ สามารถออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทคิกบ๊อกซิ่งกันได้เช่นกัน เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้เกิดการกระชับ ลดอารมณ์เบื่อหน่ายที่กำลังหงุดหงิดภายในร่างกายให้กลับมาผ่อนคลายสบายใจขึ้นได้ แถมยังทำให้สุขภาพร่างกายฟิตและเฟิร์มมากขึ้นได้หุ่นดีเพรียวสวยมาเป็นของแถมดีๆ อีกด้วย โยคะเรียกคืนความสงบสุขสดใส ใช่ว่าการออกกำลังกายจะต้องเป็นกิจกรรมที่ออกแรงเยอะเสมอไปเสียเมื่อไร สาวๆ สามารถเล่นโยคะที่บ้านด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แค่เปิดเพลงธรรมชาติแผ่วเบาขับกล่อมพร้อมทำท่าโยคะตามอย่างมีสมาธิ หายใจเข้าออกช้าๆ ตามสเต็ปของโยคะ รับรองทำให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นมากทีเดียว วิ่งเพื่อบำบัดความเครียด การวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายดายมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องใช้สมองคอยแยกแยะจัดสรรท่าทางต่างๆ ให้ยุ่งยากเหมือนการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ การวิ่งเรามีแต่คอยก้าวขาให้วิ่งก้าวออกไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียวเรื่อยๆ เท่านั้น แต่กลับส่งผลให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบาย อารมณ์แจ่มใสได้ง่ายๆ เพียงหารองเท้าผ้าใบที่รองรับน้ำหนักเท้าได้ดีสักคู่ แล้วพาตัวเองออกมาวิ่งสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนสาธารณะหรือจะวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสพร้อมฟังเพลงโปรดจังหวะมันส์ๆ ไปพร้อมกัน เหงื่อออกท่วมตัวได้สักพัก รับรองอารมณ์แจ่มใสหายเครียดเป็นปลิดทิ้งเลย เต้นตามจังหวะเพลงสนุก การแดนซ์ไปตามจังหวะเพลงสนุกมันส์ๆ จัดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดให้สาวๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้อารมณ์ครื้นเครงได้ ยิ่งเต้นนานๆ แล้วเหงื่อออกสารเอ็นโดรฟินจะหลั่งออกมาทำให้เรามีความสุข ความเครียดต่างๆ ที่สุมอยู่ย่อมหายเป็นปลิดทิ้ง อีกทั้งการเต้นนี่แหละยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย  ว่ายน้ำเรียกคืนสติอันนิ่งสงบ การว่ายน้ำจะทำให้ร่างกายเราได้เคลื่อนไหวท่ามกลางสายน้ำที่โอบอุ้มรับน้ำหนักตัวเราไว้ อีกทั้งเราจะรู้สึกสงบนิ่ง และถ้าเราอยากจะพักผ่อนอยู่บ้านเลือกดูอนิเมะซับไทยที่ได้ทั้งความบันเทิงและปลุกจินตนาการในวัยเด็กของเราอีกด้วย


19

ในวัยผู้ใหญ่ที่เรามีความสนใจที่ค่อนข้างแตกต่างจากสมัยเมื่อตอนที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่เราสนใจกันอย่างมากนั่นก็คือ การได้ดูการ์ตูนในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่ได้ปลดปล่อยจินตนาการต่างๆไปกับตัวการ์ตูนเหล่านั้น และแน่นอนว่า การ์ตูนที่เราดูก็มีหลากหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น แนวฮีโร่แฟนตาซี สืบสวน สอบสวน เรื่องการผจญภัยต่างๆ ความสนุกเหล่านี้ต่างสร้างความทรงจำดีๆให้กับเราไว้ในวัยเด็กอย่างมากมาย

แต่ใครว่า เมื่อเราโตขึ้น อายุมากขึ้นแล้ว เราจะเลิกสนใจ เลิกดูการ์ตูนเหล่านั้น เพราะความรักความชอบมันยังคงอยู่ไม่ว่าจะนานเท่าไร สำหรับหลายๆคน การ์ตูนอนิเมชั่นนั้นเปรียบได้กับส่วนหนึ่งของชีวิต เปรียบได้กับพื้นที่ส่วนตัวที่แสนสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถเลือกดูอนิเมะออนไลน์ได้อีกด้วย ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องคอยรอวันหยุดเสาร์ อาทิตย์เพียงเท่านั้น แถมอนิเมชั่นที่มีให้ดูในทีวีก็มีเพียงไม่กี่เรื่อง การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่ควรหักโหมในการดูการ์ตูนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การงานได้ จากบทความของเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์ไว้ว่า ประโยชน์ของการนอนนั้น ส่งผลดีต่อร่างกายหลายประการ ดังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างสมาธิ การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีสมาธิมากขึ้น จดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งมีงานวิจัยพบว่าคุณภาพการนอนที่ดีอาจช่วยให้มีทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นด้วย ช่วยให้อารมณ์ดี การนอนหลับมีความสัมพันธ์กับอารมณ์และสุขภาพจิตมากกว่าที่หลายคนคิด โดยการนอนหลับที่เต็มอิ่มและเพียงพออาจช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้นได้ ในขณะที่มีงานวิจัยบางส่วนพบว่าการนอนไม่พออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าและปัญหาทางสุขภาพจิตชนิดอื่น ๆ มากกว่าปกติ เสริมสร้างความสุขทางเพศ การนอนน้อยอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ชายที่นอนไม่พออาจมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ต่ำลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม และช่วยให้ผู้ชายเกิดความต้องการทางเพศ การนอนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจึงอาจช่วยให้มีสุขภาพทางเพศที่ดีและส่งเสริมให้ความสัมพันธ์กับคนรักราบรื่นยิ่งขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน การนอนหลับให้เพียงพออาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีงานวิจัยที่เปรียบเทียบความเสี่ยงในการติดเชื้อไข้หวัดของผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง กับผู้ที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งพบว่ากลุ่มที่นอนน้อยกว่าเสี่ยงเป็นหวัดสูงกว่ากลุ่มผู้ที่นอนมากกว่าถึง 3 เท่า ช่วยควบคุมน้ำหนัก การนอนไม่พออาจทำให้ฮอร์โมนเลปตินมีปริมาณลดลง ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม ทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเกรลินที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้ผู้ที่นอนน้อยรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ และมีแนวโน้มเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงมากขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพออาจเสี่ยงต่ออาการหลับใน ซึ่งส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงตามมาได้ โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักร


20

ใครบ้างที่ไม่สนใจและไม่กังวลใจหากใบหน้าของเรามีสิ่งใดผิดปกติขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น สิว รอยหมองคล้ำหรือฝ้ากระ ริ้วรอย คงจะมีเพียงส่วนน้อยนิดเท่านั้นที่ไม่ได้ใส่ใจปัญหาดังกล่าว ไม่ใช่แค่เรื่องที่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องดูแลผิวหน้า แต่ผู้ชายและไม่ว่าจะเพศใด การใส่ใจดูแลบำรุงผิวหน้า ทำให้เราชะลอวัยได้ด้วย เพราะมลภาวะและแสงแดดที่เราพบเจอในแต่ละวันนั้น ส่งผลโดยตรงต่อชั้นผิวหนังของเรา ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ที่ยากจะแก้ไข แน่นอนว่าหากเราจะเลือกเข้ารักษาผิวหน้าในสถานเสริมความงามต่างๆ บริการที่หลายคนเลือกใช้นั้นก็คงจะไม่พ้น เลเซอร์หน้าใส เพราะเป็นการดูแลผิวหน้าที่แก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุดและล้ำลึก อีกทั้งการเลเซอร์หน้าใสเพียงครั้งเดียวก็เห็นผลได้อย่างชัดเจน

หากเราอยากจะเริ่มการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจัง เพราะอยากดูแลตัวเอง เราควรเริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา ซึ่งเราอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หากเรามีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน รอยหลุมสิวลึก ซึ่งเว็บไซต์ women kapok ได้แชร์บทความไว้ว่า  สวยใสไร้สิวด้วย "น้ำมะนาว" มะนาว ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สาว ๆ มีใบหน้าเนียนใสไร้สิวได้อย่างเห็นผลและรวดเร็ว เพราะน้ำมะนาวมีฤทธิ์สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี โดยวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่บีบน้ำมะนาวสด ๆ ลงในถ้วย จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วนำมาทาบริเวณใบหน้า หรือหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด ทำแบบนี้บ่อย ๆ จะช่วยให้สิวอักเสบยุบลง ไม่มีสิวใหม่มากวนใจ และยังจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย ทาเซรั่มบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนที่มีส่วนผสมของ Niacinamide และ Retinol Complex หากอยากหน้าขาวเนียนใสเร็ว ๆ การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะผิวหน้าของเราต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทั้งนี้อาจมองหาตัวช่วยอย่างเซรั่มบำรุงที่มีส่วนผสมของ Niacinamide (วิตามิน B3) และ Retinol Complex (วิตามิน A) ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวของสาว ๆ ดูขาวกระจ่างใส กระชับรูขุมขน พร้อมลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำกวนใจ ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วย "น้ำผึ้ง" สรรพคุณของน้ำผึ้งนั้นมีประโยชน์มากมาย กับผิวหน้าก็เช่นกัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ไม่เป็นสิวง่าย อีกทั้งยังทำให้หน้าเนียนนุ่มมากขึ้น เพียงแค่นำน้ำผึ้งมานวดหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกให้สะอาด หลังล้างหน้าจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้านุ่มและชุ่มชื้นขึ้น หากยิ่งทำบ่อย ๆ นอกจากหน้าจะเนียนใสแล้วยังช่วยลดปัญหาสิว ฟื้นฟูใบหน้าขาวกระจ่างใสด้วย "แอปเปิล" แอปเปิล เป็นผลไม้ที่จะช่วยขจัดความหมองคล้ำของใบหน้าให้ขาวกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอย และรอยแดงจากสิวให้หายได้เร็วขึ้น โดยให้นำแอปเปิล 1 ลูกไปปั่นให้ละเอียดโดยไม่ต้องปอกเปลือก จากนั้นบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด โดยแนะนำให้ทำสูตรนี้เดือนละประมาณ 2-3 ครั้ง

21

ใครบ้างที่ไม่เคยรู้สึกว่า ความสุขที่เราไฝ่ฝันนั้น แท้จริงเป็นเช่นไร เราต้องมีมากเท่าไร ถึงจะมีความสุขและเราต้องใช้ชีวิตแบบไหนถึงจะเป็นความสุขที่เรารู้สึกเติมเต็ม แม้ว่าเราหลายคนจะพยายามหาคำตอบมากมายเพียงใด เราก็ยังคงวนเวียนกับคำถามที่ว่า ในวัยนี้ อายุเท่านี้ เราควรมีความสุขได้หรือยัง ซึ่งเราอาจจะมองข้ามไปหลายอย่าง ไปยังสิ่งของนอกกาย ทั้งที่เราสามารถลองเริ่มได้ที่การดูแลตัวเอง ตรวจสอบตัวเราว่า เรากำลังทำร้ายร่างกายของเราอยู่หรือเปล่า

ความสุขสมวัยในแต่ละวัยนั้นก็แตกต่างกัน เพราะแต่ละวัยจะมีความสนใจที่แตกต่างกัน และความสุขของช่วงวัยนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องเดียวกัน หลายคนในวัยหนุ่มสาว การได้ท่องเที่ยวรอบโลก หรือเที่ยวทั่วไทยคือความสุขที่ตามหา แต่พออายุล่วงเลยมา ความสุขนั้นกลับกลายเป็นว่า การได้ลองทำอาการอยู่ที่บ้าน ได้ปลูกพืชผักต่างๆ และแน่นอนว่า การดูแลสุขภาพร่างกายของเรานั้น คือ ส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพและความสุขควบคู่กันไปด้วย หากเราเจ็บปวดแล้วล่ะก็ เราก็จะมีความทุกข์และทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอยิ่งขึ้นได้ การดูแลผิวพรรณในวัยผู้ใหญ่ วัย 30 ขึ้นไปนั้น ส่วนมากจะเน้นไปที่การดูแลผิวอย่างล้ำลึก เช่น การยกกระชับผิวหน้าอย่างการทำไฮฟู่ ที่ยกกรอบหน้าของเราให้ชัดยิ่งขึ้น ได้รูปหน้าที่สวยชัดเจน อย่างไรก็ตาม เรามาดูแลสุขภาพในวัย 30-40+ กัน ซึ่งเว็บไซต์ สนุกดอทคอม ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนหรืออายุ 40 ปี ขึ้นไป โอกาสที่จะเจ็บป่วยด้วยปัญหาสุขภาพเพราะร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัยก็เริ่มมีมากขึ้น แม้ว่าทางกายภาพอาจไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนักก็ตามนอกจากการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยแล้ว ก็ควรดูแลสุขภาพให้มากขึ้นด้วย เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ เนื่องจากร่างกายในวัยนี้จะฟื้นตัวได้ยากกว่าวัยหนุ่มสาว โดยวัย 40+ มักจะมีความเสี่ยงเป็นโรคฮิตอย่าง ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, หลอดเลือดสมอง, หลอดเลือดหัวใจ, ไขข้อเสื่อม และโรคมะเร็ง สิ่งสำคัญที่วัย 40+ ควรให้ความใส่ใจคือข้อมูลตัวเลขต่างๆ ที่บ่งชี้ในเรื่องสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยให้ทราบว่าสุขภาพโดยรวมของคุณเป็นอย่างไร ความดันโลหิต ควรอยู่ที่ 120 / 80 มิลลิเมตรปรอท หากตัวเลขบนเกิน 140 หรือตัวเลขล่างเกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ควรรีบพบแพทย์ เพราะความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายโรค อาทิ โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต ระดับไขมันในเลือด (คอเลสเตอรอล) : ค่าปกติของคอเลสเตอรอลรวม ควรน้อยกว่า 200 โดยไขมันเลว (LDL Cholesterol) ควรอยู่ที่ 100-129 และ ไขมันดี (HDL) ผู้หญิงควรอยู่ที่ 50-59 ผู้ชายควรอยู่ที่ 40-59 ซึ่งค่าไขมันในเลือดสามารถประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ ระดับน้ำตาลในเลือด หากไม่มีโรคประจำตัว และอายุไม่เกิน 59 ปี ค่าระดับน้ำตาลในเลือดควรอยู่ระหว่าง 80-120 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หากเกินกว่านี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

22

เมื่อเราเริ่มตั้งคำถามมากมายกับตัวเองและการใช้ชีวิตว่า สิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตของเรานั้นขับเคลื่อนได้ด้วยสิ่งใด และอย่างไร คำตอบและความสับสนนั้นอาจจะมาพร้อมกัน เพราะเราต่างก็ลังเลและสงสัยในคำตอบของตัวเองว่า มันใช่สิ่งที่เราต้องการจริงๆแล้วหรือไม่ ตอนที่เราได้พักและเยียวยาตัวเอง ก็เมื่อตอนที่เราป่วยและได้หยุดพัก เพราะเวลาที่ร่างกายเราป่วยนั้น จิตใจของเราก็เหมือนจะเชื่อมโยงกันและรู้สึกป่วยไปด้วย เหมือนเรารู้สึกว่า ท้อแท้และสิ้นหวัง เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไรเราจะหายจากอาการป่วยกายที่เป็นอยู่

สิ่งที่เราจะเริ่มคิดได้คือ การเริ่มต้นดูแลสุขภาพ สิ่งที่เราจะทำหลังจากหายจากอาการป่วยกาย นั่นคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ไม่ให้ต้องกลับมาป่วยอีก เพราะเมื่อไรที่เราป่วย เราก็จะทุกข์ ทุกข์ที่คิดไปคิดมาว่า ทำไมเราช่างทรมานเหลือเกิน ยิ่งถ้าอาการป่วยของเราหนักถึงขั้นจะต้องมีการผ่าตัด และแพทย์จะต้องมีการเตรียมเครื่องมือผ่าตัดพื้นฐาน เราก็จะยิ่งเครียดและทุกข์มากขึ้น หากเราต้องการฝึกจิตใจ เราสามารถอ่านบททความเกี่ยวกับเรื่องนี้จากเว็บไซต์ san-sabai ซึ่งแชร์ไว้ว่า การฝึกจิตใจของเรา ให้มีจิตที่ไม่ฟุ้งซ่าน มีสติอยู่เสมอ ทำได้แล้วจะเป็นผลดีต่อตัวเอง ไม่ให้เกิดความทุกข์ หรือคิดมาก เป็นการฝึก ให้เป็นคนสบายๆ ไม่ยืดมั่นถือมั่น ซึ่งก็คือ จงอยู่กับสิ่งที่เราเป็นดีที่สุด อย่าคิดจะเป็นเหมือนคนนั้นคนนี้ อย่าไปยึดติดกับความสมบูรณ์แบบเกินไป ปล่อยวางบ้า เป็นการฝึกการมองตัวเองให้เล็ก ซึ่งก็คือ จงมองว่าเราเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง ทั่วไปที่ไม่ได้วิเศษอะไร ที่ไม่ได้อยู่เหนือกว่าคนอื่น อย่าให้ความสำคัญกับตัวเองมากไป คิดว่าคนอื่นจะต้องยกย่องเรา อย่าคิดแบบนั้น ฝึกตัวเองไม่เป็นนักสะสม ซึ่งก็คือ ไม่ว่าจะสะสมสิ่งใดๆ สะสมอะไรก็แล้วแต่ แล้วก่อให้เกิดภาระที่ตามมา จากตัวเราเองหรือจากผู้อื่นก็ตามแต่ จงอย่าทำ (เว้นแต่เป็นการสะสมการทำความดี) อันนี้น่ายกย่อง ฝึกตัวเราเองให้เข้าใจ ในการนินทาในเรื่องของการโดนนินทานั้น ให้เข้าใจว่า คนเราทุกคนที่เกิดมานั้น อย่างหนึ่งที่ต้องพบเจอนั่นคือในเรื่องของ การโดนนินท า จงปล่อยวางกับสิ่งเหล่านี้ เพราะเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้เลย เราไม่สามารถบังคับความคิดใครเขาได้ ฝึกตัวเราเอง ให้พ้นไปจากความโลภของเงิน นั่นก็คือ ต้องหัดพอใจแล้วพึงพอใจกับสิ่งที่เราเป็นอยู่ รู้จักคำว่าพอเพียง เงินเป็นปัจจัยสำคัญ แต่เงินไม่สามารถซื้อความสุขได้ การใช้ชีวิตทุกวันให้มีความสุข เป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าการหาเงินเป็นการฝึกตัวเรา ให้เป็นคนนิ่งๆ สงบๆ นั่นก็คือ พูดแต่เรื่องที่ดี พูดแต่ในสิ่งที่ดี สิ่งต่างๆถ้าอะไรไม่ดี เราก็ไม่ควรพูด เพราะการที่เราพูดในสิ่งที่ไม่ดี หรือในสิ่งที่ไม่ใช่ จะทำให้คนรอบข้างมองในทางที่เสียหายก็เป็นได้ ฝึกให้รู้ถึงการเสียสละ ยอมเสียเปรียบบ้างในบางเรื่องนั่นหมายความว่า การเรียนรู้จากโลกภายนอกที่มีคนหลายประเภท เราจงรู้จักเสียสละในบางสิ่ง เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมบ้าง บางคนที่ไม่ยอมอะไรเลย ไม่ว่าจะเรื่องไหนๆ ก็จะกลายเป็นคนที่ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่มีความสุข ฝึกตัวเราเองให้รู้จักธรรมชาติ เข้าใจธรรมชาติให้มากขึ้น สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นอะไรหรือสิ่งไหน มักจะผ่านไปเสมอ ซึ่งก็คือ สิ่งต่างๆที่ได้เข้ามาในชีวิตของเรา สักวันก็ต้องจากไป ไม่มีอะไรที่จีรัง ที่จะอยู่กับเราไปได้ตลอดไม่ว่าจะเป็นความทุกข์ หรือความสุข ก็มักจะผ่านไปเป็นเรื่องปกติ
23

ความเครียดความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่อเราได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสร้ายที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องและไม่มีวี่แววว่าจะลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ การตรวจตราสิ่งรอบตัวและเพิ่มความระมัดระวังจึงเป็นสิ่งที่เราต้องปฏิบัติอยู่เสมอ เพราะถือว่าเป็นการรับผิดชอบต่อทั้งตัวเองและผู้อื่นตลอดจนสังคมที่เราอยู่ร่วมกัน ปัญหาที่จะตามมาจึงมีน้อยมาก และการดำเนินชีวิตใช้ชีวิตได้แทบจะปกติเหมือนกับตอนที่โลกของเรายังไม่รู้จักไวรัสร้ายชนิดนี้ หากเราร่วมมือกันและไม่ประมาทกับการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวัน เราก็จะไม่ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัสได้

การที่เราจะดูแลตัวเองได้อย่างปลอดภัยห่างไกลไวรัสร้ายได้นั้น เราจะต้องมีอุปกรณ์การทำความสะอาดล้างมือที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจและสามารถกำจัดเชื้อโรคไวรัสเหล่านั้นได้อย่างเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และยังสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายทั้งตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาที่เราต้องการที่จะทำความสะอาดมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร เพราะ ณ เวลาตอนนั้นจะเป็นช่วงเสี่ยงที่เราอาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และถ้าเราต้องออกจากบ้านเราควรดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้าง เว็บไซต์ pr bangkok ได้แชร์บทความไว้ว่า แนวทางดูแลตัวเองเมื่อจำเป็นต้องออกจากบ้าน คือ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน โดยปรับหน้ากากให้กระชับใบหน้า ไม่ให้มีช่องว่างบริเวณจมูก หลีกเลี่ยงการดึงหน้ากากอนามัยลงมาไว้ที่คางหรือถอดออกโดยไม่มีความจำเป็น พกพาเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวเสมอ เมื่อเราสัมผัสกับสิ่งของสาธารณะหรือไอจาม ควรรีบล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ให้เร็วที่สุดเพื่อกำจัดเชื้อโรค หลีกเลี่ยงการใช้เงินสด เพราะธนบัตรเป็นสิ่งที่ผ่านการสัมผัสจากหลายคน หากหลีกเลี่ยงได้ ควรใช้การชำระเงินผ่าน e-Banking, e-Wallet, e-Payment หรือ QR Code จะช่วยลดความเสี่ยงสัมผัสเชื้อ รักษาระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตร เสมอ หากต้องอยู่ใกล้ชิด ควรหลีกเลี่ยงการพูดคุยกันโดยไม่สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดหรือจุดสัมผัสร่วม เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ โดยเฉพาะในจุดสัมผัสร่วมที่มีการสัมผัสโดยตรงจากคนหลายคน เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น ไม่เอามือสัมผัสใบหน้า ขยี้ตาหรือนำมือเข้าจมูกหรือปาก เนื่องจากการกระทำดังกล่าวจะทำให้เรานำเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ให้สะอาด โดยเฉพาะหลังสัมผัสจุดสัมผัสร่วม หากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ เช่น ออกไปทำงาน ซื้อของอุปโภคบริโภค เจ็บป่วยต้องพบแพทย์ เป็นต้น ควรงดออกนอกบ้าน หรือหากพบว่าตนเองมีอาการป่วย มีเสมหะ ไอ จาม ควรพักผ่อนอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการออกไปพบปะผู้คน เพื่อลดโอกาสการแพร่และรับเชื้อโรคเพิ่มเติม

24

สาวๆหนุ่มๆที่มีปัญหาเรื่องสิวมาตั้งแต่วัยรุ่น และรักษาดูแลตามสภาพผิว ปรึกษาปัญหาเหล่านี้กับเพื่อนในวัยเดียวกันบ้าง เพื่อหาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับปัญหาที่กำลังเผชิญ ซึ่งไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาที่ถูกต้องมากนัก อีกทั้งในวัยรุ่น ที่มีความผันผวนของฮอร์โมนต่างๆก็มีผลกับการเกิดสิวได้ สิ่งที่เราควรจะต้องทำคือ การเข้าพบแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะเพื่อวิเคราะห์สภาพผิว อีกทั้งเราอาจจะต้องตรวจลงรายละเอียดถึงเกี่ยวกับสิ่งใดที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว อาจจะเป็นการแพ้อาหารหรือแม้กระทั่งอาหารจำพวกนม ไข่และถั่วต่างๆ

การรักษาความสะอาดนั้น แทบจะเป็นความสำคัญต้นๆของการดูแลผิวไม่ให้เกิดสิว เพราะความสกปรกที่ตกค้างจากการที่เราล้างหน้าไม่สะอาดนั้น เป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดสิว และถ้าปล่อยไว้นาน สิวจะลุกลามไปทั่วหน้าและถ้าเรายิ่งไปแกะไปบีบสิว โดยที่นิ้วมือเราก็สกปรก อาจจะยิ่งทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปได้ ปัญหาที่ร้ายแรงอย่างหลุมสิวจะตามมาได้ และการรักษาหลุมสิวนั้นจะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น อย่างไรก็ตามการศึกษาเรื่องวิตามินที่ดีและให้โทษต่อผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเว็บไซต์ supremeilasik ได้แชร์บทความเกี่ยวกับโทษของวิตามินเอไว้ว่า สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ ควรได้รับในปริมาณที่แพทย์สั่ง หรือแนะนำเท่านั้น เพราะถ้าได้รับวิตามินเอมาเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะแท้งลูกได้ง่าย หรือเสี่ยงต่อทารกพิการ และมีอาการกระดูกผิดรูปอีกด้วย เกิดอาการเจ็บกระดูก และข้อต่อ ง่วง ซึม นอนไม่หลับ ผมร่วง กระวนกระวาย ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ท้องผูก ทั้งหมดเป็นโทษในระยะยาว จากการได้รับวิตามินเอ ที่มากจนเกินไป ผิวหนังลอก ผัวหนังแห้งแตก และคันตามตัว มีอาการกระดูกผิดรูป ตับโต ม้ามโตกว่าคนปกติ ทั้งนี้วิตามินเอ ที่เป็นรูปแบบสารสังเคราะห์ แบบเม็ดนั้น ถ้ารับประทานเข้าไปมาก จะเกิดการสะสม เพราะวิตามินเอเป็นวิตามินที่มีรูปแบบ ในการสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งปริมาณที่แนะนำในการรับประทานนั้น อยู่ที่ไม่เกิน 50,000 IU ต่อวัน และถ้ามีการรับประทานยาคุม ก็ไม่ควรทานวิตามินเอร่วมด้วย ส่วนประโยชน์นั้นก็มีทั้ง ป้องกันผิวหนังแห้งหยาบ และเป็นแผลอักเสบ พุพอง ซึ่งคนที่ขาดวิตามินเอมาก ๆ จะมีปัญหาเรื่องของผิวหนังที่เกิดตุ่ม สาก และอักเสบไปในที่สุด จะเกิดมากโดยเฉพาะบริเวณ แขน ขา หลัง หน้าอก และหน้าท้อง รักษาสิวได้ดี ลดอาการอักเสบของสิว ไม่ว่าจะสิวหัวช้าง สิวเสี้ยน สิวหนอง ก็สามารถทำให้ยุบได้อย่างรวดเร็ว และไม่ลุกลาม แถมยังป้องกันผิวแห้งแตกลายงา หรือแตกเป็นเกล็ดคล้ายคนขาดไขมัน เพราะในวิตามินเอ เป็นไขมันที่ละลายได้ง่ายในร่างกาย ป้องกันเซลล์เยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ เพราะถ้าเยื่อบุต่าง ๆ เกิดการผิดปกติ อวัยวะภายในร่างกาย ก็จะเกิดอาการอักเสบ เช่น ระบบทางเดินอาหารอักเสบ เยื่อบุจมูกอักเสบ เป็นต้น เป็นผลให้ร่างกายทำงานผิดเพี้ยน และก่อให้เกิดโรคได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตตามปกติ ไม่หยุดชะงัก หรือเกิดความผิดปกติในการเจริญเติบโต

25

เมื่อย่างเข้าหน้าหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้ง แตกและเป็นขุย เริ่มเข้ามากวนใจให้สาวๆ แม้ว่าจะประโคมครีมบำรุงผิวมากมายเพียงใด แต่ดูเหมือนกับว่า ปัญหานี้จะยังคงแก้ไม่ตก ซึ่งเราอาจจะต้องมาแก้ที่ต้นเหตุว่า เพราะอะไรที่ทำให้ผิวแตกเป็นขุย อาจจะเป็นเพราะผิวเราได้รับวิตามินบำรุงผิวไม่เพียงพอ ผิวจึงขาดน้ำและสารอาหาร เราจึงต้องใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้มากขึ้น อีกทั้งยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับผิวของเราด้วยว่า เป็นผิวชนิดอะไร

ประเภทของผิวแต่ละคนนั้นก็อาจจะเป็นตัวแปรหลักสำคัญ ว่าทำไมผิวถึงได้มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผิวที่มีริ้วรอยก่อนวัย ผิวที่แห้งหยาบกร้านและอาจจะลอกได้ และถ้าเรามีปัญหาในเรื่องขนที่เข้ามากวนใจทำให้ผิวยิ่งดูไม่สม่ำเสมอ เราสามารถเลือกใช้บริการเลเซอร์ขนชลบุรีได้ ไม่ใช่แค่กำจัดขน แต่ผิวบริเวณนั้นยังเรียบเนียนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และการเลือกทานวิตามินที่ดีกับผิวก็ยิ่งเพิ่มความเรียบเนียน อ่อนเยาว์ให้ผิว เว็บไซต์ supremeilasik ได้แชร์บทความสำคัญเกี่ยวกับคุณและโทษของวิตามินไว้อย่างน่าสนใจว่า ประโยชน์และโทษ รู้ก่อนทานวิตามิน A ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น ทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรง นอกจากนี้ยังป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจและระบบปัสสาวะ ผิวและผมแข็งแรง ช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ได้ ส่วนในด้านของผิวพรรณนั้น วิตามินเอ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดอาการอักเสบของผิว ช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้ วิตามินเอจะมีชื่อเสียงในเรื่องของการลดสิว โดยเฉพาะสิวอักเสบ ในอุตสาหกรรมเวชสำอางค์ จึงได้นำวิตามินเอมาผสมทั้งครีม แป้ง และผลิตภัณฑ์อีกหลาย ๆ ตัว อาหารที่มีวิตามินเอโดยธรรมชาติ อยู่ในผักใบเขียว ใบเหลือง ไข่แดง ตับ นม เนย ปลา มะเขือเทศ แครอท เป็นต้น โดยวิตามินเอ ที่ได้จากเนื้อสัตว์จะดูดซึมได้ดีกว่า ในด้านของตัววิตามิน หรืออาหารเสริม จะมีการนำวิตามินเอมาผสมในปริมาณ 5,000 – 10,000 IU ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณ ที่กำลังพอดีต่อร่างกาย และได้มีการนำมาทำแบบเป็นน้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ในการทาเพิ่มขึ้นอีกด้วย ประโยชน์ของวิตามิน A ช่วยให้ตาสู้แสงได้ในเวลากลางวัน สำหรับผู้ที่ขาดวิตามินเอ จะมีอาการตาไม่สู้แสง เมื่อเจอแสงแดด ตาไวต่อแสง แสบตา และทำให้น้ำตาไหลได้ง่ายอีกด้วย คนที่ขาดวิตามินเอมาก ๆ จะมีอาการเยื่อบุตาแห้งและอักเสบ ทำให้เปลือกตาบวมและมีเม็ดขาวขุ่นขึ้นที่กระจกตา ถ้าไม่รีบรักษาอาจทำให้ตาบอดได้ รักษาอาการโรคตาฟาง หรือตาบอดในตอนกลางคืน คนเป็นโรคนี้จะมองในที่มืดไม่ชัด ทั้ง ๆ ที่มีแสงให้พอมองเห็น หรือไม่ก็อาจจะมองไม่เห็นเลย แสดงว่าขาดวิตามินเออย่างหนัก ช่วยไม่ให้เหงื่อออกง่าย โดยการเข้าไปเพิ่มเคราติน ในผิวชั้นนอก ทำให้เยื่อบุมีความหนาขึ้น และเหงื่อก็จะออกน้อยลง

26

ในอดีตที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญมากนักกับการเรียนหลักสูตรสองภาษาที่สามารถเรียนควบคู่กันไปได้ในทุกวิชา เพราะเราคิดว่าควรจะเน้นภาษาอังกฤษแค่ในวิชาภาษาอังกฤษ และแต่ละโรงเรียนนั้นจะมีระยะเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษที่จำกัดและไม่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ทำให้เวลาที่เราเจอชาวต่างชาติ หรือครูต่างประเทศ เราไม่สามารถสื่อสารได้ เพราะเราเน้นท่องจำ แกรมม่าและโครงสร้างภาษาที่อาจจะต้องใช้ทักษะการพูดที่ชำนาญในระดับหนึ่ง

เนื่องด้วยปัญหาที่ผ่านมา การเรียนการสอนไม่สามารถนำมาประยุกต์เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และหลักสูตรที่นำมาใช้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์การเรียนการสอนของโรงเรียนหลายแห่งจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ ผู้ปกครองที่เล็งเห็นถึงการวางรากฐานอนาคตที่ดีของลูกหลานจึงเลือกที่จะส่งให้เด็กๆได้เข้าเรียนหลักสูตรโรงเรียน2ภาษา เพราะจะได้คุ้นเคยกับการใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้องเปรียบได้กับเจ้าของภาษา และภาษาไทยก็ชัดเจนเขียนอ่านได้อย่างถูกหลักภาษาไทย ไม่ว่าจะเป็นภาษาไหน ไทยหรืออังกฤษ เด็กๆก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราต้องการฝึกเน้นในเรื่องภาษาอังกฤษ เว็บไซต์ posttoday ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เพราะการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กตั้งแต่เล็กๆ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะช่วงวัยอนุบาลที่ถือว่าพัฒนาการของลูกน้อยในวัยนี้จะเรียนรู้และเติบโตได้ดีที่สุด เพราะสามารถจดจำเสียงและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็ว เช่น Spelling Bee เริ่มด้วยเกมส์ภาษาอังกฤษอนุบาลที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีกับ Spelling Bee ซึ่งเป็นเกมส์สะกดคำ โดยมีคำศัพท์ให้เลือกในหลากหลายหมวดด้วยความยากง่ายในระดับที่แตกต่างกันซึ่งเด็กๆ สามารถเลือกระดับความยากเองได้ ซึ่งวิธีการเล่นเกมส์นี้น้องๆ หนูๆ จะต้องกดไอคอนรูปลำโพงเพื่อฟังคำศัพท์และจะต้องพิมพ์สะกดศัพท์ที่ได้ยินให้ถูกต้อง โดยเกมส์ Spelling Bee ได้รวบรวมคำศัพท์ไว้มากกว่า 2,000 คำด้วยกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการด้านการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้มาใช้ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้เจ้าตัวเล็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์พร้อมเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างเพลิดเพลินต้องไม่พลาด Fun English! เกมส์ภาษาอังกฤษอนุบาลที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-10 ปี ทั้งเด็กก่อนวัยเรียน เด็กประถม และเด็กเล็กที่เริ่มหัดเรียนภาษา โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้คำศัพท์และวลีมากกว่า 470 คำ จากหมวดหมู่ต่างๆ เช่น จำนวนตัวเลข ผลไม้ ร่างกาย อาหาร ยานพาหนะ กีฬาและงานอดิเรก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบทเรียนภาษาอังกฤษ 18 บท และเกมส์สุดสนุกเพื่อการศึกษากว่า 148 เกมส์ โดยแอปพลิเคชั่น Fun English ออกแบบโดยอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโดยเฉพาะจึงมั่นใจได้ว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับประโยชน์และมีพัฒนาการด้านภาษาที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน27

หากเราเคยเรียนวิทยาศาสตร์มาเมื่อสมัยมัธยมศึกษา เราจะพอรู้เรื่องเกี่ยวกับดีเอ็นเอ DNA ว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกายของมนุษย์ แต่ใครจะไปรู้ว่า นวัตกรรมทางการแพทย์และการค้นคว้าของนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยนั้น นำข้อมูลเกี่ยวกับดีเอ็นเอไปศึกษาและวิจัยต่อ ว่าสามารถส่งผลดีและส่งเสริมในเรื่องสุขภาพของมนุษย์ในเรื่องอะไรได้บ้าง เพราะแต่ละคนนั้นก็จะมี DNA ดีเอ็นเอที่แตกต่างกัน

เราอาจจะเคยตั้งคำถามว่า ทำไมคนบางคนกินอาหารแทบจะทุกชนิด หรือบางครั้งไม่ต้องคุมปริมาณไขมัน แป้งและน้ำตาล แต่ก็ยังมีสัดส่วนและหุ่นที่สมส่วนเหมาะสม แต่หลายๆคนที่เพียงแค่ทานของหวานคำเดียวเท่านั้น น้ำหนักก็พุ่งสูงขึ้น รวมไปถึงสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลาที่ไม่นาน สร้างความงุนงงและน่าสงสัยเป็นอย่างมากให้กับนักโภชนาการและการดูแลน้ำหนัก และทางเลือกที่เร็วและอาจจะต้องลงทุนในเรื่องเวลานั้นก็คือ การดูดไขมัน ที่ฟังดูแล้วอาจจะน่ากลัวและอันตราย แต่ในปัจจุบัน สถานเสริมความงามนั้นได้นำนวัตกรรมจากประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นเสมือนผู้นำทางด้านศัลยกรรมความงาม อย่างไรก็ตาม หากเราให้ความสนใจในเรื่องดีเอ็นเอที่จะมาช่วยในการดูแลเรื่องอาหาร ซึ่งเว็บไซต์ Phyathai Hospital ได้แชร์บทความไว้ว่าเพราะร่างกายของแต่ละบุคคลนั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวกำหนดเอกลักษณ์นั้นๆก็คือ รหัสพันธุกรรม หรือ DNA นั่นเอง ถอดรหัสไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมจาก DNA เพราะสุขภาพของเราที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ ล้วนเป็นผลลัพธ์จากพันธุกรรม และพฤติกรรมทั้งสิ้น  ในอดีตเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าร่างกายของเรานั้นเหมาะสมกับอาหาร หรือ การออกกำลังกายประเภทใด  แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีและความรู้ทางด้านโภชนพันธุศาสตร์ (Nutrigenomic) ก้าวหน้าขึ้นเป็นอย่างมาก การตรวจ DNA จึงไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การคัดกรองโรค หรือเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆอีกต่อไป แต่เรายังสามารถตรวจวิเคราะห์ DNA ที่ส่งผลต่อความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายได้อย่างละเอียดและมีความแม่นยำสูงมากขึ้นอีกด้วย โดย DNA ในแต่ละตำแหน่งบนคู่โครโมโซมจะสามารถบอกได้ถึง NUTRIENT NEEDS  ความต้องการสารอาหาร และปริมาณสารอาหารแต่ละชนิดที่ร่างกายต้องการ เช่น Vitamin B6, B9, B12, C, D, Omega3, Antioxidants FOOD AND DIETARY SENSITIVES ความไวต่ออาหารและการตอบสนองของร่างกายต่ออาหารบางชนิด เช่น ความไวต่ออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน กลูเต็น น้ำตาแลคโตส เกลือ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน รวมไปถึง ความไวต่อการรับรู้รส FITNESS การออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การออกกำลังกายแบบไหนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ พละกำลังและความทนทาน รวมไปถึงการใช้ออกซิเจนและการฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายที่เหมาะสม WELL BEING การดูแลสุขภาพองค์รวม เช่น ความเสี่ยงต่อการอักเสบ ความสามารถในการกำจัดสารพิษ การเผาผลาญพลังงาน ความเสี่ยงโรคอ้วน และการควบคุมความหิว ดังนั้น ย่อมดีกว่าเป็นแน่หากเราสามารถรู้ได้ว่ารหัสพันธุกรรมของเรามีความต้องการอย่างไร เพราะเราก็จะสามารถวางแผนโภชนาการ การออกกำลังกาย หรือ การทานอาหารเสริมแต่ละชนิดให้สัมพันธ์กับความต้องการหรือลดความเสี่ยงของร่างกายได้อย่างเหมาะสม

28

เราชื่อเรื่องความสมบูรณ์แบบในเรื่องหน้าตาหรือไม่ และสิ่งใดคือตัววัดความสมบูรณ์แบบนั้น Beauty Standard ที่อาจจะใช้ไม่ได้ทั่วโลก เพราะแต่ละพื้นที่นั้นต่างก็มีค่านิยมในความสมบูรณ์แบบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นแล้ว หากเราจะมองหาความสมบูรณ์แบบในตัวเราเอง เราทุกคนมีสิ่งนั้นอยู่แล้ว เพราะคืออัตลักษณ์ที่มีหนึ่งเดียวเท่านั้น แต่ถ้าเราไม่พอใจและต้องการที่จะเสริมเติมแต่ง นั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดอีกเช่นกัน เพราะไม่มีสิ่งใดที่ถูกหรือผิด หากแต่เป็นความสุขความสบายใจของเราเท่านั้นเมื่อเรามองเห็นตัวเองในกระจก

เมื่อเราหมั่นดูแลรูปร่างหน้าตาผิวพรรณของเราสม่ำเสมอ ให้ดูดีในแบบฉบับของเราที่เราพอใจที่สุด เราก็จะเกิดความสุขจากข้างใน คนอื่นไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกนี้ได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่ควรนำคำพูดของคนอื่นที่มีต่อรูปร่างหน้าตาของเรามาใส่ใจ เราควรฝึกตรงนี้ให้มากๆ ตอนแรกๆเราอาจจะรู้สึกไม่โอเค แต่เมื่อเราฝึกจนไม่รับคำพูดเชิงติเตียนเหล่านั้น เราก็จะไม่เก็บมาเป็นความทุกข์ในใจ เช่นกัน หากเราต้องการจะเสริมในส่วนใดๆของหน้าตา ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกเกาหลี เพื่อให้รูปหน้าของเราดูสวยละมุนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สิ่งที่เราควรรู้ก่อนจะเสริมจมูกมีอะไรบ้าง และเว็บไซต์ HD mall ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมจมูก การศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้เข้ารับการผ่าตัดจะต้องถูกให้ยาระงับความรู้สึกก่อน วิสัญญีแพทย์ วิสัญญีพยาบาล หรือผู้ช่วยวิสัญญีจะเป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกก่อนที่จะทำการผ่าตัด รวมไปถึงดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และหลังการผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างปลอดภัย ควรเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมจมูก ดังนี้ งดน้ำ นม เครื่องดื่ม และอาหารทุกชนิด หลัง 24.00 น. หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอันตรายจากการอาเจียน และสำลักเศษอาหารเข้าหลอดลม หรือปอด แจ้งประวัติโรคประจำตัว ยาที่รับประทานเป็นประจำ รวมไปถึงอาหารเสริมทุกชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาเบาหวาน ยาแก้ปวด หรือยารักษาโรคความดันโลหิตสูง เพราะอาจส่งผลต่อการผ่าตัดได้ โดยแพทย์อาจจะให้หยุดยาก่อนเข้ารับการผ่าตัด ทั้งนี้ไม่ควรหยุดยาด้วยตัวเอง แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหาร หรือสารทุกชนิดให้แพทย์ทราบ งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อลดเสมหะ และลดการไอ ควรล้างสีเล็บและตัดเล็บมือให้สั้น เพราะแพทย์จะวัดค่าออกซิเจนทางปลายนิ้ว และทำให้สามารถสังเกตความเปลี่ยนแปลงจากการขาดออกซิเจนได้ ควรถอดฟันปลอม คอนแทคเลนส์ และเครื่องประดับทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัด ในวันที่เข้ารับการศัลยกรรมจมูก งดแต่งหน้า ล้างหน้า และทำความสะอาดจมูกให้สะอาด ควรพาญาติมาด้วย เพื่อให้ความช่วยเหลือในการติดต่อเจ้าหน้าที่ และดูแลในระหว่างที่เดินทางกลับบ้าน


29

การที่สินค้าต่างๆจะพร้อมออกมาวางขายตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือตามเว็บไซต์ต่างๆ กระบวนการในเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ถือได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่จะสร้างสตอรี่และเรื่องราวสินค้าเหล่านั้นให้มีความน่าสนใจและต่อยอดในไลน์สินค้า และยิ่งไปกว่านั้นมูลค่าทางจิตใจที่ได้รับสิ่งของเหล่านั้น ถือเป็นประสบการณ์ที่ลูกค้าคู่ควรที่จะได้รับ เราจึงสังเกตได้จาก สินค้าคล้ายกัน ออกมาจากแหล่งผลิตเดียวกัน แต่การใช้ฟังก์ชั่นและศิลปะในการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเลย และในท้ายที่สุด ลูกค้าคือ คนที่ตัดสินใจในการเลือกสินค้า

หากเราดูข้อมูลและวิเคราะห์สิ่งของที่เราต่างก็ต้องการมอบให้เพื่อน คนรัก และเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้า สิ่งที่เราเลือกคือ ของเหล่านั้น จะสร้างความประทับใจและดึงดูดใจมากน้อยแค่ไหนให้แก่ผู้รับ และแน่นอนว่า บรรจุภัณฑ์คือสิ่งแรกที่เราสัมผัสเห็นได้ด้วยตา และเราก็จะรู้สึกได้ว่า เราสำคัญมากพอที่จะทำให้ผู้มอบนั้นเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และไอเดียที่จะเลือกของขวัญนั้น ทางเว็บไซต์ paolohospital ได้แชร์บทความไว้ว่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลาไปซื้อของขวัญ เพราะเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่าย ผู้รับสามารถบริโภคได้สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เช่น น้ำผลไม้ ซุปไก่ ชาเขียว ชาสมุนไพร เป็นต้น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตและเอาใจใส่เป็นพิเศษ คือ วันหมดอายุ, ฉลากเครื่องหมาย อย. มีชื่อ สถานที่ผลิต ครบถ้วน รวมถึงบรรจุภัณฑ์ไม่มีตำหนิหรือชำรุดเสียหาย นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงน้ำตาลในเครื่องดื่มด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากจนเกินไป ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ถือเป็นของขวัญที่เข้ากับเทรนด์สุขภาพเอามากๆ ไม่ว่าจะครีมบำรุงผิวที่ผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ สบู่สมุนไพร หรือสินค้าสปา รวมไปถึงน้ำมันหอมระเหย เทียนหอมดอกไม้ อโรม่ากลิ่นสบายๆ ที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคราย ดีต่อสุขภาพจิต ซึ่งก็มีหลากสไตล์หลายราคาให้เลือกซื้อเพื่อไปมอบให้กับคนพิเศษ ในช่วงเวลาที่พิเศษ สวนขวดแก้ว สวนขวดแก้ว หรือที่เรียกว่า Terrarium ของขวัญชิคๆ สุดฮิตที่กำลังมาแรงในเวลานี้ เป็นการย่อส่วนระบบนิเวศน์ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีสวนสวย แต่ไม่มีพื้นที่ให้จัด ไม่มีเวลาดูแล ซึ่งผู้มอบสามารถเลือกซื้อแบบจัดสำเร็จแล้ว หรือจะซื้อเป็นชุด DIY ให้ผู้รับของขวัญไปจัดสวนสร้างสรรค์ด้วยตัวเองก็เก๋ใช่ย่อย เพิ่มพื้นที่สีเขียวประดับบนโต๊ะทำงาน ไว้มองเป็นมุมผ่อนคลายสายตาได้ สมาร์ทวอท์ช อีกหนึ่งของขวัญสุดเท่ที่เหมาะกับเทรนด์สุขภาพในยุคดิจิทัลเอามากๆ ถือเป็นเครื่องประดับที่ดีต่อสุขภาพ เพราะนี่ไม่ใช่แค่นาฬิกาบอกเวลาทั่วไป แต่สามารถเก็บสถิติข้อมูลด้านสุขภาพ โดยวัดจากกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้สวมใส่ทำในชีวิตประจำวัน สามารถตรวจอัตราการเต้นของหัวใจและชีพจร นับก้าว นับระยะทาง คำนวณแคลอรี่ เพื่อให้ผู้ใช้ตั้งเป้าหมายในการปรับพฤติกรรมและดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น
 
30

ใครว่านวัตกรรมนั้นจะมีอยู่แค่ในส่วนของ เทคโนโลยีด้านการสื่อสารอย่าง สมาร์ทโฟน ด้านดิจิตอล หรือแม้กระทั่ง Metaverse ที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ยิ่งไปกว่านั้น นวัตกรรมที่เกิดขึ้นต่างก็ยิ่งขับเคลื่อนให้ประเทศต่างๆทั่วโลกก้าวข้ามวิกฤติหลายๆอย่างในช่วงโรคระบาดโควิด19 ไม่ว่าจะเป็น การประชุมผ่าน zoom ข้ามทวีบทั่วโลกดั่งกับว่าโลกใบนี้ไม่มีพรมแดนในการสื่อสาร มีเพียง Time Zone เท่านั้นที่เป็นอุปสรรค

เมื่อเราได้ประยุกต์ใช้นวัตกรรมอย่างชาญฉลาดที่นำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเพื่อทำให้ธุรกิจของเราขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่น ในช่วงแรกอาจจะประสบปัญหาและติดขัด ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ เมื่อเรามีที่ปรึกษาที่ดีที่ไว้ใจได้ในเรื่องของการออกแบบนวัตกรรม ที่จะต้องได้รับการออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจง ปรับกลยุทธ์ต่างๆให้เข้ากับธุรกิจทุกรอบด้าน รองรับการแก้ปัญหาหากมีสิ่งใดๆที่กระทบต่อธุรกิจเกิดขึ้น เช่น หาก สินค้าในสต๊อกของเราไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปและปริมาณที่ได้ออกจำหน่ายไปแล้ว และลูกค้าที่เป็นลูกค้าประจำคือใคร หากเรามีโปรแกรมเฉพาะที่สามารถรวบรวมข้อมูลทุกอย่างทีต้องการ เราจะสามารถนำข้อมูลนั้นไปใช้ได้หลายๆอย่างในด้านธุรกิจ และบทความที่เกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆจากเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์ไว้ว่า บริษัทเทคโนโลยี ไอบีเอ็ม (IBM) กล่าวว่าบริษัทได้ผลิตหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบควอนตัม หรือชิปควอนตัมที่ทรงพลัง ซึ่งจะทำให้อีกภายในสองปีข้างหน้า ระบบประมวลผลแบบควอนตัมจะทำงานบางอย่างได้รวดเร็วกว่าระบบประมวลผลของคอมพิวเตอร์ทั่วไป ไอบีเอ็มกล่าวว่า ชิปควอนตัมที่ชื่อว่า “อีเกิล” ของบริษัทมี 127 คิวบิต ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่สุดที่ใช้วัดปริมาณข้อมูลควอนตัม ในขณะที่การทำงานของคอมพิวเตอร์ทั่วไปใช้ บิต เป็นตัววัดข้อมูล ซึ่งใช้เลข 1 หรือ เลข 0 เป็นสัญลักษณ์ แต่ คิวบิต สามารถใช้ทั้งเลข 1 และเลข 0 ได้ในเวลาเดียวกัน คิวบิตนี้อาจจะทำให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป อย่างไรก็ตาม การสร้างคิวบิตก็เป็นเรื่องยากและจำเป็นต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ไอบีเอ็มกล่าวว่า ชิปอีเกิลนี้เป็นชิปควอนตัมแรกที่จะมีมากกว่า 100 คิวบิต บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันยังกล่าวอีกว่าระบบการทำความเย็นและระบบการควบคุมที่บริษัทนำมาใช้ในการผลิตชิปอีเกิลนี้ จะช่วยให้บริษัทสามารถผลิตชิปที่มีคิวบิตสูงขึ้นได้ในอนาคต โดยวางแผนที่จะผลิต ชิปออสเปรย์ (Osprey) ในปีหน้า ที่มี 433 คิวบิต และ ชิปคอนดอร์ (Condor) ที่มีถึง 1,121 คิวบิต ไอบีเอ็มยังกล่าวด้วยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บริษัทคาดหวังว่าจะเข้าใกล้การมี “ความได้เปรียบทางควอนตัม” ซึ่งหมายถึงเมื่อควอนตัมคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป อย่างไรก็ตาม นายดาริโอ กิล รองประธานของไอบีเอ็ม กล่าวว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์จะไม่ได้ทดแทนคอมพิวเตอร์ทั่วไปทั้งหมดเลยทีเดียว เขาคิดว่าในอนาคต การประมวลผลบางอย่างของคอมพิวเตอร์จะใช้ชิปทั่วไปและบางงานจะใช้ควอนตัมชิป


31

ใครว่าสิ่งที่อันตรายที่สุดสำหรับผิวนั้นมีแค่เพียงแสงแดด แสงยูวีเอและยูวีบี นั่นคือ 1 ในหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำให้ผิวอ่อนแอ และสิ่งที่เราเผชิญอยู่ทุกวันนั้นก็คือ มลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นจิ๋วอย่าง PM2.5 ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสารเคมีต่างๆในอากาศที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ รู้ตัวอีกทีก็คือ ผิวถูกทำร้ายจนทำให้เกิดริ้วรอย สิว และผิวขาดน้ำ ทำให้ใช้ครีมบำรุงอะไรผิวหน้าก็ไม่รับสารบำรุง ซึ่งก่อให้เกิดการุดตันต่อมาได้

หากเราจะแก้ไขปัญหาผิวที่เกิดจากมลภาวะ เราควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเป็นอันดับแรก เพราะจะได้แก้ไขปัญหาตั้งต้นเหตุว่าจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทไหนที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา และถ้าอยากจะดูแลอย่างล้ำลึก อาจจะต้องมีการทำไฮฟูเพื่อให้ผิวหน้าแข็งแรงและกระชับมากขึ้น และสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงหากเราต้องการให้ผิวของเราไม่ถูกทำร้าย นั่นก็คือ สารอันตราย ซึ่งเว็บไซต์ med Mahidol ได้แชร์ไว้ว่า สาร ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ไฮโดรควิโนนออกฤทธิ์โดยการยับยั้งกระบวนการทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสี(melanocyte) โดยไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส(Tyrosinase)ที่ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดสี(melanin) เมื่อปริมาณเม็ดสีลดลง จึงส่งผลให้ผิวขาวขึ้นได้ จากกลไกนี้ทำให้ยาไฮโดรควิโนนถูกนำมาใช้เป็นยาทารักษาผิวที่เป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำ ไฮโดรควิโนนจัดเป็นยาทาภายนอกใช้เพื่อการรักษาและได้ถูกสั่งห้ามใส่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่วางจำหน่ายทั่วไป เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางมักผสมไฮโดรควิโนนในปริมาณสูง ก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กำหนดให้ผสมสารไฮโดรควิโนนในการรักษาฝ้าได้ไม่เกิน 2%) ผลข้างเคียงจากการใช้เครื่องสำอางที่มีสารไฮโดรควิโนนเกินขนาด อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ที่ได้รับยานี้เกินขนาดตัวยาจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ยาได้ วิธีปฎิบัติเมื่อเกิดผลข้างเคียง หลังใช้ยานี้ถ้ามีอาการคันหรืออักเสบให้หยุดการใช้ และกลับไปพบแพทย์/ไปโรงพยาบาล เพื่อประเมินแนวทางการรักษาใหม่ สเตียรอยด์ (Steroid) กลไกการออกฤทธิ์ให้ผิวหน้าขาว เสตียรอยด์มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารเคมีสื่อกลาง(mediators) เช่น โพรสตาแกรนดิน(prostaglandin) และลิวโคไตรอีน(leukotriene) ที่ใช้ในการการสร้างเม็ดสี (melanin) ทำให้ปริมาณเม็ดสีลดลงส่งผลให้ผิวขาวขึ้น สเตียรอยด์เป็นสารที่ห้ามใส่ในเครื่องสำอาง มักใช้เป็นสูตรผสมกับยาตัวอื่น เช่น ไฮโดรควิโนน หรือ เรตินอยด์ในการรักษา ฝ้า กระ และจุดด่างดำ เสตียรอยด์ช่วยในการเสริมฤทธิ์ และช่วยลดอาการข้างเคียงของไฮโดรควิโนน และ เรตินอยด์ ได้ดี ผลข้างเคียงจากการใช้ การใช้ยาทาเสตียรอยด์ในความเข้มข้นสูง ใช้ผิดวิธี และ ใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่องอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงทั้งภายนอกและภายในร่างกาย เช่น ผดผื่นขึ้นง่าย ผิวหน้าบาง ทำให้มลภาวะสารพิษจากภายนอกเข้าสู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่ายขึ้น และเห็นเส้นเลือดแดงตามใบหน้าชัดขึ้น

32

ผิวที่สุขภาพดีในฝันของสาวๆทุกวัยคือ ผิวที่สามารถรับการบำรุงจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ไม่ว่าจะเป็นสภาพผิวประเภทใด หากผิวเราพร้อมที่รับสารบำรุงผิวจากครีมเหล่านั้น และไม่มีการอาการแพ้ระคายเคืองใดๆ นั่นคือ ผิวของเราแข็งแรงและทำให้ผลลัพธ์จากการทาครีมเห็นผลอีกด้วย ทำให้ผิวอิ่มน้ำ นุ่มฟูและกระชับมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเราต้องการเพิ่มความกระชับของผิวด้วยเทคโนโยลีทางการแพทย์การทำ Hifu คือ หนึ่งในเทคนิคการดูแลผิวที่สาวๆนิยมทำกันมากที่สุด เพราะเห็นผลไวและไม่มีอันตรายใดๆ

เมื่อดูแลผิวสุขภาพดีแล้ว เราควรป้องกันผิวจากการแพ้สารเคมีหรือสารอันตรายต่างๆด้วย เพราะไม่ใช่แค่การระคายเคืองของผิวเท่านั้น สารเคมีที่มีการใส่ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์การบำรุงผิวที่เราได้มาจากแหล่งที่ไม่มีการผลิตชัดเจน อาจจะมีสารอันตรายต่อทั้งผิวและอวัยวะภายในได้ในระยะยาว ซึ่งเว็บไซต์ med Mahidol ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า ความขาวใสไร้ริ้วรอยของใบหน้านั้นจัดเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหน  อีกทั้งเนื่องด้วยเมืองไทยของเราเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนและแสงแดดที่แผดเผาไม่ปราณีผิวพรรณทำให้คนไทยส่วนใหญ่นอกจากจะมีสีผิวที่คล้ำแล้วยังประสบปัญหาผิวต่างๆ เช่น ฝ้า กระ และจุดด่างดำ อันเป็นเหตุให้ต้องรีบแก้ไขและทำการรักษาโดยเฉพาะในกลุ่มของผู้หญิงอย่างเราๆ จุดด่างพร้อยบนใบหน้าถือเป็นสิ่งที่ต้องกำจัดออกไปโดยเร็ว ปัจจุบันมีผู้ผลิตเครื่องสำอางที่ทำให้ผิวขาวออกวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย ซึ่งเรารู้จักกันในนาม ครีมหน้าขาว (Whitening Products) ครีมหน้าขาวนี้จัดเป็นผลิตภัณฑ์ยอดฮิตในบรรดาสุภาพสตรี เพราะเห็นผลเร็ว ผิวขาวเนียนใสจริง แต่ภายในระยะเวลาอันสั้น ความขาวใสนี้ จะถูกแทนที่ด้วยอาการข้างเคียง คือ รอยไหม้ดำที่ค่อยๆแผ่วงกว้าง รอยแดง ผื่นแพ้ หน้าบาง ติดเชื้อง่าย ซึ่งใช้เวลาในการรักษานานและในบางรายอาจเป็นถาวร เมื่อผู้บริโภคถูกเอาเปรียบและได้รับผลกระทบจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ อย.จึงเข้ามามีบทบาทในการสืบสวนหาสาเหตุ และได้ประกาศ รายชื่อสารต้องห้ามใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง อันได้แก่ สารปรอท สารไฮโดรควิโนน  สเตียรอยด์ และกรดเรติโนอิก เป็นต้น สารต้องห้ามใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง ก็คือ ปรอท (mercury) กลไกการออกฤทธิ์ให้ผิวหน้าขาว ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ลดลง จึงช่วยให้สีผิวขาวขึ้น นอกจากนี้ปรอทยัง มี ฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ชนิด staphylococcus จึงป้องกันสิวได้ด้วย ผลข้างเคียงจากการใช้ สารประกอบของปรอททำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ เกิดฝ้าถาวร ผิวบางลง และเมื่อใช้ติดต่อกัน เป็นเวลานานจะทำให้เกิดพิษสะสมของสารปรอทในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแส โลหิต ทำให้ตับและไตอักเสบ เกิดโรคโลหิตจาง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ อีกทั้งในสตรีมีครรภ์ปรอทจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และไปสู่ทารก ทำให้เด็กมีสมองพิการและปัญญาอ่อน
33

ในยุคสมัยที่เราสามารถมีเว็บไซต์และปแพล็ตฟอร์มเป็นของตัวเองได้ ไม่ว่าจะทำธุรกิจประเภทใด หรือจะเป็นเพียงแค่เว็บไซต์ที่บอกเล่าเรื่องราว ไดอารี่ การดำเนินชีวิตประจำวัน ไลฟสไตล์ แฟชั่น การเดินทางท่องเที่ยว การไปเที่ยวคาเฟ่หรือแม้กระทั่งชิมอาหารต่างๆ แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ต่อยอดได้โดยการเข้าชมเว็บไซต์ จำนวนผู้เข้ามาชมที่เราบันทึกไว้ในแต่ละวัน รวมไปถึงสามารถลิงค์ไปที่อินสตาแกรมหรือไอจีและเพจเฟสบุคเพื่อสร้างยอด engagement ตามมาได้

เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง หรือคนมีชื่อเสียงระดับซุปตาร์หรือเซเลบ แต่เราสามารถสร้างสตอรี่ต่างๆ ที่น่าสนใจให้คนมาติดตามมาเป็นfollower และสร้างตัวตน นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่สังคม แน่นอนว่า เว็บไซต์ที่แสดงถึงตัวตนของเราจะต้องถูกออกแบบมาให้เป็นเอกลักษณ์ในแบบของเรามากที่สุด เริ่มจากออกแบบแบนเนอร์ และฟังก์ชั่นภายในหลังบ้านของเว็บไซต์ที่สามารถเก็บข้อมูลและอัพโหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็วเมื่อเปิดหน้าเว็บไซต์ผ่านมือถือและผ่านเดสท็อป ยิ่งไปกว่านั้นเราต้องพัฒนาตนเองและติดตามข่าวสารรอบโลกอยู่เสมอ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นและเทคโนโลยี ซึ่งเว็บไซต์ nst3 ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เครือข่ายมือถือ 5G/6G (Mobile Network 5G/6G) ระบบ 4G ที่ใช้กันในปัจจุบันก็สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก 3G อีกราว 50 เท่า และสำหรับ 5G จะมีการรับส่งข้อมูลสูงสุดเพิ่มขึ้นไปอีก 20 เท่าจาก 4G แต่ที่พิเศษคือ สามารถใช้การได้แม้แต่ขณะที่เคลื่อนที่เร็วถึง 500 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถส่งข้อมูลต่อพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก 100 เท่า ดังนั้น 5G จะเป็นแพลตฟอร์ม (Platform) ที่เชื่อมโยงเทคโนโลยีอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน เช่น AI Big Data Cloud และ IoT เป็นต้น ทำให้สามารถรองรับระบบรถยนต์ไร้คนขับ เกิดบริการรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนได้มากมาย เช่น การขายโดยใช้ AR/VR ช่วยการเชื่อมต่อยานพาหนะเข้ากับระบบควบคุมการจราจรได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงการให้บริการปรึกษาทางการแพทย์ทางไกล หรือแม้แต่ผ่าตัดทางไกลผ่านระบบอินเทอร์เน็ต  การคำนวณและวิศวกรรมควอนตัม (Quantum Computing & Engineering) เทคโนโลยีควอนตัมจะเข้ามามีบทบาททำให้ภาพที่เราจินตนาการไว้เกิดขึ้นได้จริง เช่น คอมพิวเตอร์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้นหลายพันเท่า สามารถถอดรหัสดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตที่ยาวมากเป็นพันๆ ล้านหน่วย สามารถสร้างแบบจำลองเพื่อค้นหายาใหม่ๆ ที่ใช้ได้อย่างแม่นยำกับผู้ป่วย ใช้ตรวจวินิจฉัยโรคในการแพทย์ได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องรอผลแล็บหลายวัน รวมถึงยังมีการสร้างอุปกรณ์ไฮเทคอื่นๆ เช่น ชิปสำหรับนาฬิกาอะตอม (Atomic Clock) ใช้เทียบค่าเวลาสากลที่มีความแม่นยำมาก ถึงระดับนาโนวินาที (nano-second) รองรับการซื้อขายในระบบธนาคาร หรือคำสั่งซื้อในตลาดหลักทรัพย์ที่มีปริมาณถึง 100 ล้านคำสั่งต่อวินาทีได้
34

เวลาที่เราเห็นธุรกิจและนักธุรกิจแต่ละท่านประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจและการค้าขาย ได้กำไรหลักหลายร้อยล้าน พันล้าน เราต่างก็คิดว่า พวกเขาเหล่านั้นช่างโชคดีเหลือเกิน คิดแค่เพียงเท่านี้ ไม่ได้มองลึกถึง Journey ความสำเร็จของการดำเนินธุรกิจ ที่จะต้องทุ่มเทและความพยายาม หยาดเหงื่อแรงกายของบุคลากรที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างก็มีส่วนร่วมในความสำเร็จนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนเบื้องหน้าและคนเบื้องหลัง และในเรื่องกฎหมายต่างๆที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายโดยเฉพาะ เพราะการดำเนินธุรกิจที่รอบครอบจะต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมายทุกอย่างอย่างรัดกุม

ยิ่งไปกว่านั้น หากเราสังเกต นักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมทั่วโลก เขาจะติดตามข่าวสารแทบทุกประเภท และติดตามข่าวสารรอบโลกที่มีผลโดยตรงและผลทางอ้อมต่อธุรกิจ โดยเฉพาะข่าวสารที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่มีการอัพเดตเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกวินาที ซึ่งเว็บไซต์ nst3 ได้แชร์บทความที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีไว้ว่า เอไอแห่งอนาคต (Future AI) ระบบปัญญาประดิษฐ์แห่งอนาคตหรือ Future Artificial Intelligence จะมีส่วนที่เป็นหัวใจหรือสมองของระบบได้แก่ เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง หรือ Machine Learning ด้วยเครือข่ายประสาทเทียม ที่เรียกว่า Deep Neural Network ซึ่งสร้างโดยเลียนแบบเครือข่ายเซลล์ประสาทในสมองของมนุษย์ ความสามารถของ AI ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ระบบไซเบอร์-ฟิสิคัล (Cyber-Physical System) ที่ส่งผ่านข้อมูลระหว่างโลกอินเทอร์เน็ตกับโลกจริงทางกายภาพมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ AI ประมวลผลและสั่งการควบคุมการขับรถได้ในเวลาเสี้ยววินาทีด้วยประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่มากขึ้น แต่อาจจะทำให้คนขับรถจำนวนมากต้องตกงาน มีการคาดการณ์ว่าในปี ค.ศ.2030 AI จะทำให้ตำแหน่งงานหายไป 400-800 ล้านตำแหน่ง แม้จะทำให้เกิดงานใหม่ๆ ขึ้นมาพอๆ กัน แต่จะเป็นทักษะที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง การเดินทางแบบไร้รอยต่อ (Mobility-as-a-Service, Maas) Mobility-as-a-Service หรือ แมส (Maas) มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดของเทคโนโลยีนี้ในปัจจุบัน ตัวอย่างผู้ให้บริการแมสรายใหญ่ 2 รายคือ อูเบอร์ (Uber) ของสหรัฐฯ กับ ตี๊ตี๊ (DiDi) ของจีน ข้อมูลปี พ.ศ.2560 ระบุว่ามูลค่าของบริษัทตี๊ตี๊อยู่ที่ราว 56,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่อูเบอร์มากกว่าคือ 62,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่น่าสนใจคือ ตี๊ตี๊ เป็นบริษัทที่โตอย่างก้าวกระโดดจากการเทคโอเวอร์บริษัทอูเบอร์ในจีน เมื่อปี พ.ศ.2559 ปัจจุบัน นอกจากการนำผู้โดยสารไปยังที่หมายแล้วยังบริการส่งของต่างๆ อย่างบริการ GrabFood และ Line Man ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้สถาบันวิจัย BIS Research ประเมินว่าอนาคตอันใกล้ ตลาดของแมสกำลังเติบโตด้วยความเร่ง โดยปัจจัยสำคัญคือ ความสามารถในการสร้างแพลตฟอร์มการให้บริการยานพาหนะ และความสามารถในการให้บริการแบบ On Demand รวมถึงการสนับสนุนอย่างเหมาะสมโดยภาครัฐ


35

เมื่อการเรียนรู้ในสิ่งต่างๆไม่มีวันสิ้นสุด และอายุเท่าไรก็ยังสามารถที่จะเรียนรู้ได้ตลอดเวลา และแหล่งความรู้นั้นก็มีให้เลือกศึกษาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียน อย่างสถานศึกษาที่เราส่งลูกหลานไปเรียนเพื่อศึกษาหาความรู้ และฝึกระเบียบวินัยรวมไปถึงการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเด็กๆในรุ่นราวคราวเดียวกัน และในวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันเสาร์อาทิตย์ เราก็ยังสามารถให้ลูกได้ทำกิจกรรมต่างๆที่เสริมความรู้ และยังได้ประสบการณ์ในด้านอื่นอีกด้วย

หากแต่การเรียนรู้นั้นไม่ใช่แค่มีเพียงในห้องเรียน และครูไม่ใช่บุคคลเพียงท่านเดียวที่จะมอบความรู้ให้แก่นักเรียน แต่เด็กๆสามารถหาความรู้ได้รอบๆตัว ได้จากการเล่น หรือแม้กระทั่งการดูการ์ตูน หรือรายการสำหรับเด็กๆผ่านออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ พ่อแม่ผู้ปกครองควรที่จะกำหนดเวลาในการใช้สื่อออนไลน์อย่างเคร่งครัด เพราะอาจส่งผลทางอ้อมในเรื่องสมาธิและสุขภาพสายตาของเด็กๆในอนาคตได้ ด้วยหลักสูตรการศึกษาที่หลากหลายที่ให้ผู้ปกครองได้เลือกให้แก่บุตรหลานเพื่อเตรียมตัวให้เขาเป็นประชากรโลกได้อย่างแข็งแกร่งนั้นก็มีทั้งหลักสูตรอเมริกัน และหลักสูตรอังกฤษอย่าง British international school Bangkok นอกจากนี้พ่อแม่ผู้ปกครองควรเริ่มฝึกสมาธิให้ลูกๆ ซึ่งเว็บไซต์ไมโลได้แชร์ไว้ว่า ลดสิ่งเร้ารอบข้าง ในขณะที่ลูกมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น อ่านหนังสืออยู่ ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดัง ควรทำให้สภาพแวดล้อมให้เงียบสงบที่สุด จะเป็นการฝึกสมาธิเด็กกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า  สร้างแรงจูงใจ ผู้ปกครองอาจจะต้องเสริมแรงผลักดัน เพื่อให้มีกำลังใจการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้บรรลุเป้าหมาย เช่น ให้เล่นเกม 1 ชั่วโมงหลังจากที่ตั้งใจทำการบ้าน เด็กจะรู้สึกมีเป้าหมาย และจะตั้งใจทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ เลือกกิจกรรมหรือเกมฝึกทักษะ เด็กในแต่ละช่วงอายุจะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป เด็กวัยอายุ 7-12 ปี เหมาะกับฝึกเล่นเกมที่มีกฏ กติกา หรือเลือกกิจกรรมฝึกสมาธิเด็ก ที่ได้เสริมสร้างประสบการณ์ไปในตัว เช่น ดนตรี กีฬา ศิลปะ เป็นต้น   ลดความเครียด คลายความกังวล   ความเครียด และความกังวลส่งผลโดยตรงกับสมาธิของเด็กในวัยประถม คุณพ่อคุณแม่เป็นปัจจัยหลักสำคัญที่จะช่วยลดปัจจัยความเครียดรอบด้านได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางบ้าน หรือความเครียดจากตัวเด็กเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกหากิจกรรมคลายเครียดเพื่อให้ลูกผ่อนคลาย และสมองเปิดโล่งพร้อมตั้งสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬากับลูก ไปจนถึง กิจกรรมที่ให้ความบันเทิงอย่างการฟังเพลง หรือเล่นดนตรี เป็นต้น  เตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน หรือเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับเด็กอายุ 7-12 ปี จำพวกโปรตีนและแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและพัฒนาการของร่างกายให้พร้อมทำทุกกิจกรรม

36

สำหรับคนเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่มีลูกหลานที่จะต้องดูแล แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับลูกหลานนั้นก็คือการได้รับการศึกษาที่มีมาตรฐานและเหมาะสมกับเด็กแต่ละคน ซึ่งหลักสูตรการศึกษานั้นต่างก็มีความสำคัญและความจำเป็นสำหรับเด็กๆ เราไม่อาจละเลยรายละเอียดต่างๆได้ เพราะทุกรายละเอียดนั้นสำคัญสำหรับการพัฒนาศักยภาพของเด็กๆที่จะเติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งด้านวิชาการ ด้านความคิดสร้างสรรค์และด้านสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง

ความสำคัญของการให้ความใส่ใจในเรื่องการศึกษาของบุตรหลานนั้น พิสูจน์ได้ว่า เราเป็นผู้ปกครองที่มีคุณภาพเช่นกัน เพราะเราไม่ผลักภาระการดูแลเด็กให้กับผู้อื่น เพราะสิ่งนี้คือการปฏิบัติร่วมกัน ทางสถานศึกษาและที่บ้าน สถานศึกษาทั้งรัฐบาล เอกชน หรือจะเป็นนานาชาติอย่าง international school in Thailand หรือ international school in Bangkok ต่างก็มีนโยบายที่เห็นความสำคัญในเรื่องการเรียนและการให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางในเรื่องการศึกษา ที่บ้านควรสนับสนุนในเรื่องการทำกิจกรรมของเด็กๆและต้องหมั่นฝึกสมาธิให้เด็กด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์ happyschoolbreak ได้แชร์ไว้ว่า การอ่านหนังสือให้ฟัง คิดตามแล้วอาจจะรู้สึกธรรมดา แต่ความธรรมดานั้นกลับแฝงมาด้วยคุณค่าที่มากมายเลยทีเดียวสำหรับกิจกรรมอย่างชวนลูกอ่านหนังสือ เพราะเมื่อเด็กๆ อ่านหนังสือ ความสนใจทั้งหมดจะมุ่งไปที่เรื่องราวในหนังสือโดยทิ้งโลกที่เหลือไว้เบื้องหลัง ดังนั้น ลองใช้เวลาสัก 15-20 นาทีก่อนไปโรงเรียน หรือก่อนนอนชวนลูกอ่านหนังสือ ลูกของเราจะมีสมาธิมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ชวนดูทีวี เงื่อนไขสำคัญอยู่ที่ว่า ทีวี หรือรายการต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต จะต้องผ่านการคัดเลือกโดยพ่อแม่เพื่อให้เหมาะสมกับความรู้และวัยของเด็กๆ และต้องระวังเป็นอย่างยิ่งว่า เด็กที่มีอายุ 2 ขวบขึ้นไป สามารถเลียนแบบพฤติกรรมในรายการที่พวกเขาดูได้แล้ว เมื่อเลือกรายการที่ดีและกระตุ้นความสนใจของเด็กๆ เป็นที่เรียบร้อย ก็ให้ตั้งหัวข้อขึ้นมาจากนั้นให้พ่อแม่ลูกช่วยกันพูดคุยเกี่ยวกับรายการที่เพิ่งได้ดูจบไป ซึ่งนั่นหมายความว่า เด็กๆ จะต้องใช้มีสมาธิกับการดูรายการนั้นๆ มากทีเดียว เลือกเล่นเกมส์สสร้างสมาธิจากแอปพลิเคชั่นหรือคอมพิวเตอร์ อย่างเพิ่งหันหลังให้กับอินเทอร์เน็ตเสียทีเดียว เมื่อมันยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาความสามารถหรือสมาธิของเด็กๆ อยู่บ้าง ลองเลือกเกมให้เด็กๆ ได้เล่นดูบ้าง ซึ่งในปัจจุบันก็มีมากมายหลายเว็บ และหลายแอปพลิเคชั่น ฟรีซ! อารมณ์คล้ายเก้าอี้ดนตรี แต่แทนที่เมื่อเพลงจบทุกคนจะหาเก้าอี้ของตัวเองเพื่อนั่งลง ก็กลายเป็นว่าทุกคนต้องทำตัวนิ่งๆ ฟรีซตัวเองให้อยู่กับที่แทน โดยผู้ปกครองสามารถเลือกให้คละเคล้ากันได้ทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว รวมไปถึงเพลงเร็วมากกกกกก เพื่อให้เด็กๆ ได้เต้นให้เข้ากับจังหวะ หรือจะท้าทายสมาธิของเด็กๆ โดยการเต้นให้ตรงกันข้ามกับจังหวะเพลงก็ได้ อย่างให้เต้นช้าๆ เมื่ออยู่ในจังหวะเพลงเร็ว

37

ในยุคสมัยที่ความสวยบนใบหน้า ทุกสิ่งทุกอย่างบนใบหน้า ต่างก็ต้องได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ไม่ใช่แค่หน้าเรียบเนียน กระจ่างใสเท่านั้น แต่ผิวที่ปราศจากสิว และริ้วรอยต่างๆ คือสิ่งที่เราควรใส่ใจด้วย เมื่อส่องกระจกเช็คสภาพผิวหน้าของเรา เราอาจจะเห็นปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รอบดวงตา ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างอ่อนโยน เพราะรอบดวงตานั้นบอบบางมาก เช่นทาครีมรอบดวงตา และไม่ขยี้ตา เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำ

การดูแลริมฝีปาก หลายคนอาจจะมองข้ามและไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก ทั้งที่ริมฝีปากนั้นคือสิ่งที่สำคัญของใบหน้าและสร้างความประทับใจแรกพบได้เช่นกัน การประสบกับปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก และคล้ำนั้น สร้างความเจ็บปวดและบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็ประสบปัญหากับริมฝีปากแห้งและก็บำรุงโดยการทาลิปบาล์ม ลิปมัน หรือปิโตเลียมเจล หรือวาสลีน การดื่มน้ำให้เพียงพอก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากจึงควรเหมาะสำหรับทุกคนและจะต้องถูกผลิตจากโรงงานผลิตลิปสติกที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัย จากเว็บไซต์เมดไทยได้แชร์ไว้ว่า การที่มีปัญหาปากแห้งแตกหรือลอกเป็นขุย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฤดูหนาวแต่บางครั้งปัญหาริมฝีปากแห้งก็อาจขึ้นในฤดูอื่น ๆ ได้เช่นกัน เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดริมฝีปากแห้งแตกนั้นมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น อากาศ เช่น ในฤดูหนาวที่มีลมพัด ความชื้นจากริมฝีปากจึงถูกอากาศดูดและพัดพาออกไป อากาศร้อนบวกกับลมที่พัดแรง มีผลทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น, ถูกความร้อนจากแสงแดดเป็นเวลานาน รังสีอัลตราไวโอเลตจะเป็นตัวทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแห้งและแตกได้ ผู้ที่อยู่ในห้องแอร์ที่อากาศเย็นและแห้ง คนทำงานในออฟฟิศจะทราบดีว่าปัญหาดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู เป็นต้น การเลียริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ รวมถึงการเม้มปาก เอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารที่อยู่ในน้ำลายสามารถทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากได้ การดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้งได้ครับ เพราะร่างกายต้องได้รับน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของร่างกาย ยิ่งในบริเวณริมฝีปากที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายแล้ว คุณจึงต้องคอยดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอ การขาดสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการขาดวิตามินซีจนทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิด ขาดวิตามินบีจนทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ขาดวิตามินแล้วทำให้ปากแห้ง ผิวหยาบ อาการผิดปกติของร่างกายต่าง ๆ เช่น อาการร้อนใน เนื่องจากอาการร้อนในจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้นรวมทั้งริมฝีปากด้วย (แก้ได้ด้วยการดื่มน้ำตะไคร้หอม ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัดและอาหารที่มีกรดหรือมีรสเปรี้ยว) เมื่อรับประทานผักผลไม้เสร็จแล้ว แต่ไม่ได้ล้างปากให้สะอาด อีกสาเหตุหนึ่งที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง เพราะกรดในผลไม้เอเอชเอจะเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นที่ริมฝีปาก รวมทั้งเมื่อสัมผัสกับแสงแดดก็จะทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นอีกด้วย วัยที่มากขึ้น เช่น วัยสูงอายุ วัยทอง ซึ่งต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันจะทำงานได้น้อยลง จึงทำให้บริเวณริมฝีปากแห้งตามไปด้วย เพราะน้ำลายก็ไม่ค่อยมี

38

เราเคยสังเกตผิวของเราหรือไม่ว่า ในแต่ละฤดูนั้น สภาพผิวแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และเราเลือกครีมบำรุงผิว โลชั่น หรือแม้กระทั่งออยล์ในการดูแลผิวของเราอย่างเหมาะสมถูกต้องหรือยัง เพราะเราอาจจะทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ การทำความเข้าใจสภาพผิวจึงเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญ เพราะไม่ใช่แค่การทาผลิตภัณฑ์ใดๆลงไปบนผิวของเราเท่านั้น เรายังทำการขจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วออกไปอีกด้วย นั่นก็คือ การขัดผิว เพื่อเตรียมผิวและผลัดให้ชั้นผิวใหม่ได้เผยออกมา

ปัญหาที่พบในการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เราอาจจะมองข้ามนั้นก็คือ ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่เหมาะกับเราจริงๆ สร้างมาเพื่อเรา และสภาพผิวแบบเรานั้น จะต้องเป็นแบบใด และส่วนผสมที่สำคัญจะต้องใส่ในปริมาณเท่าไร การศึกษาและการค้นคว้าเพื่อสร้างแบรนด์ครีมของตัวเองจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ให้กับคนที่รักในการบำรุงและดูแลผิว ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่การบำรุงดูแลผิวภายนอกเท่านั้น การดูแลภายในทางด้านสุขภาพและอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายนั้นต่างก็มาควบคู่กันด้วย ส่วนการขัดผิวนั้น เราควรเลือกใช้สมุนไพรและผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติไร้สารเคมี เพราะเพื่อความสวยอย่างปลอดภัยนั้นสำคัญที่สุด เว็บไซต์สนุกด็อทคอมได้แชร์บทความเกี่ยวกับสมุนไพรในการดูแลผิวพรรณและสูตรดูแลผิวไว้ว่า ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว ป้องกันฝ้าลดสิว ริ้วรอยและจุดด่างดำ เพิ่มความชุ่มชื่นและควบคุมความมันบนใบหน้าได้ เพียงแค่ใช้ว่านหางจระเข้สดปอกเปลือกแล้วล้างยางเหลืองออกให้หมด เหลือวุ้นใสๆแล้วนำวุ้นที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้าเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวมัน แต่สำหรับคนผิวแห้งควรใช้ว่านหางจระเข้ผสมน้ำมันมะกอกหรือไข่แดง มะเขือเทศ ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงผิวต้องยกให้มะเขือเทศเพราะในมะเขือเทศมีสารอาหารและวิตามินมากมายที่ช่วยรักษาสิว ลดรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำแถมยังทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย เพียงแค่นำมะเขือเทศสดไปปั่นให้ละเอียดจากนั้นกรองเอาแต่น้ำผสมกับข้าวโอ๊ตแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า สูตรนี้ใช้ได้ทั้งคนผิวมันและผิวแห้ง มะขามเปียก มะขามเปียกก็เป็นสมุนไพรขึ้นชื่อเรื่องบำรุงผิว ลบรอยตีนกา ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นแถมยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้ดี เพียงแค่ใช้น้ำมะขามเปียก1 กำมือ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และนมจืด3 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากันแล้วนำมาทาหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะเหมาะกับคนผิวมันแต่สำหรับคนผิวแห้ง ควรลดมะขามเปียกแล้วเพิ่มนมหรือน้ำผึ้งให้มากขึ้น น้ำผึ้งเป็นสมุนไพรขึ้นชื่อของการใช้ผสมในเครื่องสำอาง เพราะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นเปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์และลดปัญหาสิวเสี้ยนแถมยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย การใช้น้ำผึ้งในเรื่องของผิวพรรณคือ ผสมน้ำผึ้งกับกล้วยหอมครึ่งลูกให้เข้ากันแล้วนำมาทาบนใบหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ขมิ้นชันสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราป้องกันการระคายเคืองของผิวแถมยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง เพียงแค่ก่อนนอน ให้ใช้ขมิ้นสด ดินสอพอง และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน จากนั้นพอกหน้าทั้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาดทำอาทิตย์ละ 3-4 ครั้งจะช่วยให้ใบหน้าสวยเนียนกระจ่างใสและสุขภาพดี

39

เราเคยสังเกตตัวเราเองบ้างไหมว่าวันหนึ่งเราเดินไกลมากเท่าไร และได้กี่ก้าว หลายๆคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกต แต่ก็สามารถรับรู้ถึงความล้าของเท้าและน่องได้ และหลายๆคนที่มีตัวช่วยอย่างนาฬิกาดิจิทัลที่สามารถจับจำนวนก้าวและระยะทางในแต่ละวันได้ก็ทำให้ทราบรายละเอียดการเดินของตัวเอง รวมไปถึงการเผาผลาญไขมันแคลอรี่ในแต่ละวัน ซึ่งหลายคนอาจไม่คาดคิดว่า การเดินนั้นก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีและเหมาะกับทุกวัยเช่นกัน

การเดินออกกำลังกายนั้น แน่นอนว่าได้สุขภาพที่ดี แต่เราจะมีอาการเมื่อยเท่าและน่องตามมาได้ ยิ่งถ้าเราเดินบันไดหลายๆขั้นในแต่ละวัน อาการปวดเมื่อยนั้นก็จะชัดเจนมาก การนวดเท้าอย่าง foot massage ก็จะช่วยลดความเมื่อยล้าของเท้า ฝ่าเท้า รวมไปถึงน่องและบริเวณต้นขาของเราได้ เพราะการนวดฝ่าเท้าเป็นศิลปะที่ชาวจีนและอินเดียใช้วินิจฉัยและรักษาโรคมานามกว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยน่าจะเกิดขึ้นมาพร้อมกับการกดจุดฝังเข็ม ต่อมาความรู้นี้ได้แพร่หลายไปทั่วอเมริกา ยุโรป เป็นต้น การนวดเท้าเป็นการนวดที่ส่วนต่าง ๆ ของเท้าเพื่อป้องกันและรักษาโรค การนวดเท้าสามารถนวดได้หลายส่วน เพื่อกระตุ้นอวัยวะต่าง ๆ กัน ได้แก่ การนวดฝ่าเท้า หลังเท้าด้านในและด้านนอก ประโยชน์ของการนวดฝ่าเท้า ช่วยส่งเสริมสุขภาพ โดยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด น้ำเหลือง และระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรค เช่น ท้องผูก หัด ปวดศีรษะ ฯลฯ และช่วยล้างพิษและกำจัดของเสีย ช่วยทำให้การทำงานของร่างกายทั้งหมดสมดุล ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพจิต คือ ลดภาวะเครียดและทำให้เกิดการผ่อนคลายอย่างล้ำลึก ส่วนการออกกำลังกายด้วยการเดินนั้น เว็บไซต์สนุกได้แชร์ข้อมูลไว้ว่า การเดิน จะไม่ได้เผาผลาญพลังงานได้มาก เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ แต่ถ้าคุณเดินให้ได้อย่างน้อย 10,000 ก้าว/วัน หรือเดินประมาณ 30 นาที และสะสมให้ได้ 150 นาที/สัปดาห์ จะช่วยในเรื่องของความดันโลหิต หากเดินอย่างสม่ำเสมอและมากพอในแต่ละสัปดาห์ ร่างกายของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน การเดินมีทั้ง เดินช้า มีลักษณะคล้ายกับการเดินเล่น เดินจงกรม หรือเดินซื้อของ ดินเร็ว เป็นการเดินเร็วติดต่อกันนานกว่า 10 นาที/ครั้ง รวมกัน 30 นาที/วัน อย่างน้อย 5 วัน/สัปดาห์ เดินแข่ง คือ เดินเร็วจนกระทั่งพูดไม่เป็นคำ คุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะหายใจไม่ทัน ข้อดีของการเดินเริ่มต้นง่ายและประหยัด แค่มีรองเท้ากีฬาที่ใส่สบายและเหมาะสมกับเท้าของคุณก็สามารถเริ่มได้ทันที โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายราคาแพง ทั้งยังไม่ต้องหาเวลา หรือสถานที่เฉพาะเพื่อเดิน แค่ปรับให้การเดินอยู่ในชีวิตประจำวันของคุณ อาทิ เวลาออกไปข้างนอก ก็เลือกวิธีเดินแทนการขับรถหรือขึ้นรถโดยสารแทน มีแรงกระแทกต่ำ เหมาะสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายแบบเซฟเข่า ลดแรงกระแทกระหว่างออกกำลังกาย เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมากเกินไป หรือเข่าเริ่มไม่ดี

40

คนรักการขัดผิว บำรุงผิวด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติจะต้องไม่พลาดการทำสปาตัว เพราะเป็นการดูแลผิวที่ช่วยขัดผิว บำรุงผิว ให้ผิวพรรณนั้นกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น สมุนไพรที่นำมาใช้นั้นส่วนมากจะมีสรรพคุณด้านการดูแลผิว บำรุงผิว รวมไปถึงสมานแผลด้วย เพราะผิวหลายคนนั้นอาจจะมีแผลเป็น และริ้วรอยมากมาย สมุนไพรที่บำรุงผิวของไทยนั้น ต้องถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับโลก และชาวต่างชาติที่มาประเทศไทย ก็ชอบที่จะไปทำสปาตัว เนื่องจากได้ผลลัพธ์ของการมีผิวสวยขึ้นและผ่อนคลายอีกด้วย

เมื่อกล่าวถึงสมุนไพรต่างๆที่นำมาใช้ในการขัดตัว ทำสปาตัวนั้นก็มีหลายตัว สมุนไพรที่ช่วยในเรื่องผิวนั้นก็มีทั้ง รางจืดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ ผื่นคัน ต้านการอักเสบ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ป้องกันเซลล์จากสารพิษต่างๆ ช่วยให้ผิวเต่งตึง พร้อมต่อต้านความแก่ และทำให้ผิวพรรณมีความสดใส อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคผิวหนังได้อีกด้วย ใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว ช่วยเยียวยาบาดแผลบนผิว ลดอาการอักเสบ ช่วยให้แผลหายเร็ว ยับยั้งการสลายคอลลาเจนในผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชั้นใต้ผิวมากขึ้น ช่วยให้ผิวมีความกระชับและเต่งตึง ลดริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดในส่วนปลาย ว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยในการรักษาสิว ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ ลดความมันบนใบหน้า ขจัดรอยแผลเป็น รักษาอาการผิวไหม้จากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยให้ผิวหนังแลดูมีน้ำมีนวล ผักเบี้ยใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ดังนั้นจึงช่วยลดการอักเสบได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวหน้าแลดูใสผุดผ่อง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันแสงแดด และช่วยรักษาโรคผิวหนังอื่นๆ ผักปลังแดง คือสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็กสูง มีสรรพคุณช่วยในการแก้ลมพิษ ผื่นคัน ป้องกันสิว รักษาสิวบนใบหน้า ลดอาการอักเสบ และรักษาโรคผิวหนังได้ แตงกวาจัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพที่ดี โดยเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ที่ให้ความชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนซีสทีนและเมไธโอนีนที่ช่วยให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังมีสารฟีนอลที่คอยทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ลดการอักเสบ ลดอาการผิวแพ้ง่าย ลดรอยเหี่ยวย่น และช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ มะเขือเทศเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารที่มีความจำเป็นในทุกช่วงอายุ เนื่องจากช่วยชะลอความแก่ ช่วยบำรุงผิวให้สดใส เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยให้ผิวมีความแข็งแรงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดี ที่สำคัญช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิวได้อีกด้วย

41

ความหอมนั้นสร้างความผ่อนคลายให้แก่เราเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการที่เราไปที่สวนดอกไม้และได้สัมผัสกลิ่นหอมของดอกไม้ธรรมชาติ ทำให้เราอยากจะหยุดช่วงเวลาไว้แค่ตรงนั้น เพราะมันช่างผ่อนคลาย และสร้างความสบายใจและสุนทรียต่างๆอีกด้วย ทั้งความงามของกลิ่นดอกไม้และใบหญ้า รวมไปถึงกลิ่นดิน กลิ่นน้ำค้างจากธรรมชาติ เพราะกลิ่นนั้นสร้างบรรยากาศได้อย่างมากมาย จึงไม่แปลกใจว่า สาวๆหนุ่มๆต่างก็ครอบครองน้ำหอมไว้ไม่ต่ำกว่าคนละหนึ่งกลิ่น เพราะแต่ละกลิ่นเราจะใช้ฉีดในโอกาสที่แตกต่างกันไป

น้ำหอมกลิ่นไหนที่เราชอบมากที่สุด เราก็จะใช้ประจำ ไม่ใช่แค่กลิ่นน้ำหอมที่ฉีดไปที่ตัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงน้ำหอม หรือกลิ่นเทียนที่เราใช้ในบ้านอีกด้วย ซึ่งทำให้บ้านมีบรรยากาศที่ดีขึ้น เวลาเดินเข้าไปในบ้าน เหมือนได้เดินผ่านสวนดอกไม้ ส่วนเรื่องการผ่อนคลายลดความเครียด นอกจากกลิ่นหอมจากดอกไม้แล้ว แน่นอนว่าการนวดอโรม่านั้นส่งผลให้เราสบายผ่อนคลายและลดความตึงเครียดเป็นอย่างมาก บวกกับกลิ่นต่างๆที่เสริมเข้าไปในการนวด ยิ่งทำให้เราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เพราะการเลือกกลิ่นที่จะนำมาใช้ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล หรืออาจจะคำนึงถึงสรรพคุณของกลิ่นนั้นๆ ซึ่งกลิ่นแต่ละโทนกลิ่นมีสรรพคุณที่ต่างกัน การเลือกใช้กลิ่นเทียนหอมให้เหมาะกับบ้านเรานั้น สามารถเลือกได้โดยเว็บไซต์ของประชาชาติได้แชร์ไว้ว่า กลิ่นดอกไม้ (floral) เป็นกลิ่นโทนหอมหวานจากมวลดอกไม้ ซึ่งมีให้เลือกจำนวนมาก ชนิดของดอกไม้นิยมนำมาสกัด ได้แก่ มะลิ (jasmine) กลิ่นหอมละมุนที่จะช่วยคลายความเศร้า ลดความตึงเครียดและวิตกกังวล กลิ่นกุหลาบ (rose) ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลิ่นลาเวนเดอร์ (lavender) ช่วยในเรื่องของระบบประสาท บรรเทาอาการปวดหัว ปวดไมเกรน กลิ่นกระดังงา (ylang-ylang) เป็นกลิ่นที่ช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับสบาย  กลิ่นพืชตระกูลส้มและมะนาว (citrus) จะเป็นกลิ่นแนวหอมสดชื่นซ่อนเปรี้ยว ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ช่วยกระตุ้นสมอง และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เช่น กลิ่นส้ม (orange) กลิ่นส้มโอ (grapefruit) กลิ่นเลม่อน (lemon) และกลิ่นมะนาว (lime) กลิ่นผลไม้ (fruity) เป็นกลิ่นหอมแบบเปรี้ยวอมหวาน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โรแมนติก เป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งได้จากผลไม้ประเภทพีช (peach) ที่จะช่วยให้สดชื่น กระตุ้นความอยากอาหาร ลดความง่วง เหมาะกับการใช้ปรับบรรยากาศในที่ทำงาน รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอปเปิล กีวี และผลไม้ชนิดอื่น ๆ กลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร (herb & spicy) จะเป็นกลิ่นที่ออกแนวหอมสดชื่น มีเอกลักษณ์เฉพาะของสมุนไพรชนิดนั้น ๆ เช่น กลิ่นสะระแหน่ (mint) ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดไมเกรนดีขึ้น เนื่องจากช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กลิ่นโรสแมรี่ (rosemary) ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง กลิ่นยูคาลิปตัส (eucalyptus) ช่วยลดความตึงเครียด นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น กลิ่นตะไคร้ (lemongrass) ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย


42

สิ่งที่หลายคนกังวลคือ ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้เราต้องป่วย และมีร่างกายอ่อนแอ เพราะเมื่อตราบใดก็ตามที่ร่างกายเราอ่อนแอแล้วล่ะก็ เชื้อโรคและอาการป่วยต่างๆก็จะตามมาอีกด้วย เวลาที่เราป่วยกาย สภาพจิตใจก็จะเศร้าหมองตามไปด้วย เพราะเราจะรู้สึกหดหู่และไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรต่อไป เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องดูแลตัวเองควบคู่ไปกับทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆต่อการดูแลสุขภาพ

การระมัดระวังตัวเพื่อป้องกันตัวเองเบื้องต้นที่เราทุกคนสามารถปฏิบัติได้ อย่างการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นเกราะป้องกันอย่างดีไม่ให้เชื้อโรค ไวรัสต่างๆเข้าสู่ร่างกาย เพราะเราไม่สามารถห้ามตัวเองไม่ให้ออกนอกบ้าน ใช้รถสาธารณะได้ เนื่องจากเรายังต้องทำงานและหารายได้ในการประกอบอาชีพ จึงไม่แปลกใจว่า หน้ากากอนามัยได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตประจำวันของเราแล้ว และยังถือเป็นการสร้างมาตรฐานทั่วโลกอีกด้วย จากการป้องกันตัวเองก่อน โดยการสวมหน้ากากอนามัย เพราะเราไม่สามารถเชื่อใจใครได้ว่าใครบ้างที่ป่วยและติดเชื้อ รวมไปถึงบุคคลที่ไม่มีอาการแต่สามารถเป็นพาหะในการแพร่เชื้อได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีปรพโยชน์ก็จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่เรามากขึ้น เมื่อพูดถึงอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สิ่งแรกที่ทุกท่านนึกถึงก็น่าจะมีสารอาหารตัวหนึ่งผุดขึ้นมาในความคิด คือ วิตามินซี ซึ่งจริง ๆ แล้วในแง่มุมทางด้านโภชนาการ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค สารพิษและสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั้น คือการที่มีภาวะโภชนาการที่ดี ได้รับพลังงาน สารอาหารหลักทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และสารอาหารรองทั้งวิตามิน A C E D B6 B9 (โฟเลต) B12 และแร่ธาตุสังกะสี ซีลีเนียม เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม และแมงกานีส รวมทั้งดื่มน้ำสะอาด ที่เพียงพอและสมดุลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการรับประทานอาหารให้ได้รับทั้งสารอาหารหลัก วิตามิน แร่ธาตุ ดังกล่าวที่เพียงพอนั้น เราสามารถได้รับจากแหล่งอาหารจากธรรมชาติ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานในรูปแบบอาหารเสริมแต่อย่างใด เพราะยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าวิตามินหรือแร่ธาตุตัวไหนจะป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ แต่เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นภาพและเป็นแนวทางในการเลือกแหล่งอาหารที่ดี มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ขอหยิบยกสารอาหารตัวเด่น ๆ ที่บทบาทต่อภูมิต้านทาน วิตามินซี ช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรค โดยความต้องการต่อวันตามข้อกำหนดปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 ในเด็กอายุ 1-8 ปี ควรได้รับ 25-40 มิลลิกรัมต่อวัน ในเด็กและวัยรุ่นช่วงอายุ 9-18 ปี ควรได้รับ 60-100 มิลลิกรัมต่อวัน และวัยผู้ใหญ่ อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับ 85-100 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งแหล่งวิตามินซีในอาหารจะอยู่ในผักและผลไม้เป็นส่วนใหญ่ ปริมาณการรับประทานต่อวันเพื่อให้ได้รับวิตามินซีที่เพียงพอ43

ความเครียดที่เกิดจากความกังวลและข่าวสารที่เราได้รับในแต่ละวัน ทำให้สภาพจิตใจเราย่ำแย่ลงทุกวัน อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจคือการล้างมือ ซึ่งการล้างมือนั้น เราได้ทำเป็นกิจวัตร ก่อนการรับประทานอาหาร หรือหลังจากการเข้าห้องน้ำ ทำธุระ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก และแน่นอนว่า ในช่วงโรคระบาดโควิด-19 เราจึงต้องล้างมือบ่อยขึ้นอย่างเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ การใช้เจลล้างมือ หรือจะเป็นสบู่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการล้างมือ ทำความสะอาด ชำระล้างทุกซอกทุกมุมอย่างละเอียด

เมื่อการป้องกันตัวเองคือสิ่งจำเป็นที่เราต้องรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น เพราะไม่ใช่แค่เราที่จะต้องเดือดร้อนเมื่อติดโรคร้ายขึ้น ครอบครัวและคนที่เรารักเช่นกัน หากเราติดโรค คนในครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิดกับเราเองก็จะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดโรคได้ หากมีอาการหนักก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น ถ้าครอบครัวไหนมีผู้สูงอายุแล้วล่ะก็ การดูแลยิ่งจะต้องเพิ่มมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงการให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มภูมิคุ้มกัน ความต้านทานโรค ผลต่อสมองและจิตใจทำให้การนอนหลับพักผ่อนดีขึ้น ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น ช่วยลดน้ำหนัก ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม ช่วยชะลอความชรา ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง สามารถลดระดับน้ำตาลและไขมันลงได้จากการออกกำลังกาย ในผู้สูงอายุที่ขาดการออกกำลังกาย จะส่งผลให้ไม่กระฉับกระเฉงอีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วน เป็นต้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อต่างๆ กระดูกเปราะบาง เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ รวมถึงมีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น ผู้สูงอายุควรออกกําลังกายอย่างต่อเนื่องนานประมาณ 30-45 นาที แต่ควรเริ่มต้นด้วยเวลาน้อยๆก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาการออกกำลัง โดยอาจจะเลือก กิจกรรมแบบแอโรบิค 150 นาที ต่อสัปดาห์ หรือกิจกรรมเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อ 2 วันต่อสัปดาห์ สามารถปรับเปลี่ยนกิจกรรมออกกำลังกายไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน  ที่สำคัญก่อนออกกำลังกายควรอบอุ่นร่างกายทุกครั้งประมาณ 10 นาที เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อ และอย่าหยุดทันทีทันใดภายหลังออกกำลังกาย ให้เวลาในการ คูลดาวน์ ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจและสมอง ซึ่งจะลดอาการปวด เวียนศีรษะลงได้ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุมีความแตกต่างจากการออกกำลังกายในคนหนุ่มสาวมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย  เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เช่น มีการบาดเจ็บบริเวณกระดูก ข้อต่อ กระดูกอ่อน เอ็น และกล้ามเนื้อ เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีเหงื่อออกมากเกินไป การขาดน้ำ หรืออาการหัวใจวายเฉียบพลัน  การออกกำลังกายที่ดีต้องทำอย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่หักโหม
44

ในภาวะที่โรคระบาดและจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงไม่ลดจำนวนลง คนในวัยผู้สูงอายุคือกลุ่มคนที่เราต้องระแวดระวังเป็นพิเศษ เพราะอย่างที่ทราบว่า สุขภาพร่างกายและภูมิคุ้มกันโรคนั้นอาจจะมีน้อยกว่าคนในวัยอื่น ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว คนเหล่านี้ยิ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการติดโรคเป็นอย่างมาก เราไม่อยากที่จะสูญเสียบุคคลในนครอบครัว และไม่ต้องการให้ครอบครัวอื่นต้องสูญเสียเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องคอยดูแลผู้สูงวัยในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น

หากบ้านใดมีผู้สูงวัยที่อายุมาก และไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้น การเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระขับถ่าย อาจจะยุ่งยากและต้องเรียกลูกหลานมาช่วย ซึ่งในหลายๆครั้ง เพื่อความสะดวกสบายและไม่เป็นภาระ การเลือกใช้แพมเพิสผู้ใหญ่จึงถือว่าช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้มาก และสามารถถอดมาทิ้งได้เลย ส่วนในเรื่องการดูแลด้านการออกกำลังกายก็มีส่วนสำคัญ เพราะจะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถยังเคลื่อนไหวร่างกายได้ในเบื้องต้น ผู้สูงอายุ มีแนวโน้มเกิดการถดถอยของสมรรถภาพร่างกายง่ายกว่าวัยอื่นๆ เป็นวัยที่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีการเสื่อมสภาพ เนื่องจากร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก  อีกทั้งในผู้สูงอายุยังมีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจร่วมด้วย ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ซึ่งมีการศึกษาจากหลายรายงานระบุว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันได้ โดยต้องทำอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเป็นทุนเดิม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย รวมถึงเลือกกิจกรรมออกกำลังกายที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ความสำคัญของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุมีวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบต่างๆในร่างกาย  โดยเฉพาะระบบหัวใจและหายใจ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กับกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย ปรับระบบการทำงานของระบบต่าง ๆ ให้มีความสมดุล นอกจากความแข็งแรงแล้ว การออกกำลังในผู้สูงอายุ ในบางครั้งยังช่วยให้ผู้สูงอายุได้เข้าสังคม พบปะผู้คนในกรณีที่ออกกำลังกายนอกบ้าน นับว่าเป็นผลดีต่อสภาพจิตใจโดยตรง เรียกได้ว่าให้ประโยชน์หลากหลาย ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี จึงสามารถ ลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ป้องกันความดันโลหิตสูงและช่วยให้ไม่เป็นลมหน้ามืดง่าย การทำงานของอวัยวะต่างๆ มีการประสานกันดีขึ้น กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคกระดูกผุ ทำให้กระดูกแข็งแรงไม่หักง่าย ทำให้การทรงตัวดีขึ้น เดินได้คล่องแคล่ว ลดความเสี่ยงการหกล้ม ช่วยผ่อนคลายลดความเครียด ลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล สุขภาพจิตดีขึ้น
หน้า: [1]