ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีทำประกันภัยรถยนต์

วิธีทำประกันภัยรถยนต์
« เมื่อ: สิงหาคม 12, 2019, 03:07:08 PM »
4 คำถามยอดฮิต เมื่อต้องซื้อประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พรบ. หรือประกันชั้น 1 ภาคสมัครใจก็ตาม
จะซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ครอบคลุมและคุ้มค่าประหยัดเงิน ในฐานะที่เราเจอคำถามมากมายจากผู้เอาประกัน วันนี้จะมาแชร์ให้รู้กันไป ว่าผู้ที่ซื้อประกันแล้วคุ้มสุด ๆ เขาอยากรู้อะไรบ้าง

1. เคลมแห้ง บริษัทประกันจะจ่ายไหม การเคลมแห้งก็ คือ การเคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี อย่างสมมติว่าจอดรถไว้ในที่จอดรถไม่มีหลังคา แล้วเกิดมีพายุพัดกิ่งไม้มาโดนกระจกหน้ารถแตก แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเคลมแห้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ส่วนคำถามที่คนซื้อประกันมักจะถามตัวแทนบ่อยสุด ๆ ก็คือ โดนชนแล้วหนีหาคู่กรณีไม่ได้ประกันจะจ่ายไหม แบบนี้ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ คุณเลยต้องจ่าย Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์

2. ประกันรถนี้มันซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง คำถามสุดฮิตของคนที่ซื้อประกันรถยนต์ คือ มันซ่อมอู่ซ่อมห้าง การซ่อมห้างก็ต้องแลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่าซ่อมอู่ แน่ล่ะก็เลือกซ่อมที่ที่ได้มาตรฐาน อะไหล่ที่ได้ก็แท้แน่นอน ยังไงก็ต้องแพงกว่าอยู่แล้ว และโดยมากคนก็มักจะยอมเสียเงินเลือกซ่อมห้างกันด้วย เพราะมั่นใจได้มากกว่ากับคุณภาพในการซ่อม

3. ถ้าคนขับคนละคนกับชื่อที่อยู่ในกรมธรรม์ จะเคลมได้ไหม อันนี้มันเป็นปัญหาโลกแตกจริง ๆ เพราะชื่อที่ระบุในกรมธรรม์มันใส่ได้มากสุดแค่ 2 ชื่อ แต่บางครอบครัวมีรถหนึ่งคัน แต่ใช้กันทั้งบ้าน คำตอบคือ เคลมได้ แต่ต้องเสียเงินก่อนเคลมนะจ๊ะ ฝ่ายถูก 2,000 บาท ฝ่ายผิด 8,000 บาท ทางที่ดีที่สุดคือถ้ารถคันนั้นมีคนร่วมใช้หลายคน เลี่ยงไม่ระบุชื่อคนขับในกรมธรม์จะดีที่สุด แม้ว่าเบี้ยประกันมันจะแพงกว่านิดหน่อย แต่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียเงินตอนรถชนนะ

4. ซื้อประกัน รถยนต์ ล่วงหน้าไปทำไม ของที่มียังไม่หมดเลย การต่ออายุบริการอะไรก็ตาม ส่วนใหญ่เขาก็ต้องเดินเรื่องก่อนที่จะถึงวันหมดอายุทั้งนั้น ประกันรถยนต์ก็เหมือนกัน ถ้าอยากได้รับการบริการแบบไร้รอยต่อ ก็ต้องซื้อล่วงหน้าก่อนอันที่มีอยู่มันจะหมดอายุ เพราะถ้ามันหมดอายุแล้วยังไม่ได้ต่อคนที่โมโหก็คือคุณเองนะ เคยมีลูกค้าที่ประกันเพิ่งจะหมดวันนี้ ตอนเย็นจอดรถไว้หน้าบ้าน เช้าวันรุ่งขึ้นโดนใครที่ไหนไม่รู้ขับรถชนโครมใหญ่ กระจังหน้ายุบ หม้อน้ำแตก ต้องซวยเสียเงินซ่อมเอง ประกันเพิ่งหมดไปเมื่อวานแท้ ๆ ทำไมไม่รู้จักต่อ เห็นหรือยัง ดังนั้น ถ้าประกันใกล้หมดอายุ แล้วมีตัวแทนโทรไปเสนอขายประกันปีต่อ ก็อย่าเพิ่งรำคาญเขาเลย เขาหวังดีปรารถนาดีต่อคุณ อย่างน้อย ๆ ก็ลองรับใบเสนอราคาเขาไว้พิจารณาก็ยังดีไม่ซื้อไม่ว่ากัน
เคสเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่คนซื้อประกันรถยนต์มักจะถาม เพราะมันคือเคสที่เคยเกิดขึ้นจริง ๆ มาแล้วด้วย เผื่อว่าคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์ จะได้รู้ว่าประกันรถยนต์มันมีความคุ้มครองแบบไหนดี ไม่ว่าจะชั้นไหนๆ ประกันรถยนต์ ชั้น1 ประกัน รถยนต์ 2 หรือชั้นไหนๆก็ตาม