ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เริ่มต้นการทำธุรกิจเฟรนไชส์

เริ่มต้นการทำธุรกิจเฟรนไชส์
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2019, 05:08:22 PM »
   ในยุคปัจจุบัน เรื่องการทำมาหากินถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หลายคนก็จะต้องขวนขวายหางานหารการทำในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดเป็นรายได้ขึ้นมานะครับ โดยอาจจะมีทั้งในรูปแบบการคิดทำธุรกิจในแบบของตัวเอง หรือเป็นการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันการลงทุนในธุรกิจส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการทำธุรกิจเฟรนไชส์ โดยตามความหมายของเว็บไซต์ franchisefocus ได้อธิบายไว้ว่า
Franchise คือ ระบบธุรกิจที่ประกอบด้วย ลักษณะสำคัญ 3 ประการคือ
1.   จะต้องมีเจ้าของสิทธิถ่ายทอดวิทยาการ การทำธุรกิจทุกอย่างให้แก่ผู้รับสิทธิอย่างใกล้ชิด
2.   ผู้รับสิทธิ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการใช้ชื่อการค้าเป็นค่าธรรมเนียมเริ่มแรก (Franchise Fee)
3.   ผู้รับสิทธิจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นเปอร์เซ็นต์ (Royalty Fee)
การดำเนินการธุรกิจแฟรนไชส์ จะสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น จะต้องมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ ดังนี้
1. ศึกษาความเป็นไปได้ของตลาด สภาวะของคู่แข่งเป็นอย่างไร ธุรกิจที่เหมาะจะก่อตั้งแฟรนไชส์ได้นั้น ต้องมีคู่แข่งน้อย มีจุดเด่นและมีความเข้มแข็งของแบรนด์ มีอัตราการเติบโตของธุรกิจอย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่าเลขสองหลัก
2. เข้าใจและตั้งค่าธรรมเนียมที่เหมาะสม เพราะคนที่มาลงทุน เขาก็ต้องใช้เงินเช่นเดียวกับเราที่เป็นเจ้าของ การตั้งค่าธรรมเนียมที่ไม่เหมาะสมอาจจะเป็นผลทำให้ผู้ที่ทำแฟรนไชส์ ไม่เกิดมักเกิดผลในการทำงาน จนทำให้ไม่สามารถพาธุรกิจรอดได้
3. วางแผนการดำเนินการสร้างแบรนด์และจัดกระบวนการบริหารงาน โดยการสร้างแบรนด์ง่ายๆ ก็คือการสร้างมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจแฟรนไชส์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร การผ่านมาตรฐานต่างๆ เป็นการสร้างแบรนด์ให้มีความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี
4. วางแผนด้านเครือข่ายและกลยุทธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดตั้งร้าน ทำเล ความต้องการของสถานที่นั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดการแย่งลูกค้ากันเอง หรือลงร้านแฟรนไชส์ไปแล้ว แต่ไม่มีลูกค้า หรือไม่มีคนในบริเวณนั้นที่ต้องการนั่นเองครับ การวางกลยุทธ์จึงถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ
5. สร้างร้านต้นแบบ เพราะการขายแฟรนไชส์เป็นการขายระบบ นอกจากนั้นยังไม่พอ จึงต้องมีการสร้างร้านต้นแบบ เพื่อให้เป็นการจัดร้านตัวอย่าง เพื่อให้ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจตามแบบแผนที่ต้องการได้
6. สร้างเอกสารสัญญาแฟรนไชส์ เป็นการสร้างความผูกพันระหว่างกัน เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการสร้างอนาคตที่ดีทางธุรกิจ และให้คำปรึกษา
7. สร้างกระบวนการคัดเลือกแฟรนไชส์ โดยคัดเลือกแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ เพื่อให้แบรนด์ของเรามีความเข้มแข็ง และทำให้คนยิ่งอยากมาซื้อแฟรนไชส์เรามากขึ้น
Minor food เป็นกลุ่มธุรกิจที่ดูแลด้านอาหาร ในรูปแบบของไมเนอร์ฟู้ดแฟรนไชส์ โดยมีแบรนด์ไมเนอร์มากกว่า 44 แบรนด์ ที่เราคุ้นหูกันอย่างมากในปัจจุบัน มากกว่า 2200 ร้านค้า ใน 27 ประเทศทั่วโลก เช่น เดลี่ควีน เบอร์เกอร์คิง เดอะพิซซ่าคอมพานี สเวนเซนส์ เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นงานไมเนอร์ ที่ผ่านการบริหารจัดการโดยทีมผู้บริหารไมเนอร์ฟู้ดที่มากด้วยประสบการณ์ จนทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเจริญเติบโตได้ขนาดนี้นะครับ ถ้าใครกำลังมองหาการเจริญเติบโตในสายอาชีพที่ก้าวหน้า หรือมีความมั่นคงทางด้านการงานนะครับ งานไมเนอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นการดำเนินงาน และฝึกทักษะภายใต้การดูแลแบบมืออาชีพ และมีวัฒนธรรมองค์กรที่ช่วยสร้างเป้าหมาย สร้างแรงทะเยอทะยานให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้