ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ต้องปฏิบัติตัวยังไง

การเลือกประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ นอกจากค่าพรบรถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับที่ทางกฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกชนิดต้องทำเพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่เป็นบุคคลอื่นๆ ที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจแบ่งเป็น 5 ประเภท คือ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 2 , ชั้น 3, ชั้น 2+ และชั้น 3+  ก็เป็นการทำประกันรถยนต์ที่ต้องให้ความใส่ใจและควรศึกษาความคุ้มครองที่คุ้มค่ากับราคาที่จะได้รับในแต่ละประเภท   ไม่ว่าจะในเรื่องของการทำประกันชั้น 1 ราคาเบี้ยประกันเป็นอย่างไร และมีความคุ้มครองอย่างไร หรือ ประกันชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง  เป็นต้น
เมื่อเราได้ตัดสินใจเลือกประกันรถยนต์ตามความคุ้มครองที่เราต้องการแล้ว และหากเกิดอุบัติเหตุเราควรจะปฏิบัติตัวเช่นไร
1.   เมื่อเกิดอุบัติเหตุให้จอดรออยู่ที่เกิดเหตุ เพราะตามกฎหมายมีข้อระบุว่าหากผู้ที่ขับรถชนไม่อยู่ในที่เกิดเหตุให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำ ดังนั้น จึงควรแสดงตัวต่อคู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแสดงความจริงใจว่าคุณไม่ได้หนีจากที่เกิดเหตุ
2.   โทรศัพท์แจ้งศูนย์รับแจ้งเหตุของบริษัทประกันรถยนต์ของคุณโดยแจ้งข้อมูล ดังนี้ แจ้งรายละเอียดของรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ  ยี่ห้อรถ ทะเบียนรถ  เลขที่กรมธรรม์ประกันภัย และชื่อผู้ขับขี่  และอย่าลืมหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้  ระบุสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน รวมทั้งจุดสังเกตใกล้เคียง  เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน   กรณีมีการเคลื่อนย้ายรถจากจุดเกิดเหตุ  ให้โทรศัพท์แจ้งให้บริษัทฯ รับทราบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถไปยังสถานที่ได้ถูกต้อง
3.   สำรวจรถ สำรวจคน ก่อนที่จะตัดสินว่าใครเป็นคนถูกหรือคนผิดไม่ใช่ผู้ขับขี่เอง แต่เป็นพนักงานบริษัทประกันรถยนต์ ในกรณีที่ประกันทั้งสองฝ่ายตกลงยอมความกันได้และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้น ควรทำการสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณว่ามีรอยบุบ หรือรอยครูด เกิดจากการชนหรือไม่ หากรถถูกชนทางด้านหน้าให้สำรวจว่ารถสามารถขับเคลื่อนต่อได้หรือไม่ หรือในกรณีที่ชนคน ควรสำรวจผู้บาดเจ็บว่าบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน หากคู่กรณีสลบ หรือเสียชีวิต ควรหยุดรถ  รอชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ควรเคลื่อนย้ายเองเด็ดขาด
4.   หากประสบอุบัติเหตุในจุดที่ขัดขวางเส้นทางการจราจร จนส่งผลให้รถติด ทำให้ต้องขยับรถอย่างเลี่ยงไม่ได้ ต้องถ่ายภาพติดป้ายทะเบียนของรถยนต์คู่กรณีให้มองเห็นได้ชัดเจนด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นมุมต่างๆ หรือให้คู่กรณีเขียนบันทึกยอมรับผิดไว้ให้ก่อนแยกย้ายรถไปจอดในที่ปลอดภัย แล้วแจ้งพนักงานประกันรถยนต์และเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ
5.   หลังจากสำรวจรถและคนแล้วหากตกลงกันไม่ได้ ให้โทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่มาตีเส้นก่อนที่จะเคลื่อนย้ายรถหากไม่ได้กีดขวางการจราจร
ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนยังไง การเกิดอุบัติเหตุก็เช่นกัน  ถึงคุณคิดว่าคุณเป็นผู้ที่ขับรถดี ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดแล้วจะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร โดยที่คุณลืมนึกถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวหรือบุคคลอื่นที่อาจไม่มีความระมัดระวังหรือเมาแล้วขับ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งในสังคมปัจจุบัน       แต่พฤติกรรมการขับรถที่ดีจะเป็นประโยชน์เมื่อต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าเบี้ยประกันรถยนต์เพิ่มในปีถัดไป DirectAsia  ขอเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือคุณเมื่อคุณเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น ทำประกันครั้งต่อไป นึกถึง DirectAsia